Nông dân Columbia chuyển từ trồng cây coca sang cà phê để bảo vệ môi trường
/10 người
chloehateshoney
2 nămBình luận: 82
Nông dân Columbia chuyển từ trồng cây coca sang cà phê để bảo vệ môi trường
Khu vực San Lucas là một trong những nơi chưa được khai phá ở Nam Mỹ, nơi đây được xem là nơi có hệ sinh thái vô cùng phong phú chỉ sau láng giềng của Brazil của họ. Từ các đỉnh núi Andean cao chót vót, các hòn đảo nhiệt đới hay khu rừng Amazon, đều là nhà của hơn 50,000 động thực vật.

Tuy nhiên, nạn phá rừng tằng vọt từ sau khi Colombia kí một thoả thuận hoà bình vào năm 2016 vì những dải đất gần biên giới dễ bị xâm phạm hơn. Dữ liệu từ chính phủ cho thấy gần 220,000 hecta trong 543,620 hecta rừng bị phá huỷ vào năm 2017. Những khu rừng rậm rạp ở San Lucas là nơi trú ngụ nhiều động vật ăn thịt quý hiếm như gấu, báo đốm và cũng là một trong những nơi chứng kiến sự di cư của loài báo.

Vì vậy, các nhà bảo vệ môi trường của Colombia có tên là WebConserva đã thuyết phục nông dân ở San Lucas và nhà sản xuất cà phê trên khắp đất nước Colombia cùng nhau trồng cà phê để xây dựng hệ thống hàng rào để bảo vệ rừng và hệ sinh thái của quốc gia.

Tin đáng mừng là sau một thời gian dự án hoạt động, hiệp hội đã kêu gọi được 10 hộ gia đình với 400 hecta đất, được hiệp hội bảo trợ gần $77,000 mỗi năm. Hiệp hội bảo vệ mong muốn sẽ kêu gọi được 200 gia đình, với hy vọng sẽ bảo vệ được 20,000 hecta rừng, đặc biệt là rừng nguyên sinh.

Ở Lucas, có gia đình ông Arcadio Barajas là một trong tham gia chiến dịch. Ông đã cho trồng các cây cà phê để bảo vệ hệ sinh thái rừng cũng như để ngăn chặn các cuộc tấn công của các động vật ăn thịt vào các trang trại gia súc.

Quảng cáoÔng Barajas chia sẻ rằng mặc dù viêc chặt rừng để trồng coca như những nông dân xung quanh ông sẽ mang lại lợi ích hơn cho ông nhưng ông luôn đề cao việc bảo vệ môi trường, rừng cũng như động vật. Vì vậy đó chính là lí do tại sao anh chọn trồng cây cà phê. Hơn thế nữa, trên thế giới có gần 31,000 loài động vật đang trên bờ vực tuyệt chủng được ghi tên trong sách Đỏ, và trong đó 1,050 loài quý hiếm đang trú ngụ tại Colombia, bao gồm 187 loài được xem là gần như tuyệt chủng.

Screen Shot 2020-05-13 at 16.11.19.png
Ông Romero là một trong 10 hộ chuyển từ trồng coca sang trồng cà phê
Tuy nhiên, việc bị ép giá cà phê cũng làm cho dự án khó triển khai hơn vì trồng cây coca hay đào vàng bất hợp pháp vẫn đem lại lợi nhuận cao hơn rất nhiều so với thu nhập từ cà phê, Mỗi cân coca họ có thể thu về được 760 đô la trong khi 1 cân cà phê chỉ thu về được từ 250 đến 300 đô. Tuy những hộ trồng cà phê sẽ được chính phủ hỗ trợ nhưng trên thực tế không nhiều hộ chuyển sang trồng cà phê.

Bên cạnh đó, theo ông Romero, một trong những người từng trồng coca và đào vàng chia sẻ rằng rất nhiều gia đình đã dùng số tiền lời để nuôi con cái. Nhưng sau khi gặp được hiệp hội WebCoverva, ông nhận ra việc giữ gìn tài nguyên cũng như hệ sinh thái cho thế hệ đời sau là vô cùng quan trọng và cần thiết nên ông đã quyết định chuyển sang trồng cà phê.

