Youtube, TV, Netflix, App...: cho con coi cái nào?
Rất hay và hữu ích!/6 người
cuhiep
4 thángBình luận: 190
Youtube, TV, Netflix, App...: cho con coi cái nào?
Xin chia sẻ một số nhìn nhận của mình về các nguồn nội dung phổ biến mà hiện nay chúng ta có thể cho con em chúng ta coi. Hy vọng là có được các thông tin cần thiết cho anh em. Anh em lưu ý mình chỉ chia sẻ dựa trên trải nghiệm của mình với hai con của mình thôi, có thể nó không đúng với hoàn cảnh của anh em nhé.Youtube:

Ưu điểm của Youtube: Là nguồn xem phổ biến, dễ dàng, phong phú và đa dạng nhất hiện nay. Bất cứ ai có smartphone, tablet, tv đều có thể xem nội dung.

Khuyết điểm của Youtube: Nội dung do người dùng đóng góp nên nó sẽ là thượng vàng hạ cám về chất lượng nội dung cũng như chất lượng hình ảnh, âm thanh. Trong thời đại cày view kiếm tiền hiện nay thì nội dung chất lượng trên Youtube ngày càng trở nên ít hơn so với nội dung được làm ra để có view.

Youtube cũng không thể xử lý hết được nội dung có chất lượng không phù hợp tiêu chuẩn nên việc con em chúng ta xem phải video nội dung sai, nội dung không phù hợp là điều rất bình thường.


Youtube càng không kiểm soát được chất lượng hình ảnh, âm thanh nên nếu con em chúng ta coi một kênh nào đó nói ngọng, hình ảnh không đúng, không rõ ràng liên tục sẽ ảnh hưởng đến đầu ra của con em.

Youtube Kids cũng giống như Youtube về cơ bản nội dung vẫn do cộng đồng đóng góp, và trẻ em vốn là đối tượng xem nhiều nên kẻ xấu vẫn vượt qua mác này để làm video nội dung bậy bạ, sai trái để câu view.

Trẻ em quá nhỏ, chưa ý thức được nội dung xem thì không nên cho xem Youtube.

Tivi:

Ưu điểm của xem nội dung trên Tivi: hình ảnh rõ, âm thanh to. Đây là công cụ giúp con em chúng ta tiếp thu nội dung tuyệt vời nhất. Smartphone hay iPad quá nhỏ bé so với TV. Loa của TV cũng to hơn, nhiều anh em còn mua soundbar, tai nghe chuyên nữa thì càng đã.

TV hiện đại bây giờ có đủ các app như Youtube, Netflix rồi nên anh em lưu ý nếu con cái anh em xem Youtube hay Netflix thì nên khuyến khích nó xem TV cho to, rõ.

Khuyết điểm của xem nội dung trên Tivi:
Không có nội dung làm cho trẻ em ngay lúc nó muốn coi. Tức là sự lựa chọn về nội dung, kênh không phong phú. Kênh được giới trẻ coi nhiều là Cartoon Network có nội dung không tốt vì hoạt hình không nói mà chỉ léo nhéo và phá đồ.

Trẻ coi Tivi chung với người lớn ( người giúp việc, ông bà, bố mẹ...) sẽ không hiểu được nội dung và dẫn đến phát triển sau.

App chuyên dụng cho trẻ em:

Nghe tên thôi là anh em thấy nội dung rất phù hợp rồi. Xem nội dung từ những app này giúp cho con chúng ta hiểu biết hơn, phát triển tốt hơn. Các app này nội dung thường là vừa chơi vừa học. Kiến thức, nội dung được nhúng vào các nội dung giải trí. Khuyết điểm của các app này là phải trả phí, nội dung bằng Tiếng Anh. Một số app mình cho con xài:
ABC Mouse
PBS Kid Video
App nấu ăn, app xem nội dung máy bay
Raz-kids

