Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ


Intel: Chip 7nm của hãng sẽ bị dời sang năm 2022, lúc đó AMD đã có CPU 5nm rồi
Duy Luân
9 thángBình luận: 142
cover_home_intel_icelake_7nm_bi_doi.jpg

Trong cuộc họp cổ đông mới đây, Intel nói rằng họ phải dời ngày vận hành dây chuyền 7nm thêm 6 tháng, tức là dòng CPU 7nm sẽ chậm 1 năm so với kế hoạch. Sớm nhất phải tới năm 2022 chúng ta mới được thấy những con chip này.

Intel ban đầu dự tính sẽ làm chip 7nm trong năm 2021 để có thể cạnh tranh với AMD, tuy nhiên hãng không công bố ngày cụ thể. Giờ thì Intel đã tuyên bố dời lịch, nên khi Intel có chip 7nm vào năm 2022 thì AMD đã ra mắt dòng Ryzen 6000 được sản xuất bằng dây chuyền 5nm với kiến trúc Zen 4 (giả định AMD làm cho mọi thứ suôn sẻ và không bị dời ngày như Intel).

Cũng có một ít tin vui cho các chip Intel 10nm. Intel nói rằng họ đang tăng tốc chuyển dịch sản phẩm sang 10nm trong năm nay, bao gồm con chip Tiger Lake và dòng CPU Ice Lake 10nm dành cho server (đây là lần đầu tiên Intel làm chip server 10nm). Ngoài ra, Intel còn dự tính sẽ “tung ra một dòng CPU Alder Lake 10nm dành cho máy tính cá nhân, trong đó có CPU desktop 10nm, và một CPU 10nm nữa dành cho server với tên mã Sapphire Rapids.”

Intel-Alder-Lake-10nm-Desktop-CPU_1.jpg
Một slide rò rỉ trước đây về các dòng chip mới của Intel​

Intel đã nói về kế hoạch 10nm của mình từ tận 2015, tức là 5 năm trước. Nhưng ngay trong năm đó, Intel nói họ gặp vấn đề về sản lượng và một số thứ liên quan đến sản xuất. Đáng ra dòng chip 10nm Cannon Lake sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2017 nhưng tới tận tháng 4/2018 thì Intel vẫn bị sản lượng thấp nên không có chip nào được ra mắt. Tới năm 2019, Intel tiếp tục điều chỉnh dây chuyền của mình và bắt đầu đạt được một số kết quả khả quan. Nhưng rồi cũng không có chip laptop, desktop 10nm nào được bán ra, ngoại trừ một số dòng chip dùng GPU Iris Pro Graphics. Thế hệ chip Intel Core thứ 10 vẫn chủ yếu là các chip 14nm.

Intel cũng từng chia sẻ rằng dòng chip 10nm của họ có thể sẽ không mạnh như các chip 14nm, và phải tới mức 7nm thì mới đạt được các tiến bộ vượt bậc. Trong bối cảnh AMD đang cạnh tranh khốc liệt với Intel, hi vọng Intel sẽ còn trụ vững. Apple lại sắp chuyển qua dùng chip ARM của riêng mình nữa…

