Socket LGA 1200 mới cho CPU Intel sẽ chỉ dùng được 1 năm, sang 2021 sẽ có LGA 1700
Bài hay!/5 người
P.W
8 thángBình luận: 202
Socket LGA 1200 mới cho CPU Intel sẽ chỉ dùng được 1 năm, sang 2021 sẽ có LGA 1700
Intel vừa giới thiệu thế hệ CPU Comet Lake-S, sử dụng socket LGA 1200. Những anh em muốn nâng cấp lên chip xử lý thế hệ thứ 10 trên desktop của Intel sẽ phải mua mainboard mới, vì socket LGA cũ không hỗ trợ. Nhưng mới đây theo thông tin từ phía lit-tech, công ty Đài Loan phát triển giải pháp VRTT (Voltage Regulator Test Tool) cho Intel, thế hệ chip Core ra mắt trong năm 2021, tên mã Alder Lake-S sẽ lại đổi socket từ LGA 1200 thành LGA 1700. Danh sách những giải pháp mà lit-tech phát triển cho CPU và mainboard hỗ trợ CPU Intel được đăng tải chính thức đã thể hiện rõ ràng, Alder Lake-S 10nm++ sẽ sử dụng socket LGA 1700 trên bo mạch chủ:

Điều này đồng nghĩa với việc, socket LGA 1200 vừa ra mắt sẽ chỉ hỗ trợ hai thế hệ CPU là Comet Lake-S vừa ra mắt, và Rocket Lake-S ra mắt cuối năm 2020 này.

Theo số liệu của lit-tech, socket LGA 1700 sẽ to hơn LGA 1200 (45mm x 37.5mm so với 37.5mm x 37.5mm). Điều này đồng nghĩa với việc, socket mới này sẽ phải có thiết kế mới hoàn toàn, phải có bracket mới nếu muốn dùng những tản nhiệt đang có sẵn trên thị trường. Nền tảng này có nguy cơ khiến gần như tất cả những hệ thống tản nhiệt CPU hiện giờ trở nên lỗi thời. Nhưng bù lại, socket này có thể sẽ dùng được lâu hơn, hỗ trợ nhiều đời CPU hơn nếu Intel muốn.

Một nguồn tin khác từ phía Chiphell thì cho rằng, socket LGA 1700 sẽ là giải pháp lâu dài của Intel, và sẽ hỗ trợ ít nhất 3 thế hệ CPU trong tương lai. Thậm chí có thể, LGA 1700 sẽ hỗ trợ cả PCIe 5.0 và RAM DDR5, nhưng chưa có nguồn thông tin nào khẳng định chắc chắn điều này cả. Nhưng dựa trên những thông tin đã được xác nhận, nhất là từ phía lit-tech, socket to hơn sẽ đem lại hai lợi thế lớn. Thứ nhất, nhiều chân tiếp xúc hơn cho phép kết nối PCIe hiệu quả và nhanh hơn. Thứ hai, nguồn điện đầu vào cấp cho CPU cũng sẽ thoải mái hơn, hỗ trợ tốt những tính năng mà kiến trúc hybrid trên Alder Lake-S có. Kích thước socket lớn hơn cũng đồng nghĩa với CPU có kích thước lớn hơn, khả năng cao Intel sẽ áp dụng thiết kế chiplet nhiều die trong cùng một CPU thay vì monolithic die như hiện giờ. Thậm chí công nghệ Foveros, xếp die xử lý nhiều tầng dạng 3D cùng cầu EMIB interconnect cũng sẽ hiện diện trên Alder Lake-S, cho anh em xài desktop được hưởng lợi từ thiết kế này của các kỹ sư Intel.

Theo WCCFTech
Bài hay!/5 người
Vậy thôi khỏi nâng cấp. Chờ main mới, chip mới và DDR5 luôn
@hailua_tq Bạn nghĩ sao tùy ý, nhưng thằng AMD đổi socket với lí do logic là đổi nền tảng CPU, hoặc đổi thế hệ RAM. Còn Intel vẫn nền tảng đó nhưng đổi socket liên tục. Vậy logic nào đáng để bỏ tiền ra hơn?
hailua_tq
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@Valkyrie 1991 Ý mình nói là apple với intel với diana là 1 ý. Con về intel cùng socket lại con v1 với v2 thì biết rồi mà
@Valkyrie 1991 Triết lý kinh doanh mỗi hãng mỗi khác nên đâu so sánh vs nhau được. Nó ưu tiên bán cho các OEM đơn hàng cả triệu units mỗi quý (ký hợp đồng trước) còn End user tính sau.