Vì vậy, điều mà WebConserva cần thực hiện bây giờ không chỉ là việc bảo vệ động thực vật, hệ sinh thái mà còn là tìm cách để tìm ra hệ thống để duy trì năng suất cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của người trồng cà phê. Điều đó sẽ thu hút ngày càng nhiều người chuyển qua trồng cà phê, giúp cho việc bảo vệ rừng càng được nhân rộng.


Theo Reuters
82 bình luận
Trồng cacao ko tốt cho môi trường hả các bác?
@Hunglong96 Hơi bị nhiều
@Hunglong96 Bài gốc là cây coca chứ không phải cacao, cây sản xuất cocaine ấy, bỏ nó thì bớt lượng khói thuốc, bảo vệ môi trường là hợp lí. Kaka...
@trainoitrull đây là cây coca mà bác?
@Hunglong96 Nhà m chỉ dùng phân ure, kali. Cỏ thì dùng chàng để làm
cafe gì mà $200 1 ký vậy?
@fbtien Thức ra báo viết “around $250 to $300 per 125 kilos (275 pounds)”. Tinh tế Việt hoá thành 250 đôla đến 300 đôla 1 cân 😂
@fbtien Cafe hương columbia
duc2304
ĐẠI BÀNG
một năm
@Hentai Ouji dịch kiểu gì mà thiếu mất số 125 của người ta còn mỗi kilo :v
@Hentai Ouji Chuyên gia công nghệ chứ không phải chuyên gia khối lượng nhé
Colombia ở Nam Mỹ nhé bạn. Nên Vùng núi phía bắc thì phải gọi là Bắc Colombia hoặc Phía Bắc của khu vực Nam Mỹ.
cupido
TÍCH CỰC
một năm
=)))
Chuyển từ trồng cây khác sang cây Coca thì có =))))))
@cupido Cảm ơn bạn đã nói ra sự thật 😆
Fake news hay sao á. Ko nói rõ trồng cây cafe thì bảo vệ rừng thế nào so với trồng cây cacao. Chỉ trồng chuyên biệt 1 loại thực vật thì chẳng có nghĩa gì, có chăng phục vụ lợi ích nhóm cho thương buôn cafe thì có. Muốn bảo vệ rừng thì phải trồng nhiều loại cây khác nhau để đa dạng sinh học. Mod tinhte dịch bài mà ko chịu tìm hiểu hay sao hỉ?
@rubbysun Trang kia viết vậy thì dịch lại vậy chứ biết khỉ gì đâu.
@Siêu nhân gầy Dịch cũng sai chứ dịch đúng nó lại khác
@rubbysun Mấy con đàn bà viết bài, dịch nhưng ko chọn lọc
@rubbysun trên bài là cây coca mà bác?
Cacao gì mà 760 đô 1 cân?
@[HD]YêU cÔnG NgHệ 275 pounds 😁
duc2304
ĐẠI BÀNG
một năm
@[HD]YêU cÔnG NgHệ cây coca khác nha b
Bắc Mỹ ?
Untitled.png
10 hộ gia đình được 400 hecta. Bên đó đất rộng thiệt
Bỏ trồng coca chuyển sang cà phê mới đúng chứ! Coca là cây trồng để sx thuốc phiện chứ ca cao với cà phê thì có khác gì nhau đâu!?!
Bỏ ca cao để trồng cà phê thì liên quan gì đến chặt phá rừng và bảo vệ động vật hoang dã(vì cả 2 đều là phá rừng).
bilamsao
ĐẠI BÀNG
một năm
@Khiemauto Thằng chòi báo này ngu vl. Coca để sản xuất cocaine, chứ có phải cacao để làm chocolate đâu
Vậy là Columbia ở Bắc Mỹ sao ta?
Screenshot_20200808-181423-01.jpeg
1kg cà phê= 250-300 đô la? (đô la gì)Chắc ko phải mĩ kim hoặc viết thừa số 0 ?????
@Sini Muong Vậy theo b thì cf vn xuất đi các nước nào vậy???và ai cũng biết rằng chất lượng luôn đi đôi với giá thành nhưng làm đc như thế phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố...và...lí thuyết với thực tế nó còn cách xa nhau lắm nha b!!!
