Ultra Wideband là gì? Tác dụng của ultra wideband trên iPhone, Galaxy ra sao?
Duy Luân
2 nămBình luận: 59
cover_home_ultra_wideband.jpg

Chiếc Galaxy Note 20 Ultra có một chức năng không được Samsung nói nhiều tới: Ultra Wideband (UWB). Samsung không phải là hãng đầu tiên làm chức năng này, ngay cả iPhone 11 Pro với chip UWB riêng biệt cũng không phải là người đầu tiên. UWB là một công nghệ không dây giống như Bluetooth hay Wi-Fi, và nó có một số ứng dụng rất thú vị.

Ultra-wideband là gì?


Ultra-wideband trước đây còn được biết đến với tên gọi pulse radio. Ủy ban truyền thông Liên bang Mỹ và Hiệp hội viễn thông quốc tế định nghĩa UWB là một hình thức truyền tín hiệu qua ăng-ten chiếm băng thông tối thiểu 500MHz. Nó hoạt động bằng cách phát ra các xung với tần suất rất cao hoặc rất thấp.

Những thiết bị radar hoặc hình ảnh dùng UWB dạng xung có tần suất thấp, thường là từ 1 đến 100 megapulse mỗi giây. Trong khi đó các hệ thống viễn thông thì dùng tần suất cao hơn, nhờ vậy có thể truyền được dữ liệu lên đến hàng gigabit mỗi giây.

Quảng cáo


Vì tính chất của Ultra-wideband, nó rất phù hợp để dùng trong tầm ngắn, ví dụ như để các thiết bị PC giao tiếp với nhau, trong khi vẫn đạt được tốc độ cao. Còn nếu dùng ở tầm xa thì chấp nhận tốc độ chậm lại. UWB cũng có thể dùng cho các hệ thống định vị trong nhà, trong trung tâm thương mại, cửa hàng, và UWB đặc biệt hữu dụng ở các môi trường nhạy cảm với sóng radio như bệnh viện. Cũng có một số nghiên cứu dùng UWB để làm chìa khóa giúp xe và smartphone giao tiếp với nhau, định vị nhau. Người ta cũng dùng UWB để theo dõi vị trí của các đối tượng và dùng trong lĩnh vực quan sự.

Ultra-wideband đã có mặt từ khoảng 10 năm nay, ở Việt Nam cũng có nhiều đơn vị nghiên cứu, triển khai rồi. Như ảnh dưới mình lấy từ một bài blog Việt tận năm 2017. Nhưng mãi tới gần đây giá chip UWB mới được đưa về mức hợp lý để có thể tích hợp vào điện thoại.

The_tag_UWB.jpg

Quay trở lại với UWB trên Galaxy Note 20


Có nhiều cách để định vị, nhưng việc định vị bằng UWB với độ chính xác cao là một điều rất hay. Khi thiết bị số 1 phát ra tín hiệu bằng UWB, thiết bị số 2 sẽ nhận và gửi lại một tín hiệu khác. Khi đó chúng ta có thể đo được khoảng cách giữa hai thiết bị, hướng của nó là hướng nào, với khoảng cách nhỏ nhất có thể đo được từ 10cm trở lên (trong bối cảnh cần định vị mà được 10cm là ngon lắm). Trong khi đó, Bluetooth và Wi-Fi tuy phổ biến hơn nhưng lại khó đo được chính xác khoảng cách bởi nếu muốn làm điều đó, bạn phải đo cường độ tín hiệu của hai thiết bị.

Và cũng giống như Bluetooth hay Wi-Fi, UWB cũng có thể truyền được dữ liệu nhé các bạn. UWB hỗ trợ truyền dữ liệu trong khoảng 600 feet, tức tầm 180m, mà lại ít bị nhiễu bởi các loại kết nối không dây khác. Về lý thuyết thì bạn có thể dùng UWB để gửi file giữa 2 máy, nhưng nếu có Wi-Fi Direct thì gửi bằng Wi-Fi Direct sẽ nhanh hơn.

nearby_share.jpg

Hình trên là tính năng Point to Share của Galaxy Note 20, bạn có thể chĩa hai máy vào nhau để nhanh chóng định vị, ghép đôi tụi nó và gửi file rất lẹ làng. Nó có thể kết hợp với chức năng Nearby Share của Google để tìm thấy các thiết bị có UWB khác đang ở gần bạn và hiển thị lên màn hình, bạn chỉ cần chạm vào là có thể gửi file ngay.

Trong sự kiện ra mắt Galaxy Note 20, Samsung đã nói họ có thể dùng UWB để tìm đồ vật bị rớt dưới gối sô pha, và Samsung cũng có nhắc tới SmartThings nữa đấy. Và nhờ khả năng định vị rất tốt, UWB có thể giúp bạn biết được vật mình đang kiếm nằm cách bạn bao nhiêu mét luôn, chứ không chỉ là cho bạn biết hướng đi.