CPU đâu phải nó làm ra chạy được 1 năm là giãy đành đạch ra chết - Bạn mua 1 PC về có khi xài 5-7 năm sau mới mua lại, chứ phải mua đồ Tết đâu mà năm nào cũng mua đúng không? Nên nó nhắm tới người chưa mua PC hoặc cần thay đổi toàn bộ hệ thống sau nhiều năm, còn tập khách hàng năm nào cũng mua CPU mới thì có rửa tiền chứ người thường đâu ai vậy 😂
Ngoài ra, cái main nó đâu phải có mỗi con chipset và hãng làm main họ cũng cần kinh doanh. Làm cái main ra xong Intel hỗ trợ 8 đời CPU mới đổi socket/chipset thì hãng main nó ra ATM gạo xin ăn luôn chứ làm ăn gì nữa.
Ngay cả trong Tinhte này có thằng Seeder AMD suốt ngày hát Thánh ca 7nm mà nó vẫn đang xài con Ryzen đời 1 mà AMD ra mấy đời ryzen rồi. Mua hàng thì nhìn túi tiền của mình để mua sản phẩm phù hợp nhu cầu, kinh tế và trải nghiệm của mình.
Còn mấy người suy nghĩ là phải hãng phải ra sản phẩm theo ý nó, phải mạnh - nhanh - xài pin năng lượng mặt trời cho tiết kiệm, giá bán phải rẻ như từ thiện hoặc trợ cấp không hoàn lại thì lấy đất nặn mà nặn chứ có cái lol mà mua 🤷🏻‍♂️
Mấy đứa đó kiểu như đi Chơi gái lựa gái ngon - xanh - đẹp rồi trả giá 200k kêu gái bao phòng. Nó lại dí lol vào mặt
@T2000DPS150 Tuy cách diễn giải của bạn chắc sẽ làm nhiều người không thích.Nhưng nó đúng,máy tính chứ có phải như điện thoại mà đổi soành soạch năm đổi lần.Dù nhu cầu có lớn như nào thì cũng phải 2 tới 3 năm mới nâng cấp hoặc đổi,chứ mấy ai năm đổi lần mà phải sợ intel nó hỗ trợ ngắn.Rồi vừa mua chưa được bao lâu đã phải sợ nó không hỗ trợ nữa rồi lại phải bán cả cái cây vừa mua.Ở đây chỉ có những ai làm về youtube,chuyên kênh công nghệ họ hay trải nghiệm mới năm nào cũng sử dụng đồ mới nhất.còn người dùng bình thường khéo dùng cả chục năm mới chịu đổi thì lo gì vụ này.
coxfire
ĐẠI BÀNG
8 tháng
tin này khác nào bảo ae năm nay nhịn =)) in tèo ơi là in tèo
@coxfire Phải nói là “intel làm socket mới cho CPU cũ”. Còn “AMD làm CPU mới cho socket cũ”.
Minh TNK
TÍCH CỰC
8 tháng
@BenGlo Nhu cầu gì bạn? Nhu cầu không tới thì làm bộ 9th cho rẻ.
@coxfire nói đúng hơn là anh em mua AMD Ryzen đi, đợi khi nào Intel ra CPU và Socket mới rồi hẵn tinh tới
BenGlo
TÍCH CỰC
8 tháng
@Minh TNK 6core dc rồi làm việc thiết kế 2D 4K thoải mái
Tèo luôn muốn hút ví ng dùng nhưng ko thành công
6a0x7rcea1u41.png
Micron C
TÍCH CỰC
8 tháng
@nonut Uh, tôi thì không phản đối việc AMD giờ rất tốt, nhưng cậu dùng từ rất nặng nề cho người dùng Intel thì công nhận là cậu mất dạy thật!
