Sony A7S III & A7S II: 10 điểm khác biệt
tuanlionsg
một nămBình luận: 57
Sony A7S III & A7S II: 10 điểm khác biệt
10 điểm khác biệt giữa hai phiên bản là quan trọng. Hai chiếc máy ảnh cách nhau 5 năm tuổi. A7S mark III mới ra được cho là chiếc máy MRL FF tốt nhất cho dân làm phim, mang đến nhiều cải tiến… Và cũng không ít người đang dùng phiên bản A7S mark II cũng có băn khoăn, một phần cần xác định nhu cầu cần đến đâu là phù hợp cho việc nâng cấp. Để giúp phần nào cho băn khoăn này, đây là 10 điểm khác biệt chính yếu giữa hai phiên bản này, rồi xem thử A7S III hay vẫn giữ A7S II vẫn đủ dùng mà không phải đầu tư thêm một khoản ngân sách lớn.

7z8oNYfuWUGMMdxdHJMfge-1200-80.jpg

1 - Cảm biến
Cả hai đều dùng cảm biến FF 12MP, nhưng A7S III dùng cảm biến backlit-illuminated mới hiệu quả gấp đôi cảm biến cũ trên A7S II (FSI-CMOS thành BSI-CMOS). Với cảm biến BSI-CMOS mới, A7S III nâng dải nhạy sáng lên mức tốt hơn, xử lý tình trạng rolling shutter và hình ảnh nhanh, mạnh mẽ hơn.

Tại sao vẫn là 12MP? Nhiều người cho rằng con số này là khiêm tốn vào thời buổi 2020. Ở mức 12MP trên cảm biến FF thì diện tích điểm ảnh rất lớn, trở thành máy ảnh dễ chụp thiếu sáng tốt. Với mức 12MP sẽ giải quyết vấn đề quá nhiệt khi quay video 4K, giống như EOS R5 và EOS R6 mới, A7S III cũng quay video 4K / 60p liên tục lên đến cả tiếng đồng hồ, nếu pin và thẻ nhớ cho phép. Sony A7S III rất tự tin có dải DR (dynamic range) rộng hơn A7S II, hiệu quả khi quay S-log với DR lên đến 15 stop so với 12 stop trên phiên bản cũ.

Quảng cáo


V8JZp4qpmxnfLv9QdbYeJ4-970-80.jpg

2 - Chất lượng video
Với A7S III, có thể quay video 4K / 60p, độ sâu màu 10-bit, định dạng ghi mẫu màu 4:2:2 cho đoạn video nhiều thông tin màu hơn ở khâu hậu kỳ. Với A7S II ghi trực tiếp vào thẻ nhớ bị giới hạn ở 8-bit, 4:2:0, nhiều khó khăn hơn với những tình huống ánh sáng khó. Thêm nữa, trên A7S III sử dụng codec mới với XAVC-SI hỗ trợ tốc độ lên tới 500Mb/giây và XAVC-HS cho phép ghi tốc độ khung hình 4K/ 100p ở tốc độ 200Mb/giây.

Nếu cần một thiết bị ghi hình fullframe 10-bit thì A7S III đáp ứng nhu cầu. Còn nếu 8-bit của A7S II vẫn phù hợp nhu cầu thì không cần nâng cấp ở tiêu chí này. Mà nếu chỉ cần nhu cầu 10-bit cho việc hậu kỳ mà giá cả phải chăng hơn (cảm biến nhỏ hơn) so với A7S III thì cũng có một chiếc có thể tham khảo, như Panasonic GH5.3 - Thiết kế
Thiết kế của A7S III trông tựa như A7R IV. Thiết kế có báng cầm lớn hơn, tạo cảm giác cân đối hơn khi gắn ống kính dài. Thiết kế chống bụi, chống ẩm được nâng cấp tốt nhất hiện tại. Cổng HDMI type A tiêu chuẩn (full-size HDMI), dân quay chuyên dụng mong chờ từ lâu được thiết kế trên A7S III, thoát khỏi kiếp vật lộn với cáp micro HDMI.

