WeChat là gì? WeChat mạnh như thế nào? Vì sao Trump muốn cấm WeChat và ảnh hưởng ra sao?
Rất hay và hữu ích!/6 người
Duy Luân
3 thángBình luận: 258
cover_home_wechat_tencent_lenh_cam_donald_trump.jpg

Tổng thống Trump vừa ký sắc lệnh yêu cầu các công ty Mỹ không được giao dịch với TikTokWeChat, hạn chót để thực hiện việc. này sẽ là 20/9. Đa số mọi sự tập trung đều xoay quanh TikTok, tuy nhiên lệnh cấm với WeChat và công ty làm ra ứng dụng chat này là Tencent có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến Mỹ.WeChat là gì?


Nếu bạn chưa biết thì WeChat là một ứng dụng chat phổ biến tại Trung Quốc (ở Trung Quốc gọi là Weixin), tương tự như cách Zalo phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên WeChat không đơn thuần là một app chat, người ta còn dùng nó để thanh toán, để hiển thị vé khi đi tàu, để mua sắm trực tuyến, đặt phòng khách sạn, gọi xe taxi, đặt vé máy bay và nhiều thứ khác nữa. WeChat là một siêu ứng dụng đúng nghĩa tại Trung Quốc.

Hiện tại WeChat đang có hơn 1,2 tỉ người dùng tích cực mỗi tháng, tức là bằng phân nửa số người dùng tích cực của Facebook trên toàn thế giới, trong khi WeChat chủ yếu phổ biến tại Trung Quốc mà thôi. Trên Play Store, WeChat có hơn 100 triệu lượt tải, đây có thể xem là một con số ước tính tại thị trường quốc tế tuy rằng phiên bản quốc tế bị hạn chế nhiều chức năng.

WeChat được sở hữu bởi TenCent, một trong những công ty công nghệ lớn nhất Châu Á hiện nay.

Ở Trung Quốc, WeChat quan trọng vì nó là phương tiện giao tiếp chính của rất nhiều người thay vì email (Facebook, Google thì bị cấm rồi). Sự phổ biến của các app chat qua mạng tăng trưởng cùng với sự mở rộng của mạng di động giá rẻ, và WeChat rất biết cách tận dụng điều đó.

WeChat-Mini-Program.png

WeChat có các chương trình nhỏ gọi là mini-program để bên ngoài có thể tích hợp vào. Vì số lượng người dùng khổng lồ tại Trung Quốc, các doanh nghiệp Trung Quốc thường phát triển các mini-program gắn vào WeChat để phục vụ khách hàng của mình nhanh chóng, tiện lợi hơn. Cũng vì lý do này mà WeChat trở thành một nền tảng chứ không chỉ đơn giản là chỗ chat qua chat lại.

Tính năng thanh toán là một thứ khác mà WeChat có thế mạnh. Tính năng thanh toán WeChat Pay QR được sử dụng rộng rãi từ các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, khu mua sắm sang trọng cho đến những sạp nhỏ ven đường. Bạn muốn mua một ly cà phê hay muốn đi taxi thì cũng phải có QR code để thanh toán chứ không phải chỗ nào cũng chấp nhận tiền mặt (mình được mấy người bạn đi Thượng Hải về kể cho nghe). Nếu bạn có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc, bạn có thể link nó vào WeChat Pay. Việc thanh toán khi đó chỉ còn là quét mã QR và bùm, bạn đã thanh toán xong.

Wechat_Pay_QR.jpg

Thẻ tín dụng không phải là cách người ta thường dùng để chi trả, mua sắm như tại các nước phương Tây. Visa, Mastercard không xuất hiện ở quốc gia này, trong khi WeChat Pay, Alipay lại đang nắm thị phần lớn trong mảng thanh toán.

Vì sao chính quyền tổng thống Trump muốn cấm WeChat?


Hiện WeChat đang có khoảng 19 triệu người dùng ở Mỹ, chủ yếu là người Trung Quốc dùng nó để liên lạc với người thân ở quê nhà và phục vụ một số mục đích mua bán. Số người dùng này tính ra là rất nhỏ.

Vậy tại sao Mỹ lại muốn cấm WeChat? Chủ yếu xoay quanh vấn đề quyền riêng tư. Giống với mọi công ty công nghệ khác của Trung Quốc, WeChat phải tuân theo quy định về kiểm duyệt nội dung của chính phủ và thường xuyên giao nộp dữ liệu của người dùng cho các cơ quan chức năng. Một công ty tại Canada đã từng nghiên cứu WeChat và nói rằng công cụ này cũng được dùng để giám sát người dùng bên ngoài Trung Quốc.

