[Tin học lớp mầm] SSD là gì, SSD hoạt động như thế nào?
Duy Luân
3 nămBình luận: 164
SSD (solid state drive, hay còn gọi là ổ đĩa đặc mà tên này nghe kì nên giờ chẳng còn ai xài) là một thiết bị lưu trữ lâu dài của máy tính. Ổ SSD chỉ dùng chip nhớ để lưu trữ dữ liệu, giống như RAM hay thẻ nhớ, chứ không dùng các phiến đĩa từ và đầu kim đọc dữ liệu như ổ cứng HDD, nhờ vậy mà nó chống chịu tốt hơn với rung động, va đập, và do mọi thứ đều là tín hiệu điện chứ không còn là sự di chuyển vật lý nên tốc độ cũng cao hơn (đôi khi là cao hơn rất nhiều) so với HDD.


Để biết về SSD, trước tiên bạn cần biết về HDD cái đã. HDD là ổ đĩa lưu trữ được sử dụng trong một thời gian rất dài. Cấu tạo của nó như bên dưới.

cau_tao_hdd.jpg
Trong đó, một số thứ cơ bản mà bạn cần biết đó là các phiến đĩa sẽ chứa dữ liệu thành nhiều đoạn khác nhau, và trong mỗi đoạn sẽ là một chuỗi các dữ liệu nhị phân 1010 được lưu trữ ở dạng từ tính. Khi ổ cứng hoạt động, đầu kim sẽ đọc các dữ liệu nhị phân này và đưa vào cho máy tính chuyển đổi thành dữ liệu bạn có thể hiểu được.

Một số ổ cứng có 2-3 phiến đĩa, nhưng cũng có loại chỉ có 1 phiến đĩa, tùy theo dung lượng và cấu hình mà nhà sản xuất mong muốn. Độ dày của ổ HDD thường dùng cho laptop là 9,5mm, nhưng cũng có loại mỏng 7mm dùng cho một số laptop mỏng nhẹ, còn đường chéo của ổ thường sẽ là 2,5" với loại cho laptop và 3,5" với loại cho máy bàn.

Quảng cáoĐặc trưng của ổ HDD là phải có phiến đĩa và đầu kim đọc, và mọi thứ phải di chuyển vật lý (phiến đĩa phải quay, và đầu kim phải dịch chuyển) nên có nhiều lúc di chuyển máy mạnh một chút thì đầu kim có thể đập vào phiến đĩa gây hư hỏng. Bản thân cơ chế quay của phiến đĩa cũng có thể phát sinh vấn đề, và những lúc đó có khả năng bạn sẽ bị mất dữ liệu. Quan trọng hơn, vì mọi thứ đều phải quay vật lý nên tốc độ không thể nhanh được.

Thế nên người ta mới làm ra SSD, cũng có mục đích sử dụng y chang như HDD nhưng không có phiến đĩa, không có đầu kim, không có bất kì thành phần chuyển động nào cả. Dữ liệu khi đó sẽ được lưu vào chip bán dẫn.

Cấu tạo cơ bản của SSD


Ngày nay bạn có thể tìm thấy SSD ở dạng ổ vuông vuông trông giống như HDD, và cũng có thể bạn sẽ bắt gặp các ổ SSD có hình dáng như một cái bảng mạch dài hoặc hơi chữ nhật một chút. Điều đó giúp thu gọn không gian cần thiết cho SSD trong laptop để làm ra những chiếc máy mỏng gọn hơn.

ssd.jpg
Trong SSD, sẽ có những con chip nhớ làm nhiệm vụ lưu trữ, và sẽ có một bộ controller điều khiển chip nhớ hoạt động. Cách mà chip nhớ được sản xuất, cách mà controller hoạt động và firmware của controller sẽ quyết định tới tốc độ của ổ SSD. Dù sẽ có sự chênh lệch giữa các hãng, các dòng thiết bị nhưng nhìn chung tốc độ SSD nhanh hơn so với HDD nhiều lắm. Hiện tại bạn có thể dễ dàng mua được các ổ SSD tốc độ đọc, ghi vào khoảng 400-500MB/s là chuyện bình thường. Lên tới mức 800MB/s hay cả 1GB/s cũng có luôn, quan trọng là bạn có tiền tới mức nào mà thôi.

ssd-lowres-2x1-01-1024x512.jpg

Mỗi chip nhớ sẽ có nhiều ô nhớ bên trong, mỗi ô sẽ có chứa điện tích để biết dữ liệu là gì (riêng các SSD dạng 3D XPoint hay Optane của Intel thì dùng cách thay đổi điện trở của các ô nhớ để lưu dữ liệu).

