Demo-2 phóng thành công lên vũ trụ, kỷ nguyên khám phá không gian tư nhân đã bắt đầu
Rất hay và hữu ích!/6 người
P.W
1 nămBình luận: 157
Demo-2 phóng thành công lên vũ trụ, kỷ nguyên khám phá không gian tư nhân đã bắt đầu
Sau gần 2 thập kỷ, và sau lần đầu phải hoãn vì thời tiết xấu hồi giữa tuần vừa rồi, cuối cùng vào lúc 2:22 sáng nay theo giờ Việt Nam, SpaceX đã thành công trong việc đưa hai phi hành gia đầu tiên lên vũ trụ nhờ tên lửa và tàu của họ tự thiết kế và sản xuất. Nhiệm vụ Demo-2 cũng là lần đầu tiên sau 9 năm, Mỹ mới tự đưa được phi hành gia lên vũ trụ từ bãi phóng trên đất Mỹ, và giờ SpaceX là công ty tư nhân đầu tiên có thể đưa người ra ngoài không gian. Mời anh em xem khoảnh khắc, có thể gọi là, mang tính lịch sử không kém gì khi con người đặt chân lên mặt trăng gần 51 năm về trước, khi kỷ nguyên khám phá không gian tư nhân đã bắt đầu, không chỉ còn là ngành độc quyền của các cơ quan thuộc chính phủ các nước nữa:


Nhiệm vụ Demo-2 là khoảnh khắc quan trọng của SpaceX, công ty do Elon Musk sáng lập với mục tiêu đưa con người ra ngoài không gian, và mục tiêu tối cao là giúp con người sinh sống trên Sao Hỏa. Đây cũng là bài kiểm tra quan trọng cuối cùng đối với chương trình Commercial Crew Program của NASA. Thông qua chương trình này, NASA đặt hàng SpaceX và Boeing thiết kế ra những con tàu vũ trụ mới giúp cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đưa và đón người trên trạm vũ trụ quốc tế với tần suất cao hơn. Bản thân khoang hành khách Crew Dragon cũng mất 6 năm phát triển, và đưa SpaceX trở thành kẻ thắng cuộc trong cuộc đua giữa SpaceX và Boeing. Nhiệm vụ này thành công, đồng nghĩa với việc, Falcon 9 và Crew Dragon, tên lửa và tàu vũ trụ của một công ty tư nhân đã đủ khả năng đưa phi hành gia NASA lên ISS trong những năm tới.

Đối với NASA, như mình đã đề cập trong bài viết trước, nhiệm vụ Demo-2 thành công đồng nghĩa với việc họ không còn phải phụ thuộc vào tên lửa Soyuz của Roscosmos, cơ quan hàng không vũ trụ Nga để đưa người lên ISS nữa. Từ năm 2011 đến trước khi nhiệm vụ Demo-2 diễn ra, NASA phải “mua ghế” với giá 80 triệu USD cho MỘT phi hành gia Mỹ lên ISS.

Tinhte_SpaceX1.jpg

Nhưng còn đối với đại chúng, giờ NASA không còn phải lo vấn đề nghiên cứu tên lửa đẩy, hoặc thậm chí nghiên cứu tàu đưa người lên ISS nữa, vì bản thân cả Falcon 9 lẫn Crew Dragon đều được thiết kế để tái sử dụng nhiều lần. Trong đoạn clip anh em xem trên đây, anh em có thể thấy Falcon 9 sau khi đốt hết nhiên liệu để đưa hai phi hành gia Mỹ ra ngoài vũ trụ đã tách ra và hạ cánh xuống bãi đáp trên biển Đại Tây Dương rất mượt. NASA giờ hoàn toàn có thể trông cậy vào những đối tác dân sự để thực hiện các nhiệm vụ không gian. Còn đối với SpaceX, điều này có nghĩa họ đã có thể kiếm tiền từ những gì họ làm, không chỉ phục vụ cho NASA mà cho bất kỳ cơ quan vũ trụ nào trên thế giới.

Bản thân Jim Bridenstine cũng nói những điều mà mình nghĩ không cần giải thích nhiều về tầm quan trọng của Demo-2: “Họ đang đặt nền móng cho kỷ nguyên mới của hàng không vũ trụ. Đó là kỷ nguyên nơi những chuyến bay sẽ diễn ra thường xuyên hơn, và nhiều người sẽ có thể đi vào không gian hơn trước.”

Tinhte_SpaceX2.jpg

Tuy nhiên, nhiệm vụ phóng của tên lửa đã hoàn thành, còn nhiệm vụ của hai phi hành gia Behnken và Hurley thì chưa kết thúc. Trong vòng 19 tiếng đồng hồ nữa, họ sẽ phải nghỉ ngơi lấy sức trước khi Crew Dragon tiến đến gần ISS và thực hiện quá trình đáp tàu lên trạm vũ trụ quốc tế. Crew Dragon dù được thiết kế với khả năng đáp tự động, cố định vào ISS, nhưng hai phi hành gia được giao nhiệm vụ phải thử nghiệm hệ thống đáp bằng tay để chắc chắn không có rủi ro nào xảy ra. Sau đó họ sẽ sống trên ISS từ 6 đến 16 tuần, NASA chưa có quyết định cụ thể. Đến khi có lệnh trở về, Behnken và Hurley sẽ trèo ngược vào Crew Dragon để quay trở lại trái đất.

