Zalo CareersBphone B86 - loạt ảnh chụp bằng tính năng "AI - chụp khoảnh khắc nhanh"
Rất hay và hữu ích!/10 người
tuanlionsg
1 nămBình luận: 224
Bphone B86 - loạt ảnh chụp bằng tính năng "AI - chụp khoảnh khắc nhanh"
Hôm nay, mình chụp một vài tình huống bằng tính năng "AI - chụp khoảnh khắc" của điện thoại Bphone Bb86 thì thấy hoạt động tốt. Bên dưới đây là những ảnh mình đã chụp và một bạn nữ trong video chụp. Kèm theo là những suy nghĩ cá nhân về tính năng này qua thời gian trải nghiệm.

Video hậu trường chụp bằng Bphone B86


Về tên gọi: "AI - khoảnh khắc" chắc là BKAV muốn nói tính chất của tính năng này là việc ghi hình một vật thể bất chợt xảy ra, rất nhanh (khoảnh khắc: thời gian xảy ra trong chốc lát rất ngắn) nhưng lại thiếu yếu tố tự động. Nhiều người cứ nói với nhau là tính năng "chụp khoảnh khắc". Mình nghĩ là mọi camera (thiết bị có thể ghi hình) đều chụp khoảnh khắc, theo nghĩa khái niệm khoảnh khắc trong chụp ảnh có ngoại trương rất rộng, ngoài nghĩa thời gian "chốc lát, bất chợt, rất nhanh" thì còn mang nội hàm về nội dung nữa, đôi khi một hành động không diễn ra bất chợt nhưng là một khoảnh khắc của nhiếp ảnh, người chụp biết trước nó và nằm chờ đợi về một nội dung, ... những bức hình được tạo ra, gọi là khoảnh khắc bla gì đó. Nên cái tính năng này chỉ là "đóng băng vật chuyển động rất nhanh", không bao gồm tất cả "khoảnh khắc trong nhiếp ảnh".

B86_00022.jpg
Quả cam rơi vào đĩa nước màu thực phẩm

Quảng cáo


Về tính năng: Đây là tính năng chụp ảnh hoạt động bằng thuật toán phần mềm. Mình đang nghĩ là khi kích hoạt tính năng này (mở tính năng & bấm nút chụp), trên màn hình chung ta thấy máy chưa ghi hình, có thông báo là "đang chờ khoảnh khắc chuyển động" xuất hiện với vòng tròn xoay sáng ở nút chụp. Nhưng mình nghĩ là máy đã bắt đầu ghi hình tạm ngay từ lúc bấm nút đó rồi. Và, khi vật thể chuyển động xuất hiện ngang qua vùng nhìn thấy của camera, thì máy tiếp tục ghi hình với số lượng nào đó để Stop thuật toán. Bước tiếp theo là phần mềm sẽ so sánh động / tĩnh (sự thay đổi hình ảnh) & dùng bộ đếm thế nào đó để lưu 15 tấm.

B86_00013.jpg
Hai cốc chuyển động ngược chiều tạo ra ngọn nước hình thù ấn tượng.

B86_00015.jpg
Khoảnh khắc diễn ra rất nhanh, xem video để thấy chụp rất dễ dàng


Về cách chụp: Vì ngay khi dùng phép so sánh khác nhau về hình ảnh (động / tĩnh) để kích hoạt lưu hình, nên bất kỳ một tác động rung lắc nào xuất hiện thì máy sẽ lập tức lưu 15 tấm. Tác động đó có thể là một vật thể không cố định, chuyển động trong khung hình, hoặc camera có sự rung lắc cũng tương tự. Cho nên, đảm bảo nhất là gắn B86 lên chân đế hay làm cách nào đó để cố định, loại trừ rung lắc. Mình thử cầm tay, cố gắng một chút thì cũng được, nhưng không luôn thành công và căng thẳng lắm.
  • Sắp đặt vật thể chuẩn bị chụp, hoàn toàn yên tĩnh
  • Cố định điện thoại không rung lắc, mở mục AI - "khoảnh khắc"
  • Lấy nét và bấm nút chụp, máy có tín hiệu sẵn sàng chờ chuyển động xuất hiện
  • Có chuyển động xuất hiện trong khung hình, máy sẽ lưu 15 tấm.