SLC vs TLC vs QLC

Quảng cáo


Khi đi coi SSD, có thể bạn sẽ thấy các chữ viết tắt này.
qlc_nand_density.jpg

SLC có nghĩa là single-bit cell, tức là mỗi ô nhớ trong chip của SSD có thể lưu được 1 bit dữ liệu, và đây thường là loại ổn định nhất, bền nhất, nhanh nhất, và cũng đắt tiền nhất. Vì mỗi cell chỉ chứa 1 bit nên để đạt dung lượng cao thì nhà sản xuất phải gắn nhiều chip nhớ hơn lên ổ SSD.

MLC, TLC: Hai loại này chứa được 2 hoặc 3 bit cho mỗi cell, tức là mật độ lưu trữ tăng lên, và giúp cho giá ổ SSD giảm xuống, tuy nhiên chúng sẽ nhanh hỏng hơn và tốc độ đọc ghi thấp hơn so với SLC. Nhưng cũng đừng quá lo lắng về MLC hay TLC, tốc độ hỏng của ổ SSD rất chậm, và khả năng cao là bạn đã nâng cấp sang máy tính mới trước khi ổ SSD kịp hỏng.

QLC: loại này sẽ chứa được 4 bit cho mỗi cell, dùng cho các thiết bị không cần căng thẳng quá chuyện lưu dữ liệu và cũng là loại rẻ nhất trong số các loại chip nhớ dùng cho ổ SSD.

Ví dụ, ổ SSD Samsung 860 EVO dùng chip TLC (3-bit mỗi cell). Trong khi đó, chiếc Samsung 860 QVO lại dùng chip QLC (4-bit mỗi cell).

Samsung_SSD.jpg

Quảng cáoTốc độ, cổng kết nối, kích thước


Có 3 khái niệm:
  • Form factor: chỉ hình dáng, kích thước vật lý của ổ SSD, bạn phải biết cái này để biết ổ SSD mới mua về có nhét vừa vào laptop của mình hay không
  • Connector: cho biết cổng kết nối dùng để gắn ổ SSD vào mainboard
  • Interface: đây là cách mà ổ SSD sẽ trao đổi dữ liệu với máy tính, cơ bản thì hai thằng phải nói cùng ngôn ngữ thì mới hiệu nhau được.
Sơ sơ trong cái sơ đồ bên dưới. Anh em có thể xem thêm bài này cho đầy đủ: Tìm hiểu về form factor, cổng kết nối và interface của ổ SSD.
4458725_SSD_info.png

Ngày nay, khi đi mua SSD, anh em sẽ thấy có 2 dạng form factor chính là ổ SATA, hoặc các bo mạch M.2 (cỡ nhỏ) hoặc PCIe (thường đắt hơn nhưng nhanh hơn). Còn Giao thức thì các ổ tốc độ cao thường sẽ dùng NVMe.

Ngày nay còn có cả ổ HDD tích hợp SSD nữa, gọi là ổ HDD lai hoặc ổ lai. Ổ này vẫn tận dụng được phần dung lượng lớn và rẻ của HDD để lưu dữ liệu bạn ít khi truy cập, và dùng phần SSD để lưu dữ liệu cho app, hệ điều hành… nhằm đạt tốc độ cao hơn. Cơ bản thì cá nhân mình không thích cái trò lai này 😁 Và khi anh em đã lên SSD rồi thì sẽ khó mà chấp nhận với tốc độ của HDD.