Xem thêm: CPU là gì, CPU hoạt động như thế nào?
Nguồn: Gizmodo
Đội xanh tự tin dậm chân tại chỗ đến bao giờ.
@Bạn và 500 Anh Em Chuẩn bị sang gần cuối 2021 Anh Máu Đỏ dứt cho còn 5nm thì toang luôn anh Tèo rồi, h đg xài AMD mới cảm thấy đc tự hào trc thời thế thay đổi 😁
@Bạn và 500 Anh Em khổ thân anh tèo, vẫn luôn thích dùng anh tèo hơn mà cải tiến chậm quá, để cho anh đỏ vả mấy năm nay rồi làm gì đi tèo ơi
Ông Intel này thì lúc nào cũng quen với cái điệp khúc trễ hẹn hết. Cứ đà này chẳng mấy chốc sẽ mất hết vào tay AMD thôi. Trong thế giới công nghệ thì chả có công ty nào là bất tử cả, anh dậm chân 1 chỗ ko ........ thì sẽ có khối người khác đạp lên đầu anh mà đi về phía trước thôi.
@Đông Hoàng Thái Nhất Nó độc quyền quá lâu nên vậy. Cái gì mà không cạnh tranh là thế.
Mười bốn... à thôi 😔
@vn_ninja Phải là 14nm+infinite mới đúng 😆
Mien Que
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Nam Air Bác xuyên tạc tiếng việt quá
@P.W Giới hạn công nghệ là bao nhiêu nm các bạn nhỉ? Vì bóng bán dẫn cũng chỉ nhỏ được đến gần cấp phân tử thôi chứ.
@Nam Air Một con số bác cũng ko tha sao =))
anfang
TÍCH CỰC
9 tháng
Lúc amd lên ryzen 6000 series thì intel đuối rồi. Năm sau amd có 5nm, còn tsmc giờ đang nghiên cứu 3nm rồi. Thuận lợi thì 2022 amd có cpu 3nm. Intel chậm quá rồi, vẫn tiếp đội đỏ vậy
Mikimi
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@ragefighter Cùng 1 cấu hình cùng tản nhiệt, cùng card 2080 Ti, cùng nhân cùng luồng, giá cao hơn, xung cao hơn, nhiệt cao hơn tại sao fps lại thấp hơn? Ko phải AMD cùi thì là gì =)). Game này tận dụng tốt nhất 6 nhân nhé, đơn cái beep 😆 Mày là thằng seeder chuyên gia lấp liếm ai chả biết, bày đặt nói người khác dốt =)) vì đồng tiền mà cái mỏ ăn mắm ăn muối dơ dấy vẫn bất chấp =))
@Mikimi thông tin nào nói cùng tản nhiệt vậy thím? 2080ti? game đồ họa xấu òm vậy mà gpu load hơn 90%. thím nói nhiệt cao hơn thì dẫn chứng hình chụp tản nhiệt và cpu load mấy nhân coi thím? toàn chém gió chụp màn hình mà ko dẫn chứng cụ thể vậy thím?Thím mới vì đồng tiền intel ế nhận tiền tài trợ nói dối trắng trợn đó thím. sao toàn bechmark cpu lấy game ra so vậy thím? sao ko thấy lấy render ra so? mấy trò mèo gian lận của intel quá rành rồi thím.