@Sini Muong Vâng! Và chắc một điều cf mà b và khách hàng của b đang uống ko phải sản phẩm của vn!
@trung kien_ufa Mình chỉ trả lời cái thread của bạn về giá cà phê thôi. Còn thực tế của VN hả : Robusta ( vối đó) làm cà phê sữa đá, cà phê vỉa hè đấy, mà loại phế phẩm thôi. Phần lớn xuất khẩu để làm cà phê hoà tan, tách caffeine dùng cho y tế, làm chocolate, số ít để blend vào cà phê espresso thị trường nào uống nhiều. Arabica(cà phê chè) thì thị trường cà phê máy trong nước, còn xuất đi nước ngoài dạng hàng hoá commercial thôi. Và thực tế không hay ho lắm là chất lượng của VN thấp hơn cả Lào nhưng nhiều nhà vườn vẫn hét giá cao hơn hàng châu Phi, châu Mỹ. Thực tế thế nào thì mình còn rõ hơn bạn. Mình chỉ muốn nói là giá cà phê có thượng vàng hạ cám. Mấy chục nghìn/ kí hay mấy chục triệu/ kí cũng có.
@Sini Muong Xl b! Ở vn chẳng có nhà vườn nào có khả năng tự đưa ra giá cho sp cf của mình cả! Đều phụ thuộc vào giá trên tg.còn mấy chục nghìn/kg hay mấy chục triệu/kg thì mình ko biết,còn từ lúc cha sinh mẹ đẻ đến h thì mình chưa thấy bao giờ cf lại có giá như chủ thớt nói trong bài viết!(b đừng đưa mấy loại đặc sản,đặc biệt ...vào nhé,vì đây đang nói về mặt bằng chung của giá cf trên tg).
Reuters họ viết là Coca chứ có phải Cocoa đầu mà dịch là Cacao.
South American thì dịch là Bắc Mỹ.
Mod chloeghétmậtong ơi sửa lại bài kìa.
@Hentai Ouji há há há há, đúng ý mình luôn. Thấy Colombia mà ko có Coca là lạ rồi =))
@Blitzwaffen Mới đọc cái tựa xong đọc bài mà vẫn không hiểu sao phải đổi từ cacao qua cà phê.
Vào bài gốc thì mới biết họ trồng Coca 😅
Tưởng người nông dân giờ trồng Coca.
Cho ai kb thì lá Coca có chứa cocaine để phê nhé. Khác hoàn toàn với Cacao (Cocoa)
Ô trời ơi, vô đọc bài gốc thì Coca chứ không phải Cacao. Hai cây này nó khác nhau bạn ơi. Dịch cũng không xong, tinhte không biết đang làm cái gì. Mở bài đã sai ngay chổ Colombia ở Bắc Mỹ rồi. Vào mục khoa học mà toàn phản khoa học quá đi.
Thôi dẹp bài này xuống đi, không chấp nhận được, ngày càng có nhiều bài viết tào lao.
Screenshot_20200808-181715_Samsung Internet.jpg
dạo này mấy mod google ẩu quá 😁
@caffeinezzZ Lỗi ở gg haha
Như trong hình là hình thức trồng cà phê dưới rừng, cây cà phê chỉ là một thành phần trong hệ sinh thái, họ không phá rừng để trồng cà phê. Còn cây cacao là cây ưa bóng, cũng nên trồng dưới tán rừng luôn. Nhưng vì cần sản lượng nên phải phá rừng trồng diện tích lớn. Cả cà phê lẫn cacao nếu trồng theo cách công nghiệp thì đều làm ô nhiễm môi trường. Còn bạn nào kêu cà phê daklak không dùng thuốc bvtv hay không ô nhiễm thì đọc cái này : https://dailycoffeenews.com/2019/03/28/the-carbon-footprint-of-vietnamese-robusta-problem-and-potential/
Mấy ông này trồng coca là nhiều nhất 😷
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019