Google Doodle vinh danh Ignaz Semmelweis, người đầu tiên khuyên các bác sĩ nên rửa tay để diệt khuẩn
Nam Air
3 tháng trướcBình luận: 26Lượt xem: 3.288
Google Doodle vinh danh Ignaz Semmelweis, người đầu tiên khuyên các bác sĩ nên rửa tay để diệt khuẩn
Hôm nay Google Doodle đã vinh danh Ignaz Semmelweis, một nhà khoa học, bác sĩ người Hungary sống ở thế kỉ 19. Ignaz được mệnh danh là "vị cứu tinh của các sản phụ" khi ông là người đầu tiên trên thế giới đưa ra lời khuyên các bác sĩ nên rửa tay để diệt khuẩn, nhằm không gây lây nhiễm chéo cho các sản phụ sau khi sinh con.

Năm 1846, Ignaz Semmelweis làm bác sĩ nội trú tại bệnh viện đa khoa Vienna (Áo). Ông nhận thấy rằng có thời điểm có tới 1/3 số sản phụ tử vong vì chứng "sốt hậu sản" (sốt cao sau khi sinh con) và ông cho rằng họ bị lây nhiễm một thứ gì đó siêu nhỏ từ các bác sĩ. Vì mãi tới hơn 10 năm sau đó thì nhà khoa học Louis Pasteur mới khám phá ra vi khuẩn, do đó ở thời của Ignaz Semmelweis thì mọi người vẫn chưa có khái niệm vi khuẩn và nhiễm khuẩn là gì. Ignaz Semmelweis cho rằng các bác sĩ thực tập sau khi thực hành trên xác chết, đã đỡ đẻ cho các sản phụ mà không rửa tay nên đã làm lây truyền cái chết cho sản phụ.


Ignaz Semmelweis đã xây dựng quy định bắt buộc các bác sĩ phải rửa tay bằng vôi clo trước khi đỡ đẻ cho sản phụ, từ đó giúp giảm tỉ lệ sản phụ tử vong vì sốt hậu sản xuống chỉ còn 1%. Tuy nhiên vì thời điểm đó các nhà khoa học chưa biết tới vi trùng, nên Ignaz Semmelweis đã bị tẩy chay và bị đồng nghiệp phản đối dữ dội, Ignaz Semmelweis bị một nhóm đồng nghiệp ký khống giấy là ông bị tâm thần, sau đó tống ông vào nhà thương điên. Năm 1847, Ignaz Semmelweis xin về nhà thăm vợ con nhưng không được chấp thuận và bị đánh trọng thương, ông qua đời vì bị nhiễm trùng máu.

Mãi sau này khi Louis Pasteur công bố lý thuyết vi trùng thì y khoa thế giới dần dần sáng tỏ về vi khuẩn, chứng nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện gây ra cái chết sốt hậu sản cho sản phụ và minh oan cho Ignaz Semmelweis. Người ta vinh danh ông là "vị cứu tinh của các sản phụ" với lời khuyên các bác sĩ phải rửa tay trước khi tiếp xúc với bệnh nhân.
Đúng là thiên tài với người điên chả khác nhau mấy, đều đi ngược với số đông và đều không được công nhận. 😔
@xuantruong1992 Bữa bên Genk có bài chi tiết hơn. Ae có thể đọc.
https://m.genk.vn/doc-cuoi-tuan-semmelweis-va-thoi-dai-nhung-bac-si-mang-ban-tay-tu-than-20190223220753794.chn
@xuantruong1992 Đọc thấy ông ấy rất tội
@Rachmaninoff Thi thoảng tinh tế la8j thấy bên genk hay quá nên qua lấy chủ đề về viết
@nguyenvietthe Mình thích Genk ở khoản chọn bài để dịch với đăng rất là chất lượng
https://m.genk.vn/toi-la-mot-qua-pin-nguoi-cau-chuyen-ve-di-chung-bai-liet-va-nhung-la-phoi-sat-cuoi-cung-201907051204593.chn
Có nhà khoa học nào khuyên đc lũ Châu Âu với Mỹ mang khẩu trang mùa dịch cho thế giới nhờ thì vinh danh ngay và luôn.
@anhvu161 Vô học quá vậy cháu. Kiểu cháu nghèo hèn nghĩ thay cho đại gia. Poor cháu.
@iTect 😆) oh bác này có học quá. Chắc bác ở hành tinh khác mới xuống 😃)) khuyên mang khẩu trang là vô học. Chắc bác đại gia học thức cao lắm
@iTect Chắc bác này trước nay tôn thờ Châu Âu và Mỹ 😂😂😂 thấy tội cho bác. Cả nước đang sợ cái ý thức ko mang khẩu trang thì bác lại vào đây nhảy đổng lên 😂
Cả ngày nay mình thấy nhưng không tiện tìm hiểu những bài thế này đúng lúc thật rất bổ ích
Dưa leo đã cho biết thông tin hữu ít
@rapper1412 ít? ít tức là không nhiều?
Tối qua trên Group có thằng cà khịa Cô Tiến, ae vào hỏi 1 câu đủ điểm vô đại học Y Dược không, thấy cu cậu co 3 cọng que lại, hahaha, trình thấp.
Vinh danh vị bác sĩ Trung Quốc đã thông báo nguy cơ dịch thì hay hơn, vị đó cũng vừa mất
hôm ròi có nghe mod dưa leo nói về ổg củg hay nha
Có 1 thắc mắc là họ chưa biết đến vi khuẩn, virus vậy sao lại biết dùng dung dịch sát khuẩn clo? 🤔
@Eldimio Suy luận thôi bạn. Ông này thấy rằng các thực tập sinh sờ xác chết xong không rửa tay mà mổ bệnh nhân, sau đó bệnh nhân lên cơn sốt rồi chết. Còn ai không tiếp xúc xác thì tỉ lệ chết thấp hơn.
Mình rất ít khi bình loạn dạo nhưng khi đọc bài này mình muốn chia sẻ 1 quyển sách để các bạn hiểu thêm vì sao GG lại vinh danh Ignace-Philippe-Semmelweis.
http://guongdanhnhan.vn/10-ignace-philippe-semmelweis-mot-nguoi-chet-de-cho-nguoi-khac-song

Gương hi sinh

Gương hi sinh
guongdanhnhan.vn

Thanks!!!
Được anh Dưa Leo làm clip nói về ông này. Ngưỡng mộ ông ấy bao nhiêu thì lại tiếc thay cho số phận của ổng bấy nhiêu. Không được mọi người công nhận cho đến lúc loài người thực sự thức tỉnh thì đã quá muộn. Nếu ông ấy sinh đúng thời thì không biết sẽ còn bao nhiêu cống hiến cho nên y học thế giới nữa.
Tội nghiệp cho cuộc sống của ong í 😔 mong trên thiên đàng ong í đag đc mãn nguyện
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019