Có vẻ cả Microsoft lẫn Sony đều chưa định giá máy chơi game mới của họ
P.W
3 thángBình luận: 53
Cover_Game.jpg

Ở thời điểm hiện tại, Sony lẫn Microsoft vẫn đang chơi trò mèo đuổi chuột khi nói về câu chuyện mức giá bán ra thị trường hai cỗ máy PS5Xbox Series X. Không ai muốn nổ phát súng hiệu trước. Đối với chúng ta, điều đó rõ ràng rất bực mình vì không biết phải bỏ lợn đất bao nhiêu để đến tháng 11 còn sắm máy chơi game mới về dùng. Nhưng câu chuyện thực tế không đơn giản như thế. Ở thời điểm này, thực tế cho thấy cả Sony lẫn Microsoft đều chưa biết phải đòi anh em bao nhiêu tiền cho một cỗ console, sao cho anh em có cảm giác máy không đắt quá, nhưng cũng không lỗ quá nhiều cho từng thiết bị đầu cuối.

Tinhte_Game1.jpg

Rõ ràng, Sony lẫn Microsoft đều biết rất rõ chi phí sản xuất một chiếc PS5 hay Xbox Series X của họ. Nhưng điều đó rất khác so với mức giá khi anh em bỏ ra ở cửa tiệm để rước cỗ máy về. Giá thương mại không chỉ dừng ở chi phí sản xuất, mà còn liên quan tới cả chi phí linh kiện ở một thời điểm nhất định, chi phí marketing, chi phí vận chuyển và trăm ngàn chi phí khác không hề cố định. Nói cách khác, họ hiểu mức giá để sản xuất ra một chiếc máy cho anh em chơi game, nhưng chưa biết nên vặt của anh em bao nhiêu tiền. Nếu giả dụ anh em ráp được một cỗ máy PC chơi được game ở độ phân giải 4K 30 FPS ở mức giá chưa đầy 500 USD thì có lẽ cũng chẳng ai thèm mua console nữa. Mà bản chất đó chính là tác động mang tính tích cực từ kinh tế quy mô. Sony và Microsoft mua hàng trăm triệu linh kiện giống nhau, giá đương nhiên sẽ giảm so với số lượng thấp.

Quẳng gánh lo đi mà vui sống


Những con số kể trên, từ giá linh kiện đến chi phí marketing đều là những thứ cả Sony lẫn Microsoft đều không thể kiểm soát được. Vậy thì còn lo làm gì? Thứ kỳ diệu là, giá bán của một sản phẩm chỉ là một yếu tố trong cả một hệ thống phức tạp, liên kết chặt chẽ với nhau, thứ mà Microsoft và Sony có thể kiểm soát đến phút cuối cùng. Những yếu tố chủ quan và khách quan quá mạnh, đôi khi không thể lờ đi như giá chip xử lý AMD, vận chuyển và đóng gói.

Tinhte_Game2.jpg

Dù có rất nhiều kinh nghiệm xóa bỏ những mắt xích rườm rà trong chuỗi cung ứng công nghệ, nhưng nếu có tìm ra được cách mới để sản xuất hiệu quả và giá thành rẻ hơn, cả hai tập đoàn cũng sẽ mất vài năm để ứng dụng hiệu quả những phương pháp mới đó. Còn PS5 và Xbox Series X vẫn sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Cả Sony lẫn Microsoft đều muốn tạo ra lợi thế lớn nhất khi sản phẩm của họ bán ra thị trường, nhưng giờ hình như hơi muộn để nâng cấp cấu hình rồi? Máy móc đã bắt đầu đưa vào dây chuyền sản xuất, thậm chí có tin đồn các đơn vị đối tác đều đã tiến hành vận chuyển máy tới các quốc gia.

Và vì thế cho nên, mức giá là thứ dễ đem ra cạnh tranh nhất ở thời điểm hiện tại. Đó là thứ duy nhất ở thời điểm hiện tại cả Sony lẫn Microsoft đều có thể kiểm soát trong tay họ.

Giờ nghiêm túc đi, rốt cuộc PS5 và Xbox Series X giá sẽ bao nhiêu?


