Làm thế nào chim bồ câu có thể đưa thư?
Rất hay và hữu ích!/31 người
Nam Air
3 tháng trướcBình luận: 97Lượt xem: 51.462
Làm thế nào chim bồ câu có thể đưa thư?
Nếu xem phim cổ trang thì có đôi lúc anh em sẽ thấy cảnh người ta dùng chim bồ câu để đưa thư, người gởi cột lá thư cần gởi vào chân của bồ câu và tung nó lên trời, vài giây sau chuyển cảnh khác thì thấy người nhận gỡ lá thư từ bồ câu ra (phim Game of Thrones thì dùng quạ để đưa thư). Vậy thì họ làm điều đó như thế nào?

Lịch sử:
Điểm sơ qua lịch sử một chút xíu. Bồ câu đưa thư (homing pigeon) được sử dụng từ rất lâu trong lịch sử của loài người, sớm nhất là từ thời Ai Cập cổ đại 3000 năm trước Công nguyên. Julius Caesar (100 - 44 tCN), nhà quân sự vĩ đại của CH La Mã xưa cũng từng sử dụng bồ câu để đưa thư. Người Hy Lạp xưa cũng dùng bồ câu để đưa tin tức về các kỳ giải Olympics. Trong Thế chiến I và II, quân đội các nước cũng sử dụng bồ câu để đưa thư từ chiến trường.

Tinhte_bo_cau_dua_thu_Tran_Nguyen_Han.jpg

Trong lịch sử VN, danh tướng Trần Nguyên Hãn trong đội quân chống giặc Minh của vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) cũng sử dụng bồ câu để đưa tin, chính vì vậy mà tượng đài của ông là hình ảnh ông cưỡi ngựa, tay cầm chim bồ câu. Hồi trước tượng của ông đặt ở bùng binh Quách Thị Trang, đối diện chợ Bến Thành, nay đã dời về công viên Phú Lâm Quận 6 vì giải tỏa mặt bằng để xây tuyến Metro số 1.

Đặc tính:
Ngày xưa, loài người thuần hóa chim bồ câu núi và đem về nuôi, cho chúng ăn và làm tổ cho chúng, dần dần nhân giống ra loài chim bồ câu nuôi trong nhà. Trải qua nhiều năm quan sát và nghiên cứu, họ nhận thấy chim bồ câu luôn luôn bay về tổ sau khi kiếm ăn. Chính nhờ đặc tính này mà loài người sáng tạo ra phương pháp sử dụng chim bồ câu cho việc đưa thư, gọi là homing pigeon - nghĩa là chim bồ câu luôn bay về nhà.

Chim bồ câu có khả năng tìm được đường về nhà ở khoảng cách lên tới 1800km và chúng có tốc độ bay rất đáng nể, tốc độ bay trung bình là 80km/h và khi cần vượt thời tiết xấu hoặc bị săn đuổi, chúng đạt vận tốc tối đa lên tới 140 - 150km/h.

Khác với chim cú mèo trong truyện Harry Potter có thể đưa thư tận tay người nhận bất cứ đâu, chim bồ câu đưa thư chỉ có khả năng bay về nhà của nó mà thôi. Để đưa thư, người ta nhốt chim bồ câu trong lồng và đem theo bên mình, khi cần truyền tin thì sẽ cột thư vào chân chim bồ câu và thả, chim sẽ tìm đường bay về tổ và người ở nhà gỡ thư ra. Để tăng xác suất thành công, người ta có thể gởi cùng 1 nội dung thư cho nhiều con chim để đem về, phòng trường hợp 1 con bị bắn hạ trên đường bay về.

Tinhte_bo_cau_dua_thu_tank.jpg

Nghĩa là để gởi thư bằng chim bồ câu, thì bồ câu chỉ có thể đem thư về tổ của nó, chứ không thể gởi tới điểm A điểm B điểm C bất kỳ theo ý muốn. Trải qua quá trình huấn luyện, bồ câu đưa thư có thể tự tìm đường về tổ của nó dù cách xa hàng ngàn km, dù cho có bị chim săn mồi rượt đuổi, hoặc dù cho phải dừng lại trên đường để "nạp năng lượng", thì nó vẫn bay về nhà được an toàn.

