Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho mô tô, xe máy là gì và được bồi thường ra sao?
Rất hay và hữu ích!/32 người
Enzo Le
1 nămBình luận: 181
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho mô tô, xe máy là gì và được bồi thường ra sao?
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc cho ô tô, xe máy là một trong những giấy tờ cần thiết và quan trọng đối với chủ xe khi tham gia giao thông tại Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế, đã có không ít anh em còn chưa hiểu rõ về loại bảo hiểm này. Một người anh em thiện lành đã hỏi mình rằng: "Cái bảo hiểm bắt buộc TNDS cho xe máy mua mất vài chục ngàn có tác dụng gì và được bồi thường ra sao?". Đó chính là lý do mình viết bài này, mời anh em cùng tham khảo và đóng góp thêm nhé! 😃


Bảo hiểm TNDS bắt buộc cho ô tô, xe máy là gì?


Bảo hiểm bắt buộc dành cho ô tô, xe máy có tên gọi nguyên văn in trên giấy chứng nhận là "Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe…". Đây là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe phải mang theo bên người khi tham gia giao thông tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC, ban hành ngày 16/02/2016.

Điều này có nghĩa là bên cạnh bằng lái xe và cà-vẹt xe, bạn phải mang theo cả giấy chứng nhận bảo hiểm TNDS bắt buộc này nếu như không muốn bị phạt khi CSGT kiểm tra giấy tờ của bạn. Nếu không mang theo, bạn sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (theo Nghị định 100).

Giá mua bảo hiểm TNDS bắt buộc cho xe máy

Quảng cáo


phi-bao-hiem-tnds-xe-may.png

Mức phí nêu trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT), như vậy bảo hiểm TNDS bắt buộc cho xe 2 bánh hoặc 3 bánh sẽ có giá dao động từ 60.000 đồng cho đến 319.000 đồng tùy vào loại xe.

bao_hiem_tnds_xe_may_1.jpg

Tác dụng và ý nghĩa của bảo hiểm bắt buộc TNDS cho xe máy


Thay chủ xe chịu trách nhiệm bồi thường cho bên thứ ba (người bị tai nạn do chủ xe gây ra)

Mục đích chính của loại bảo hiểm bắt buộc này là để bồi thường cho nạn nhân sau khi tai nạn xảy ra và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông đường bộ. Nói nôm na là, khi bạn ra đường, bạn phải đảm bảo rằng mình có đủ khả năng để chịu trách nhiệm với hành động của mình, cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra. Đó là lý do vì sao bạn bị bắt buộc mua loại bảo hiểm này.

Trong các trường hợp xảy ra tai nạn hoặc va chạm thuộc phạm vi bồi thường của bảo hiểm, người điều khiển xe mô tô, xe máy có bằng lái xe hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Việc đó sẽ do công ty bảo hiểm sẽ thay mặt cho chủ xe tiến hành chi trả các thiệt hại liên quan đến người và xe của bên thứ ba.

Anh em lưu ý, những thiệt hại về thân thể & xe của chính bản thân chủ xe gây tai nạn sẽ không được công ty bảo hiểm bồi thường. Nếu muốn như vậy, bạn phải mua thêm bảo hiểm tai nạn và vật chất xe (tự nguyện), tương tự như bên xe ô tô.

Mức bồi thường của công ty bảo hiểm

Theo Điều 9 của Thông tư 22/2016/TT-BTC, khi có tai nạn xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho những thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba với mức bồi thường tối đa như sau:
 • Nếu có thiệt hại về người: 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn
 • Nếu có thiệt hại về tài sản: 50 triệu đồng/vụ tai nạn đối với thiệt hại do xe máy gây ra (đối với xe ô tô là 100 triệu đồng)
Như vậy, chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn đồng mỗi năm để mua bảo hiểm, anh em sẽ có thể được bồi thường tối đa lên đến 150 triệu đồng nếu như có thiệt hại và người và tải sản của bên thứ ba.

Quảng cáo


Vẫn bồi thường thiệt hại về người cho dù bên thứ ba dù có lỗi hay không

Khi không may xảy ra tai nạn, thì việc xác định ai đúng ai sai phải mất rất nhiều thời gian và công sức, và phải đợi CSGT ra kết luận và quyết định bằng văn bản thì mới có giá trị pháp lý. Khi mua loại bảo hiểm xe máy bắt buộc này, tất cả thiệt hại về người và thân thể của bên thứ ba đều được công ty bảo hiểm bồi thường dù nạn nhân có lỗi hay không.

