Wi-Fi Mesh không phải thần thánh, có khi KHÔNG CẦN MESH mà mạng nhà bạn vẫn nhanh
/25 người
Duy Luân
3 thángBình luận: 317
Mesh là một xu hướng mới của Wi-Fi gia đình, nó giúp giải quyết vấn đề tín hiệu yếu. Nhưng mesh không phải là thần thánh, nó không thể giải quyết hết mọi chuyện, và có khả năng bạn cũng không cần tới một hệ thống router mesh cho căn nhà của mình. Lý do vì sao thì mời bạn xem thêm trong bài này.

Nếu bạn chưa biết về Wi-Fi mesh, mình khuyên bạn nên đọc bài này trước: Wi-Fi mesh và repeater: sự khác biệt của 2 cách mở rộng mạng Wi-Fi.

Nếu nhà của bạn nhỏ, không có lầu: không cần Wi-Fi mesh vẫn ổn


2 nhà của mình một căn có diện tích 76 mét vuông, một căn là 92 mét vuông, chung cư. Đây cũng là hai loại diện tích khá phổ biến chung nhiều chung cư hiện nay, và mình nghĩ nhiều anh em cũng đang ở trong căn nhà như thế này.

Cả hai căn nhà này trước giờ mình đều xài router Wi-Fi truyền thống không có mesh, và nó vẫn đáp ứng được tốc độ truy cập tốt ở gần như mọi điểm trong nhà. Căn 92 mét vuông mình ở xưa giờ với bố mẹ thì xài cục router Amped Wireless sắm từ năm 2013, khá là cũ, không biết có phải vì thế mà sóng Wi-Fi bị yếu trong phòng ngủ chính từ hồi đầu năm nay. Sau đấy mình bổ sung thêm một cục Mi WiFi Repeater giá 200.000 đồng thì mọi thứ nhanh trở lại, không còn bị rớt mạng hay kết nối chậm nữa.

router_linksys.jpg

Với căn 76 mét vuông thì mình dùng cục Linksys EA7500, và mọi thứ vẫn ngon lành cho đến thời điểm này, dù mình ở ngoài ban công hay trong toilet phòng ngủ chính (cách xa router nhất trong nhà mình). Hôm trước mình có thử gắn thêm Google NEst WiFi mesh nhưng mà cũng không thấy sự khác biệt gì so với hiện tại.

Với đa số nhà chung cư hiện nay, 1 cục router truyền thống là đã đủ chơi rồi, trừ khi bạn mua nhà rộng > 100 mét vuông thì lúc đó mới bắt đầu nghĩ tới việc dùng mesh. Giá của một bộ mesh hiện nay đắt hơn so với router truyền thống, mà mua về không tận dụng được thế mạnh của mesh thì uổng tiền lắm. Cái bạn cần quan tâm là nên đặt router ở đâu để nó phủ được hết căn nhà của bạn thôi (như mình thì đặt trong phòng làm việc, thường là nằm giữa căn nhà).

3890918_Thiet_lap_router_moi_Internet_3.jpg

Mesh sẽ phát huy hiệu quả của nó khi bạn có nhiều tầng trong nhà, ở chung cư dạng thông tầng, hoặc ở nhà phố có diện tích rộng, có sân vườn. Khi đó lợi ích của mesh nằm ở chỗ các cục phát Wi-Fi (node) có thể kết nối rất hiệu quả để mở rộng tầm phủ sóng cho bạn.

Nhiều thiết bị cùng kết nối Wi-Fi? Mesh cũng chưa chắc giải quyết được vấn đề


Theo mình tìm hiểu được thì khả năng kết nối được nhiều thiết bị vào 1 cục phát Wi-Fi thì không phụ thuộc vào mesh hay không mesh. Cái quan trọng là cục Wi-Fi đó có đủ năng lực để xử lý được nhiều thiết bị cùng lúc hay không, tức là CPU hay RAM của nó có đủ mạnh hay không. Mình chơi đồ smarthome và thường được khuyên là nên kiếm router nào có RAM từ 128MB trở lên. Đa số router nhà mạng cấp free cho anh em chỉ có RAM 64MB thôi, không đủ để kết nối một lượng thiết bị lớn vào.