Giải mã chim bồ câu:
Mặc dù đã sử dụng chim bồ câu để đưa thư hàng ngàn năm qua, nhưng con người vẫn chưa biết được tường tận tại sao loài bồ câu có thể tìm được đường về nhà dù cách xa hàng ngàn cây số. Qua nghiên cứu, người ta tạm chấp nhận một số giả thiết như sau:
 • Cơ chế La bàn: Loài vật không biết sử dụng GPS như loài người, tuy nhiên chim bồ câu có sẵn "la bàn" trong cơ thể. Tuy chúng không biết các hướng Đông Tây Nam Bắc là gì nhưng cơ chế này có thể giúp chúng định vị được Mặt trời để biết được nhà mình nằm ở hướng nào, và bồ câu có thể xác định được phương hướng cần thiết để tìm hướng bay về tổ.
Tinhte_bo_cau_dua_thu_navigation.jpg
 • Từ trường và âm thanh: các loài vật có khả năng cảm nhận được từ trường của Trái đất và chim bồ câu cũng vậy. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong mỏ của bồ câu có một lượng sắt, giúp chúng nhạy với từ trường của địa cầu. Ngoài ra tai của chúng còn có thể nghe được các âm thanh tần số thấp mà tai người không nghe được (dưới 20Hz). Não bộ của chúng nhớ được những âm thanh quen thuộc vd như tiếng các con vật trong vùng, tiếng cây, tiếng sóng.
 • Bản đồ: Nhờ khả năng bay cao để có tầm quan sát rộng lớn, bồ câu có thể so sánh được các địa điểm có tính đặc thù và ghi nhớ trong não bộ để định vị dễ dàng hơn. Ví dụ anh em nhìn thấy tòa nhà Bitexco thì biết được hướng đó là Q1, nhìn tòa nhà Landmark81 thì biết đó là Bình Thạnh, còn nhìn thấy Đài truyền hình thì biết là sắp lên chương trình Tìm người lạc vậy 😁
Cách huấn luyện:
Mỗi thời điểm lịch sử và mục đích sử dụng mà người huấn luyện sẽ có các cách dạy chim bồ câu khác nhau, tuy nhiên phương pháp cơ bản vẫn còn lưu truyền tới ngày nay.
 • Tổ: Điều quan trọng nhất là tổ của chúng. Tổ là nơi chim bồ câu gắn bó phần lớn cuộc đời, là nơi chúng được cho ăn, uống nước và ngủ lại qua đêm. Một số người huấn luyện còn sử dụng cửa sập để ngăn không cho chim bồ câu tự tiện bay ra ngoài, hạn chế việc những con chưa có đôi bị chim bồ câu của đàn khác dụ dỗ bỏ nhà theo trai.
Tinhte_bo_cau_dua_thu_to.jpg
 • Tập luyện: HLV sẽ nhốt chim bồ câu trong lồng và đem đi xa khỏi tổ rồi thả cho chim tự tìm đường bay về. Lập đi lập lại nhiều lần trong tuần, mỗi lần sẽ đổi địa điểm thả và tăng cự ly thêm 5 - 10km. Mục đích là cho chim học thêm các đường bay và ghi nhớ được các cột mốc để xác định đường về nhà. Đến khi chim có thể bay về ở khoảng cách 80 - 100km là tạm thành công.
Tinhte_bo_cau_dua_thu_training.jpg
 • Điểm dừng chân: với những chặn đường xa, HLV có thể tạo 1 điểm dừng chân giữa đường để chim có thể ghé đó và nạp năng lượng, dưỡng sức trước khi bay tiếp về nhà. Đây không phải là tổ của chim mà chỉ là trạm dừng chân có cung cấp thức ăn và nước uống.
HLV cần phải tự tay đem chim đến điểm dừng chân và tập cho chúng biết ở đây có cung cấp thức ăn và nước uống. Điểm dừng chân còn có tác dụng giúp chim nghỉ chân và dưỡng sức, không phải lo lắng việc đang bay giữa chừng thì phải rẽ hướng đi kiếm ăn.