Ở thời điểm hiện tại các quan chức của Sony lẫn Microsoft đều đã sẵn sàng những chiến lược, những tầm giá khác nhau để bán sản phẩm mới, và những chiến lược đó đều phụ thuộc vào bên nào ra tay công bố giá máy trước. Nhưng điều đó dĩ nhiên không đồng nghĩa với việc chắc chắn một trong hai phe sẽ bán máy giá rẻ hơn, chấp nhận chịu lỗ để cạnh tranh với đại kình địch. Cái kết vào cuối năm nay hoàn toàn có khả năng sẽ trở thành thực tế cả hai cỗ máy sẽ có giá 499 USD, không ai đắt hơn ai.

Tinhte_Game3.jpg

Xét về cấu hình phần cứng, Xbox Series X tốn tiền linh kiện để sản xuất hơn. Nhưng ở một khía cạnh khác, thì ổ cứng SSD 825GB tốc độ cao của PS5 hoàn toàn có thể khiến giá thành sản xuất của nó cao hơn Xbox. Cùng lúc xét về mặt kinh doanh, Microsoft đang tập trung vào dịch vụ, nên họ có thể chịu lỗ tốt hơn Sony, vốn chơi tất tay vào thiết bị và game độc quyền chỉ chơi được trên thiết bị đó. Sony mà bán máy với giá 499 USD, họ vẫn lỗ kha khá. Doanh thu từ game độc quyền sẽ bù lại con số đó.

Tinhte_Game4.jpg

Cả hai đều không muốn lỗ quá nhiều trên mỗi đầu máy console bán ra thị trường, nhưng cùng lúc, bước khởi đầu 5 ngày bán được hàng triệu máy cũng là thứ cả hai đều muốn. Những người mua máy game ngay ngày đầu nó ra mắt chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới bạn bè người thân, khiến những người xung quanh cũng lựa chọn hệ máy đó. Từ một máy bán ra, hệ quả của marketing truyền miệng có thể dẫn tới việc Sony hay Microsoft bán ra thêm được 10 20 máy nữa! Cùng với đó là lượng game đĩa và digital bán ra cho từng máy. Vậy liệu họ có chấp nhận bán lỗ 50 USD mỗi máy để có được lợi thế trước đối thủ hay không? Câu trả lời rõ ràng là có.

Tháng 11 càng đến gần, Sony và Microsoft sẽ càng hết “deadline” nghĩ giá cho PS5 và Xbox Series X. Khi ấy, các đối tác bán lẻ lớn đều sẽ nhận pre order, và họ sẽ cần biết mức giá máy để thu tiền của anh em.