Anh em có kinh nghiệm rồi chia sẻ thêm nhé. Cảm ơn anh em.
Rất hay và hữu ích!/6 người
Mình chủ yếu dùng Youtube Kids cho con
ppthanh
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bucom2486 Con mình đang học theo kiểu này. Không cần biết đánh vần như thế nào, Nó tự nhìn chữ và đoán cách đọc, đọc y chang kiểu tiếng Anh. Mình vừa đọc chung vừa sửa cho nó vậy mà giờ cũng đã đọc đc tương đối ổn cả tiếng Việt và tiếng Anh, chỉ có điều hiểu hay không thì cũng chưa chắc. Mình hay cho coi Monkey story, Play time của British Council, Netflix.. (ưu tiên phải có phụ đề) và mua một đống sách truyện tranh song ngữ cho nó đọc. Mình thì thích nó ra ngoài chạy xe, đi chạy với bạn hơn mà cứ về nhà là mang sách ra đọc, mang viết ra vẽ... Chắc do tính người chứ cũng chẳng ai dạy nó chăm vậy cả.
@vn_soft Bác và các bác khác quan tâm có thể đọc về Dyslexia.
Học theo cách đó cũng không phải là xấu, cũng không phải là tốt. Tùy vào tầm nhìn và tầm quan trọng của ngôn ngữ với bố mẹ trẻ thôi. Nếu đặt yếu tố passive language lên trên thì nó không quá quan trọng, còn nếu là active language thì đó là vấn đề.
@vicktorbui Ok b. Vậy đạt mục đích là tốt rối.
ndohoa
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@bucom2486 Chính xác, mình cũng thấy không vấn đề gì. Một số ngôn ngữ không phải dạng phiên âm 100% như Tiếng Việt thì làm sao mà đánh vần được, phải nhớ mặt chữ để liên kết nó với nghĩa thôi, ví dụ Tiếng Trung chẳng hạn. Hay như Tiếng Anh, cũng là viết một đằng nhưng đọc một nẻo, nếu không phải người bản ngữ mà nhìn một từ mới chưa gặp bao giờ thì không thể biết nó phát âm như thế nào nếu không xem phần phiên âm quốc tế IPA của nó.
Hóng anh em chia sẻ để sau này có con còn biết
@Lê Phú Khương Mình cho bé coi kênh youtube của Khoai Lang thang trên tivi. Theo mình đây là kênh 1 tronng số ít kênh tử tế trên youtube mà lại về thiên nhiên, con người.
@khuongnguyenhcm Coi săn bắt hái lượm nữa chế. Cũng hay
@bucom2486 Mình k nghĩ thế, tốt xấu giống nhau đừng đổ tại xấu dễ nhiễm hơn. Vẫn giữ quan điểm cha mẹ phải chịu trách nhiệm chính chứ đừng đổ tại nội dung
@Lê Phú Khương thấy kênh đó không duyên bằng Khoai. Khoai quay đẹp hơn. Chỉ mong sao sau này nó lớn nó đòi "con muốn đi chỗ này chỗ kia" chứ không đòi mua này mua kia. Chế Khương lấy chồng đẻ lẹ trải nghiệm chơiii
Mình cho coi Youtube và Youtube Kids. Coi Doraemon (Tiếng Việt và Tiếng Anh) và 5-Minute Crafts. Có giám sát, muốn coi gì khác đều phải hỏi trước, phần lớn là không cho coi. Ngày có mức độ, khoảng 1h30 cho cả ngày.
pvdlcp
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@caffeinezzZ Tập dài 1 năm có 1 tập, ít lắm.
pvdlcp
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Bandiosym 5-Minute Crafts cũng có nhiều cái vớ vẩn lắm chứ ko tốt đẹp gì đâu.
@letronghuu84 Kaka, căn bản là tầm nào thì mình giải thích thế được ấy bác. Chứ đứa nhỏ 4 5 tuổi thì giải thích vậy có vẻ khó 😆
@pvdlcp Mình ngồi xem chung, có lựa mà bạn 😃. Quan trọng là bé thích. Thế giới động vật tốt hơn đi, đỡ phải lựa, đỡ phải canh đi, nhưng bé không thích mà bắt xem thì mình nghĩ đó là tra tấn. Tất nhiên trước khi cho tiếp cận mấy thứ này mình cũng đã sàng lọc nội dung trước rồi may mắn bé thích trong đám đã sàng lọc đó, không cũng phiền lắm.
Em thấy ở nhà anh chị ba toàn cho cháu xem Youtube. Nhưng mà không để ý nó sẽ bấm coi mấy cái linh tinh. Đúng là sơ hở sẽ không kiểm soát được
hoholulu
TÍCH CỰC
4 tháng
Có app Youtube for KID mà, chọn tuổi con, cho con tìm kiếm nội dung hay kohay chỉ chỉ chi xem cái hiện sẵn.
@hoholulu hồi đầu mới có youtube kids tưởng ngon ngó vào thấy 7 tuổi vẫn hiện bà tân vl thì chịu, đóng.
@hoholulu YouTube kids cũng là YouTube thôi. nội dung cho người dùng up lên nên không đảm bảo được.
hoholulu
TÍCH CỰC
4 tháng
@cuhiep Mình dùng bản này của apple tivi, chặn cho các cháu tìm kiếm. Hiện thì nó tự chọn cho thấy xem cũng nhiiều lắm mà đúng chất trẻ con.
@nnkjsc Block toàn bộ lại Dễ mà , có thấy cái ở góc ko ?
@duclinh79. 😃 sao phải dùng khổ thế, suốt ngày ngồi block những cái google nó cho hiện ra được à
copthuy
TÍCH CỰC
4 tháng
Mình cấm thằng oắt con mình mà nó vẫn lục iPad mò vào YouTube và search được mới kinh. Mới ti toe học lớp 1 thôi mà đã vậy rồi. Đành gỡ luôn YouTube, cài YouTube Kids và set thời gian. Nó lấy luôn bảng cửu chương đằng sau cuốn tập giải toán để tăng thời gian xem thế có chết không. Cuối cùng, đành dấu luôn iPad không cho cả người lớn xem nốt.