Hay xịn hơn, như con Google Nest WiFi, cục router của nó có RAM tới 1GB, chip xử lý Quad-core 64-bit ARM CPU 1.4 GHz, còn mỗi cục node WiFi cũng có RAM lên tới 768MB lận, quá rộng rãi. Đắt tiền cũng có cái lý do của nó đấy.

Xem thêm: Trên tay cục Google Nest WiFi đẹp vui có Google Assistant.

Nhà mình đang dùng router 128MB và chừng chục thiết bị smarthome kết nối WiFi vào hiện chưa thấy vấn đề gì, trong lúc đó vẫn stream Netflix xuống coi thoải mái.

wifi-mesh.jpg

Mesh không làm cho Internet của bạn nhanh hơn


Mesh, hay thậm chí là router xịn nói chung, thường không giúp cho đường truyền Internet của bạn nhanh hơn vì gói thuê bao của bạn cũng chỉ có một mức tốc độ nhất định. Ví dụ, gói Wi-Fi nhà mình đang xài của Viettel có tốc độ là 90Mbps. Tức là đường truyền Internet nhanh nhất cũng chỉ lên được 90 megabit mỗi giây.

Trong khi đó, Wi-Fi ngày nay có thể đạt tới tốc độ 1300Mbps với Wi-Fi chuẩn 802.11ac, hoặc thậm chí là 300Mbps với chuẩn 802.11n cũ. Tốc độ thấp nhất của chuẩn Wi-Fi n vẫn đủ sức đáp ứng cho đường truyền gia đình rồi. Tất nhiên khi hoạt động thực tế sẽ có hao hụt, nhưng mức hao hụt không quá lớn và lại một lần nữa, vẫn đủ cho đường Internet của nhà bạn.

speedtest.jpg

Bạn có thể tưởng tượng là mạng trong nhà bạn giống như 1 cái thân chai, còn đường Internet từ nhà bạn đi ra ngoài thì nó chỉ nhỏ bằng cái nút chai thôi. Nếu bạn có nhiều nước đổ ra ngoài thì nó cũng chỉ đi qua được với diện tích của cái cổ chai mà thôi, không thể ra nhanh hơn.

Tác dụng của đường Wi-Fi nhanh sẽ là khi bạn stream nội dung 4K từ máy tính lên TV, chơi game trong mạng LAN, và làm những thứ mà nó chạy vòng vòng trong nhà bạn, chứ không phải là Internet.

Thường thì Internet chậm có 2 lý do thôi, router cùi quá / đặt sai chỗ / bị hỏng, hoặc do gói cước của bạn thấp thật sự và không đủ với nhu cầu. À còn lúc đứt cáp nữa, lúc đó thì thằng nhiều tiền ít tiền hay xài router xịn dỏm cũng nghẻo như nhau 😁

