BÀN THÊM VỀ SMARTHOME, XÂY DỰNG VÀ ỨNG DỤNG KỊCH BẢN THÔNG MINH
Urcrazyman
4 tháng trướcBình luận: 3Lượt xem: 642
BÀN THÊM VỀ SMARTHOME, XÂY DỰNG VÀ ỨNG DỤNG KỊCH BẢN THÔNG MINH

Cảm ơn bài chia sẻ kinh nghiệm rất chi tiết "Bắt đầu SmartHome với bộ Xiaomi Homekit" của The Blackvn. Qua quá trình sử dụng "SmartHome" mình cũng có một số chia sẻ sau:
1. The Blackvn đặt kịch bản bật đèn. Mình có một cách khác để bật, tắt đèn cầu thang, đèn đi "ấy" mà không cần dùng qua smarthome, bạn chỉ cần mua 1 đui đèn có cảm biến chuyển động khoảng 60k là giải quyết được. VD như nhà mình, mình treo cảm biến trên trần, khi đi về nhà tối, mở cửa bước vào nhà là đền tự bật (sau đó bạn có thể bật hệ thống khác hoặc dùng PM điều khiển hệ thống đèn khác thông qua cục hồng ngoại, thực tế dùng cục hồng ngoại tiện cực, biến mọi thứ không thông minh thành thông minh, thông qua PM của hãng hoặc google home, google assistant)
Tất nhiên, có đèn thông minh yeeligh hoặc thiết bị thông minh thì đặt kịch bản vẫn thích hơn.
2. Về app điều khiển SmartHome, các bạn có thể dùng đồ và app của hãng QCT, giao diện cài tiếng Việt luôn. Có thể mua những thứ tương đương như thế này hãng QCT ở cuahangtcs.com. Thực tế mình dùng thấy ổn định, dễ cài đặt và sử dụng, đáp ứng nhanh lệnh, trong đó có lệnh theo kịch bản bạn hướng dẫn trên. Và đương nhiên bạn sẽ liên kết với GGHome và ra lệnh bằng giọng nói qua GA trên GGHome mini hoặc trên Di động được.
3. Phụ kiện smarthome của mình: ổ cắm wifi, Camera, cục điều khiển hồng ngoại (dùng để điều khiển gần như mọi thứ có điều khiển, phát xa, nhạy, sử dụng tốt trong 1 phòng (mình chưa thử treo trên tường hoặc trần nhà) sử dụng tiện lắm). Tất cả đều được links với google home và dùng được google assistant điều khiển giọng nói tiếng Việt qua Di động và lệnh tiếng Anh qua GG home mini.
4. Chia sẻ một vài kịch bản
4.1. Kịch bản mở TV (kiểu đặt lệnh giống như bài chủ thớt)
B1. Nếu ổ điện mở (ổ điện cho các thiết bị TV, âm thanh, đầu thu, box) thì
B2. Ampli chuyển kênh âm thanh (kênh phát kết nối với thiết bị nào: vd nhà mình bé đang học online thì mình mình đặt 8h20 sẽ tự bật công tắc nguồn bước 1, và B2 chuyển kênh âm thanh về phát âm thanh đầu thu) --> Trễ 5s (mục tiêu không bật tất cả các thiết bị cùng lúc) --> Bật TV --> Chuyển TV về màn hình phát đầu thu (cái này thường phụ thuộc vào trước đó bạn xem ở chế độ màn hình nào? vì theo thói quen nhà mình là hầu như xem trên box, nên sáng mai bật thì TV tự chuyển lên 1 màn hình thành phát màn hình đầu thu) --> trễ 10s (để chờ đầu thu khởi động xong) --> Chuyển đến kênh XYZ (kênh phát học trực tuyến, nếu chẳng may xem kênh khác trước đó thì máy cũng chuyển về kênh sẽ học).
Xong. Tất cả các thao tác, bây giờ chỉ cần OK google, turn on "Tên ổ điện nguồn các thiết bị", thế là các thiết bị lần lượt bật về đúng kênh cần mở trước giờ học 10p.
4.2. Kịch bản tắt TV

