Cách bảo quản cơm nguội không bị hư

Nam Air
12/5/2020 3:6Phản hồi: 108
Cách bảo quản cơm nguội không bị hư
Cơm thì ngày nào cũng ăn nhưng không phải ai cũng biết cách giữ cơm qua đêm không bị hư thiu. Nếu ăn cơm nguội không được bảo quản đúng cách, anh em có thể mắc một chứng bệnh gọi là "hội chứng cơm chiên" gây đau bụng, mắc ói, tiêu chảy. Mời anh em tham khảo cách bảo quản cơm nguội an toàn nhé.

Hội chứng cơm chiên là gì
Trong gạo có chứa một loại vi khuẩn tên là Bacillus Cereus và chúng sinh ra những bào tử rất bền với nhiệt độ, hầu như vẫn nguyên vẹn dù cơm đã được nấu chín. Khi cơm nguội được để ở nhiệt độ phòng quá 1 tiếng, những bào tử này sẽ bắt đầu sinh sôi nảy nở, làm cơm bị nhiễm khuẩn.

Nếu ăn trúng loại cơm này sau 30 phút - 15 tiếng thì anh em có thể bị mắc bệnh gọi là "hội chứng cơm chiên", gây ra ợ hơi, đau bụng, tiêu chảy, mắc ói và nôn mửa. Đa số chúng ta sẽ tự khỏi sau 24 tiếng vì những triệu chứng này tương đối nhẹ, tuy nhiên với những người có sức đề kháng kém thì có thể phải nhập viện để điều trị ngộ độc thực phẩm.

Chứng ngộ độc thực phẩm này được đặt tên "hội chứng cơm chiên" là vì nó xảy ra với những người ăn cơm chiên, đa số được chế biến từ cơm nguội còn sót lại từ bữa ăn trước, chứ hiếm có ai bị ngộ độc vì ăn cơm mới. Ở những nước Á Đông, cơm nguội rất phổ biến và được dùng để chế biến thành nhiều món ăn như cơm chiên, cháo, cơm rang, cơm cháy vv và vv...

bao-quan-com-nguoi.jpg

Bảo quản cơm nguội đúng cách
Đối với cơm nguội còn sót lại sau bữa ăn, đừng để cơm ngoài nhiệt độ phòng quá 1 tiếng đồng hồ, mà hãy bọc kĩ cơm bằng màng co nilon, hoặc bỏ vào hộp nhựa kín, nếu cất trong tủ lạnh thì có thể giữ được tối đa 24 tiếng. Nếu sử dụng nồi cơm điện có chức năng giữ nóng cơm, cơm sau khi nấu chín có thể được giữ nóng từ 2 - 5 ngày, tuy nhiên không nên để quá lâu.

Nhiệt độ lý tưởng để vi khuẩn gây thiu cơm sinh sôi nảy nở là trong khoản 4 - 60 độ C, do đó cơm nguội sau khi đã lấy ra khỏi nồi trong vòng 1 giờ thì hãy hâm cơm ở nhiệt độ cao hơn 70 độ C để đảm bảo an toàn. Nếu cơm nguội đã để quá 1 giờ thì nên đổ bỏ.

Nếu sử dụng lò vi sóng: với mỗi chén cơm nguội hãy cho thêm 1 muỗng nhỏ nước. Lò vi sóng sẽ làm sôi và bốc hơi nước, giúp cho cơm nóng hơn, nếu có thể bọc kín cơm thì càng tốt.

com_chien.jpg

Chiên cơm: chiên cơm bằng chảo, nên sử dụng thêm dầu ăn để cơm chín đều. Ăn ngay khi cơm còn nóng, tránh để cơm nguội lạnh.

Chúc anh em ăn cơm nguội ngon miệng!
Theo Myrecipes
108 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nói vậy chứ mình toàn ăn cơm nguội để qua đêm mà rất rất ít khi bị đau bụng :p
@songthuong09 Vì vậy mà ta khoái ăn cơm nguội của hàng xóm.
@tranbinh198074 thía hả
@Nam Air Nhà mình cũng vậy, từ xưa nấu nồi gang đến giờ nồi IH cũng vẫn măm cơm nguội suốt thấy chẳng vấn đề gì, trừ khi thiu hoặc để quá lâu thì mới vứt
@Nam Air Tùy hàm lượng bào tử ban đầu thôi, nếu xui thì nó tăng lên nhanh chóng theo cấp số nhân, dính chưởng. Chất lượng gạo và vệ sinh đóng vai trò then chốt.