Đấy là kinh nghiệm của mình, mời anh em chia sẻ thêm nhé.
cover_home_co_khi_ban_khong_can_wifi_mesh.jpg
/25 người
binbun27
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nhà mình xài mesh của Netgear Orbi (chế độ Access Point), còn router tổng là Draytek Vigor 2960 bao ổn định.
ddamme
TÍCH CỰC
3 tháng
@Vịt Yêu Spa Không đuọc bạn ơi, vì chỉ mỗi cục modem nhà mạng viettel nó mới convert quang viettel ra được thôi ( cái này chắc do viettel mã hoá đường truyền cho mình nó). Nên chỉ có mỗi cách là chuyển qua bridge rồi lắp cục của mình vào sau nó thôi.
@binbun27 thế này thì sang quá rồi còn gì.
LocDT
TÍCH CỰC
3 tháng
@amanhunt Chính xác là hết. Cả camera ngoài trời ở ngoài tầng 1 và 2 cũng kết nối được. Cũng có thể do giếng trời khá rộng và cầu thang kiểu xương cá sắt, gỗ nên cũng ít bị cản hơn.
ntvan
TÍCH CỰC
3 tháng
@Vịt Yêu Spa Con xiaomi pro không có cổng cáp quang nên đương nhiên không thay thế được modem của nhà mạng rồi, bất kê mạng nào đi chăng nữa
Thì mesh sinh ra cho giải pháp tối ưu không gian rộng và lượng truy cập lớn mà,như toa nhà,công ty,công xưởng lớn,kết hợp lượng truy cập người dùng cao khả năng kéo tải và ổn định kết nối internet nên là giải pháp tốt tính ra chi phí rẻ hơn .còn hộ gia đình thì nếu nhà nhỏ thì không cần lắm với lượng truy cập nhỏ,nhà nào to nhiều tầng nhiều phòng ngủ có điều kiện dùng mesh vẫn ngon hơn nhiều hệ thống kia
@SonPGT unifi có mesh nhé bác, nhưng nó ko phải ở chỗ bác kia trình bày. Unifi mesh cũng ổn. Hiện tại thì hệ thống nhà hàng bên mình đều dùng combo Draytek + unifi cho chi phí thấp + ổn định
@A.Q chính truyện Draytek dòng nào thế bác? Tải được bao nhiêu client đồng thời, có bị tràn nat session không?
Em hỏi thêm unifi dòng nào ạ 😁
@huyhoangjo ôi cái ông mod đó ngày càng tào lao, hiểu lơ tơ mơ
@kirakun277 combo 2925 + AP Pro/AP Nano HD. có khi lên tới 400 user, nhưng mình ko monitor nên ko nắm dc NAT session.
Nếu chỉ nói đến tác dụng của mesh để tăng cường tín hiệu và vùng phủ sóng là chưa hiểu rõ về mesh.
@tunglc Nếu mình nối dây giữa Router gốc và AP rồi thiết lập Mesh thì là tối ưu nhất phải không bác. Mình cũng đang tính mua thêm 1 cái Router nữa để làm AP mà phải nghiên cứu thêm cho chắc ăn.
tunglc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@LYNX Darktemptation Nếu bạn đã nối dây cho các AP hết rồi thì các thiết bị sẽ không hoạt động theo cơ chế mesh mà như AP (gateway) phát sóng bình thường. Lúc này cơ chế mesh dùng để dự phòng nếu 1 AP bị mất kết nối cáp hoặc bị đứt cáp thì sẽ tự động kết nối (mesh) đến 1 AP khác có tín hiệu mạng gần nhất để duy trì kết nối mạng.
@tunglc Ông mod đó ngày càng tào lao bạn ơi, số lượng user chỉ khoảng 1 bàn tay làm sao đánh giá và so sánh được
@tunglc Cảm ơn bác nhiều.
Chuẩn như mod nói , nếu nhà ở chung cư hoặc ko nhiều tầng thì nên dùng router vừa rẻ lại đủ xài
@hardtrack Nhà vườn 2 tầng mà diện tích 1000m2 thì cũng cần nhé
zenkiboy
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@hardtrack Nên mua mesh hay router ngoài chứ đừng xài của nhà mạng , lỡm lắm .
@zenkiboy Chuẩn bạn ợ. Trước dùng của nhà mạng cứ bị dis nhiều lại chậm nữa, gọi thợ xuống suốt cũng ko ăn thua, đổi cả moderm cũng vậy. Thợ toàn nói là moderm chỉ phát dc tối đa 14 thiết bị thôi, nhà thì nhiều nhưng cùng lúc cũng chả quá dc 14 thiết bị mà vẫn bị dis đẩy nhau ra . Chán lên phải nâng cấp thôi 😃
zitkolong
ĐẠI BÀNG
3 tháng
nhà 4 tầng 600m2 sàn, đang rất trong đợi vào hệ thống mesh này, xem có được như tên gọi ko
@zitkolong Làm mô hình mesh phù hợp thì sẽ tối ưu bạn nhé.
Eldimio
TÍCH CỰC
3 tháng
@tuanquang_caxc Roaming không giải quyết được bạn nhé. Thiết bị hiện nay vẫn ngu dốt lắm. Bị roaming kick ra nhưng nó vẫn cố kết nối lại thay vì nối sang cái khác gần đấy. Cứ out lại nối, lại out, lại nối...
quan3113
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@zitkolong Mỗi tầng bác chơi 1 cục MW6 thì thoải mái bác nhé, nhưng bác nên để cục node ở hành lang của từng tầng thì sẽ ngon hơn nhiều.
@Eldimio nghe có gì sai sai á.
vsphere
TÍCH CỰC
3 tháng
Nhà nhiều tầng mà không có mesh thì chả có cách nào giải quyết mạng ngon cả. Kéo dây mỗi phòng 1 cục wifi thì còn tạm nhưng nó vẫn cứ bắt mạng tùm lum khá khó chịu.
@tuanquang_caxc https://en.m.wikipedia.org/wiki/Broadband_over_power_lines
Broadband over power lines - Wikipedia
en.m.wikipedia.org