Screen Shot 2020-07-30 at 4.09.29 PM.png
4 - Viewfinder
Nhiều người bất ngờ khi Sony trang bị ống ngắm cho A7S III có độ phân giải cao, một con số kinh ngạc: 9.44 triệu điểm. Đó là một nâng cấp đáng giá, so với EVF 1.23 triệu điểm trên A7S II và độ phân giải của EVF trên A7S III trở nên cao nhất hiện tại trong làng máy ảnh MRL, Canon vừa rồi cao nhất là EVF 5.76 triệu điểm với EOS R5. Độ phân giải EVF cao sẽ giúp rất nhiều với tốc độ ghi hình 120fps. Thường thì EVF được ưu tiên cho việc chụp ảnh tĩnh, nhưng EVF có độ phân giải cao sẽ hữu dụng, nhất là ngoài nắng chói. Điều này cũng cho thấy Sony tự tin vào khả năng của Pin trong việc tính toán phải nuôi một EVF có độ phân giải rất cao như thế.

Quảng cáo


2SirbfvsenifTH5s33PZkF-970-80.jpg

5 - Màn hình
Màn hình cảm ứng hoàn toàn mới cho dân làm phim, công nghệ này đã được Sony giới thiệu trên chiếc máy ảnh nhỏ ZV-1 là chiếc máy dành cho người làm vlog. Màn hình của A7S II có thể kéo ra và nghiêng lên xuống, nhưng không lật ra phía trước và khó thao tác khi có gì đó gắn trên hotshoe. Màn hình trên A7S III tạo ngay cảm giác chuẩn cho một chiếc máy phục vụ việc quay.

pagoJNZrQrgZ6GdpJB2BvK-1653-80-3.jpg

5JiNLBurLDy5EHxhi6LqVP-1653-80-2.jpg

6 - Giao diện
Sony từng bị chê về sắp xếp thiết kế khá rối, nhất là menu điều chỉnh. Điều này đã được cải thiện trên A7S III, các menu đã được phân định rõ ràng hơn cho việc quay và chụp riêng biệt. Khi đang ở chế độ quay thì chỉ thấy các menu liên quan đến chuyện quay, và màn hình cảm ứng cho phép kiểm soát điều chỉnh chi tiết các cài đặt phục vụ hiệu quả cho việc quay. Câu hỏi là khi nào thì Sony mang giao diện cải thiện này lên các máy ảnh khác thông qua bản cập nhật phần mềm, nhưng dù gì thì A7S II cũng không quan tâm vì nó không có cảm ứng.

Quảng cáo


Screen Shot 2020-07-30 at 4.11.09 PM.png
tK4NNS8y4MVV74a7UbHL9g-1653-80.jpg

7 - Tuổi thọ pin
Khác biệt lớn nhất của A7S III và A7S II là thời lượng pin, một nâng cấp đáng kể bao gồm pin Z cho các dòng sản phẩm mới của Sony, như Sony A9, Sony A7R IV, Sony A6600. Pin Z tăng cường tuổi thọ sử dụng cho mỗi lần sạc kể cả chụp ảnh tĩnh lẫn quay video. Sony nói là cải thiện đến 60% so với A7S II, cụ thể là quay video cùng điều kiện thì được 90 phút so với 60 phút trên A7S II, và 600 ảnh cho mỗi lần sạc so với 370 ảnh với A7S II. Và, sạc qua cổng USB-C cũng nhanh hơn với cổng micro USB cũ.

sGjbKarBWT6PCJpq6h8vUM-970-80.jpg

8 - Chụp ảnh tĩnh
Dĩ nhiên rồi, A7S III và cả A7S II chuyên cho việc quay video, nhưng chúng cũng tuyệt vời trong việc chụp ảnh tĩnh với độ phân giải 12MP. Có thể hơi thấp trong việc chụp ảnh tĩnh (!) nhưng phù hợp cho việc quay như nói bên trên. Nhờ bộ xử lý Bionz XR mới, A7S III có thể chụp liên tiếp 10fps (tự động lấy nét và phơi sáng), gấp đôi khả năng của A7S II chỉ có 5fps. AF có thể nhân diện lấy nét đối tượng trong bối cảnh thiếu sáng với độ nhạy AF xuống tới EV-6 trong khi với A7S II là EV-4. Và, định dạng ảnh nén mới HEIF 10-bit, 8-bit cho JPEG.

