Chiếc máy ép dầu thực vật mình đã trên tay là Nani Food NNF-800A, có xuất xứ từ Thái Lan.
Đồng ý là tự làm dầu như thế này rất mất thời gian so với việc ra tiệm tạp hoá, siêu thị mua hẳn một chai dầu về vừa nhanh vừa nhiều. Nhưng nếu gia đình nào quan tâm đến vấn đề sức khỏe là ưu tiên hàng đầu, sợ dầu trôi nổi, dầu kém chất lượng thì máy ép dầu sẽ là gợi ý đáng cân nhắc.
Để đảm bảo, các bạn nên chọn mua nguồn nguyên liệu kỹ lưỡng, làm sạch, máy móc, dụng cụ cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.
Máy có thiết kế gọn gàng, trong lượng không quá nặng, dễ làm quen để thao tác và sử dụng.
- Thiết kế gọn gàng, trọng lượng nhẹ;
- Dễ thao tác, sử dụng;
- Ép kỹ, bã cho ra khô ráo và sạch sẽ;
- Dầu có màu tự nhiên;
- Vận hành có chút ồn như máy hút mùi nhà bếp;
- Ép được loại dầu mà mình muốn như óc chó, mè, dừa, gấc,... đa dạng cho nhiều mục đích sử dụng.
- Mất thời gian hơn khi mua dầu làm sẵn ở cửa hàng. Nhưng phần nào đảm bảo an toàn trong bối cảnh thực phẩm bẩn đang tràn lan.
Đồng ý là tự làm dầu như thế này rất mất thời gian so với việc ra tiệm tạp hoá, siêu thị mua hẳn một chai dầu về vừa nhanh vừa nhiều. Nhưng nếu gia đình nào quan tâm đến vấn đề sức khỏe là ưu tiên hàng đầu, sợ dầu trôi nổi, dầu kém chất lượng thì máy ép dầu sẽ là gợi ý đáng cân nhắc.
Để đảm bảo, các bạn nên chọn mua nguồn nguyên liệu kỹ lưỡng, làm sạch, máy móc, dụng cụ cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.
Máy có thiết kế gọn gàng, trong lượng không quá nặng, dễ làm quen để thao tác và sử dụng.
Bên trên có bảng LED điều khiển để theo dõi chế độ và nhiệt độ hoạt động.
Đi kèm với máy có khay đựng dầu, khay đựng xác và 1 khay lược. Các bộ phận có thể tháo rời để cất giữ và dễ dàng vệ sinh.
Máy có thể ép các loại dầu thực vật như dầu động phộng, dầu hướng dương, dầu mè, dầu đậu nành, dầu dừa, dầu gấc, dầu quả óc chó,,... và một số loại hạt có dầu khác tuỳ theo ý muốn của từng người.
Cách thức hoạt động, chỉ cần bỏ hạt cần ép (mình thường dùng đậu phộng vì phổ biến và dễ mua) vào khay đựng nằm bên trên máy sau đó dùng khay đựng để hứng dầu bên dưới ống dẫn dầu.
Quảng cáo
Khi đó, máy sẽ tự động ép dầu và lọc xác ra ngoài, tuy nhiên, nếu để đầy đậu quá thì lâu lâu nhớ lấy chiếc đũa khuấy để đậu xuống đều. Hết đậu thì cho thêm vào. Giống như giới thiệu, mình mua 3kg đậu và thử làm 2kg thì có được tầm 1kg dầu.
Mình thấy máy ép rất kỹ, xác lọc ra cuộn tròn như bánh ống, khô và giòn. Nhìn xác chạy ra cũng đẹp nữa, gọn gàng, không bị tung toé mất vệ sinh.
Lượng dầu ra đều, vẫn còn cặn nhỏ nhưng được giữ lại ở tấm lọc. Dầu đậu phộng mình ép ra có màu đục (giống màu nước mía), kiểu nó như dầu được làm từ mỡ heo chiên.
Quảng cáo
Sau khi ép dầu xong nên để 1 ngày cho dầu lóng hết các cặn bột của hạt rồi chiếc ra chai để bảo quản và dùng dần.
Nếu có nhiều thời gian thì nên ép mỗi lần 1 lượng nhỏ thôi, dùng hết ép tiếp, vì dầu tự làm không có chất bảo quản để lâu dễ bị hôi, hư hỏng, thời gian dài có thể sinh ra các chất nguy hại cho sức khỏe. Dùng trong tuần ổn, không lo. Nên bảo quản dầu trong tủ lạnh, tủ mát để dầu không bị hỏng.
Khi vận hành, máy có chút tiếng ồn, tương tự tiếng bật máy hút mùi trong nhà bếp.
Sau khi dùng xong, đợi 1 lát cho động cơ nguội hẳn, mở 2 chốt khoá kết nối ở 2 bên ra, xoay theo các khớp là có thể dễ dàng mở các trục xoay ra để lau hoặc rửa. Không quá phức tạp.
Vệ sinh là khâu quan trọng, nhớ vệ sinh kỹ, vì để lâu sẽ dễ bị mốc lên, hôi và để vậy sử dụng tiếp sẽ thành thiết bị gây hại cho sức khoẻ hơn là an toàn.