trò pupg này ,mà 2080ti load hơn 90%? dòm sang bên intel máy ép gpu sử dụng 93% thì hỏi sao fps ko cao hơn tí hả thím? rồi thím ko thấy bên amd mới load 36% kìa thím, thì làm gọi khai thác hiệu năng cpu? tưởng load 100% cpu như render chứ? trò mèo dùng game ít xài cpu chém gió hiệu năng mắc tức cười vãi. gpu load 90% cpu load 36% mà bảo đánh giá hiệu năng cpu? hahahah mắc cười quá thím.
còn quạt ko biết dùng fan gì luôn, có kèm hình chụp bên trong 2 bộ máy ko thím.
Mikimi
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@ragefighter Tự lên kênh testing games mà xem, nói nhiều vl 😆
@Mikimi kênh testing game đó intel tài trợ phải ko thím? hahhah
Đang có tin rò rỉ rằng đội xanh có dự định thuê ngoài làm giùm chip 7nm do vụ chậm tiến độ.
Từ đó có thuyết âm mưu rằng: khi thuê ngoài, intel sẽ nâng cấp nhỏ giọt về hiệu suất, đến lúc tự hoàn thiện tiến trình thì buff hiệu suất lên cao, nhằm 2 mục đích: một là, khi thuê ngoài, "ém hàng" bằng thiết kế tà tà, tránh bị rò rỉ bí mật công nghệ (nếu có bị thì cũng chỉ là thiết kế tà tà đó), và hai là, đến lúc so sánh 2 bản chip 7nm thuê ngoài và nhà trồng (khi intel tự phát triển được) sẽ thấy hàng nhà trồng vượt trội hơn hẳn, lúc đấy lại tung hô nào là cùng 1 tiến trình, hàng của nhà trồng có hiệu suất cao hơn hẳn hàng bên ngoài, bla bla...
Thời mình mới tập tọe tìm hiểu chip, ram... thần tượng intel ghê gớm, vậy mà chẳng nhớ từ hồi nào, thấy thiếu niềm tin vào intel lắm rồi.
@Thành BMT Người dùng cuối có ai quan tâm Intel thuê ngoài hay nhà trồng đâu? Họ chỉ quan tâm con chip đó đóng mác Intel & nó đắt & hiệu năng kém hơn đối thủ.Hết phim
@Thành BMT thuê ngoài thì cũng TSMC thôi, lúc đó khác gì AMD và dễ gì có sự chênh lệch
phuoc34
TÍCH CỰC
9 tháng
@Thành BMT từ khi bắt thay main
@Thành BMT rò rỉ gì? mấycon gpu mới int3l sắp ra mang sang tamc 7nm gia công đó.
abc_8989
TÍCH CỰC
9 tháng
@Thành BMT Bị bỏ lại khá xa vs AMD rồi, lo chạy vắt giò chứ ngồi đó mà thuyết âm vs mưu
Nói vậy thôi chứ có khi tới 2023 không chừng 😆)
BenGlo
TÍCH CỰC
9 tháng
@gatheringviolet Hoặc 2032 🤣
Intel ôm đồm cả nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất bảo sao ko chậm. Mấy thằng kia hạ tiến trình nhanh hơn là do khâu chế tạo, sản xuất chuyển hết sang cho TSMC. Có tính chuyên môn hoá hơn.
@☐ ☐ ờ thì công ty lớn thì bảo thủ đó mà, thay vì tập trung nghiên cứu chi cho mệt, chỉ cần oc core lên 5ghz vài giây để benchmark vậy vẫn có ngườj hùa theo ủng hộ mà. cũng như người ta xuống 7nm hay 5nm thì ko xuống được lại đi khè mật độ, trong khi chưa làm được thì sao biết mật độ khè luôn mới ghê.
chưa kể cpu làm chưa xong lo đu thêm mấy lĩnh vực khác, như trước bon chen ra os riêng, rồi mua mcafe để kiểng, tiếp đến ôm qua mảng cpu cho router đang ế và đang rao bán lại, bon chen ra cpu atom mobile và dẹp rùi, và lại bon chen làm gpu để cạnh tranh amd và nvidia mới ghê chứ? chưa kể sắp tới intel đâu cần đẻ kiến trúc mới làm gì? và ăn cắp ý tưởng arm làm cpu lớn cpu nhỏ, laptop thì tiết kiệm pin còn tạm chấp nhận và mang tiếng ghi là core i5 nhưng bechmark thì yếu hơn core m3 vì 4 nhân bé, 1 nhân i5 sao kéo nổi? và sắp tới intel còn mang thiết kế lớn nhỏ lên desktop kìa, tiết kiệm điện cho desktop chăng? lúc đó tội người dùng tưởng xài cpu mạnh ai dè kèm core yếu