HweBz9Dk9ozaQ7w5aFkfJc-970-80.jpg

9 - Khe thẻ nhớ
A7S II chỉ có một khe thẻ và chỉ hỗ trợ UHS-I. A7S III hai khe thẻ và chuẩn SD UHS-II và CFexpress Type A mới. Khác với CFexpress type-B dùng form factor giống XQD, chuẩn CFexpress type A có kích thước nhỏ như thẻ SD, sử dụng giao thức NVMe cho tốc độ truyền dữ liệu cao. Dĩ nhiên là CFexpress Type A rất đắt tiền và hiện tại khó kiếm, nhưng vì cả hai khe đều hỗ trợ tương thích với SDHC giao thức UHS-II nên không buộc phải nâng cấp ngay CFexpress Type A. Dĩ nhiên là A7S III đạt hiệu suất cao nhất như chụp burst chỉ hoạt động với CFexpress Type A nên rồi bạn cũng phải tính đến việc nâng cấp thẻ, nếu có nhu cầu này.

pdN2Vqc9YbJgUBzqWM7XA4-970-80.jpg

10 - Giá
Nghe những con số cấu hình thì khoái tai, nghe đến giá thì nhức tai. Có chênh lệch này kia, nhưng có lẽ giá 3.500 USD cho thân máy là ngân sách để có những cải tiến nâng cấp cho A7S III. Khi A7S II ra đời năm 2015 thì giá chào sân của nó là 3.000 USD, giờ thì nó còn khoảng 2.000 USD.

Sự khác biệt của phiên bản mới Mark III so với Mark II là rất lớn và nếu không phải là người làm phim chuyên nghiệp thì cũng không nên mất ăn mất ngủ, trừ phi rủng rỉnh thoải mái thì A7S III là máy dành cho bạn.
Zcz8R9YjEk6TjYfMxNNWKB-1024-80.jpg