nhiều bộ mesh cũng dùng công nghệ này thay để đỡ mất 1 kênh truyền qua wifi
@vqt907 Cái này thì có nhưng độ ổn định đâu cao. Do vậy làm gì có sản phẩm chuyên dụng nào hay hãng lớn nào làm
vsphere
TÍCH CỰC
3 tháng
@vqt907 Truyền qua đường điện thì cũng kiểu như repeater thôi bác, kiểu có mạng tạm dùng chứ nếu yêu cầu cao như chơi game thì nó delay kinh lắm
@vsphere t ở nhà cũng dùng mesh nhưng đánh LQ = wifi thì ping vẫn cao, k ngon bằng 4g
Căn hộ mình tầm 70m2 dùng 1 cục TP-Link Repeater 850RE cắm vào modem nhà mạng cấu hình làm access point, gần 15 thiết bị kết nối vào mà vẫn OK, ping đều ko rớt gói. Speedtest thì tương đương với thông số nhà mạng cung cấp.
linkking
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@fantasy_991 Thế là do modem nhà mạng ngon chứ có phải do cục TP Link đâu bác :v
@linkking Modem nhà mạng mình tắt wifi, cục tplink làm access point và cấp DHCP cho client thì modem nhà mạng chỉ còn nhiệm vụ quay ppoe thôi.
linkking
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@fantasy_991 Ah tức là bác cấu hình bridge rồi
nhà mình đang dùng giải pháp xài 2 cục router. để giống tên và mk, di chuyển giữa các phòng mất kết nối độ 2s. thoi cũng không sao, giá rẻ mà =)) Lướt Facebook với xem Youtube nên chả ảnh hưởng
ADUMEN
TÍCH CỰC
3 tháng
@sieu_nhan Ừ bạn, mình cũng dùng y như bạn... nhà trước 1 cái nhà sau 1 cái, trên lầu 1 cái... Tiện và rẻ thối ra... kaka ;)
bybynhoc
TÍCH CỰC
3 tháng
@ADUMEN Cũng có cái giá cả
tuyyanh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mesh là "thánh" nếu không muốn nói nó là "thần". Theo mình nó là "thần". Khái niệm này đúng vì thị trường đã công nhận "thần" sẽ tồn tại được nếu "xã hội" công nhận đúng và bán đều đều, và ngược lại.

p/s: nếu nói không đúng hoặc "lái" đi thì...,
p/s2: là mạng xã hội nên được nói.
Ông Luân này có phong cách viết bài huề cả làng! kiểu như SH 300i ko phải thần thánh, đôi khi Wave 110 vẫn đáp ứng được nhu cầu!
Mesh người ta làm ra để mục đích gì thì nên xem lại chứ viết bài áp dụng cho cái căn hộ 50m2 rồi đem so sánh!
@QuanLyNhaNghi Chuẩn bác, căn hộ chả ai đi tư vấn mesh làm gì.
xedieu
TÍCH CỰC
3 tháng
@Chidotojivn Bạn nói chưa chuẩn. Căn hộ có nhiều kích cỡ.
@Chidotojivn Ai tư vấn? Người ta tự mua mà, tư vấn gì ở đây
@QuanLyNhaNghi Bạn có bị gì không? Bài mình nói rõ hai cái đó, y như bạn nói, ơ kìa
bybynhoc
TÍCH CỰC
3 tháng
@Duy Luân Nhất trí
Mesh thực sự cảm thấy hiệu quả khác biệt khi:
1. Nhà ống 3 tầng trở lên, 2 tầng thì khỏi đi, 1 cục mạnh là đủ
2. Chung cư trên 120 m2 và 3 phòng ngủ trở lên