B86_00028.jpg
Chụp ngoài trời dưới bóng cây


Về điều kiện ánh sáng: Trong hầu hết các ảnh, mình thấy ISO chạy từ 300 (ngoài trời) - 1000 (trong nhà) + tốc độ màn trập là 1/2000 giây và khẩu cố định là f/1.8. Với thông số này có thể là BKAV chọn ưu tiên tốc độ màn trập 1/2000 giây và để ISO chạy tùy theo điều kiện ánh sáng. Ở những bối cảnh mà nó thấy không đảm bảo chất lượng ảnh với ISO phải nâng lên quá cao (mình đang dự đoán là hơn 1200) để giữ được tốc độ màn trập cao 1/2000 thì máy sẽ có thông báo và không có chụp bằng tính năng này. Mình chụp thử ngoài trời không nắng, dưới bóng cây thì 10 lần setup đều chụp được 10; trong nhà thì các tấm ảnh dưới là có đèn Led chiếu sáng lên bàn. Như vậy, tính năng này sẽ hoạt động tốt ở bối cảnh có nhiều ánh sáng, càng nhiều càng tốt. Có thể tăng giảm thêm +-EV cho đúng ý mỗi người.

Quảng cáo


B86_00036.jpg
Ánh sáng trong nhà có đèn Led


Về tính ứng dụng: Cái này là phần mềm giả lập phương pháp chụp truyền thống vẫn được gọi là High speed photography. Phương pháp truyền thống, mình từng chia sẻ cách đây nhiều năm ở bài này, chụp bằng DSLR và cả điện thoại rồi, cơ bản là: Trong phòng tối, máy ảnh chụp chế độ mở màn trập chậm (phơi sáng - từ vài chụp giây đến 1 phút), một chuyển động đồng thời xảy ra với đèn Flash nháy sáng. Ví dụ ngay lúc viên đạn ra khỏi nòng thì flash sáng, máy ảnh đang phơi sẽ ghi nhận hình ảnh (ánh sáng rất nhanh) đó vào cảm biến. Rất nhiều khoảnh khắc diễn ra cực nhanh sẽ được tạo hình. Thì B86 dùng phần mềm giả lập theo phương pháp đó.

B86_00001.jpg

Chụp ngoài sân - hồ nước mini


B86_00004.jpg
Canh khung, bấm nút chụp chế độ AI khoảnh khắc, rồi thả mấy trái cây

Quảng cáo


Chất lượng ảnh điện thoại dĩ nhiên giới hạn nhất định. Nhưng về mặt kỹ thuật này, có ưu điểm thứ nhất là ghi hình nhiều thời điểm mà vật thể chuyển động diễn ra trong thời gian rất nhanh, hơn nữa là người chụp không chủ động lúc nào thì hành động đó diễn ra để mà bấm nút chụp, thì máy nó tự động làm giúp làm chuyện đó. Thứ hai là nó lưu một loạt 15 thời điểm, người dùng có thể chọn lại một thời điểm cao trào nhất của hình ảnh. Thứ ba là ai cũng có thể chụp được nếu thích, chẳng khó khăn gì, không cần setup phòng tối hay phụ kiện đồng bộ flash với chuyển động phức tạp. Rất nhiều hình ảnh quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, khoảnh khắc ấn tượng thị giác được chụp bằng cách này xưa nay. Hy vọng là với B86 thì người thích chụp hình dễ dàng nghĩ ra nhiều thứ vui và hữu ích hơn.

B86_00011.jpg
Những viên Rock candy nhảy nhót trên mặt bàn


Chất lượng hình ảnh: Tất cả đều được ghi hình full cảm biến 12MP không resize nhỏ, dung lượng tùy theo bối cảnh sáng từ 2MB - 5MB, đủ dùng với nhu cầu chia sẻ website, mạng xã hội, in ấn khổ nhỏ 30x45cm là mình nghĩ đủ tốt. Nói điều này để thấy ảnh chụp bằng tính năng này khác với cách trích frame từ các định dạng khác như quay slow-motion (bằng điện thoại) rồi trích frame, khung hình sẽ có dung lượng nhỏ.