Cũng trong livestream của NASA và SpaceX, họ cũng đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng với nhiệm vụ Crew Dragon tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 30/8 với 4 phi hành gia, Victor Glover, Mike Hopkins, Shannon Walker của NASA và Soichi Noguchi của Nhật Bản. Trong khi đó, SpaceX vẫn đang nghiên cứu Starship, con tàu vũ trụ khổng lồ cao 120m, đủ sức đưa cả con người lẫn lượng trang thiết bị khổng lồ lên mặt trăng và Sao Hỏa.

Theo The Verge
Rất hay và hữu ích!/6 người
N2X
CAO CẤP
1 năm
Chỉ có ở nước Mỹ và chỉ có Elon Musk mới làm thành công được như vậy. Chúc mừng Ngành hàng không vũ trụ tư nhân.
robot9xvt
TÍCH CỰC
1 năm
@luis2165 Cho mình hỏi bạn năm nay bao nhiêu tuổi và làm nghề gì, mức lương bn được không?
Mình thấy bạn đi chửi mọi người khắp nơi mà chưa hiểu trình độ và tầm hiểu biết thực tế của bạn ntn?
ha26
TÍCH CỰC
1 năm
@N2X VN tương lai chắc chắn có
the rain
ĐẠI BÀNG
1 năm
@ha26 bạn đã bao giờ đến trung tâm nghiên cứu vũ trụ hay thiên văn gì đó của VN ở khu công nghệ cao Hòa Lạc chưa? bạn sẽ thay đổi ngay câu trả lời bên trên của bạn.
codcsi
ĐẠI BÀNG
1 năm
Tối qua thức xem, hy vọng Việt nam sẽ có E.M 2.0
Guest345
TÍCH CỰC
1 năm
@Cốp Hoàng 🤣
Chói ló
TÍCH CỰC
1 năm
@Cốp Hoàng Em thì nghĩ Vin-cướp đất :v
codcsi
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Guest345 Đang mong là như vậy, hy vọng sớm trở thành hiện thực.
milan000
ĐẠI BÀNG
1 năm
Giờ không phải đi nhờ Nga, dùng hàng nhà, tên lửa Falcon 9 còn tái sử dụng được. 😁
masterss0
TÍCH CỰC
1 năm
@Khủng hoảng kinh tế 2020 Blue Origin có vẻ hơi chậm hơn so cới spaceX; mà việc tái sử dụng các thứ đó cũng chỉ tiết kiệm dc tầm 30% chi phí thôi; không giảm sâu đến mức 100k đâu bạn
@masterss0 Trang này nó phần tích là NASA thuê spaceX với giá 44 triệu /ghế, nhưng chi phí thực sự chỉ 100.000 / ghế thôi, còn lại là lãi ròng của SpaceX. Giá đắt là do Space đang là tiên phong, hưởng trọn thị trường chưa có cạnh tranh.
https://www.thespacereview.com/article/3740/1
@Khủng hoảng kinh tế 2020 Bài báo này giống mấy bài chi phí nguyên liệu của iPhone chỉ có hơn $100 mà bán những $1000 ấy 😃
masterss0
TÍCH CỰC
1 năm
@Khủng hoảng kinh tế 2020 100k chắc chỉ đủ tiền nhiên liệu; còn thuê bãi phóng còn chi phí thu hồi, vận chuyển tên lửa, máy móc thiết bị còn chưa bao gồm quá =)) bên mình làm gói thầu di dời cụm máy có 50 tấn mà đã 40k$ rồi, mà còn rẻ hơn đối thủ nhiều đấy, chi phí vận chuyển, lắp ráp test cái đống kia trước khi phóng chắc cũng k dưới 200k$ đâu =))
Chắc bác Musk đang chuẩn bị phương tiện để về nhà rồi. 😁
@xuantruong1992 kiểu này cổ phiếu spacex tesla lại phi như tên lửa.
Khởi đầu tốt đẹp cho Ngành hàng không vũ trụ tư nhân
MrNamN
CAO CẤP
1 năm
Úi dào! VN đưa chú Cuội lên mặt Trăng nhờ phi thuyền Cây Đa từ tám hoánh rồi, nguyên liệu khởi động: nước tiểu chú Cuội...
Mỹ lạc hậu quá!
luis2165
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Chói ló khổ thân rận con 100k người chết không biết giấu đi đâu nên đành phải sủa độc tài trong vô vọng 😆
@voz_clone Mod ngu lắm, làm gì có trình độ
Chói ló
TÍCH CỰC
1 năm
@luis2165 thì mày vẫn là độc tài thui :v
ha26
TÍCH CỰC
1 năm
@MrNamN Như cổ tích
Made in U.S.A là đây. Fan của khựa đâu? Vô đây chê đi.
Guest345
TÍCH CỰC