Ảnh: Sony​
57 bình luận
Thanks mod đã chia sẻ
fly07
TÍCH CỰC
một năm
Giữ s2 dùng thêm 2 năm nữa, lúc đó s3 còn tầm 40tr thì mua là vừa. Giá máy bây giờ rớt lẹ lắm.
@fly07 Thực ra với người dùng chuyên nghiệp, các công ty, studio thì họ không quan trọng rớt giá đâu.
Với khả năng quay 4K 60, 120fps thì đợt này rất nhiều nơi sẽ đầu tư mới đấy.
Thiết bị xem 4K đã rất phổ biến rồi, nếu không có nội dung 4K đủ tốt thì rất phí phạm
vẫn chưa hiểu lắm cái vụ phải ghi video RAW ra bộ ghi ngoài
thẻ type A của Sony có ghi khả năng khi video bitrate tối đa 400MB/s, cái này tương đương với ổ cứng SSD2.5 inch dùng cho bộ khi Ninja V, tại sao không ghi thẳng vào thẻ cho tiện ?
dù biết tiền mua Ninja V , và ổ cứng 1T vẫn rẻ hơn 1 chút khi mua 2 cái thẻ 160G, không nó cồng kềnh bất tiện, đôi khi chỉ cần quay shoot ngắn thì mình nghĩ ghi vào thẻ vẫn tiện hơn
@nguyenthanhhieuthanson vấn đề thường là nằm ở nhiệt độ. thẻ nhớ nằm trong máy khi ghi lâu sẽ bị nóng lên rất nhanh, đặc biệt là với khối lượng dữ liệu lớn khi ghi file raw sẽ sinh ra nhiệt quá lớn, dễ gây hỏng. Vì vậy hầu hết các máy quay đươc raw mà kích thước bé đều chọn giải pháp là dùng bộ thu rời để giảm nguy cơ hỏng dữ liệu do quá nhiệt bên trong máy.
@nguyenthanhhieuthanson 400MB/s là trống hoàn toàn và mát, nếu ghi hết 30GB và nhiệt độ nóng lên thì tốc độ sẽ tụt xuống gần 50%+ quá nhiệt. Thông số Read/write là tuần tự. Nên ghi raw ra ngoài là hợp lý vì các SSD cho atomos luôn dùng ổ enterprise
@nguyenthanhhieuthanson Nhiệt và khả năng xử lý đấy bro. Video RAW cực kỳ nặng và tốn tài nguyên xử lý. Đẩy toàn bộ lượng thông tin đấy ra ngoài qua HDMI để việc xử lý và lưu cho bộ nhớ ngoài mới có đủ tốc độ và tản nhiệt để có thể xử lý được lượng data đó. Và hơn nữa hiện nay vẫn chưa có bộ ghi ngoài nào tương thích với quả video 4k RAW 16 bit đấy của anh So ly nữa, nhưng dự là bitrate sẽ cực cao đấy
@nguyenthanhhieuthanson vì giá nó có ....3500usd à. có tính năng cao cấp đó zô bán mấy camera cinema sao đc.
bên canon ghi raw và bi overheat bị chửi quá trời
Cũng muốn tạp tành nhiếp ảnh, nhưng đại dịch đã phá tan dự định của mình
@Xuân Quốc Nguyễn Nhiếp ảnh thì chơi A7 III, A7R IV cho rẻ chứ chơi gì con này, dòng A7S là cho quay phim thôi
@Xuân Quốc Nguyễn Tập tành gì với con khủng long này bác?
I'm LTK
ĐẠI BÀNG
một năm
mới chỉ là tiền thân máy thôi, còn tiền ống kính, tiền phụ kiện đèn, âm thanh,... chắc cũng cỡ 4 hoặc 5 lần tiền máy. Hu... Bao giờ có tiền mà mơ đây! -_-
Mong là tấc độ lấy nét ngon hơn a7s2
@canon5d4ii ngang A7R4
@canon5d4ii tốc độ thì chưa có kiểm chứng nhưng khả năng lấy nét thì hơn R4 vì có số điểm lấy nét theo pha là 759 điểm (cao hơn cả R4 lẫn A9II luôn) và lấy nét được xuống tận -6EV
@gabeohp91 trước h dòng s vẫn nổi tiếng là lấy nét ngu
ht12
ĐẠI BÀNG
một năm
12mp có đủ sức phục vụ chụp chuyên nghiệp như chụp high fashion?
@ht12 máy này mục đích để quay, muốn chụp thì A7R4
@ht12 Mỗi khi dòng A7S ra mắt thế hệ mới là y rằng có mấy cmt như thế này 🙂
Tìm hiểu dòng máy này phục vụ nhu cầu gì đi nhé 😉
@ht12 không chup được đâu , nhưng đảm bảo cháy hàng khoản khục vụ người mua quay phim kiếm tiền, nhất là các youtuber có điều kiện, máy này thành tiêu chuẩn mơ ước của các bạn thích quay phim rồi ^^.
ht12
ĐẠI BÀNG
một năm
@@nh Phú Nếu có tiền để mua mỗi máy phục vụ 1 thể loại thì đâu hỏi câu này chi?
@ht12 Thì A7R4 đấy
nếu so về ngay với máy FF gần đây nhất của sony là A7R4 thì cũng là cải tiến vượt bậc về nhiều thứ rồi và hầu hết là những tính năng mà người dùng đã kêu gào từ lâu như màn hình xoay lật có cảm ứng full, cổng kết nối, EVF, ghi file raw video, quay 4k/120p, khả năng AF... Nên nếu so với S2 thì chắc chắn là 1 bước tiến dài rồi. điều mà có lẽ nhiều người phân vân chắc chỉ nằm ở độ phân giải của cảm biến ( dân hypershooter thì không thích điều này). Với tình hình này thì khả năng cao nếu năm sau A74 ra mắt mà thừa hưởng nhiều từ A7S3 (Sony thì lại hay làm như thế) thì sẽ lại tạo 1 cơn sốt tiếp theo....
@gabeohp91 do canon ra R5 R6 chứ để ko thì đến tết công gô mới ra
@gabeohp91 A7S vốn trước giờ phục vụ quay phim chứ chẳng ai đi mua về chụp ảnh cả và Sony cũng chẳng bao giờ quảng cáo vụ chụp ảnh với con máy này.
Ngay cả dòng chuyên nghiệp cũng phân ra loại chụp trong studio, thiên nhiên, in khổ lớn thì chọn A7R. Còn chụp thể thao, động vật thì chọn A9.

