Từ 14nm++++ sang 10nm SuperFin: chặng đường đau khổ của Intel và họ đang cố gắng giải quyết ra sao
Duy Luân
2 nămBình luận: 93
cover_home_Intel_10nm_SuperFin.jpg

Chắc bạn cũng đã nghe nhiều về việc Intel đã 2 lần hoãn ra mắt sản phẩm mới sản xuất bằng dây chuyền 10nm. Những con chip 10nm không đạt kỳ vọng về hiệu năng cũng như sản lượng, chúng bị ra mắt trễ vài năm so với dự tính ban đầu, và thậm chí không thể cạnh tranh được với các con chip 14nm của chính Intel. Việc chuyển đổi dây chuyền sản xuất sang 7nm cũng bị dời thêm 6 tháng. Tất cả những điều này khiến cho vị thế của Intel ở vai trò là một nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu bị lung lay, điều chưa từng xảy ra trong lịch sử.

Nên xem thêm: 14nm, 10nm, 7nm có ý nghĩa là gì và chúng ta đang hiểu nhầm ra sao

14nm sang 10nm: cả chặng đường đau khổ với Intel


Khi Intel ra mắt công nghệ FinFET lần đầu tiên với dây chuyền 22nm hồi năm 2011, dây chuyền này đã tạo ra những sản phẩm rất thành công. Đến năm 2014, Intel giới thiệu dây chuyền 14nm, ban đầu cũng bị hoãn bán nhưng sau đó Intel nhanh chóng khắc phục được vấn đề và đưa vào vận hành hàng loạt. Hiện nay nhiều con chip Intel vẫn đang dùng tiến trình 14nm, bởi họ đã cải tiến nó tới 4 đời: 14+, 14++, 14+++, 14++++. Intel thậm chí dùng hẳn dấu + trong slide thuyết trình của chính mình. Qua từng đời 14+, hiệu năng, khả năng tiêu thụ điện cũng được cải thiện đáng kể so với đời đầu tiên.

Quảng cáo


Tuy nhiên khi nói về dây chuyền 10nm, tình hình không được tốt như vậy. Tính đến lúc này, Intel đã có 2 thế hệ CPU 10nm. Thế hệ đầu tiên với tên mã “Cannon Lake” bị Intel “hắt hủi”, hãng thậm chí còn không nói nhiều về nó nữa. Cannon Lake xuất hiện trong dòng mini PC NUC của Intel nhưng có rất nhiều vấn đề xảy ra: nó chỉ có 2 nhân, chip đồ họa tích hợp bị tắt đi, và mặt dù chỉ mới được bắt đầu bán vào năm 2017 nhưng Intel đã nhanh chóng ngừng kinh doanh dòng chip này.

Intel_Ice_Lake.jpg

Thế hệ 10nm thứ hai của Intel là series chip Ice Lake. Chúng có 4 nhân CPU, chip đồ họa Gen11, tất cả nằm trong một con chip có TDP 15W. Ice Lake được dùng trong khoảng 50 dòng laptop và hiệu năng xử lý tăng 15-20%. Tuy nhiên, xung nhịp của chip bị giảm đi 10-20% nên tính ra thì phần cải thiện so với chip 14nm là không nhiều. Cũng cần phải nói rằng GPU Gen11 tốt hơn GPU dùng trên các chip 14nm kha khá, cũng như hỗ trợ tốt cho Thunderbolt 3 và các phép tính vector, đây là những điểm cộng cho Ice Lake.

Intel muốn mọi người nhớ tới Ice Lake khi nói về chip 10nm của họ, nên họ không đặt thêm dấu + hay gì cả vào tên gọi của dây chuyền sản xuất, Ice Lake chỉ đơn giản là dòng 10nm mà thôi. Thế hệ kế nhiệm của Ice Lake là Tiger Lake, vừa mới được giới thiệu vào đầu tháng 8/2020 và sẽ sản xuất bằng dây chuyền “10nm+”.

Cách đặt tên +, ++, +++ rất… kì quái trước đây


Trước khi đi tiếp, các bạn cần lưu ý rằng trong thời đại ngày nay khi bóng bán dẫn dùng công nghệ FinFET, con số 14nm, 10nm, 7nm, hay 5nm chỉ đơn giản là tên gọi là dây chuyền sản xuất bán dẫn, nó không liên quan đến kích thước của bộ phận nào trong con chip cả. Ví dụ, các sản phẩm 10nm của Intel thật ra có những kích thước nhỏ chỉ 8nm.