Phần thiệt hại về xe, bên phía công ty bảo hiểm sẽ căn cứ vào tính chất của tai nạn để xem xét bồi thường cho bên thứ ba. Xe đi đúng luật sẽ nhận được chi trả và đi sai luật sẽ không được bồi thường. Nếu là lỗi của cả 2 bên, việc bồi thường sẽ được dựa theo kết luận của cảnh sát giao thông.

bao_hiem_tnds_xe_may_2.jpg

Các trường hợp không được bồi thường

Công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường trong các trường hợp sau:
 • Chủ xe hoặc lái xe cố tình gây ra thiệt hại
 • Lái xe gây tai nạn xong cố ý bỏ chạy
 • Lái xe không có giấy phép lái xe hợp pháp
 • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong vụ tai nạn
 • Chiến tranh, khủng bố, động đất, thiên tai, v.v...
 • Thiệt hại đối với vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt, v.v...
Vì vậy, mình nghĩ rằng anh em nào đi xe máy thì nên mua bảo hiểm bắt buộc TNDS mỗi năm để có thể vừa thực hiện đúng trách nhiệm dân sự của mình, vừa đảm bảo sự an tâm về tài chính khi chẳng may có tai nạn xảy ra và cũng không sợ bị phạt nữa (phạt 1 phát gấp mấy lần tiền mua bảo hiểm). Nếu bạn muốn đảm bảo toàn diện cho bản thân cũng như phương tiện của mình, bạn có thể mua thêm những loại bảo hiểm tự nguyện khác dành cho xe máy.

Chúc anh em luôn lái xe an toà và bình an trên mọi nẻo đường! Hy vọng bài viết đã giúp mọi người hiểu rõ về loại bảo hiểm giá rẻ, được bán khắp nơi này. 😃 Anh em nào có kinh nghiệm về loại bảo hiểm này thì chia sẻ thêm trong topic này nhé, xin cảm ơn!
Rất hay và hữu ích!/32 người
longtrung94
ĐẠI BÀNG
1 năm
Nếu mà mua BH ngoài lề đường hay bán liệu có được bồi thường?
@matsoi_226789 Gắt quá thí chủ! 😆
@longtrung94 loại bán ngoài đường là bồi thường trách nhiêm cho người ngồi sau xe, thường đc bán kèm TNDS bắt buộc có 10K thôi bác à, nó toàn lừa người đi đường bán 25k đó.
@Vô Danh Thần Tăng Lý luận k đấu lại được sự ngu dốt cho nên phải nói thẳng nói thật bác ạ
@Dương Tùng Anh Kinh thật, dân toàn lừa nhau mà sống...
các bạn lưu ý kà bảo hiểm xe khác với bảo hiểm người trên xe (hay rao bán giá 10k)
oooJKooo
ĐẠI BÀNG
1 năm
@darklight_vtp 20k. chưa thấy chỗ nào 10k. mà mua bảo hiểm chủ yếu đối phó chứ ai mua thêm cho mình đâu. mua mua lề đường sao đảm bảo.
@oooJKooo trên Xa lộ Hà Nội bán đầy bên đường đó bác, dạo này bớt roài, loại này ko bắt buộc như bảo hiểm xe, nhưng treo tờ phướn nội dung mập mờ nên nhiều người bị dụ
ducpt1012
ĐẠI BÀNG
1 năm
Đã có ai được bồi thường chưa?
Hình như thủ tục quá nhiêu khê, rắc rối.
giangsh5001
ĐẠI BÀNG
1 năm
@thienduc1012 Cũng ko phức tạp gì đâu. CHỉ là bạn chưa phải đi làm đề nghị bồi thường lần nào nên vậy thôi. 😃
ducpt1012
ĐẠI BÀNG
1 năm
@giangsh5001 Nếu mình là vua thời gian và có kiến thức về luật thì mình sẽ thử, còn ko bỏ đi cho đỡ mệt đầu 😁
@thienduc1012 Bạn làm đúng luật, và may mắn gặp người xử lý có tâm thì chắc sẽ ko quá lâu đâu!
giangsh5001
ĐẠI BÀNG
1 năm
@thienduc1012 Công ty bảo hiểm xe toàn tư nhân thôi à, đơn giản lắm :p Thủ tục thì lúc tai nạn, chụp hình hiện trường ==> Gọi bảo hiểm
==> Bảo hiểm cử người đến chụp hình HOẶC SẼ NHẬN HÌNH BẠN CHỤP QUA ZALO
==> Đến bảo hiểm làm tờ đề nghị bồi thường (yêu cầu là chủ xe làm)
==> Rồi xong, họ đền bù.
Hết.
Thực ra thì cái này có từ khoảng 20 năm trước cơ , nhưng ăn được của ông bảo hiểm 100tr chắc chỉ có trong mơ . Mấy năm đầu những năm 2000 còn mua , nhưng lâu rồi chẳng mua nữa nếu có gặp.bồ câu thì cứ thế mà làm , quen rồi .
Lấy được tiền bảo hiểm của nhà nước à? Hihihi, cười nhẹ.
@thanh.vohong Đóng tiền net chi phát biểu câu nghe nhức nách quá bạn.
giangsh5001
ĐẠI BÀNG
1 năm
@nonut Thông minh thì ngồi ngay ngắn để người tinh tế dạy khôn cho.