Quảng cáonote-20-uwb.jpg

Tương lai của UWB nhờ có Samsung


Cái hay nhất của UWB đó là nó sẽ giúp điện thoại của bạn kết nối với các thiết bị smarthome một cách nhanh gọn lẹ hơn, và có thể mở rộng ra cả xe của bạn nữa. Apple hiện đang hợp tác với BMW để làm tính năng tự động mở cửa khi bạn đến gần (và có điện thoại trong túi quần). Samsung thì hợp tác với Hyundai và có thể là một số công ty khác nữa để làm chuyện tương tự. Hiện tại các giải pháp dùng Bluetooth thì tốn nhiều năng lượng hơn và không đo được khoảng cách một cách chính xác.

Mở rộng ra, chúng ta có thể áp dụng cái tương tự cho ổ khóa cửa thông minh, đèn thông minh, TV… Về cơ bản thì mọi thứ có khả năng lập trình được thì sẽ chạy được với UWB. Và đây là thế mạnh của Samsung khi họ có trong tay hệ sinh thái smarthome của riêng mình, trong khi đó Apple hoàn toàn không có món đồ gia dụng nào cả trừ loa HomePod.

Screen Shot 2020-08-07 at 21.45.06.png

Hệ sinh thái Samsung SmartThings có thể hưởng lợi lớn từ UWB, hãy tưởng tượng bạn lái xe về tới cửa thì cửa tự mở ra, máy lạnh tự bật lên cho máy, TV tự bật lên đúng playlist nhạc bạn ưa thích chẳng hạn. Theo thời gian, mình đoán rằng Samsung sẽ tích hợp chip UWB lên nhiều thiết bị SmartThings để kích hoạt được cả một hệ sinh thái.

Quảng cáo


Và khi Samsung làm tốt mảng này, tự động người dùng sẽ bị gắn chặt vào điện thoại Samsung Galaxy, tự nhiên gắn chặt vào laptop Samsung, bởi nếu không có máy Samsung thì họ không thể điều khiển những thiết bị khác trong nhà một cách đơn giản như vậy được.

Nguồn: Samsung
point_to_share.jpg
59 bình luận
anhtuan_ng
ĐẠI BÀNG
2 năm
nhà thông minh của apple đang hơn các đối thủ khác ở cái giao diện và siri. Samsung mà cải tiến được giao diện smartthing cho đơn giản hơn và có trợ lý tích hợp sâu cho cái này thì dần dần hút nốt khách của apple homekit thôi
huybm
TÍCH CỰC
2 năm
@Thành Viên Dấu Tên Nó ra bộ API tích hợp là ok mà.
@silla1998 Sam bỏ cha cái trợ lý đi mà tích hợp trợ lý google vào là ngon ngay. Google assistant vượt trội hơn Siri quá là nhiều
@Thành Viên Dấu Tên Apple cấp phép cho hãng khác chứ Apple k sản xuất cái nào cả. Apple chỉ đưa ra homekit cho các hãng khác làm thôi
anhtuan_ng
ĐẠI BÀNG
2 năm
@FlewOverTheCuckoo'sNest Ga trong khoản điều khiển nhà thông minh còn chưa thông minh lắm đâu bác :v giao diện Google Home vẫn khá ngu và thiếu chức năng chi tiết như là điều hoà, tivi, quạt, ra lệnh giọng nói nhiều khi nó lại thành tìm kiếm.
tonytwodolla
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ngon ...
Vừa đọc bài blutooth không tốn nhiều năng lượng,giờ trong bài này lại ghi là blutooth tốn năng lượng.vậy tin bài nào giờ ?
@hoangthanh1994 so với cái gì với cái gì 😁
@bozvot sóng BT ko đo đc khoảng cách bạn à, chỉ đo đc = độ mạnh/yếu thôi.
@hoangthanh1994 Trên đt thì pin rất nhiều, toàn là 3000-6000mAh nên BT ở chế độ chờ gần như ko hao pin.
Còn trên smartwatch hay tương tự thì pin siêu hẻo (lấy mốc AW5 pin 300mAh), xài BT để chế độ chờ nó đốt pin sml luôn ấy 😃
Cái UWB này ra để fix thời lượng pin trên mấy cái smartwatch.
@hoangthanh1994 Bluetooth tốn hơn so với UWB, bài ghi rõ mà
UWB hay mà, áp dụng được vào smarthome thì càng hay nữa
dra.long10
TÍCH CỰC
2 năm
Apple đi trước ss cả 1 năm luôn à
Lonely08
TÍCH CỰC
2 năm
@dra.long10 uh, bởi thế mới được tích hợp làm chìa khóa mở khóa xe cho BMW ròi đó. Còn sam thì chắc năm sau mới có
Apple nó đi trước đời 8 hoánh rồi giờ ca tụng Sam, apple nó làm chíp riêng tích hợp đt chĩa về phía nhau chuyền file và hỗ chợ cả Carplay để tìm xe, đk xe rồi, a Sam ngồi đó mà mơ tới ngày ra Os cho car như carplay nhé
@Dong_ho_the_ky_com chuyện thường ở huyện mà, do nó bỏ tiền chạy seeding đấy!
Mấy hãng khác làm từ đời tám hoánh nào rồi nhưng mỗi khi Sam làm là có loạt bài pr từng tính năng một! Hôm trước thì giới thiệu chip định vị tầm gần giống iPhone cũng làm hẳn 1 bài!
Sau đó thêm thắt để định hướng kiểu như: Sam tuy không phải là hãng đầu tiên trang bị nhưng thúc đẩy phát triển do lượng người dùng đông đảo, hệ sinh thái rộng... bla bla như bài này vậy nè!
Riết dần dần người ta lại tưởng Sam làm đầu tiên, dẫn đầu xu thế...
@Dong_ho_the_ky_com Định nghĩa lại thôi mà 😁
@Thành Viên Dấu Tên Định nghĩa theo kiểu Samfan à
@Kelvin Lee 123 Thì nói vậy thôi ai nhột thì lên tiếng 😁
POL_279
CAO CẤP
2 năm
@QuanLyNhaNghi Đi trước đi sau gì cái nào tốt thì sử dụng. Nhưng e vẫn quen xài đồ apple r
"UWB là một hình thức truyền tín hiệu qua ăng-ten chiếm băng thông ít hơn 500MHz", dịch wiki mà cũng không xong. Băng thông cho UWB tối thiểu là 500MHz chứ không phải là "ít hơn", nên nó mới gọi là Ultra-wide vì các giao thức vô tuyến khác sử dụng băng thông thấp hơn nhiều. Khuyên thật nên tìm hiểu kỹ rồi hẵng viết, nếu không hiểu gì về điện thì đừng viết vì nhiều công nghệ, mảng.. đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu không phải dịch vài bài viết trên mạng là được, không hiểu mà dịch word by word đọc tối nghĩa lắm. Còn để hiểu sơ sơ khái niệm thì người ta search trên mạng 5s là có.
@raudien Đã fix, cảm ơn bạn.