Một số laptop sẽ không có SSD rời theo các form factor trên


Trên một số dòng laptop, nhà sản xuất có thể sẽ không trang bị các loại ổ SSD mà bạn có thể tự thay thế được. Họ sẽ dùng chip nhớ hàn thẳng lên bo mạch, nên bạn không có cách nào nâng thêm dung lượng cả trừ việc mua máy mới. MacBook Pro của Apple là một dòng tiêu biểu. Họ làm như vậy vừa để tiết kiệm không gian vừa để tăng tốc độ của SSD, đổi lại phải hi sinh tính dễ nâng cấp.

SSD_macbook_pro.jpg

Với các máy có SSD hàn chết lên mainboard, bạn cần suy nghĩ kĩ về mức dung lượng mình có thể cần trong tương lai bởi một khi đã chốt mua xong thì bạn không còn có thể quay đầu được nữa.

Các hãng laptop Windows thì thường không dùng kiểu hàn chết, hiếm lắm.
cover_home_ssd_la_gi.jpg
164 bình luận
Anh em đang xài SSD của hãng nào, model nào, hài lòng với nó không? Cho xin vài dòng nhận xét nhé
tnkhanh91
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Luân WD blue. chưa hư cái nào trong 3 năm. so với WD green thì dòng blue thấy ưng hơn vì cái green lâu lâu bị chậm
@Duy Luân cái ssd gắn ngoài có chút éc àh. còn chiếm diện tích các nand flash hàn trên board của macbook đấy, vì thanh ssd nó chồng 2 dãy chip 2 bên còn cái kia dàn 1 bầy ngang trên board đó. Còn ai biện hộ nói hàn trên board để nhanh giờ ko bằng gắn rời rồi nói để gọn?
Tóm lại apple bày cách để hút máu chứ tốt lành gì đâu mà biện hộ thấy xạo quá đi.
nlbao
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Duy Luân Mình thì dùng Maxtor Z1 ngon lành 😃
hiepmu
CAO CẤP
3 năm
@Belolem89 do bác xui thôi, em dùng SSD Lexar đã 6 năm nay có bị gì đâu 😁
Lớp mầm ngày càng khó học
@killed Đọc không muốn bại não rồi, ai mà mới biết pc vô lớp mầm mà đọc hiểu được chít liền
@killed Vậy chắc phải thêm "tin học lớp sơ sinh" cho các b
Vmemory
CAO CẤP
3 năm
@nbqvdp Bài vầy là căn bản rồi. Trong đó có nhiều thứ khó hiểu thì Google thêm, tự nghiên cứu mở rộng bài ra sẽ hiểu biết nhiều thêm.
@Dẻ Xương Sườn Sơ sinh chắc cũng khó nuốt. Phải là: lớp tin học cho các bạn "trung tình" mới chui được vào trứng... ^_^
@nbqvdp Tóm lại cho gọn SSD là một cái USB to đùng thôi.... 😃
Ruiz
CAO CẤP
3 năm
Đang xài SSD Samsung 850 evo, Crucial mx300, Crucial mx500, Crucial BX500, Adata Panther, và chưa có con nào chết, mới thử có bây nhiêu ổ thôi
princez
CAO CẤP
3 năm
@Ruiz Con cuối cùng kia hình như là Apacer Panther mới đúng chứ nhỉ, mình mua con này thấy giá rẻ, đủ dùng 😃 mua 240GB giá cón hơn 600k 😁
hiepmu
CAO CẤP
3 năm
@princez mình cũng mua con Panther này chỉ vì kiểu dáng đẹp :D
khoa318
CAO CẤP
3 năm
Con Laptop xài gần 3 năm bỗng nhiên chậm rì, treo, đứng thay cái ssd western 240gb nhẹ nhàng 700K... Máy còn nhanh phà phà hơn lúc mới mua nữa