@nonut Ủa nghỉ dịch ko lẽ thg Intel nó ko tăng giá à seeder ? Bạn đang sống ở thời điểm 5 năm trước thì đúng là hạng seeder tối cổ rồi
ThaiCaly
TÍCH CỰC
8 tháng
@nonut Bạn kg biết zen 2600 giá 99 đô ak, 2700 giá 125 đô. Hàng nay khan hiếm hơn vì dịch nên hàng hóa lưu thông khó hơn thôi. Chứ cpu amd đời 2 rất bèo, đời 3 đang xu hướng giảm
ThaiCaly
TÍCH CỰC
8 tháng
@MrMedic229 Ông đó là ng của intel nhưng hơi cục súc tí
AnhgiapVo
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Còn lâu lắm bác ạ
@AnhgiapVo hỗ trợ nhiều đời CPU hơn nếu Intel muốn. ( éo có đâu, ae tỉnh ngủ đi )
@17benthuy lần nào công bố mới chả thế 😆)
Có 1 bài chơi hoài, cứ 1-2 đời CPU là đổi socket
@Long_Xuyen_Boy Xưa thấy 478 và 775 là còn được lâu lâu tí
"Nhưng mà nó giữ giá, ổn định, tốn ít điện, với cả mát nữa mà"
@chatnever Bait hay gì 😆
@Phú1991 Nói móc thật =))
@chatnever Các bác nhìn ngoặt kép đi. Bait đấy
alexnam
TÍCH CỰC
8 tháng
@baokhanhpro957 "giữ giá ổn định" nhé bác 😁, mấy con i7-7700 h vẫn 5-6 chẹo :'(
hài lòng với amd ryzen 5 2600 haha
Lại thêm 1 lý do người dùng bỏ intel. Ngay cái vụ main h110 cùng sk nhưng không chạy đc cpu đời 8 đã thấy intel bẩn bựa r
@BenGlo Đời 7,8,9,10 khác nhau gì đâu mà 3 loại socket. Bảo sao thị phần cứ giảm.
BenGlo
TÍCH CỰC
8 tháng
@vipkattkool Không tớ nói vụ socket 1700
BenGlo
TÍCH CỰC
8 tháng
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Bác có nhấn mạnh con socket 10th trở về trước đâu
alexnam
TÍCH CỰC
8 tháng
@[HD]YêU cÔnG NgHệ riêng 1151 thì 6-7-8-9 chung socket đó bác, hên con b250 chạy dc 9100f sau mod ko thôi cũng từ mặt anh Tèo rồi ...
Chán
Thôi xong ngu người
trong khi chờ giải pháp giảm tiến trình sản xuất, thì tăng số lượng chân socket là gải pháp để tăng hiệu năng. trong khi chờ đợi thì AMD AM4 là phương án tiết kiệm và hiệu quả hơn.
Minh TNK
TÍCH CỰC
8 tháng
@đức cooler AM4 + Zen+/Zen 2
Rip Intel
alexnam
TÍCH CỰC
8 tháng
@o0_iam_0o_me tin này ra xong ko ai muốn mua chip năm nay luôn, hoặc chuyển sang AMD luôn! hướng đi này trong giai đoạn này hơi lạ cho anh Tèo!
Này thì để sẵn pcie4 cho đời sau 😆)))
@daoluong1991 Đời sau là Rocket Lake-S ra mắt cuối 2020 có PCIE 4.0 đó bác. Hãng sx main họ ko lầm chỉ là vòng đời cpu quá ngắn thôi ^^
lại hút máu haha
Thì từ trước tới nay rồi mà, toàn là dài được 2 đời là phải thay socket. Mà chơi vậy khó cho người dùng muốn nâng cấp quá.
alexnam
TÍCH CỰC
8 tháng
@xuantruong1992 dễ nâng chứ bác => mua mới, khỏi suy nghĩ đang dùng socket gì =))
Bá cháy, truyền thống 1 đời cpu kèm 1 đời main hốt về biết bao nhiêu $ cho anh tèo rồi, giờ ảnh ra socket mới 1700 mà lại dùng ổn định cho ít nhất 2, 3 đời cpu tương lai á ? mơ đi.