Muốn all-in-one thì mỗi cái được một chút, không chuyên về cái nào mà còn đội giá lên, trong khi nhu cầu chưa chắc đã dùng hết.
Con này vừa quay vừa charge qua cổng USB được không vậy ta?
@canon30 được nếu có cục sạc có chuẩn PD
Máy ảnh cho phép sạc trực tiếp như điện thoại qua công c là cái mình mong mỏi nhất dùng canon cũ nên ko có cái này thèm lắm
@MyLove0509 vừa sạc vừa dùng dễ overheat lắm bác, nếu bác quay không kéo cả buổi thì được chứ cứ để 4k60p mà vừa sạc vừa kéo cả ngày thì dễ đi lắm
@Chú chim nhỏ Ko vừa sạc vừa dùng đc nhưng cũng cắm pin dự phòng là ngon lắm rồi. Chứ đi chơi mà hết pin thì lấy đâu ra nguồn điện mà sạc. Mua pin zin thì to tiền lắm bác ak
@MyLove0509 à ukm. Máy sony từ đời nào tới giờ đều cắm sạc ngoài được mà. Vừa sạc vừa dùng thì một số máy đời mới, còn đời cũ thì auto cắm pin sự phòng sạc cả ngày
gerald undone review kĩ lắm
Máy đẹp, giống A7R4 😁
Body Sony ngày càng phát tướng cả về cân nặng lẫn kích thước 🙄
Hồi trước A7 mới ra Sony còn quảng cáo về tính nhỏ gọn nhẹ, di động so với DSLR. Chứ giờ không thấy nói gì nữa rồi, vì máy còn nặng hơn cả nhiều con DSLR khác 🤣
Screenshot_2020-08-01 Sony A7 vs Sony A7S III Comparison Review.png
@@nh Phú Vì bị chê nhiều quá đấy bác. Body nhỏ khó thao tác, trên mấy cái diễn đàn chúng nó kêu gào mãi mới có cái body như bây giờ. Nhưng mà body như bây giờ cầm ngon thật bác ạ!
@@nh Phú năm nay overheat trở thành tính năng nên sony làm bự hơn chút để khỏi overheat
Nhìn đã thấy ngon, thời video 4K đang lên mạnh, em này quay 4K thoải mái không lo nóng tắt như A6400 là ngon cho anh em quay video. Nhưng màn hình không lật ra được phía trước là một điểm trừ nhẹ.
@Kính Cận 0_0 "màn hình không lật ra được phía trước" là sao bác nhỉ ??? Ý bác nói con nào vậy?
A6400 và A7S III đều lật màn hình ra trước nhé. A7S III còn xoay lật đa chiều như ZV-1.
EeBRfkqU0AMxbi2.jpg
@@nh Phú Coi ở trên comment để hiểu hơn bạn nhé
@Kính Cận 0_0 Đoạn đó mod nói về A7S II không lật ra trước được nhé, không liên quan gì đến A6400 hay A7S III.

Mà cũng do mod ghi rối quá làm ai không tìm hiểu về mấy dòng này lại hiểu nhầm.
@@nh Phú Thì đoạn đó mình đọc nhầm nên comment ở trên, chứ mình có xem video nước ngoài nó lật được, cảm ơn bạn đã chia sẻ.
Đang có con a7iii, cần quay 4k60 thì lên a7siii hay r6 được ta, lens canon rf giá chát quá
@tianh2012 Một thằng quay 10đ, một thằng quay 5đ, chụp 5đ thì tuỳ nhu cầu mà chọn thôi. Mà nếu đang dùng A7III thì chọn cùng hệ lens sẽ tiết kiệm được chi phí
@tianh2012 nếu chỉ quay đã có lens canon EF thì mua canon. nếu đã có lens sony FE thì mua ...sony.
Giờ mua A7S đời đầu chụp ổn ko anh? Em chủ yếu chụp. Quay chơi thì FullHD là đc.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019