Tinhte_bo_cau_dua_thu_diem_dung_chan.jpg

Nếu muốn chim đem thư từ nhà đến điểm dừng chân, hãy cất hết thức ăn ở tổ chính, chim sẽ bay đến điểm dừng chân để kiếm ăn và đem theo thư.
 • Đem thư: có thể cột thư trên chân chim hoặc sử dụng một cái balô tự chế gắn trên lưng chim để chứa thư. Nhưng "hòm thư" phải được thiết kế làm sao để không gây vướng víu cho bồ câu khi bay và đậu. Có thể sử dụng chất liệu chống nước để thư không bị ướt khi chim mắc mưa.
Tinhte_bo_cau_dua_thu_gan_thu.jpg

Tinhte_bo_cau_dua_thu_dem_thu.jpg

Theo (1; 2; 3)
Rất hay và hữu ích!/31 người
GOT dùng quạ làm chủ yếu nhưng cũng có dùng bồ câu đưa thư nha anh em
@micheal9000 Vì chim đoá là chim đực... kkkkkkkkkkk 🤣🤣🤣
@micheal9000 Tôi thấy lúc đấy bướm toàn tự lấy tay bắt chim chứ có cần tìm đâu 😁
@micheal9000 Câu hỏi hay nhất từng đọc
@micheal9000 Tắt đèn thì còn gì để ngắm kỳ quan thế giới nữa hả bác?
Bài này hay nhỉ.
@werkenow Hay bình thường 😃
Vâng, và giờ em nó hay được dùng vận chuyển kẹo :v
@wink Vậy à bác. Mình thấy tên lạ nên nhớ thôi chứ ăn cũng ko ngon lắm nên ko tìm hiểu 😁
@wink Hà Nam chứ ?
@bugbear1987 Bắc Ninh có đặc sản chim với quán chim to dần. Hà nam mìn tường là bánh cuốn?
@ntlvn Ngta đặt tên cho nổi nhưng cũng là kiểu ăn từ nhỏ đến lớn của 1 bữa ăn thịt chim.
Loài vật luôn có những giác quan đặc biệt để nhận biết nhiều thứ. Không rõ thực hư thế nào, những phân tích trên bài viết khá hay và lý giải phần nào về khả năng của những chú chim bồ câu 😁
trong 1 lần bồ câu đưa thư nhầm địa chỉ và...
BAE870D3-610D-4C57-A5D5-41C2C8D02911.jpeg
@caffeinezzZ Hihi. Klq nhưng món ở hình hấp dẫn quá
@aceracer là sao b?
@lamtien338 bồ câu k đưa thư bắt nguồn từ 1 câu chuyện nha :b
@lê âu Mình cũng có thể đoán được câu chuyện đó thế nào. Hihi
Công nghệ cổ xưa ghê nhưng vẫn hiệu quả :
2020-05-27_201641.jpg
@Pentanol "chim bồ câu đưa thư chỉ có khả năng bay về nhà của nó mà thôi"
😗
@Pentanol Này là trong phim Lang Nha Bảng phải hơm bác?
@Nam Air Nhìn giống xích bích thì phải bác ạ
Nhớ mấy con bồ câu trong jonh wick 😁
Giowf mới bết cách thức mà bồ câu đưa thưa .
@anh_ut_sg Ở VN bồ câu ko chỉ đưa thư làm xôi chim mà bồ câu mình còn biết đuổi 1 số trẻ trâu nghịch ngợm nữa cơ 😏
Ảnh cuối đẹp quá
Huấn luyện Nhi Đồng đưa thư là ntn hả ae?
Tên riêng hay tên chung, và mộ chôn địa phương nào?
@Pentanol chưa hiểu ý bạn lắm khi nhắc lại lời mình nói và để trong ngoặc kép
@haichin Vì những đứa vô dụng như @Pentanol không thể làm gì có ích cho xã hội nên đành chửi đổng như chí Phèo mà quên là cái xứ bọn chúng nâng bi cũng đốn mạt ko khác gì
@faq21106 Giờ bạn có dí súng vào đầu và bắn một vài người dân Bắc Hàn thì họ cũng không bao giờ thừa nhận l4nh tụ của họ đã vượt sông bằng thuyền đâu, luôn luôn là một chiếc lá.
Bạn cảm nhận được gì khi là một người nước khác nhìn vào cuộc sống của người dân Bắc Hàn hiện tại ? Bắc hàn và vn khá tương đồng về thể ch3, che đ0 đấy, chẳng qua họ chưa được "thống nhất" thôi. Hãy nghĩ đến cảnh Kim jong un thống nhất Nam Hàn như cái cách mà miền bắc thống nhất miền nam vn.