Khi một nhà sản xuất như Intel, TSMC đã thiết lập được dây chuyền sản xuất mới, qua các năm họ sẽ chỉ cải tiến nó một chút, và thường các cải tiến nhỏ này sẽ giúp tăng được một chút về xung nhịp (tầm 25MHz) hoặc mức độ tiêu thụ năng lượng (50mV). Các cải tiến này được gọi là BKM (Best Known Method). Nhưng cũng có những lúc nó đem lại lợi ích lớn.

Ở những transitor dạng phẳng ngày xưa, ví dụ transitor dùng trong chip 22nm, 32nm, 45nm trở về trước, các thay đổi dạng BKM thường được nhà sản xuất tự động triển khai, không có nhiều cái nói cho người tiêu dùng biết, ngoại trừ việc model chip có hiệu năng cao hơn.

Còn khi dịch chuyển sang công nghệ FinFET, một lần nâng cấp cho một con chip hiệu năng cao có thể tiêu tốn của nhà sản xuất từ 10 triệu đến 100 triệu USD. Thế nên những cải tiến BKM này cần phải được dùng cho hoạt động marketing cho con chip cũng như cho dây chuyền sản xuất. Những thay đổi BKM giờ thường được tận dụng để ra mắt sản phẩm mới. Và cũng có thể họ sẽ tìm một cái tên mới, trong trường hợp của Intel là 14nm+, 14nm++, 14nm+++, 14nm++++ (4 dấu cộng luôn, kinh thật).

Quảng cáoIntel_14nm.jpg

Cách đặt tên này của Intel đã từng bị chế giễu khá nhiều, đặc biệt là khi Intel không ra mắt chip 10nm đúng thời hạn. Khi dây chuyền 10nm bị dời lại, Intel tiếp tục cập nhật dòng chip 14nm của mình với hàng loạt dấu + trong khi Intel luôn tự hào mình là người dẫn đầu trong lĩnh vực bán dẫn từ xưa đến nay (chắc khoản hơn 30 năm rồi chứ không ít).

Với các chip 10nm, Intel có vẻ lại bắt đầu dùng dấu + nữa rồi. 10nm cho Cannon Lake, 10+ cho Ice Lake (sau đó đổi thành 10nm), rồi 10+ cho Tiger Lake, và không lạ nếu Intel sẽ ra mắt thêm 10++ hay 10+++. Với kế hoạch 7nm và 5nm sắp tới, Intel cũng làm theo cách giống như thế này.

Cách đặt tên này khiến người dùng và cả những kĩ sư bị rối! Thế nên trang Anandtech cũng như nhiều người làm trong lĩnh vực truyền thông đã khuyên Intel nên bỏ cách đặt dấu + đi mà chuyển sang dùng cách khác để hình ảnh của công ty không bị ảnh hưởng khi mà TSMC, Samsung liên tục quảng bá cho dây chuyền mới bằng con số nhỏ hơn. Nhưng có vẻ như mọi chuyện không thay đổi mấy. Có thể lời khuyên từ giới báo chí đã không đi được tới đúng người có thể ra quyết định, mà chỉ đến được mấy người cấp dưới thôi.

Và sự thay đổi của Intel trong năm 2020 này: 10nm SuperFin


Cũng may là đâu đó ở Intel nhận thấy được sai lầm này, và khi ra mắt con chip Tiger Lake vào tháng 8/2020, Intel đã bước đầy thay đổi điều này. Họ thay đổi chiến lược marketing một chút với việc ra mắt SuperFin.

Quảng cáo


Con chip Tiger Lake được sản xuất bằng dây chuyền 10nm và công nghệ bán dẫn được đặt tên là SuperFin thay cho cái tên 10+ trước đây. Nó có cái tên viết tắt là 10SF.