Bảo hiểm BẮT BUỘC là nhà nước quy định BẮT BUỘC phải mua.

Mua từ đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm xe máy như : Bảo Việt, Bảo Long, PTI....

Trong phần đóng bảo hiểm cho xe máy, có phần bảo hiểm BẮT BUỘC và TỰ NGUYỆN. Bắt buộc là nhà nước quy định phải mua, yêu cầu phải có mới cho tham gia giao thông đúng luật. Tự nguyện là giống bảo hiểm thân vỏ ô tô, có xảy ra hư hỏng gì đó thì có thể làm đề nghị bồi thường và được duyệt hay ko tùy trường hợp.

"Nhà nước độc quyền" bảo hiểm bắt buộc là cụm từ "thiếu hiểu biết" nhất mà tôi đọc ở thread này .

Mong bạn "tỏa sáng" thêm trí óc.
pttamdng
ĐẠI BÀNG
1 năm
@thanh.vohong Bạn đang ở "Tinh Tế" sao 😃
bác à, bài viết thiếu phần mua BH này ở đâu thì uy tín và nếu lỡ mình gây tai nạn thì cần những giấy tờ gì để chứng thực và nhận tiền bảo hiểm ở đâu?
@nseri_n95 Tuỳ hãng BH mà thủ tục giám định, hồ sơ này nọ có khác nhau đôi chút, nhưng cốt lõi thì vẫn phải đảm bảo những quy định của BTC. Ý mình nói là bài này đã quá dài, mình ko tiện đưa thêm phần này vào, và nó cũng ko phù hợp với mục đích viết bài ban đầu.
@Enzo Le Ủa tức là mình chẳng may không giữ khoảng cách an toàn , đâm đít thằng ô tô vỡ đèn hậu, thì lúc này bảo hiểm sẽ thay mình trả tiền sửa xe cho thằng kia hả bác
@zenki1 Đúng vậy, nếu bạn không thương lượng được với xe ô tô thì CSGT sẽ lập biên bản, làm mọi thủ tục cần thiết. Sau đó, bạn lấy biên bản này và hoàn thành các thủ tục yêu cầu bên phía bảo hiểm thì họ sẽ đền, tối đa 50tr bạn nhé, tiền sửa 100tr thì bạn phải bỏ ra thêm 50tr nữa.
nseri_n95
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Enzo Le Tối đa 100tr bạn ơi, và bồi thường theo kết luận của csgt hoặc toà án trong trg hợp KH kiện.
Xác định là cái BH này mua cho nó vui các bác nhé. Chả bao giờ e mua.
@hijacker7500 Bò vàng, bò đen nó vớ được thì lại đòi gấp ba. Thôi thì coi như không uống vài ly cafe thôi.
@hackieuhay Nó vớ là auto mắc lỗi bác ơi. Chứ kiểm tra hành chính, giấy tờ phải theo chuyên đề hoặc 141. Xe e cũng ko gương luôn. Đi phè phè
beend
ĐẠI BÀNG
1 năm
@hijacker7500 Đến lúc cần lại bảo sao mình xui thế.
@beend Chưa bao giờ hối hận vì ko mua cái của nợ đấy trong 8 năm rồi bác ơi hihi
Mỗi năm mình đều mua cả, với mục đích chỉ là đủ giấy tờ khi các anh kiểm tra thôi 😃 Cũng chẳng trông mong nhận được gì từ bảo hiểm cả (mình nghĩ là đa số anh em đều chung quan điểm này)
giangsh5001
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Mr. Đăng Giáp Bảo hiểm là một trong những món hàng mua nhưng chẳng bao giờ muốn nhận lại. 😃)