Giống TikTok, WeChat tự động thu thập rất nhiều dữ liệu của người dùng, khiến Mỹ lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể sẽ truy cập được vào những dữ liệu cá nhân và thông tin nhạy cảm của người Mỹ.

wechat-login.jpg

Việc cấm WeChat sẽ gây ảnh hưởng lớn tới Apple, Spotify và nhiều công ty khác


Hiện tại lệnh cấm này vẫn còn mơ hồ, chưa rõ ràng. Nhưng giả sử Apple bị buộc phải gỡ WeChat khỏi App Store Trung Quốc, khi đó iPhone về cơ bản sẽ trở nên vô dụng, Apple sẽ không thể bán được iPhone cho người Trung Quốc nữa bởi quá nhiều khía cạnh trong cuộc sống đang phụ thuộc vào WeChat. Điều đó còn tồi tệ hơn chuyện điện thoại Huawei không được phép cài Google Play Services.

Rồi nói về game:
 • Tencent hiện đang sở hữu 100% Riot Games, công ty phát triển nên hai tựa game League of Legends Valorant
 • Họ cũng nắm 40% cổ phần của Epic Games - công ty làm ra Fornite và sở hữu game engine Unreal
 • Tencent nắm 80% Supercell, nhà phát triển game Clash of Clans
 • Tencent tạo ra phiên bản mobile của PUBG và sở hữu 11% cổ phần của nhà phát triển Bluehole
 • Tencent cũng nắm dưới 10% các studio game lớn như Blizzard, Ubisoft, PlatinumGames

Việc Trump cấm các công ty Mỹ giao dịch với Tencent và các công ty con sẽ tác động mạnh tới thị trường game toàn cầu, trong đó có cả những công ty Mỹ.

Tencent cũng đầu tư vào nhiều công ty công nghệ trên toàn thế giới:
 • Họ có 9,1% cổ phần trong Spotify
 • 10% trong Universal Music Group
 • 12% trong Snap (công ty làm ra Snapchat)
 • Tencent Pictures, công ty sản xuất và phát hành phim, có liên quan tới hàng loạt tựa phim như Wonder Woman, Venom, Terminator: Dark Fate và sắp tới là Top Gun: Maverick
 • Năm ngoái Tencent kí thỏa thuận 1,5 tỉ USD để phát sóng giải đấu NBA ở Trung Quốc
 • Và nắm cổ phần trong hàng loạt các công ty trong lĩnh vực game, nhạc, phim.

Mọi thứ giờ vẫn chưa rõ ràng, hãy đợi thêm để xem tác động của lệnh cấm này ra sao.

Tham khảo: The Verge, Android Central
Rất hay và hữu ích!/6 người
Mạnh quá thì cấm thôi. Cũng như năm xưa Zalo đẩy WeChat đi…
@dac Vậy sao bạn phủ nhận vai trò của Tàu? xin lỗi đi, nếu không có Tàu đầu tư mạnh vào thời điểm ban đầu thì Zalo giờ làm gì có chỗ đứng như ngày hôm nay, nó có khi lại giống như mấy thứ mà bạn quản lý xây dựng "đầu tiên ở VN" thôi
@vietnamMBC Tencent đầu tư là đầu tư tài chính, họ đầu tư vào VNG khi mà VNG đã có đầy đủ nền tảng hạ tầng công nghệ rồi. Bạn nghĩ trước năm 2017 (năm Tencent bắt đầu đầu tư) thì VNG đứng ở đâu?!
Zluuuhaiz
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@dac Báo chí nói cổ đông lớn của VNG là tencent, (tôi đéo hề bảo là VNg của Tencent bao giờ cả, tôi bảo là có thông tin thì người ta sẽ đưa ra nhận định, chứ tôi đéo bảo là mấy ông kia nói đúng, ok chưa đồng chí). Và điêù đó làm dấy lên lo ngại? Sai ở đâu, tàu nó làm đủ thứ ở VN nên cảm thấy lo ngại là sai? Ai cũng biết rõ như ông à? Ông nghĩ thế nào bắt người khác phải nghĩ thế đấy?
Ông bảo kết luận mấy ông kia là sai, ok, đáng tham khảo nên tôi hỏi nếu ông có thông tin thì share mọi người cùng biết với (biết thì chia sẽ càng tốt, ko đc thì thôi) thế mà còn Lại còn chụp mũ cho tôi bảo nói xấu nữa. Cạn lời. =))))))))))
@Zluuuhaiz Mình ko nói bạn. Mình nói nhiều người khác vu như vậy.
Thông tin thì mình đưa ra rồi, bạn đọc lại ở trên.
Cổ đông lớn nhưng ko có quyền chi phối, ko có người trong HDQT thì chả liên quan gì, trong khi nhiều người nói cứ như là VNG bị chi phối bới Tencent vậy, ấy mới là cái mình không phản đối