Rất đồng tình với mod về vụ nếu nhà có nhiều thiết bị thì nâng gói cước + kiếm router công suất cao thì mới ăn thua
bybynhoc
TÍCH CỰC
3 tháng
@bimbimkhoai000 Bài của Duy Luân ok mà mn
@bimbimkhoai000 ở trong 2 loai nhà như b đề cập vứt ngay con router trên ấy mà. Nhà 4 tấm 7x20m vài cái tv + vài camera ko dây + 4 phòng mỗi ph vài phone, lap, tab... là tìm đến mesh gấp.
Gioan Dinh
ĐẠI BÀNG
3 tháng
nhà xài 2 con tplink
sóng phủ phê xài tẹt ga
bybynhoc
TÍCH CỰC
3 tháng
@Gioan Dinh Ngồi yên 1 chỗ thì nói làm gì
Ok nhất là dây LAN vô từng phòng, sau đó mua bộ Tenda M5 hay Tplink Deco (combo 3 cái) rồi lắp từng phòng, phải ghim dây LAN. Bảo đảm hiệu quả đến lúc hư mới thôi. CÒn mesh mà chỉ có 1 cục vô LAN, 2 cục kia ko có dây thì chắc chắn vẫn dở.
Có điều kiện thì mua Unifi + controller là ngon cành đào. Phúc Long, Coffee House ... toàn quán lớn chơi con này. 1 số nơi còn chơi wifi hiệu con chó nữa
p700i
TÍCH CỰC
3 tháng
@SonPGT Sơ đồ kết nối thế nào bạn nhỉ? Cần những thiết bị gì?
@TACOMPUTER Hiệu con chó là Ruckus , thằng này cũng có tiếng về giải pháp wifi
bybynhoc
TÍCH CỰC
3 tháng
@TACOMPUTER Bộ unifi + controller giá cả thế nào bạn?
zenkiboy
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@yunneg Cục nhà mạng lỡm lắm , phải mua cục ben ngoài mới ngon .
Bởi vì mấy ông gian thương cứ dùng từ "bộ kích sóng" gây...hoang tưởng. Còn nếu có nhu cầu sắm mới thì người ta mua mesh, chứ đã lỡ xài đồ CN cũ mèm từ xưa nay thì buộc phải ...hài lòng cho đến khi hỏng
Mesh là tối ưu cho nhà từ 2 tầng trở lên, trước khi chưa lắp Mesh mỗi tầng mình đặt 1 cục wifi, mặc dù mạng ok nhưng việc kết nối rất khó chịu. Còn muốn router khoẻ thì thay cục router khác thôi. Combo là khoẻ.
@Chidotojivn Không hẳn là từ 2 tầng.chung cư diện tích lớn nhiều phòng nhiều tường là cần rồi ! Còn nhiều tầng dùng mesh là điều hiển nhiên.
tuanreb
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nhiều người còn mơ hồ chưa rõ ràng giữa fast roaming và mesh. Vai trò của backhaul trong wifi mesh
@tuanreb Chính xác
Nhưng dùng bakhaul chỉ khuyên khi ko kéo đc dây, còn kéo đc dây thì chỉ cần fast roaming là ổn mà
DayLight1
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Mình dùng Mesh thấy đáng tiền. Di chuyển giữa các tầng không phải kết nối lại wifi dẫn đến các thiết bị không đồng nhất mạng
bybynhoc
TÍCH CỰC
3 tháng
@DayLight1 Chuẩn nè
Phoenix92
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nhà cũng đang dùng con EA7500 này, nói chung là ngon, app dc. Do nhà nhìu phòng vs đồ nên ra nhà wc thì hơi yếu 1 xíu nhưng vẫn vèo vèo hơn con tp 841 cùi kia ;))
Mà nếu mua lại thì làm con mesh google cho phẻ, 1 ssid gọn nhẹ full sóng sánh
Phoenix92
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@bybynhoc Đây ko có cục nhà mạng dùng bt đây, nó cũng là router định tuyến thui mà, cấu hình tài khoảng lại là xong bridge làm gid, ko thì tắt wifi cục nhà mạng cắm thêm 1 dây lan qua cổng wan của router mới mua là xong, rảnh mà đi bridge làm gì
@Phoenix92 vấn đề là router của ông có làm converter quang được ko? Nếu có thì khỏi bàn, còn không có thì là ông bốc phét
Phoenix92
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@A.Q chính truyện Ông bị ngáo đá ah, convert quang thì bắt buộc của nhà mạng rồi, làm ơn google router là gì, chức năng của nó dùm cái, cãi già cãi non làm như hiểu biết lắm
@Phoenix92 thôi tôi lạy. converter quang ko nhất thiết phải của nhà mạng. Có thấy con router nào có cổng SFP và cắm thẳng sợi dây quang qua cái module vào chưa?
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019