Dùng tảo để chế tạo miếng dán giúp nhanh lành vết thương
MinhTriND
2 tháng trướcBình luận: 23Lượt xem: 2.609
Dùng tảo để chế tạo miếng dán giúp nhanh lành vết thương
Bí quyết của miếng dán này nằm ở vật liệu cấu thành nó: những mảnh tảo lục lam. Trong các thử nghiệm ban đầu được tiến hành trên cơ thể chuột, các nhà khoa học nhận thấy chúng có tác dụng rõ ràng trong việc thúc đẩy tốc độ làm lành vết thương. Nhờ đặc tính này, chúng được xem là giải pháp dành cho vết thương mãn tính của những người mắc bệnh tiểu đường. Ở người bị tiểu đường, các biến chứng khiến cho vết thương của họ rất khó có thể hồi phục và trong tình huống xấu nhất, phương án cuối cùng chính là cắt cụt chi.

Thông thường, các bác sĩ sẽ dùng khí oxy - thứ được cho là có thể làm lành da để chữa cho những tình huống như vậy. Tuy nhiên, bởi vì chỉ một phần nhỏ oxy có khả năng xâm nhập vào bên trong da nên tính hiệu quả của việc này không cao. Để khắc phục điều này, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tạo ra các miếng băng dán chứa đầy vi khuẩn Synechococcus elongatus, thường được biết đến với cái tên tảo lục lam, với khả năng sản xuất oxy khi tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời, một thành phẩm của quá trình quang hợp.

Ngoài ra, bên trong các miếng dán còn có chứa những hạt hydrogel với khả năng hấp thụ oxy do vi khuẩn tạo ra, sau đó đưa chúng vào sâu bên trong da. Được biết, chi phí để cho ra đời một miếng băng dán như thế này chỉ rơi vào khoảng hơn 23 ngàn một xíu. Ở thí nghiệm thực hiện trên chuột, các miếng dán này giúp điều trị vết thương hiệu quả hơn với tỷ lệ lành lên đến 45%, so với mức 20% nếu chỉ dùng oxy như thông thường. Hiện tại, kế hoạch của các nhà nghiên cứu đó chính là tạo ra các miếng dán để thực hiện trên cơ thể động vật có kích thước lớn hơn, trước khi bắt đầu tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người.

Tham khảo: NS
Lần đầu comment lần đầu 😆
Chờ thương mại hoá nào
@toluutuananh hình như coi trong phim nào có rồi ấy ^^
@Vi_Thang :v phim thôi mà
@toluutuananh hì hì thì hy vọng nó ra ngoài đời thì càng tốt chứ sao con người sẽ nhanh lành hơn ^^
Hóng để đc thử
cái này đáng giá quá trời, cùng với cái gel dán vết thương nữa. Mong được thương mại hóa thật sớm
hy vọng thương mại sớm
Chờ có rồi mua
Hôm trước đi lặn biển bị cắt chân dưới nước, máu chảy đầm đìa. Thấy đảm rong biển lềnh phềnh cũng nghĩ tới cái này. Hy vọng sớm thương mại hóa
Được như này là quá tốt, rất thẩm mỹ. Hy vọng giá thành không quá cao.
Mình thấy nhiều màng mỏng khác nhau cũng có tác dụng tương tự. Tuy nhiên vẫn chưa thấy thương mại hóa nhiều. Chỉ gặp thử nghiệm trong bệnh viện
Sản phẩm hữu ích, chờ thương mại thôi.
Cấy vào da cho nó tự lành hẳn luôn. Giống kiểu người sói ấy 😁
Hiện đại thế
Quá hữu ích, hy vọng giá thương mại tốt để nhiều người tiếp cận
hay, món đồ First Aid cần có cho dân phượt
Chờ xem đã
Hôm trước con bé con nhà mình ngã trầy 2 bên đầu gối, cứ hơi se miệng tí là lại ngã, lại bật máu, nên bắt buộc ban ngày phải băng lại. Lúc tháo băng nhìn chân con mà xót hết ruột.
Chỉ mong có miếng dán nào vừa khô, lại thoáng cho bọn trẻ con dùng
lại làm mình nhớ đến miếng dán vạn năng trong game Trauma Center của Nintendo...
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019