Nói thật, anh em không biết bọn nó có khả năng gì đâu.
copthuy
TÍCH CỰC
4 tháng
@vicktorbui YouTube Kids có phần hạn chế thời gian xem. Mình để 30 phút thôi. Hết giờ hoặc muốn xem nó sẽ ra 1 đề toán nhân chia gì đó mà chỉ phụ huynh mới làm được. Phụ huynh giải xong thì mới đưa cho con xem. Kiểu vậy đó bạn.
@copthuy Hay phết. Ai ngờ con bác thông minh quá 😆
copthuy
TÍCH CỰC
4 tháng
@vicktorbui Bạn ơi, đứa nào cũng kinh vậy hết á. Bởi vậy, mình nêu ra cho anh em cẩn thận trông chừng.
@copthuy Nhà mình chưa có đứa nhóc nào nên phải lưu lại kinh nghiệm này của bác 😆
Coi cái nào cũng tốt, kiểm soát nội dung thôi. Dành tí thời gian trò chuyện quan tâm trẻ con tốt hơn, con cái thân thiết với cha mẹ lớn lên thường ngoan và trung thực hơn
@caffeinezzZ Rất chí lí, thời trẻ còn nhỏ mà ko có sự gắn kết, quan tâm đủ sâu thì sau này chúng lớn sẽ ít muốn gần gũi với cha mẹ 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
vitozz
TÍCH CỰC
4 tháng
@caffeinezzZ với cả bớt la cà, nói nhăng nói cuội, nói xàm, nói lời vô nghĩa trên tinhte, mới có thời gian, còn không thời giờ đâu mà gắn mí chả kết, với đủ sâu, thánh mồm, nói linh tinh 😏😏😏