Đọc đoạn "thay socket mới sẽ khiến toàn bộ hệ thống tản nhiệt giờ trở nên lỗi thời" thấy ảo diệu vãi nồi, ảnh chuyển sang chơi bài đổi cpu đổi kèm tản chứ chán đổi kèm main rồi à ?.
Tản nhiệt cpu có cái vẹo gì đâu, chỉ là vị trí 4 cái lỗ khuyết trên bảng mạch, tản bên thứ 3 nào giờ chả lắp vừa 4 cái lỗ ấy và có thể dịch chuyển dễ dàng cho phù hợp. Kể cả là thay đổi chiều cao socket chiều cao con chip so với mặt bảng mạch thì các tản bây giờ dùng ốc vít có lò xo hết rồi chấp tất thể loại thay đổi chiều cao, chiều ngang chip.
Anh tèo mà dám học amd giữ main lại dùng chip 2, 3 đời liền thì bọn sản xuất main nó cạch mặt luôn, trước giờ ăn đậm vụ này mà giờ lại thôi à ?
Minh TNK
TÍCH CỰC
8 tháng
@Pentanol Bọn main chịu làm main nhiều phase điện thì phải cho nó hút cùng với chứ. Bắt nó làm main tốn kém hơn mà mấy năm 1 mẫu thì ai chơi
alexnam
TÍCH CỰC
8 tháng
@Pentanol cùng socket mà bắt tay với nsx mb chặn bios ko cho chạy thì biết bẩn bựa thế nào rồi, nản Tèo, ko vì con b230 mod chạy dc 9100f thì mình đã sang AMD rồi
Socket to hơn sẽ giúp nguồn điện đầu vào cấp cho CPU cũng sẽ thoải mái hơn, từ đó giúp anh Tèo cũng thoải mái thiết kế những con chip ăn điện hơn
@Big Chicken vậy sễ 14nm++++++ tiếp?
Minh TNK
TÍCH CỰC
8 tháng
@Big Chicken Tản xin hơn để đuổi nhiều khí nóng hơn
alexnam
TÍCH CỰC
8 tháng
@Big Chicken lỡ 1 lần chơi lớn để nam sau đổi sang 1701 dễ hơn 😁
Intel nó làm OEM là chủ yếu, bán lẻ linh kiện chiếm tỷ lệ rất nhỏ nên nó ko quan tâm lắm đâu. Thế nên việc có đổi Socket hay ko cũng ko quan trọng.
Mấy nay thấy có nhiều bài viết tung hô AMD chiếm 90% thị phần các kiểu, thực ra mảng thị trường này Intel nó ko thích đầu tư vì ko kiếm dc bao nhiêu nên nó thả trôi vậy thôi.
@betrumgiangho001 bán chipset main lợi khủng rồi chứ mà tỉ lệ nhỏ?
@betrumgiangho001 Tỉ lệ nhỏ ??🙂??
@betrumgiangho001 Mỗi con cpu bán ra đều kèm 1 con chipset . năm bán cả chục triệu con đó
conco119
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@betrumgiangho001 Cạnh tranh không nổi thì lại nói là không quan tấm lắm đâu. Mảng nào của Intel giờ cũng đang bị AMD đánh chiếm hết. Cứ từ từ.
alexnam
TÍCH CỰC
8 tháng
@betrumgiangho001 vậy sao nó bát tay với nsx mb chặn bios ko cho chạy 9th dù chung socket vậy bác =))
"Nhưng bù lại, socket này có thể sẽ dùng được lâu hơn, hỗ trợ nhiều đời CPU hơn nếu Intel muốn."

Nhưng quan trọng là anh éo muốn.
amdxxx
ĐẠI BÀNG
8 tháng
@nonut Thậm chí éo cần ra 1701 làm gì, chỉ cần chơi chiêu 1700v1,1700v2...blah blah là đủ rung đùi đếm tiền rồi
alexnam
TÍCH CỰC
8 tháng
@nonut bác suy nghĩ giống em vãi =))
alexnam
TÍCH CỰC
8 tháng
@masterss0 rút kinh nghiệm vụ mod bios mới đây anh Tèo sẽ chặn luôn từ chipset nhé =))
alexnam
TÍCH CỰC
8 tháng
@amdxxx nghe quen quen bác nhỉ =)) vẫn cay mấy con xeon ...
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019