(Bạn cũng nên học cho mình là người văn minh kể cả trên mạng ảo, đéo lắt ko làm cho ý kiến của bạn mạnh mẽ hơn 😆
1 xu hướng có thể thấy rõ hiện giờ, việc toàn cầu hoá là quá khó, trừ các công ty Mỹ 😁
Fei-Long
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Erik Magnetto Lâu lâu nghe một câu có lý.
Fei-Long
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@cuhiep wechat 1 năm trở lại đây ko phải ai muốn cài là dùng được đâu, nếu mà dễ thì trên facebook đâu có người làm dịch vụ tạo tài khoản wechat để kiếm tiền.
Fei-Long
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@vo khanh tan Bạn từng ở bên Tàu hả....???😂
@cuhiep Thanh niên này đã ko bt gì lại còn nói to 😆. Đúng vn người nhỏ nhưng mồm to bốc phét là giỏi.
Trump vừa mới đây khen các lãnh đạo thiên đường tài ba, chắc đang dần học theo đó 🤣🤣😂
coxfire
ĐẠI BÀNG
3 tháng
khó quá thì cấm thôi. giống một nơi nào đó mà nhiều người hằng chê bai
@Andydo611 Quá chuẩn, thật ra google cũng từng có máy chủ ở TQ nhưng google lại đưa ra quyết định thà rút khỏi TQ còn hơn làm con rối cho nó rồi đi ngược lại với tiêu chí công khai và tự đó ngôn luận .
@Fei-Long Apple bị nó làm khó 1 phần cũng về vụ bảo mật thông tin khách hàng đấy.
kcatter
TÍCH CỰC
3 tháng
@Andydo611 Cơ sở để kiểm duyệt nội dung là máy chủ dữ liệu đặt tại TQ mới có thể kiểm duyệt, đề nghị Google lại thông tin.
kcatter
TÍCH CỰC
3 tháng
@Huy †rần Hiện nay dữ liệu người dùng TikTok Mỹ đi đến máy chủ đặt tại Mỹ. Việc dữ liệu người dùng Facebook đến máy chủ TQ nó chỉ yêu cầu đối với người dùng TQ. Còn người dùng Facebook quốc gia khác ko đến máy chủ TQ nên nếu Facebook làm vậy ông Trump cũng ko có cớ đer cấm dc.
Chính phủ Mỹ không thể cấp Apple bỏ WeChat lên App Store TQ được...
Mr.ZP
TÍCH CỰC
3 tháng
@cuhiep Cấp hay cấm vậy chủ tịch?!🤔
@cuhiep Wechat là j? ko rõ! Nhưng ở VN gọi nó là Zalo.
@Mr.ZP Cấp
chính phủ mỹ không thể cấm apple mang WeChat lên App Store TQ được
MrNamN
TÍCH CỰC
3 tháng
@cuhiep Ủng hộ bác Trump đánh TQ mọi mặt và rất mạnh...
Coi bộ bác Trump tái cử có lợi cho Việt Nam hơn bác Biden chắc cũng hiền và dễ bị bắt nạt như Obama...
@centernc Bán thận ,bán máu mua iphone toàn Tàu chứ ở đâu ra 😆))
Fei-Long
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@MrNamN Bác ủng hộ mạnh lên, vàng đang lên giá, để lên nhiều nhiều cho mọi người kiếm lời. 😂
MrNamN
TÍCH CỰC
3 tháng
@Fei-Long ko có quyền vote như công dân Mỹ, chỉ ủng hộ suông thôi
adsene
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Âu là số , xưa china cấm Cty Mỹ , giờ nhận lại thôi . Mấy ứng dụng china hay và thực tế thật
@kcatter Bọn tàu mà đưa lý do cái gì, bạn bị lú vì tàu nó đầu độc à?
@nhangeo Ko chịu thờ tàu...nhưng nói người ta là bưng bô cho Mỹ. U nên xem lại phát ngôn của mình trước đi . Thân.
nhangeo
TÍCH CỰC
3 tháng
@vo khanh tan Bạn không có danh dự à? Mình nói rõ với bạn là đừng rep com của mình. Còn lý do mình đã nói đủ.
@nhangeo Danh dự thì đầy đủ đấy . U vẫn còn rep người ta mà đừng nói người ta rep mình hài vl . Bạn nên hỏi ngược lại mình thì hơn .
DOANHA2012
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Wechat đúng là siêu ứng dụng, qua China mới thấy sức mạnh của nó!