Điều tương tự cũng diễn ra khi người dân nước khác nhìn vào bạn khi đang sống trong ch3 đ0 của vn vậy.
@Pentanol ủa ai rảnh mà làm dị chi bạn (việc dí súng và bắn ấy), chuyện lãnh tụ của họ vượt sông bằng lá hay thuyền, hay chuyện Nhi Đồng đưa thư gì đó, có đúng sự thật hay không quan trọng đến thế sao? Bộ ai tin mấy chuyện đó thì mất mát gì hả bạn.
Cũng tương tự như tín ngưỡng vậy bạn, có thể nó không có thật (hoặc ít nhất là bạn không tin), nhưng việc người ta tin không ảnh hưởng đến người khác, và làm họ sống tốt hơn, thì sao phải chê trách.
Thêm thông tin về bồ câu 😆)
Bồ câu không chỉ biết đưa thư thôi đâu, chúng còn từng mang theo bomb trong chiến tranh nữa cơ
@BenGlo Phét vừa thôi. Mang theo quả mìn mini còn đc bom nào mang nổi 😏
@MyLove0509 Trong chiến tranh thì mình ko biết nhưng mình từng bị bồ câu thả “bom” trúng người khi đi trên phố, may mà đội mũ chứ ko thì nhọ 😁
@MyLove0509 oh ok
@sskkb kkk
@sskkb Cái loại bom đó mà cho ăn nhiều thóc thì xác cmn định đi 😁
Mod này viết bài hữu ích. Chỉ dị ứng mấy ông trên tay, rồi sau 1 tháng, 3 tháng, một năm sử dụng bla bla bla.
@thagnv Bác lại chửi xéo em rồi, bữa trước có viết bài máy lạnh di động sau 1 năm sd mà. 😔
@thagnv Mod này toàn bài chất 😆 văn lại hay 👍
@mannavod thêm điểm mạnh ít sai trính tã 😆
@jin_279 Bác nói em mới để ý. Công nhận là ít sai 😆
Bài viết hay ...
Balo này có vẻ khá đắt tiền đây ;)))
image.jpg
@MaiLinh8890 Sau khi con chim này bị lộ ra, chúng ta có được chia sẻ ban đầu rồi:

https://tinhte.vn/thread/co-the-ban-chua-biet-dieu-gi-xay-ra-voi-co-the-khi-su-dung-heroin.3140061
@TYA Kaka, thật là tinh tế 😆))
Bài viết rất hay đúng kiến thức mình chưa có
Con người mình cũng luôn trở về nhà dù đi đâu xa ae ạ
Hình cuối nhìn chất quá. Đúng nghĩa shipper.
Hay nhĩ, giờ mới biết
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

0 bài đăng
hemilo+ 240VIPhemilo
10.510 bài đăng
hoangsytai+ 189CAO CẤPhoangsytai
0 bài đăng
caffeinezzZ+ 117VIPcaffeinezzZ
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 91CAO CẤPquangthegtvtk49
5.571 bài đăng
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019