Cơm thì ngày nào cũng ăn nhưng không phải ai cũng biết cách giữ cơm qua đêm không bị hư thiu. Nếu ăn cơm nguội không được bảo quản đúng cách, anh em có thể mắc một chứng bệnh gọi là "hội chứng cơm chiên" gây đau bụng, mắc ói, tiêu chảy. Mời anh em tham khảo cách bảo quản cơm nguội an toàn nhé.
Hội chứng cơm chiên là gì
Trong gạo có chứa một loại vi khuẩn tên là Bacillus Cereus và chúng sinh ra những bào tử rất bền với nhiệt độ, hầu như vẫn nguyên vẹn dù cơm đã được nấu chín. Khi cơm nguội được để ở nhiệt độ phòng quá 1 tiếng, những bào tử này sẽ bắt đầu sinh sôi nảy nở, làm cơm bị nhiễm khuẩn.
Nếu ăn trúng loại cơm này sau 30 phút - 15 tiếng thì anh em có thể bị mắc bệnh gọi là "hội chứng cơm chiên", gây ra ợ hơi, đau bụng, tiêu chảy, mắc ói và nôn mửa. Đa số chúng ta sẽ tự khỏi sau 24 tiếng vì những triệu chứng này tương đối nhẹ, tuy nhiên với những người có sức đề kháng kém thì có thể phải nhập viện để điều trị ngộ độc thực phẩm.
Chứng ngộ độc thực phẩm này được đặt tên "hội chứng cơm chiên" là vì nó xảy ra với những người ăn cơm chiên, đa số được chế biến từ cơm nguội còn sót lại từ bữa ăn trước, chứ hiếm có ai bị ngộ độc vì ăn cơm mới. Ở những nước Á Đông, cơm nguội rất phổ biến và được dùng để chế biến thành nhiều món ăn như cơm chiên, cháo, cơm rang, cơm cháy vv và vv...
Hội chứng cơm chiên là gì
Trong gạo có chứa một loại vi khuẩn tên là Bacillus Cereus và chúng sinh ra những bào tử rất bền với nhiệt độ, hầu như vẫn nguyên vẹn dù cơm đã được nấu chín. Khi cơm nguội được để ở nhiệt độ phòng quá 1 tiếng, những bào tử này sẽ bắt đầu sinh sôi nảy nở, làm cơm bị nhiễm khuẩn.
Nếu ăn trúng loại cơm này sau 30 phút - 15 tiếng thì anh em có thể bị mắc bệnh gọi là "hội chứng cơm chiên", gây ra ợ hơi, đau bụng, tiêu chảy, mắc ói và nôn mửa. Đa số chúng ta sẽ tự khỏi sau 24 tiếng vì những triệu chứng này tương đối nhẹ, tuy nhiên với những người có sức đề kháng kém thì có thể phải nhập viện để điều trị ngộ độc thực phẩm.
Chứng ngộ độc thực phẩm này được đặt tên "hội chứng cơm chiên" là vì nó xảy ra với những người ăn cơm chiên, đa số được chế biến từ cơm nguội còn sót lại từ bữa ăn trước, chứ hiếm có ai bị ngộ độc vì ăn cơm mới. Ở những nước Á Đông, cơm nguội rất phổ biến và được dùng để chế biến thành nhiều món ăn như cơm chiên, cháo, cơm rang, cơm cháy vv và vv...
Bảo quản cơm nguội đúng cách
Đối với cơm nguội còn sót lại sau bữa ăn, đừng để cơm ngoài nhiệt độ phòng quá 1 tiếng đồng hồ, mà hãy bọc kĩ cơm bằng màng co nilon, hoặc bỏ vào hộp nhựa kín, nếu cất trong tủ lạnh thì có thể giữ được tối đa 24 tiếng. Nếu sử dụng nồi cơm điện có chức năng giữ nóng cơm, cơm sau khi nấu chín có thể được giữ nóng từ 2 - 5 ngày, tuy nhiên không nên để quá lâu.
Nhiệt độ lý tưởng để vi khuẩn gây thiu cơm sinh sôi nảy nở là trong khoản 4 - 60 độ C, do đó cơm nguội sau khi đã lấy ra khỏi nồi trong vòng 1 giờ thì hãy hâm cơm ở nhiệt độ cao hơn 70 độ C để đảm bảo an toàn. Nếu cơm nguội đã để quá 1 giờ thì nên đổ bỏ.
Nếu sử dụng lò vi sóng: với mỗi chén cơm nguội hãy cho thêm 1 muỗng nhỏ nước. Lò vi sóng sẽ làm sôi và bốc hơi nước, giúp cho cơm nóng hơn, nếu có thể bọc kín cơm thì càng tốt.
Chiên cơm: chiên cơm bằng chảo, nên sử dụng thêm dầu ăn để cơm chín đều. Ăn ngay khi cơm còn nóng, tránh để cơm nguội lạnh.
Chúc anh em ăn cơm nguội ngon miệng!
Theo Myrecipes