Theo Venture Beat
Tinhte_Game4.jpg
Đau đầu . Gớm từ trước tới giờ đại đế Microsoft có bao giờ thèm cạnh tranh vs bố con thằng nào đâu mà đoán mò chi cho mệt . Nhưng chắc chắn có 1 điều là giá của Microsoft bao giờ cũng ... cao . Và Sony ko bao giờ có được lợi thế trước Microsoft đâu . Bởi vì Game đc mua trên Xbox cũng có thể chơi đc trên PC . Sony ko bao giờ làm đc điều đó .
tidusluu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Khoa1991 cứ mấy comment canh top là y như rằng, rác
@minhthuvc Đại đế haha thua sml mà vẫn còn phét
@minhthuvc một người chưa bao giờ tham giá thế giới console cho hay
@minhthuvc doanh số ps4 qua 112tr rồi còn xbox đã lên nổi 50tr chưa 😆)
Cả 2 đang thăm dò nhau mà!?!
ht12
ĐẠI BÀNG
3 tháng
PS4 còn thêm game mới được bao lâu sau khi ra PS5 nhỉ?
zzvilzz
TÍCH CỰC
3 tháng
@ht12 Cao lắm là 2-3 năm thôi bạn ạ. Nói chung nếu có PS4 rồi thì chờ 2-3 năm nữa giá PS5 hạ nhiệt + ra bản slim/pro rồi mua sẽ lợi hơn.
@zzvilzz Yêu là không chờ đợi. Cái giá tiết kiệm được không đủ bù vào độ sướng trong 2 3 năm đó.
@ht12 Giờ mua PS 4 rồi chơi hết đống game của nó đã chết rồi.
zzvilzz
TÍCH CỰC
3 tháng
@hoangthanhnt Mình đang có một mớ game AAA trên ps4 lẫn switch mua về mở lên chơi được 2-3h xong không đụng tới luôn nè 😁
@ht12 Khả năng là game AAA mới chắc cao lắm là 1 năm 😃 vì trình mấy hãng làm game giờ đã làm cấu hình đi xa so với Ps4 rồi, chẳng qua nó cũng gồng mình ép vô con ps4 thôi. Mà khi nó đã làm game cho Ps5 chắc sẽ khó để ép nó xuống ps4 mà trải nghiệm vẫn tốt.
Nôm na thì game độc quyền ps4 nhớ ko lầm thì nó bảo là con ghost of tsushima là cuối cùng cho Ps4 rồi đó. Nên năm sau thì chắc chỉ còn game bắn súng, đua xe, thể thao đa hệ, chứ game độc quyền thì hình như đã hết
Địch bất động, ta bất...địch =]]
Nói chứ bản có đĩa mà bán tầm 550-599$ thì lúc đó một lượng khách hàng sẽ chuyển qua ráp PC. Fan trung thành ko nói, những người lần đầu chọn giữa PC và Console có thể ngã về build PC. Anh Siu Nhơn bên DC còn mua lk về ráp để chơi nữa mà.
Có vẻ các hãng game ăn nên làm ra thời đại Covid này, cả smp cũng lấn sang gaming phone!
raudien
TÍCH CỰC
3 tháng
Load trang 1 bài viết có đến 5 cái hình quảng cáo, tinhte làm ăn khá lắm
@raudien 5 đâu mà 5 !
Untitled.jpg
raudien
TÍCH CỰC
3 tháng
@zer0_7 Mình cho tinhte.vn vào whitelist để ủng hộ bạn ạ, cơ mà vừa xoá đi rồi. Qc chen vào giữa nội dung bài viết khó chịu vô cùng.
iPhuc
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@raudien 14 lận
Freenday
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@raudien giờ tinhte cũng nghèo rồi, bài viết lạc forum mà ko có mod move bài. riết cũng chả ai thèm vào :-<
Chờ giá coi ai hơn ai 😆)
Kệ nó thôi. Mới ra về VN chắc cũng 20tr là cùng 😁
"Microsoft đang tập trung vào dịch vụ, nên họ có thể chịu lỗ tốt hơn Sony". Câu này có vẻ nghiêm trọng quá. Với ông Ms chả ngán gì bán lỗ cả. Sony mới ngán nhé 😁
@mimi_emyeu quan trọng là game độc quyền, cái này Sony ăn đứt MS và người ta mua PS vì game độc quyền :D
ngu gì ra giá sớm, hố thì sao. cứ chờ đấy 😁, áp lực nằm ở Sony do nó đang ớ thế thượng phong, nên phải set giá trước, set như thế nào để đối thủ bớt cửa thắng là nghệ thuật.

Thông thường giá ban đầu sẽ cao để quay đầu vốn nhanh, hớt mấy anh fan ruột lâu năm trước
@congthanhgiong console bán đợt đầu mong ko lỗ là ngon rồi bác, cố để kéo khách với bán dịch vụ với game thôi ... mấy gen sau tối ưu dc chi phí vs phần cứng mới thực sự lãi.
Dịch bệnh,khủng hoảng......nên họ phải tính kỹ trước khi tung giá bán 😔
boyugly01
ĐẠI BÀNG
3 tháng
1000$ cũng ok, bằng con iphone chứ nhiêu đâu 😁
zzvilzz
TÍCH CỰC
3 tháng
@boyugly01 Nặng tiền game thôi, chứ tiền máy không bao nhiêu
Cao thủ đánh nhau, ai lộ sơ hở trước là thua nên mới phải gầm gừ nhau lâu vậy.
chắc phải 20 củ con , mê ps cũng chỉ vì gow
PS4 giá cao hơn một chút thật ra vẫn rộng cửa mà. Quan trọng là hãng nào bỏ túi đc nhiều game độc quyền hơn. Chứ hầu như ít ai mua console mà chả biết sẽ được chơi game gì =))
cao lắm thì 15 củ hết ga
đợi thời cơ
thủ tầm 15 củ là vừa, ai choi hàng sớm thì cứ chụi hút máu đi
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019