P/S: Con acer e5 575g i3 7100u, GeForce 940MX 2GB, FHD ngày trước mua 9 củ 😁
V’t
TÍCH CỰC
3 năm
@Vmemory Nâng luôn đi bác, mua con Kington 120GB 580k bảo hành 3 năm đảm bảo bác không ân hận
Vmemory
CAO CẤP
3 năm
@lumia62o SSD đúng là khoảng nâng cấp đáng giá nhất dành cho các máy tính cũ, mỗi tội con laptop này chạy CPU T2060 1.6Ghz, hơi đuối, cứ coi phim là CPU 100%, Pause là tụt về 1-2% ngay. CPU là đuối nhất hiện tại luôn
Nếu bắt chạy từ từ, duyệt web mỗi lần mở 5-10 tab thì mở 30 tab cũng chưa đứng máy (phần mềm giờ viết quá tốt)
Mà Kingston sợ hàng nhái. 2 năm trước mua nhầm 1 con UV400, test thì speed vẫn tốt mà check Kingston là hàng nhái. Sau đó vài tháng không thấy model này nữa
lehman1
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Vmemory thay máy thôi b, ssd chỉ đc cái boot nhanh hơn chút, chứ cpu này làm j cũng 100.
tận dụng cho chạy OS # thì đc
Vmemory
CAO CẤP
3 năm
@lehman1 Máy chỉ để coi phim HD thôi bạn ạ. Chứ dùng bình thường cho công việc mình xài desktop mạnh hơn 8000 lần 😅
QuyetND_Jr
TÍCH CỰC
3 năm
SSD giờ cũng phổ biến rồi, giá cũng không còn cao như trước nữa
Galaxy_Beer
ĐẠI BÀNG
3 năm
hổm thấy ông nào review ssd m2 thunderbolt của Orico ngon quá mà tìm mua ko thấy gì cả
@phamducduyct Đặt bên taobao ship về bạn ơi 😁
pvdlcp
ĐẠI BÀNG
3 năm
Nhà nghèo không có tiền mua SSD nên đã được tập kiên nhẫn từ nhỏ, vẫn đang hài lòng với HDD chứ dùng SSD nhanh quá không quen, đã quen với việc bật máy => pha 1 cốc cà phê => trong lúc đợi nguội thì mở premier lên, mở project lên=> uống xong ly cafe thì có thể bắt đầu làm việc.
@pvdlcp Thôi ông đừng có mà biện hộ!!
Nhanh quá không quen? =(( vcl lý do lý chấu! Dùng cái máy như vậy tới khi có việc gấp thì có mà đập cmn luôn chứ ngồi đó mà cafe cà pháo!
echtammua
TÍCH CỰC
3 năm
@pvdlcp mở folder ảnh trong mục dowload là thấy, nhiều khi muốn mở ra gửi file mà nó hiện hình quá lâu chuyển qua ssd quá ổn dù gì người dùng cơ bản thì nâng cái ram cái ssd là ok rồi 😃
Dory01
ĐẠI BÀNG
3 năm
@pvdlcp nhiều lúc cần làm gấp gấp mà máy như còn rùa ông lại chẳng đập máy kk
Haiminh0912
ĐẠI BÀNG
3 năm
@pvdlcp Nâng cấp SSD em thấy đó là quyết định sáng suốt nhất cuộc đời em luôn đấy bác ạ ! Buổi sáng làm việc tinh thần thư thái thì có thể, nhưng thử vào hạn chạy deadline hay đang có đối tác giục chuyển thiết kế hay file gì đó có dung lượng lớn thì bác mới thấy cái SSD nó khác biệt đến thế nào. Win 7 hay Xp thì có thể chấp nhận được, còn lên tới Win 10 bác sẽ thấy 5p khởi động nó sẽ lâu thế nào.
anfang
TÍCH CỰC
3 năm
đang xài crucial M500 và samsung 970 evo plus. Chất lượng tốt.
chacuavip10
ĐẠI BÀNG
3 năm
Khái niệm thì bác để tiếng anh, cái hình thì để tiếng việt, khó theo dõi lắm.
cái này lớp chồi đc rồi đó mod, học mãi mà sao ko cho người ta lên lớp v ba 😁
Có quả Samsung 840 evo mua 2014 2015 gì đó, 120GB giá hơn 2 củ bấy giờ 😁
Đến giờ vẫn chạy ầm ầm :D
Xong đợt mua thêm 850 evo đc độ đôi tháng thì nó giảm gần nửa giá, cay :D
Storm Walker
ĐẠI BÀNG
3 năm
@trantuananh1996 giá ổ cứng giờ giảm nhanh quá
Việc lưu trữ dữ liệu trên SSD mất nếu lâu k dùng là có thật. Mình có ổ Sata 2.5" copy ít dữ liệu cá nhân để thử vụ này và sau 1 năm ổ đã không nhận diện dc phải format lại. Anh em lưu ý. May mà thử nên chỉ copy dữ liệu linh tinh. Format xong ổ vẫn chạy phe phé
Haiminh0912
ĐẠI BÀNG
3 năm
@thanhlonghp Vậy nên người ta đâu có lưu dữ liệu dài hạn lên trên ổ SSD đâu bác, một khi mất là bay luôn, khỏi lấy lại. Nếu lưu trữ lưu trên HDD an toàn và giá thành rẻ hơn nhiều.
@Duy Luân Sorry anh em vì về nhà toàn quên - hôm qua nhớ thì lại chụp ảnh mờ vì cu con đang ngủ 😃
SSD 1.JPG
@thanhlonghp Dởm nhỉ 😁
@Duy Luân Cũng không hẳn. Dùng liên tục thì vẫn OK. Do có bài cảnh cáo về vụ lưu trữ lấu sẽ mất nên mình thử thôi. Chứ nếu hàng ngày hoặc hàng tuần dùng thì sẽ k sao
Kaitou Duy
ĐẠI BÀNG
3 năm
HDD là hỏng dài dài, SSD là sung sướng dài :v
Jeff Bezos
TÍCH CỰC
3 năm
rồi chữ D trong 2 loại này có giống nhau ko? SS "Đi" vs HH "Đê"?
"Trên một số dòng laptop, nhà sản xuất có thể sẽ không trang bị các loại ổ SSD mà bạn có thể tự thay thế được. Họ sẽ dùng chip nhớ hàn thẳng lên bo mạch, nên bạn không có cách nào nâng thêm dung lượng cả trừ việc mua máy mới. MacBook Pro của Apple là một dòng tiêu biểu. Họ làm như vậy vừa để tiết kiệm không gian vừa để tăng tốc độ của SSD, đổi lại phải hi sinh tính dễ nâng cấp."
Cái này để hút máu chứ sao nữa... giá gấp 2-3 lần cũng phải nâng
@chocchocucmanh má, tăng RAM +16GB thêm 400 USD haha. Má Apple
@Duy Luân SSD M2-PCIe 1TB Samsung PM981a NVMe 2280 đang xài con này với box orico mà sao tốc độ nó chán lắm, cắm vào lag cả máy mới nhận, tốc độ ghi tối đa 30Mb là cùng, có bao giờ do cái box k mod