@QXPro Chủ yếu do chính nó tham muốn nuốt mảng modem 4G 5G nên lỗ sặc máu, mải mê hút máu người dùng bằng trò cải tiến nhẹ, nâng 100MHz rồi bắt đổi main, đội R&D không được đầu tư đúng mức, chứ đâu phải tại đối thủ quá mạnh?
@ragefighter Thôi đừng lôi SS vào. Mới làm được chip di động thôi mà đã thọt lên thọt xuống rồi. Chưa đủ trình so vs Intel vs AMD đâu.
@QXPro nó thọt do đám thiết kế tính đường dốt cắt giảm diesize tăng xung như intel đó nên thọt. Chứ ko liên quan gì các nhà máy bán dẫn đâu thím. và ss ko chỉ sản xuất cpu mà ram và nand của nó trùm đấy thím? ở đó mà thọt? haahha Dốt thì bớt thể hiện đi thím.
thím ko thấy ss đuổi hết đám custom core cpu ah? mà dây chuyền 5nm euv vẫn đang triển khai đó thím. 2 bên làm độc lập chứ đâu cùi như intel mà đổ thừa qua lại?
Cho chết mịe luôn đi 😌🌧️🍀
cuong_uot
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Chíp máy tính đua đòi làm gì với chíp mobie, thg AMD yếu sinh lí đua với nó lmj
@cuong_uot mới ra tù vì phê đá hả bác
@cuong_uot Ác benchmark đơn nhân ngang nhau rồi, xung ngang nhau rồi nhiều core hơn rồi mà vẫn phán là chạy ứng dụng nặng, game nặng không bằng Intel . So hiệu năng trên giá thành nữa thì Intel hóng hớt gì tầm này . So nhè nhẹ thôi một bộ 64 core 128 luồng .
cuong_uot
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Quân ITz Sủa theo bầy k chấp
cuong_uot
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@Tuongnm1986 Mạnh thế thg intel sống thế nào dc b
Cứ như này thì ngày Intel bị AMD vượt qua sẽ không còn xa.
@khanhtoan.nguyen Hiện giờ đã vượt rồi bạn, tháng trước có tin thị phần AMD là 51-52% rồi
Quá độ lên luôn 5nm
@hoangthanh1994 Tôi thấy từ này quen quen
@traitay95 Từ "quá độ" hả bác
@hieu282828
conco119
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Tiền nhiều chưa chắc đã làm được.
Intel thời điểm này toàn ngửi khói AMD
@nbqvdp Năm nay anh AMD tự tin bán hành cho Intel, hiệu năng nhỉnh hơn, mức tiêu thụ điện thấp hơn, mát hơn, và các ông lớn đi đêm với Intel giờ cũng hỗ trợ sòng phẳng với AMD rồi,
Intel h y như chú bé nói dối =]]]]]]
coxfire
ĐẠI BÀNG
9 tháng
còn lý do gì để ở lại với intel nữa =))
10nm còn đang tậm tịt, đã nổ 7nm rồi
@BenGlo Có chip nào cháy đâu, lên ngưỡng 100°C thì auto giảm xung để giảm nhiệt hoặc shutdown luôn
@hieu282828 Thì tiến trình dậm chân, toàn cố tăng xung thì chả thế 🤣
BenGlo
TÍCH CỰC
9 tháng
@hieu282828 Chip Intel chịu nhiệt tốt hơn AMD, nhưng chip AMD lại chịu Lạnh tốt hơn intel.

😗
@BenGlo mang ra nướng bánh ah? hahah lò than?
bhuubao
TÍCH CỰC
9 tháng
Trong ngành công nghệ thì sẽ không có thứ gì gọi là mãi mãi được đâu Intel ơi.
Nước ngọt thì Cocacola nếu có sẩy vài bước chân thì họ vẫn lớn nhất TG, còn công nghệ chỉ cần dậm chân tại chỗ vài bước thôi là đối thủ đã cho ngửi khói rồi.
BIG HUMMAL
ĐẠI BÀNG
9 tháng
INTEL CHẲNG CẦN GÌ PHẢI CHẠY ĐUA CẢ, NÓ VẪN ĐANG QUÁ TỐT NHU CẦU TỪ NGƯỜI DÙNG
@BIG HUMMAL Người dùng phổ thông thì tầm 3 năm mới đổi máy nên số lượng chip intel trên PC còn khá nhiều, đám hiệu năng cao chắc cũng chuyển qua đội đỏ từ từ, Apple là người nổ phát súng đầu tiên
14....à mà thôi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019