| Sent from ĐIÊN-DÂM-NHẠT-1981 using TheBubsBerry HétLa |
@crazysexycool1981 Okay b
@vitozz 😆
ADUMEN
TÍCH CỰC
4 tháng
Youtube for KID, cho nghe nhạc tiếng anh từ bé, giờ nói toàn tiếng anh, tiếng việt song song ;)
Xem Mầm Chồi Lá Youtube Kid thấy rất ổn k quảng cáo ko nội dung khác xen vô
E thì vẫn cho coi Youtube, thi thoảng kiểm tra History toàn thấy xem Tom & Jerry, Chúng tôi đơn giản là gấu, Lamput... có gì bất thường cứ check History là biết ngay 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mình cho con coi Netflix ....
Tuan8090
TÍCH CỰC
4 tháng
Nói chung là mình ko thích cho con tiếp xúc với đồ điện tử. Nhất là sớm quá, dưới cấp 2. Dù h ms có kế hoạch thôi chưa có, nhưng xem đồ điện tử toàn hại nhiều hơn lợi. Dù nội dung có ích nhưng cả ngày ôm cái máy tính bảng là ko thích rồi. Vừa hại mắt, vừa tự kỷ vừa dễ nghiện. Người lớn còn dễ bị nghiện còn.
cho xem thời sự + bản tin tài chính từ nhỏ được không anh em 😆
@caffeinezzZ Vtv24 giờ xem cũng hay mà 😆
@Trưởng Anh May mà tính giác ngộ cao, không thì hỏng.😁
@Trưởng Anh Mấy thứ đó hiếm trẻ em nuốt nổi, quá khô khan 😐
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
pvdlcp
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@fuaka93 Chúng nó thấy siêu nhân đi trên nước đc nên tưởng mình cx đi trên nc đc và làm theo
trẻ em coi nhiều giờ đứa nào cũng cận, hồi mình lên tận đại học mới có laptop để xài(mua hàng 2nd). Bây giờ sướng quá toàn tệ nạn. Mình có con thì bắt nó học võ, bơi, các hoạt động thể thao đá banh chứ đừng sắm cho nó ipad như vầy hại người.
@nnkjsc Riêng môn bơi thì đúng là phải bắt, đó là kỹ năng sinh tồn, hè nào chả 1 đống vụ chết đuối vì ko biết bơi
@sskkb phần lớn đều thích bơi, có gì mà phải "bắt"
@Tài Khoản TKK Ây, thích vầy nước thì đúng, chứ ko phải ai nhảy xuống bể bơi cũng biết bơi đâu bạn. Trừ dân miền biển ra thì mình nghĩ là quá nửa trẻ con đồng bằng và miền núi ko biết bơi để tự cứu mình khi nhỡ có chuyện
@sskkb ý mình nói việc cho nó đi bơi là nó thích ngay, chứ k phải bắt
chứ mình k nói việc cho học bơi là k cần thiết
Acuteboy
TÍCH CỰC
4 tháng
con e thì mỗi ngày cho coi khoảng 15' mấy bài hát tiếng anh + con vật bằng Youtube trên ti vi thôi, còn lại chủ yếu là chơi đồ chơi, ra vườn hoa tí, tối thì e đọc sách cho bé trước khi ngủ, mới 16 tháng thôi nên e chưa có kịp tìm hiểu về mấy cái app, mọi người cho e vài cái gợi ý được không ạ. Có phí cũng được
@Acuteboy 16 tháng thì sớm quá, không nên cho coi 😁
@Acuteboy Trẻ trên 2 tuổi thì mới cho tiếp xúc với tivi thì hợp lý hơn.
chinh173
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Acuteboy 16 tháng nó chưa bộc lộ sở thích. Lớn lên rồi nó sẽ đòi 😁
sonor1981
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Acuteboy Sau này sẽ làm bé chậm biết nói đó bạn
Chỉ cần thỏa mãn được điều kiện giữ lời hứa xem đến số mấy là phải tắt và có thói quen chia sẽ với ba mẹ những điều nó thấy thích thú là được. Ép quá thì nó sinh ra sự so sánh, tị nạnh, chống chế, chống đối. Thoải mái quá thì nó lại sinh ra dây thun, lề mề, khi nào ba mẹ nhắc mới chịu bỏ đt ra còn ai khác nói thì mặc kệ. Với trẻ con xây dựng thói quen tốt rất khó mà phá vỡ thì trong nháy mắt.
YouTube mở ngày 5 phút, Razkid với Khan-academy thì có nửa tiếng
@ngocdung_const hoặc là cho, hoặc là không. với 5p cụ làm được gì trên youtube mà bảo cho trẻ mở 5p?
@nnkjsc Mỗi tối coi 1 bài nhạc tiếng Anh trước khi ngủ thôi. Con mình không bao giờ có chuyện ôm iPad coi clip dài, hoặc ra cafe ôm điện thoại.
@ngocdung_const 😃 5p tìm được bài hát chưa
@nnkjsc Dùng não suy nghĩ được mà 😄 , kg cần nghĩ kĩ quá đâu
youtube là đống rác 😃
kedote
TÍCH CỰC
4 tháng
@nnkjsc Nói quá, cháu nhà mình xem mấy bài hát song ngữ anh việt mà biết đếm biết màu sắc biết phân biệt các loại xe, đến người lớn thì có các kênh yoga, nấu ăn, chia sẻ kiến thức hầm bà lằng. Ăn thua ở khâu bạn chọn nội dung đầu vào thế nào thì youtube gợi ý ra nội dung thế ấy
chinh173
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@kedote Chuẩn bạn. Con nhà mình để tự do xem (trong vòng 30-90p/ngày), nhưng hầu hết chỉ xem nội dung học tập, giải trí lành mạnh. Youtube có phần lịch sử xem, vào đó check. Hôm nào hư thì không được xem.
sonor1981
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@chinh173 Chuẩn đó bạn. Mình vào lịch sử kiểm tra, thấy bé xem bậy thì loại và block kênh đó luôn. Sau đó phạt ko cho xem TV 3 ngày là bé sợ liền.
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019