Đồ tàu cộng thì nên cấm hết là đúng.
h2ux
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Vãi cái tiêu đề đọc xong không ăn nhập nội dung
wechat đợt cũng lăm le vào VN nhưng vì nuốt lưỡi bò nên bị tẩy chay, chứ ko đám trẻ vn lại rủ nhau xài thì khổ
@Scorpius DLord Zalo chính là Wechat đó phiên bản Việt đó thôi 😁
Chạy đâu cho thoát ?
@zipder Còn hơn để thông tin người dùng đổ vào tay tq . lại toang nữa Tik Tok đã vậy rồi
@zipder nhưng máy chủ nó đặt ở Vn, coder Vn, tiếng Việt,công ty Việt. Còn chuyện cổ phần của ai thì kệ nó, chuyện TQ nắm cổ phần ở các công ty lớn thế giới là chuyện bình thường. Đừng có nghĩ cái gì TQ cũng nắm đc, nếu ko thì Huawei đã ko bị cấm cửa 5G ở VN
Hiris
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Thì ip bản cho TQ đc cài riêng Wechat vẫn đc mà nhỉ. Vậy TQ ko bán đc hàng xách tay thôi :v
kiểu của tàu là hạn chế tối đa các cty nước ngoài để k có nhiều đất diễn ở tq. Nhưng lại muốn các cty nội đi vươn tầm thế giới. Trump chơi lại bài của tq thôi 😁 . Đến lúc phải thay đổi rồi. Keme tencent
Ko dùng nên cấm thoải mái. Máy có mỗi Zalo-Facebook và app tinh tướng để chém gió.
dungnthbb
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Khách Tàu đến Nha Trang toàn thanh toán qua cái này, tiền không về Việt Nam 1 xu
@tjmban8phuong Không muốn trả lời, nhưng sao không tự hỏi, bọn tàu khựa nó làm nhà hàng khách sạn, lấy gì mà nấu nướng,lấy gì mà xây lên? Hay nó mang từ khựa về VN rồi nó xây lên. Nó cũng giúp 1 phần hàng hóa VN mình tiêu thụ. Còn về vấn đề thuế, cái này không thuộc phạm vi dân đen, nội dung là có thu. Còn mấy thằng ở TT bảo không có đồng nào thì nói thật ngu không thể tả. Ở VN phố tàu cực ít. Bạn sang các nước khác, phố tàu nó sầm uất, nó cũng dùng wechat thanh toán.
@Kelamtro Không đọc cmt à? Thằng thớt nó bảo dùng wechat VN không đc đồng nào, nếu thế dân tây lông sang VN dùng thẻ cũng ko đc à? Nó là thanh toán quốc tế rồi thì ngân hàng họ phải thanh khoản cho mình. Sao lại kêu ko đc đồng nào.
@PhuongCrab Vấn đề là lợi 1 hại 10.. Bọn nó hạn chế tối đa lợi ích cho dân Việt..
Wechat không xài nên cấm cũng dz hahaha
Mình học tiếng trung nên cài wechat thôi chứ ngoài ra đâu có làm gì được nếu ở VN
huy445
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@King.quan Chuẩn bị hả bạn
@huy445 Chuẩn bị cho hiệp ước Thành Đô Bác ah 😆
Đề nghị Mỹ cấm hẳn làm ăn với TQ luôn cho sang, tư duy giống đánh trận cứ bom được càng nhiều vùng thì sẽ thắng không ăn thua. huawei chết, tencent chết, zte chết rồi sao nữa?
world2015
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hunglong96 Thanh niên chắc cay lắm đây. Tư duy khác hệ quy chiếu hoàn toàn song rồi bảo người ta tư duy như đáng trận hài thật 😆
dattan239
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Thấy công ty cô gái hà lan cũng có xài wechat .lazada thì xài ding.còn tui thì chỉ Messenger chính.zalo thì gọi nó cùi mạng chập chờn không nghe được
WeChat là cái thứ khi làm cho công ty Tàu sẽ báo cáo cv lên đó hàng ngày. F.u.c.
Chưa từng xài app này
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019