Xem thêm ảnh khác:


Rất hay và hữu ích!/10 người
Tính năng này trên Bphone công nhận ngon, nhưng thực sự lâu lâu chụp cho vui thôi chứ không ai dùng thường xuyên cả. Mà dư còn hơn thiếu mà, có cái để quảng cáo 😁 :D
p/s: Hình a Tuấn chụp đỉnh quá :D
CdqHung1901
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Trọn kalitel Vậy là theo bạn AI là tính năng HÔ MƯA GỌI GIÓ gì à??? Nó làm cái công việc nãy giờ bạn kể đó. Bạn biết kỹ thuật nhiếp ảnh lên kịch bản tính toán màn trập này nọ để chụp, còn người hoàn toàn không biết gì về chụp ảnh chỉ cần chọn chức năng chụp AI Khoảng khắc là xong, có tấm hình như ý!!!! có lẽ kỹ thuật chụp ảnh bạn có, am hiểu AI bạn chỉ là con số 0 tròn trĩnh.
@CdqHung1901 hay quá bạn
Pnmr560
TÍCH CỰC
1 năm
@Trọn kalitel Bạn này sân si thế nhỉ? Thuật toán tự động là đỡ được bao nhiêu công sức của con người rồi đó. Bạn vào thư viện tìm kiếm thông tin mất 10 năm mới ra, trong khi tìm bằng Google mất 1 giây - cùng là có kết quả nhưng công sức bỏ ra khác nhau.
phuoc34
TÍCH CỰC
1 năm
@tuangsna chụp đẹp, mà không biết mấy cái máy khác update lên gioongsos ko nhi =))
Quá ổn. Và công nhận là độc đáo. Cái này thì bkav ko nổ.
@Abraham Nguyen tại bạn gà, con j7 pro hồi đó chụp còn dc, mà nay nó banh rồi
@Trọn kalitel Trần đời dùng Samsung từ con S6 đến note 9, ip từ con 5 đến 11 promax mà chả có con nào chụp được như này 😃
No.1.new
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Abraham Nguyen Bạn sai ời, đó giờ tui chưa nghe nói BKAV nổ bao giờ!
@Yan20142297 Chỉ có danh nhân mới được vào đấy. Từ thuở niên thiếu, sếp Quảng đã tỏ ra vượt trội hơn người.
Chụp kiểu này mà chụp thủ công bằng điện thoại ko có tính năng hỗ trợ thì oải lắm. Chỉ có điều mình k có nhu cầu chụp thể loại này :v
@zer0_7 Nhìn như là hình chụp quảng cáo chuyên nghiệp, chất thật. Có điều để dùng hàng ngày thì ít khi sử dụng thiệt.
V.Nghĩa
ĐẠI BÀNG
1 năm
Chuẩn bị có mấy thằng tự nhục vô kêu có thể chụp bằng điện thoại khác nè.
Cái này cơ chế là nó tự nhận biết khoảnh khắc chứ không phải đông cứng chuyển động đâu các mẹ
@V.Nghĩa 1 tờ báo lá cải cho hay
https://baomoi.com/ra-mat-khong-lau-bphone-b86-da-bi-than-troi-vi-nhieu-loi/c/35174165.epi
@huynhpv chê hay nói bất lợi về bphone là auto tự nhục, không cần biết đúng sai =)))
@V.Nghĩa Điện thoại này bị hoãn ra mắt vài lần ko phải do Covid mà là chưa kịp hoàn thiện đã vội công bố, hiện tại đã bán ra nhưng vẫn chưa hoàn thiện nên đang gặp khó kìa.
Luân TeKu
ĐẠI BÀNG
1 năm
@V.Nghĩa Bác này tự nói xong tự nhục luôn!! Kaka
Ảnh ấn tượng quá anh ạ 😁
3 ngàn
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Ky Nhong Bùi Thêm 1 nhà phê bình nữa
1triệu lẻ 1 nhà phê bình
1000 nhà thuyết giảng
1/90 triệu dân đi làm
@Kính Cận 0_0 Công sức chụp vài ngày mới được vài tấm .
Up link ảnh gốc đê anh.
Tuyệt vời! Chúc mừng Anh Quảng và team BKAV. Các cải tiến đáng giá này rất tuyệt và là cách hay để lan toả bức thông điệp giúp Bphone bay xa.
@Bánh Cuốn Bà Hanh Đúng. Bay xa vô kho. 😷
No.1.new
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Bánh Cuốn Bà Hanh Ước mơ chạm được B86 dù chỉ 1 lần, khà khà...
Ngon
ngon đấy. bom nổ là phải nổ to thế này, nổ lèm bèm như mấy lần trước ng ta ko sợ 😁
Ps gãy cả tay ms được độ nét, tương phản và màu như thế.
Cũng công nhận Bphone làm đc tính năng này, ngoài ra ko còn cái gì cả
@Yan20142297 Hỏi câu thừa vậy bạn, sản xuất cho vui? Có hãng nào sản xuất cho vui vậy? Trước họ cũng bán bphone ở tgdđ, giờ họ bán tại cửa hàng của họ, nếu bạn có nhu cầu thì đến trực tiếp hoặc mua online cũng được.
jin_279
TÍCH CỰC
1 năm
@Giang hồ tiếu Trước giờ mình chỉ nghe seeder có tổ chức thôi. Nổ quá nhưng làm không tới thì người ghét nhiều, chấp nhận vậy đi chứ nhân viên anh Q bữa nay học theo thói tái định nghĩa từ ngữ như nút với phím của ảnh nữa 😆
@jin_279 Bạn nghĩ ai tâm địa cũng hẹp hòi như bạn hay sao mà phải đi ghét cái ông ở xa tít chổ nào đó chả liên quan tới mình?
@Yan20142297 Mua thì đến B Store hay cửa hàng MobiFone thôi, còn tại sao Cellphone, Thế giới di động,..k nhập về vì căn bản lượng tiêu thụ thấp nên họ k nhập thế thôi.
nlht
ĐẠI BÀNG
1 năm
Ngoài ra thì còn gì mới nữa ko, chẳn hạn như ko phím bấm lồi hay lõm gì đó chưa thông lắm
Tính đến nay Bkav đã đầu tư 1.000 tỷ và cần 4 năm nghiên cứu phát triển (R&D) để điện thoại thông minh cao cấp Bphone 2015 ra đời, tiền đề cho những bước nghiên cứu tiếp theo tạo ra điện thoại chất lượng cao cấp giá hợp lý cho người tiêu dùng Việt Nam thì bị ghét vì cho rằng Bkav nổ khi quá tự tin nói rằng: tự hào trí tuệ Việt Nam, Bkav tạo ra nền công nghiệp sản xuất công nghệ cao sánh vai với Apple, Samsung và Bphone 2015 là smartphone cao cấp hàng đầu thế giới, trong khi Bphone 2015 thực sự là smartphone cao cấp hàng đầu thế giới vì khi đó duy nhất Bphone 2015 có ứng dụng Blive dẫn đầu xu hướng mà sau này facebook mới có livestreams.