https://tuanphong.vn/ssd-m2-pcie/ssd-m2-pcie-1tb-samsung-pm981a

Ổ cứng SSD M2-PCIe 1TB Samsung PM981a NVMe 2280 (OEM Samsung 970 EVO Plus) - Tuanphong.vn

Ổ cứng SSD M2-PCIe 1TB Samsung PM981a NVMe 2280 (OEM Samsung 970 EVO Plus) (Model: MZ-VLB1T0B) chính hãng, tốc độ cao, dùng cho Laptop, PC. ✅ Bảo hành “3 NĂM 1 ĐỔI 1”.
tuanphong.vn
chrome_2020-07-07_16-57-23.png
@Tài Khoản TKK Thường là do box 😆 chọn box khổ lắm. Thấy @cuhiep xài cái box của Asus, giá 2-3 củ gì đó mới nhanh được, còn không thì chậm vãi
@Duy Luân ặc, box bằng luôn con ssd thì khốn khổ người nông dân
Mua con ssd cho cái lap nó trẻ lại 6 tuổi ngay
iKaris
CAO CẤP
3 năm
Samsung Evo chuẩn bài từ giá đến chất lượng.
Billie Tran
ĐẠI BÀNG
3 năm
Mình xài con Intel 540s 180gb để cài win thôi vẫn phà phà. Giá lại mềm 👍
@Billie Tran Giống mình từ lúc nâng cấp intel 540s 180gb và ram huynix 8g +4g có sẵn cho con lap hp pro book 440 g3 từ 2016 thấy khác hẳn về tốc độ


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019