Ở nhà ít bị vì lượng cơm ít, nguội nhanh.
Ở tiệm họ thường nấu nồi rất lớn, làm nguội lâu, ít để tủ lạnh vì sợ hư tủ hoặc vì không có tủ. Chiên lại không đủ để loại bỏ độc tố. Dễ dính chưởng.
Cơm nguội là để cho con mẻ ăn, còn không là e hay bọc kín cho vào tủ lạnh
Mình hay vét cơm rồi đổ vào giá nhôm hoặc rổ để tránh bị bốc mùi khi để qua đêm trong nồi cơm, nhất là khi thời tiết nóng bức! Thường mình nấu đủ ăn nhưng lắm lúc vẫn dư ít nhiều nên đôi lúc phải rang cơm để tránh cơm bị ôi 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
peterh
CAO CẤP
4 năm
@kixx Cái vá là cái muỗng lớn múc cơm, canh. Còn cái rá là cái lót nồi cơm. Còn cái giá là cái kệ như giá sách á.
Gd165
TÍCH CỰC
4 năm
Thường em ăn hết cơm tại chỗ luôn, hiếm khi để dư cơm lắm, nhưng cơm chiên lại thích ăn cực 😁
Cơm nguội phơi khô hết hư 😅
Ntht006
CAO CẤP
4 năm
Nuôi thêm 1 con cầy tơ hoặc cặp gà tre, đảm bảo không còn cơm nguội nên không sợ đau bụng gì cả.
Hehe...
Trước giờ đôi khi mình vẫn ăn cơm nguội (những lúc giữa buổi mà đói đói thì ăn tạm với mấy đồ nữa), cũng không để ý tới những vấn đề đi kèm lắm (vì chưa gặp bao giờ). Từ giờ chắc phải thay đổi cách ăn uống và bảo quản cơm nguội thôi 😁
Kall4Me
TÍCH CỰC
4 năm
Mình cứ chiên nhẹ với trứng và muối mì
Nồi IH ăn thừa cứ kệ thế thiu bao giờ đâu.
Nể lắm luôn hội jav. Nó có cơm như này, . Hạn sd 1/2021
IMG_UPLOAD_20200426_203428.jpg
@TYA Cơm seven nó bảo quản lạnh. Muốn ăn thì cho vào lò vi sóng.
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Nó bảo quản như gói mì tôm mà thôi.
Hạn sd đâu tầm 9 tháng.
Giỏi thật
Ka52
ĐẠI BÀNG
4 năm
@TYA Thêm các chất bảo quản như mì gói. Hút chân không và bỏ tủ lạnh. Date vậy thôi chứ có cái nào quá 3 tháng còn tồn đâu.
Ăn cơm nguội với cá khô chiên chua ngọt vào mùa mưa hết xảy.
Các bác ăn sao tui ko biết, miễn đừng dại dột qua nhà hàng xóm ăn cơm người ta là dc
cơm nguội mình chiên tỏi lên, nó ngon nao lòng
khnh an
ĐẠI BÀNG
4 năm
bài viết hayyyyyyyyyy
_ Để cơm nguội quá 1 tiếng phải bỏ ... đúng là người chưa ăn cơm nguội hay cơm rang bao giờ 😁 Nhiều khi cơm rang phải để nguội ăn mới ngon ...
Shine.shin
TÍCH CỰC
4 năm
@iceteazz Để nguội mà bỏ tủ lạnh mới đúng là ngon
Ko ai chú ý loại gạo của thớt nhỉ
Để tủ lạnh 6-7 ngày bỏ ra cho lò vi sóng bắn mềm ra rồi cho rang ngon lành cành đào
cho vô hộp nhựa để tủ lạnh hôm sau vẫn ăn tốt
Cái nồi giờ nấu khoảng 30 phút là có cơm rồi 😁 không nên để cơm nguội ăn hihihi ăn nhiêu nấu nhiêu thôi
@cuhiep Nhà Ad chắc ít người, nhà đông người thì khó mà bữa nào cũng căn để ăn hết chỗ cơm đã nấu.
iptran68
TÍCH CỰC
4 năm
Nhà e đang dùng nồi Zoji con voi nội địa Nhật e để trung bình được 2-3 ngày vẫn ổn
@iptran68 Sao để toàn bị cháy ko à, nồi IH toàn bị cháy nếu để đến ngày hôm sau

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019