Phải tự research thôi, sai thì sửa, chứ đợi mấy ông chuyên môn viết thì không có cái để mà tìm hiểu, hoặc viết mà đọc không hiểu được thì dân đen như mình phải làm sao 😁
Chờ tới mùa quít, cái quan trọng nhất là phải làm sao cho thằng Bixby nó ít ngu hơn, thông minh thì mới nói tiếp đến chuyện phát triển, nhưng nếu cái này áp dụng cho Google hay Amazone thì lại là chuyện khác.
@Eva Adam ok Google chứ mấy con ass kia nhu nhắm, kể cả của hãng a
POL_279
CAO CẤP
2 năm
@Eva Adam Vẫn thích nhất google assistant
Âm mưu Anh Sam
Hiris
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mỗi lần ra 1 sản phẩm mới có thêm 1 vài tính tăng nhỏ
traitay95
TÍCH CỰC
2 năm
Nhớ công nghệ truyền file gì bkav bphone 1 quá
lại cám ơn SS lần nữa!
Nhờ có SS mà chúng ta mới biết Ultra Wideband là gì!?!
@QuanLyNhaNghi Thế ah. Chắc chưa sài iPhone rồi nhỉ. iPhone có từ đời nào giờ Sam làm theo lại tung hô
Nghe thì hay nhưng để phổ biến và sử dụng rộng rãi chắc cũng không nhanh được
kidVIP
ĐẠI BÀNG
2 năm
Samsung đang đi rất tốt chuyện đồng bộ hoá hệ sinh thái, bravooo!!!
@kidVIP K có Android của Google thì ngồi đó mà đồng bộ
kidVIP
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Kelvin Lee 123 Họ viết tizen cho các sản phẩm khác, tizen thích hợp với cả ảndroid lẫn ios 😃. :v bạn nghĩ Samsung đơn giản quá
@kidVIP Thế bạn nghĩ Samsung khôn 1 mình à. Bạn nghĩ Apple hay hãng khác dễ bị Samsung dắt mũi sao
Hệ sinh thái của Samsung càng được củng cố
Erix
TÍCH CỰC
2 năm
Chìa khóa thì ít khi quên, đt thì quên suốt vì đôi lúc nghe xong bỏ hộc xe, mà bỏ ở xe thì cửa auto mở, trộm thích đều này !!!
anhlt
CAO CẤP
2 năm
Samsung hiện tại rất chịu khó đổi mới sáng tạo ko như thằng táo
@anhlt cái này ra sau cả thằng táo mà khen hơn thằng táo ko thấy nhục à!
@QuanLyNhaNghi Nó mà biết nhục thì đã k khen rồi bạn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019