Chả có ai muốn chiếc xe của mình thiệt hại vài chục triệu, người thứ 3 bị thiệt hại cái chân gãy cái tay, tùm lum thứ chỉ để nhận được "gì" từ bảo hiểm 😃)
@giangsh5001 Đúng vậy. Thế nhưng rủi ro thì chẳng báo trước, vậy nên bất kể con người hay tài sản, vật chất-đều cần có bảo hiểm.
VoiiRung02
TÍCH CỰC
1 năm
@Mr. Đăng Giáp Bác nói chí phải, em cũng ko mặn mà với mấy dụ bảo hiểm cho lắm
@VoiiRung02 Mỗi người có những cái nhìn khác nhau về Bảo Hiểm, đa phần là không tốt bởi có nhiều trường hợp đã làm xấu đi ý nghĩa của nó.
duyvankm
TÍCH CỰC
1 năm
Mơ hồ mà đợi được bồi thường. Ở vn người mua BH TNDS bắt buộc vì sợ mất 200k và nhiều rắc rối khác chứ mong gì cái BH chi trả. Lẽ ra loại BH này phải là tự nguyện tham gia, đằng này nhà nước cho vào luật đâm ra lại thu được thêm tiền phạt vào ngân sách mà ko thì cũng cải thiện tiền lương cho ae CAGT. Haizzz
haohan776
TÍCH CỰC
1 năm
@duyvankm Cho cái mua bảo hiểm này bắt buộc thì biết bọn nhà nước làm ăn như shit rồi
@duyvankm Khi bác không có đủ khả năng chi trả Bảo hiểm sẽ trả, thời buổi bây giờ cái gì chẳng cần bảo hiểm. Đến vay tiền còn có bảo hiểm nữa mà. Chẳng qua chưa bị, chưa làm, ngại thủ tục nên bác nói thế. Nhưng cũng chẳng mong phải sử dụng đến nó.
nseri_n95
ĐẠI BÀNG
1 năm
@haohan776 Bạn học lớp mấy rồi?
1. Có nước nào ko quy định bảo hiểm bắt buộc? Nó ra đời trăm năm rồi, và bắt nguồn từ phương Tây đấy.
2. Trường hợp bồi thường ko thỏa đáng hay làm sai thì là do cty bảo hiểm làm sai (29/30 cty bảo hiểm là tư nhân, cổ phần) thì liên quan j đến nhà nước mà chửi?
-> Nói thật, cái bình luận này của bạn thể hiện:
1. Bạn là Shit
2. Kiến thức của bạn quá hổng
-> Nên tìm hiểu, phát biểu cho đúng, cái j sai thì nói chứ đừng auto chửi thanh niên Shit ah!
nseri_n95
ĐẠI BÀNG
1 năm
@haohan776 https://news.zing.vn/o-my-chi-phi-kham-chua-covid-19-bang-tien-tiet-kiem-cua-ca-nha-post1062157.html
Ba cái bảo hiểm xe máy này mua cho có (đối phó CA) chứ có chuyện mà lấy được tiền chắc rục xương luôn
hiepmu
CAO CẤP
1 năm
@anhtuan1066 8 đời cũng dell đòi được, nghĩ sao bảo hiểm 100k mà đòi được tiền triệu 😁
Đó giờ chưa thấy thèng BH mà BH cho xe máy này bao giờ.. tai nạn xe máy đầy ra đấy thấy có được BH đâu nào? Chỉ có ô tô thì có chứ xe máy mơ đi. Mua BH để tránh con bò vàng nó phạt thôi, chứ khi xảy ra tai nạn thì chịu.
@xuanlong1966 Khi xảy ra tai nạn bác có làm đúng quy trình chưa, hay sợ mất thời gian rồi cả 2 tự dắt xe vào lề. Lưu ý cái này nó chỉ đền cho bên bị tai nạn thôi nhé bác. Còn đền cho chủ xe thì mua bảo hiểm tự nguyện.
@Tết Công Gô Đấy cũng vì cái quy trình quỷ quái í nên đành chịu cụ ạ 😆
coi lại ngót 2 năm rưỡi chưa mua 😁
image.jpg
Mua bảo hiểm để giao thông không bắt thôi chứ ai đợi bồi thường
oooJKooo
ĐẠI BÀNG
1 năm
@kevinmobavn thì mấy người để ý cái này. mấy người tai nạn. giờ đâm vào đít ô tô thì gọi bảo hiểm cho đỡ tốn tiền.
giangsh5001
ĐẠI BÀNG
1 năm
@kevinmobavn Tông thiệt hại vài trục triệu hãng thấy bảo hiểm lợi hại 😃

