AMD có bằng sáng chế CPU chạy 2 cụm nhân giống Big.Little của ARM
Duy Luân
1 nămBình luận: 25
cover_home_amd.jpg

AMD vừa được cấp bằng sáng chế vi xử lý heterogeneous, tức là trong 1 con chip sẽ dùng được 2 loại nhân khác nhau. Kiến trúc này gần giống như cách mà công nghệ Big.Little của ARM hoạt động, tức là AMD có thể gắn 4 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện, chúng sẽ linh hoạt chuyển đổi qua lại tùy theo máy tính của bạn đang chạy tác vụ gì. Các nhân này có thể chia sẻ bộ nhớ cache cũng như RAM. Hiện Intel cũng đã ra mắt CPU đời Lakefield dùng heterogeneous với 1 nhân mạnh + 4 nhân tiết kiệm điện.

Bằng sáng chế của AMD không giới hạn loại nhân mà hãng sử dụng, nên về lý thuyết AMD có thể dùng nhân x86, nhân ARM hay một kiến trúc nào đó khác cũng được (tuy nhiên trên cùng 1 chip thì chỉ 1 loại kiến trúc thôi).

AMD_multi_core.jpg

Một chức năng quan trọng mà AMD nhắc tới trong bằng sáng chế đó là khả năng chuyển 1 luồng xử lý từ nhân này sang nhân khác. Nó sẽ hữu dụng trong trường hợp luồng đó bị nằm ở nhân quá mạnh so với nhu cầu, hoặc bị gán vào nhân quá yếu trong khi nó cần xử lý tác vụ nặng. Việc này không cần can thiệp gì từ hệ điều hành, tức là AMD sẽ làm ra những con chip thông minh hơn và có khả năng cân bằng tải tốt hơn dù OS đang chạy là gì. Cũng hay đấy, vì việc này thường là do OS quyết định.

Bằng sáng chế này đã được nộp từ tháng 10/2017, sau khi AMD bắt đầu bán dòng chip Zen và sau nhiều năm họ phát triển nhân CPU tiết kiệm điện mang tên mã “Cat” (các nhân lớn hơn từng được AMD đặt tên là Jaguar hay Puma, đều là tên tiếng Anh của các loài vật họ mèo).

Nguồn: TechRadar
25 bình luận
Cứ tưởng công nghệ Big.Litte là chuẩn chung khỏi cần bằng sáng chế chứ.
big.LITTLE mới chuẩn nhé mod 😃
0144EBC7-0094-4622-B259-744AADDA503D.jpeg
hquangvn
TÍCH CỰC
1 năm
@vn_ninja Đang tính comment luôn. ARM nó đặt chơi chữ hay vậy mà bỏ uổng.
hóng thôi
Nhân mèo (pussy)
qng171
CAO CẤP
1 năm
@Blitzwaffen Gần cái mồm bạn thôi.
MinAME1908
TÍCH CỰC
1 năm
Jaguar là con CHIP trên XBOX ONE X và Ps4 Pro phải không ?
hquangvn
TÍCH CỰC
1 năm
@Hêu Con Đúng rồi đó bạn, tên mã con cpu của amd
axyzoptions
ĐẠI BÀNG
1 năm
lion, puma, panther, tiger, nghe tên họ nhà mèo là muốn mua rồi 😆)
ngóng AMD ra ARM chip
AMD càng ngày càng bỏ xa Intel
@thaonhu1503 intel công bố cái này từ tháng trước và đang đưa vào thực hiện rồi mà, đọc lại báo đi bạn. Giờ intel nó cũng thuê gia công chip giống amd rồi, năm sau chắc intel cũng giảm tiến trình xuống cho coi. Nói chung hai thằng cứ cạnh tranh nhau cho người dùng đc lợi, độc quyền hay hai thằng đi đêm với nhau thì người dùng thiệt lắm.
khoa-ckd
ĐẠI BÀNG
1 năm
@KienNguyencdt01 Cái này hơn intel tí là phần quyền nhân cpu chạy là ở cấp độ phần cứng chứ ko phải từ hđh như intel. Hy vọng các thế hệ tiếp theo intel sẽ cải tiến chức năng này.
@KienNguyencdt01 Thuê gia công CPU để bỏ hoang hệ thống nhà máy thì cổ đông họ cắt cổ, Intel chỉ gia công VGA... blah... blah... thôi & quan trọng là kiến trúc nữa, CPU tiến trình 10 nm của Intel đã ra thế hệ 2 rồi mà hiệu năng vẫn không thể cạnh tranh nổi với chính 14nm của họ thì trông mong gì.
langa
ĐẠI BÀNG
1 năm
@KienNguyencdt01 intel thuê tsmc gia công vga thôi còn cpu muốn cũng ko nhanh dc
masterss0
TÍCH CỰC
1 năm
từng là FAN của AMD, bây giờ vẫn vậy, mà cũng 7 năm k dùng AMD rồi =))
Nhớ thời đầu của Nvidia Optimus thì việc cân bằng tải này do software/driver, cứ bật yahoo lên là máy giao việc cho gpu nvidia, thành ra ngu hơn cả không cài 😁
gabeohp91
TÍCH CỰC
1 năm
việc 2 cụm nhân CPU khác kiến trúc nhau trên cùng 1 con chip cũng có khả năng xảy ra lắm chứ. Ở thời điểm này có thể là không xảy ra chứ tương lai chả biết đc :v.
A0kiji
CAO CẤP
1 năm
Khi nào thì những anh CPU kiểu này có thể dùng trên điện thoại nhỉ
htux
TÍCH CỰC
1 năm
mình fan AMD từ thời 2005 rồi, vậy mà phải trải qua 2 đời intel học sinh-sinh viên tới 2020 mới đc xài con AMD Ryzen đầu tiên, tự build dàn full đỏ
Đúng rồi chiến đi ko Apple họ ra SoC ARM phục vụ được desktop rồi chạy ko có kịp T_T
qwarl
ĐẠI BÀNG
1 năm
cho em hỏi là cùng đk bằng sáng chế 1 kiểu big.little như này mà sao vẫn đc ko bị trùng nhỉ. em tưởng giống nhau thì sẽ ko đc do arm ra trc rồi chứ
@qwarl Chắc kĩ thuật dùng khác nhau 😁 nên vẫn không sao, dù cùng concept
giờ đến lượt amd cũng học theo kiểu big.little rồi. Hy vọng sắp tới các CPU x86 sẽ tiết kiệm pin gần được như ARM
Chưa biết bao giờ mới thấy chip 5nm, big.LITTLE của AMD  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019