Kịch bản này mình không ra lệnh giọng nói được vì GA sẽ tắt phụt ổ nguồn, tất cả các thiết bị tối thui luôn, để an toàn, mình phải mở app để BẤM vào TÊN KỊCH BẢN, và lần lượt các thiết bị tắt như sau (gần như là ngược lại 4.1:
B1. Nếu tắt TV, thì
B2. Amply "Mute" --> Trễ 1s --> Tắt Amply --> Tắt đầu thu --> trễ 2s --> Tắt ổ điện.
Xong, ngồi bất cứ đâu bạn cũng thao tác được. Nếu lười mở app, thì lại OK GG, Turn of "Tên ổ điện nguồn các thiết bị"
4.3. Kịch bản phát hiện chuyển động
Mình thấy Cam có phát hiện chuyển động và tạo được kịch bản phát hiện chuyển động, nhưng hiện mình chưa thành công, mong các bạn chia sẻ thêm làm như thế nào thành công và vì sao chưa thành công nhé.
B1. Nếu Cam phát hiện chuyển động, thì
B2. Quạt 1 Bật --> Quạt 2 Bật --> Quạt 3 Bật (mình muốn các quạt này lặng lẽ bật ở các phòng để gây sự chú ý cho chủ nhà nếu chủ nhà ở nhà, bạn cũng có thể lệnh bật thứ khác như 4.1, 4.2 ở trên; hoặc đồ nào đó quy ước ở phòng làm việc cơ quan bạn) --> trễ 2 phút --> lần lượt tắt Quạt 1, Q2, Q3 (hoặc kịch bản 4.1, 4.2).
xong.
Tuy nhiên kịch bản không xảy ra, mặc dù Cam có phát hiện chuyển động và chỉ nhắn tin vào ĐT thôi, còn chuyển động bật quạt theo kịch bản bạn phải bấm lệnh như 4.2.
Mình chưa rõ tại sao, có thể do Cảm biến chuyển động của Cam QCT này không hỗ trợ kịch bản chăng?
4.4. Kịch bản bật điều hòa (thành công)
B1. Nếu Bật điều hòa (bằng lệnh giọng nói, qua App, qua GGHome) --> bật quạt phòng ngủ --> trễ 60p --> tắt quạt phòng ngủ.
4.5. Kịch bản lau nhà (ý tưởng)
Chả là mình đang đặt mua Robot vaccum mop P, nghe Cellphones báo mai nhận hàng (mà không biết mai có được nhận không nữa vì giờ này chưa thấy ai alo hẹn). Robot đó điều khiển qua app thấy các bạn trên tay nhiều rồi. Mình muốn thử kết nối qua GA, GGHome, ra lệnh giọng nói đi làm sạch một vùng nào đó. Mình sẽ thử khi hàng về, mặc dù trước đó các chuyên gia Tinhte.vn #Duyluan đã nói là không cần thiết trên kinh nghiệm sử dụng của họ, nhưng mình muốn thử xem sao.


Như vậy, với cục điều khiển hồng ngoại QCT trị giá 119k, kết hợp với ổ cắm wifi QCT 159k, và các thiết bị "ngu" nhưng có điều khiển, thiết bị "ngu" lắp thêm điều khiển (đèn led, quạt không điều khiển, ...) và App điều khiển của QCT thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng kịch bản SmartHome cho riêng bạn, cũng vui đấy, giết thời gian trong giai đoạn cách ly xã hội, đẩy lùi cô Vy.

Rất mong tiếp tục nhận được những kịch bản SmartHome của các bạn, những chia sẻ sử dụng và đặc biệt là giải đáp thắc mắc của mình về Phát hiện chuyển động ở mục 4.3. (sorry các bạn vì mình không đăng hình mô tả, nhưng hình bạn The Blackvn đã rất chi tiết rồi, mình chỉ ăn theo thôi).

Xin cảm ơn các bạn đã đọc đến đây (mình cũng giúp các bạn giết thời gian góp phần diệt cô Vy đấy nhỉ)
Xin cảm ơn bài viết và hướng dẫn bằng hình rất chi tiết của bạn TheBackvn tại https://tinhte.vn/thread/bat-dau-smarthome-voi-bo-xiaomi-homekit.3113041
Hihi bài viết rất hay và có tâm huyết bạn ạ. Cảm ơn bạn đã góp ý và trích dẫn bài của mình.
#SmartHome thì không quan trọng hay bắt buộc bạn phải xài gì, miễn là mình thấy ok và đáp đứng tốt nhu cầu của mình thì cứ thế mà triển thôi bác ^^.
Về cái ngữ cảnh 4.3 của bác, e ko biết bác đang xài Cam gì, e nghĩ là có thể do Cam bác có thể ko cùng hệ sinh thái hoặc cùng thì chưa có hỗ trợ bác ạ.
Còn e xài con Cam cùng hệ sinh thái Xiaomi lun, thì chơi được phát hiện chuyển động của Cam thì thực hiện hành đồng gì đó qua app MiHome bác ạ ^^
@theblackvn mình thêm cái hình ngữ cảnh ví dụ: Khi cam detech chuyển động, check thêm điều kiện cửa đang mở (cái này ko cần cũng được) thì thực hiện thao tác gửi messgage và bật ổ cắm ... ^^
image.jpg
@theblackvn Do mình dùng hãng QCT nên Cam và app đều của QCT, có thể chưa hỗ trợ chăng? Trong kịch bản cũng cho chọn nhưng bật chế độ phát hiện chuyển động trên Cam, và sau đó gắn vào kịch bản nhưng khi thử đi qua thì chỉ thấy tin nhắn còn kịch bản không diễn ra.
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
0 bài đăng
hemilo+ 227VIPhemilo
10.126 bài đăng
caffeinezzZ+ 170VIPcaffeinezzZ
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 125CAO CẤPquangthegtvtk49
5.281 bài đăng
Hồ vi từ 86+ 71CAO CẤPHồ vi từ 86
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019