Nhiều người Việt Nam có tư tưởng thích nghèo còn ghét người giàu do vẫn ảnh hưởng tư tưởng cũ coi người giàu là tư sản, địa chủ bóc lột?
Nếu vẫn còn tư tưởng đó thì các bạn quá sai. Giàu có nhiều kiểu giàu, người giàu là người giỏi và có tâm thì họ mang đến các giá trị hữu ích cho cuộc sống chứ không bóc lột ai, nếu góp sức với một người giàu có tâm, sức đó lan tỏa giúp ích cho nhiều người thoát nghèo, còn giúp một người nghèo thì chỉ giúp được một người thoát nghèo. Vậy tại sao lại a dua ném đá người giàu có tâm mà chỉ thích bênh người nghèo? Có khi lại còn hả hê khi cùng a dua ném đá người giàu có tâm?
Không biết khi nào sẽ hết suy nghĩ ngược, đất nước Việt Nam?
Mình vẫn còn một niềm tin, do thiếu thông tin nên nhiều bạn chưa có đủ kiến thức để hiểu đúng sai chứ tâm các bạn lương thiện.

-------------
- Sản xuất smartphone là công nghệ cao, không phải nước nào cũng có nền công nghiệp này, vì thế mà trên thế giới chỉ có Mỹ, Nhật, Canada, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Nga sản xuất được smartphone cao cấp chứ không phải như lĩnh vực xây dựng của Vingroup phổ biến và có nhiều người giỏi. Nền sản xuất công nghệ cao là trí tuệ mà trí tuệ không phải cứ có nhiều tiền sẽ làm được, nếu có nhiều tiền mà làm được thì nhiều nước giàu hơn mình đã sản xuất smartphone chứ không phải cả thế giới chỉ có vài nhà sản xuất gốc như hiện nay.
Vì thế, Asanzo và Vsmart đều nói trong 6 tháng sản xuất được smartphone thì đó là điều không đúng, mà chỉ có thể là họ đều mua hàng Trung Quốc về dán mác Việt rồi tuyên truyền họ tự sản xuất với mục đích lừa dối người tiêu dùng.

- Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân, có bạn tin Asanzo, Vsmart nhưng mình không tin.
rear
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Yocam Mình cmt có dẫn chứng mà, còn bạn ngoài mở mồm chê có nói được gì không. Chê thì ai chả chê được đến, không có lý do người ta cũng chê được mà. Còn công nhận người khác giỏi thì ở bạn mình ko thấy. Vẫn là câu nói không cùng tầm nhìn nên chả có gì để thể hiện cả👌
Yocam
ĐẠI BÀNG
1 năm
@rear Cái bạn gọi là dẫn chứng đơn giản là câu bạn viết ra, mình chả thấy có cái căn cứ nào chứng minh đính kèm cả. Nên thế nào gọi là dẫn chứng mình cũng thấy bạn đang lệch lạc rồi. Ko cùng trình độ ko nc được thật 😆.
À đc cái bạn cmt cũng dài 👍👍. Vậy nhé 😃)
rear
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Yocam Trình độ tôi ko dám nói bạn ạ, còn tôi chỉ nói tôi và bạn ko cùng tầm nhìn. Tôi chưa dám nhận trình hơn ai cả bạn ơi👌. Còn bạn làm ss, làm cho honda chưa. Bạn đã từng thấy nhà máy nó thế nào chưa, hay chỉ xem trên tivi. Nếu chưa bạn có thể tìm hiểu mà, xem tôi nói đúng hay sai?. Ko cùng tầm nhìn( chứ ko dám so trình độ với bạn) người như bạn chắc chỉ có mình là nhất 👌👌
Yocam
ĐẠI BÀNG
1 năm
@rear Ko ko. Tôi là 1 ng bình thường. Nuôi vợ con đủ đầy thôi bạn ạ 😁
Irisiioo
TÍCH CỰC
1 năm
Để thầy thợ chụp có khác, mà có sự trợ giúp của các thành viên nội bộ mới xong. Thôi mình ko kham nổi, mạnh dạn rút lui xài cái dthoai cũ mình tiếp. Ai chưa sở hữu có thể mua trải nghiệm, ngon dùng còn tệ vứt...
@Irisiioo Bác tuanlionsg có đưa cục gạch bác ấy vẫn chụp ra ảnh đẹp, nên mình không bao giờ dựa vào hình của bác ấy để đánh giá khả năng chụp ảnh của đt 😆
David H
ĐẠI BÀNG
1 năm
Đẹp quá anh Tuấn ơi!
khoanpb
ĐẠI BÀNG
1 năm
Đẹp quá
Cà mòn con chuột luôn à nha kkkk
@Ky Nhong Bùi Con bò thì nó hay kêu ‘bò bò’, con tắc kè thì hay kêu ‘tắc kè tắc kè’. Vậy có phải con ngu nó hay kêu ‘ngu ngu’ không?
@Ky Nhong Bùi Ủa anh ơi anh đang bịa ra cái gì nữa vậy? Anh có thể nói được câu nào có lý ngoài việc công kích nhục mạ người khác không?
Ảnh đẹp ghê...
mannavod
TÍCH CỰC
1 năm
Đẹp thực sự 😍
Không khác live photos trên iOS lắm nhỉ?
@Kingsmann Company Limited Live photo nó không auto chụp khi có chuyển động bạn ơi.
tancantn
TÍCH CỰC
1 năm
@Giang hồ tiếu Nhưg vẫn chọn đc khoảnh khắc để hiển thị
faq21106
TÍCH CỰC
1 năm
@tancantn Thì nhiều điện thoại khác cũng có thể chụp được vầy (live photos, hoặc chụp liên tục, hoặc quay slowmotion rồi cắt frame), nhưng mức độ đơn giản và ảnh chất lượng tốt thì BPhone vẫn ngon hơn mà bác. Với hôm trước tinhte cũng có 1 đoạn so sánh nhỏ á, là BKAV đã "làm gì đó" để những phần chuyển động trong ảnh nhìn sinh động hơn, chứ không chỉ đơn thuần là chụp với tốc độ màn trập nhanh.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019