Hay thử chạy xe va quẹt với con Mẹc rồi đứng đó cãi đúng sai xem 😁 CÓ bảo hiểm đỡ được hẳn 50tr :|
Béo6789
ĐẠI BÀNG
1 năm
các bác nói chí phải, cảm ơn bác thớt đã share.
ngocb2
TÍCH CỰC
1 năm
Đéo tin bất cứ loại hình bảo hiểm nào ở mình. Trừ bh y tế
lenam098
TÍCH CỰC
1 năm
@nonut Bạn ấy k có làm trong ngành nên rất khó giải thích. Thôi thì cứ để bạn ấy tự tìm hiểu.
Nguyên nhân k phải như cụ nghĩ đâu.
Viêm xoang cấp và viêm kết mạc là bệnh không thể dùng kháng viêm thông thường điều trị. Lý do là vì dân ta đòi hỏi khác với những gì DS học trong trường.
Nhà có kinh nghiệm họ biết nên dùng thuốc gì. Nhưng nếu bán giá cao, sợ bị khách hàng phản ánh, nên tiệm thuốc họ dùng thuốc thường, như vậy k hết.
Ngoài ra viêm xoang nếu gặp ai chưa có kinh nghiệm, cắt theo lý thuyết, thì rất ít khả năng thành công. Viêm xoang cấp và viêm mũi do dị ứng lại khó trị hơn và dai dẳng.
Vẫn là BHYT, nếu viện lớn họ tự chi và dám kê thuốc mạnh, thì vẫn hết, chỉ cần đừng kê mấy thể loại mà ai cũng biết tại sao nó không hết là dc.
Ngoài ra thì BHYT còn có tỉ lệ bệnh nhân chi bao nhiêu % nữa, cái này cũng là mấu chốt.
Nói chung là chuyện này cá nhân k giải quyết dc đâu. Chỉ là nói nhau nghe thôi. Ai nghe thì nghe k thì cũng k sao. Tớ chấm hết ở đây.
@lenam098 tôi sẽ tìm hiểu kĩ hơn vấn đề này, cảm ơn bạn đã chia sẻ
lenam098
TÍCH CỰC
1 năm
@xấu-là-cái-tội Rất vui vì bạn tranh luận với quan điểm tích cực.
Mách bạn 1 thông tin: viêm xoang và viêm mũi dị ứng có thể chữa khỏi bằng Đông y. Kết hợp châm cứu, dùng thuốc. Chi phí khá rẻ. Nếu bạn phải điều trị Tây y thì đừng mổ nếu không thật sự quá nặng, có hội chữa khỏi cao hơn nhiều. Ngoài ra kháng viêm liều cao không tốt cho gan và dạ dày.
Thân
capxuanhuy
ĐẠI BÀNG
1 năm
Tại sao lại có khám bhyt và khám dịch vụ, cứ vào bv tìm hiểu kỹ sẽ thấy bạn kaka. Khám dv nó coi mình như tiên, còn bhyt coi như ghẻ. Tại sao tại sao vậy, tìm hiểu đi bạn, kiến thức bạn hạn hẹp quá.
AnhSOLO
CAO CẤP
1 năm
Mua để công an thổi còn có cái để khoe kkkk
Được vạ thì má đã sưng. Nói chung coi nó như thuế lưu hành xe.
HuyAndroidX
ĐẠI BÀNG
1 năm
Muốn được BH trả, phải đảm bảo 3 điều sau:
- Bạn bị thằng khác đâm.
- Bạn không bị sao cả hoặc mặc kệ bạn.
- Thằng đâm bạn bị thương hoặc chết. BH sẽ thay mặt bạn trả tiền viện phí hoặc ma chay cho thằng đó.

Nếu thằng đó cũng mua bảo hiểm giống bạn thì bạn cũng được BH của thằng đó trả nếu chẳng may bạn cũng bị thương hoặc chết như nó.
@eleven8x Đâu nhất thiết phải bị đâm/tông đâu bạn?

Nếu bạn là người có lỗi, người kia đi đúng, bị thương hoặc tử vong thì BH của bạn mới đền chứ?

Nếu bạn bị tông, thì BH của người đâm xe bạn sẽ bồi thường cho bạn!
pttamdng
ĐẠI BÀNG
1 năm
@eleven8x Không biết thì đừng nói bạn à, chả ai nói bạn không biết nói đâu!


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019