1 năm
@harryposter Fan Ngố có liêu linh liêu địa có heo quay có xao mi..có...🤣
@harryposter Chỉ có đất nước của công bằng, tự do thì dân đen mới làm ra được những thứ vĩ đại. Như ở tàu khựa làm gì cũng sợ bị camera soi rồi chấm điểm. Bảo sao chỉ đi ăn cắp công nghệ chứ không dám sáng tạo gì.
baden009
TÍCH CỰC
1 năm
@harryposter Dự là vài tháng sau có tên lửa tự chế đưa người lên rồi bay về sao hoả ở vs người sao hỏa lun cho tiện chứ về trái đất nữa chi 😆
trieuluu
TÍCH CỰC
1 năm
Soyuz của Roscosmos Be like :
BBA464E8-AC25-4DB7-B902-28FB42A41F26.jpeg
Nhìn bộ đồ SpaceX thiết kế nhìn gấu thật
@Nam Air Công nhận là bộ đồ này đẹp có nhiều cải tiến rồi, giống trong phim starstrek, hi vọng vài năm nữa sẽ cải tiến đẹp hơn, như bóp phần nách lại cho ôm gọn vô người, lúc đó bao ngầu luôn.
@Khủng hoảng kinh tế 2020 Vài năm thì chắc khó, bên trong chắc cũng đầy máy móc rồi.
Idol1990
TÍCH CỰC
1 năm
Mấy tháng trước cũng là mấy bạn chửi Elon Musk không ra gì, bảo rằng ổng là hạng ngáo đá.
Mấy tháng sau, cũng chính các bạn khen ổng nức nở.
Miệng đời, còn đáng sợ hơn miệng.....l
Idol1990
TÍCH CỰC
1 năm
@Guest345 Bạn mát dây hả?
Đang nói về công nghệ kia mà.
...
À...hiểu.
Vậy qua Mỹ xem giới tư do cảnh sát da trắng, đè đầu phân biệt dân thường da đen.
...
Tự do đến mức dân làm loạn kìa.
Idol1990
TÍCH CỰC
1 năm
@Chói ló Qua Mỹ xem, cảnh sát da trắng, bạo hành dân mỹ da đen đê.
Tự do kiểu Mỹ.
Guest345
TÍCH CỰC
1 năm
@Idol1990 Ờ cùng dân da vàng mà nó còn treo cổ vào cửa sổ nói chi khác màu da..
Idol1990
TÍCH CỰC
1 năm
@Guest345 Tui nghĩ rằng. Thùng rỗng thì kêu to.
/// kêu đòi ,tự do cho VN. Nhưng khi bất công ngay tại Mỹ. Thì /// im lặng. Trong khi /// quốc tịch Mỹ.
...
Nước Mỹ đi đâu cũng dân quyền và công bằng. Nhưng ngay tại nhà mình cũng không xong.
EM đúng là người ngoài hành tinh
ricky0090
TÍCH CỰC
1 năm
Nhìn như phim viễn tưởng. Nước Mỹ vẫn luôn vĩ đại nhất.
Du lịch vũ trụ không còn xa nữa!!!
viethc
ĐẠI BÀNG
1 năm
Mới đây mình mới biết hình tượng Iron Man được xây dựng trên nguyên mẫu Elon Mush, thú vị thật...
@viethc Iron man xuất hiện từ tập truyện #63 3/1963, Elon Musk sinh 6/1971, chắc hẳn là nguyên mẫu rồi 🤣🤣
https://bleedingcool.com/comics/recent-updates/first-appearance-of-iron-man-tales-of-suspense-sells-for-record/
datvn
TÍCH CỰC
1 năm
Soyuz của Nga giờ hết thời rồi
😁 Nổi ca da gà, nice
dieukhien102
ĐẠI BÀNG
1 năm
Hồi hộp gay cấn. Đúng là Launch America
"Sau gần 2 thập kỷ" 2 thập niên mới đúng chứ nhỉ
ngành thương mại có tìm năng
Cảm thấy tự hào. Đây là thành tựu khoa học kỹ thuật của nước Mỹ.
Còn ở nơi nào đó thì không chú trọng khoa học kỹ thuật chỉ lo ăn chơi giải trí hát hò, game shows hài nhảm, đem chuyện lập gia đình sinh con đẻ cái làm thước đo của thành công. Suy nghĩ kiểu nền văn minh lúa nước lạc hậu
luis2165
ĐẠI BÀNG
1 năm
@odysseyntn thằng mỹ nô rận con cũng đang sủa tiếng việt à 😆
ha26
TÍCH CỰC
1 năm
@harry.pham16 Hợp lý đấy bác
nhoxs2zin
TÍCH CỰC
1 năm
@harry.pham16 So sánh hơi khập khiểng rồi b ơi, đem 1 nước có thành tựu bậc nhất đi so với nước đang phát triển làm sao dc. Còn chuyện giải trí game show ăn chơi này nọ nước nào mà ko có,có khi mỹ nó còn hơn ở 1 nơi nào đó mà bạn nói 😁


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019