Intel_SuperFin.jpg

Dòng chip Tiger Lake (hay SuperFin) sử dụng thiết kế FinFET mới của Intel (thế hệ FinFET thứ 4). Thiết kế mới đem lại 3 lợi ích lớn:
  • Quy trình sản xuất cực cổng (gate) mới giúp các hạt mang điện di chuyển nhanh hơn giữa cực drain và cực source, tức là bóng bán dẫn có thể chuyển trạng thái tắt → bật nhanh hơn, từ đó hiệu năng chung của chip sẽ được cải thiện
  • Intel cũng cải thiện cấu trúc tinh thể của cực source và drain để làm cho điện trở thấp hơn và tăng khả năng tải điện
  • Độ dài cực cổng tăng lên giúp tăng cường dòng điện dùng để kiểm soát các cực cho một số tình huống cần sức mạnh cao nhất có thể. Thường thì việc tăng chiều dài cổng đi ngược với việc thu nhỏ dây chuyền sản xuất, tuy nhiên Intel giải thích rằng họ làm cho bóng bán dẫn to hơn một chút thì có thể giảm được số bóng bán dẫn đệm trong mỗi cell trên chip, như vậy kích thước cell thực ra nhỏ hơn. Ở dây chuyền 14nm Intel đã từng làm điều này trong một số con chip của mình.

Ngoài ra, Intel còn giới thiệu giải pháp tụ điện Super MIM - Metal Insulator Metal với điện dung cao hơn gấp 5 lần so với các giải pháp hiện có trong ngành. Đây là một sáng kiến sử dụng các vật liệu điện môi Hi-K xếp lớp lên nhau, mỗi lớp chỉ mỏng vài Angstrom để tạo thành một cấu trúc siêu lưới lặp đi lặp lại.
5112522_Slide20.jpg


Intel nói rằng Tiger Lake là đợt nâng cấp có hiệu năng lớn nhất ở trong cùng dây chuyền sản xuất chính (tức là từ 10nm lên 10nm SuperFin, gọi là intranode). Nó cũng hỗ trợ đầy đủ cho chuẩn RAM mới là LPDDR5, thứ mà đối thủ AMD Ryzen đã hỗ trợ được một thời gian. Bạn có thể xem thêm về các cải tiến của dòng chip Tger Lake trong bài này.

Sau SuperFin là Enhanced SuperFin


Trong buổi lễ ra mắt, Intel nói rằng thế hệ kế tiếp của 10nm SuperFin là 10nm Enhanced SuperFin (ESF), không còn dấu + nào trong cái tên. Chúng ta chưa biết nhiều về ESF cũng như nó có gì mới hay không. Tuy nhiên Intel có nói rằng ESF được tối ưu để dùng cho các data center, mình đoán là liên quan đến nhiệt độ, khả năng xử lý vector cho các ứng dụng machine learning, và mức độ tiêu thụ điện.

Nguồn: Anandtech
93 bình luận
Mặc dù cố gắng ra tiger và thuê gia công nhưng không thể phủ nhận rằng tương lai phía trước của intel ko mấy sáng sủa vì giờ đây apple đã chạy chip ARM, thuê gia công thì mấy hãng là đối thủ của intel đã thuê tsmc trước rồi
@FlewOverTheCuckoo'sNest tương thích phần cứng thì cpu đảm nhiệm rồi còn phần mềm viết đúng native chạy thôi. hàng tá phần mềm viết cho ios và android còn nhiều hơn lượng app có trên windows mà thím? có gì ko tương thích đâu mà lo? chưa kể các app cho đt khai thác phần cứng tận răng sâu hơn windows kìa. Ví dụ như lúc android chưa support ứng dụng đa cửa sổ thì ss đã làm cho android chạy phà phà kìa.
rồi game ar vr ì xèo luôn, hay thậm chí là AI ghép mặt sửa mặt realtime được các streamer dùng lừa tình khán giả kìa? trong khi pts các chức năng như vậy toàn ghép bằng tay hay AF còn ko có nữa chứ phần cứng phần mềm gì thím?
@T2000DPS150 Chứ thợ may như thím biết gì công nghệ mà chém gió hả? ios và android có hàng tá phần mềm xịn AI bla bla đến cả pc còn ko có chứ nói chi xa? dốt thì dựa cột mà nghe đi thím.
Big Chicken
ĐẠI BÀNG
2 năm
@FlewOverTheCuckoo'sNest Ô thánh này bác ko cần trả lời đâu
euxeon
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ragefighter Ok chú nói cái gì cũng đúng hết, bái phục bái phục "kiến thức" sau rộng vkl
anfang
TÍCH CỰC
2 năm
Tất cả đều sống nhờ quảng cáo.
ancut83
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mọi người cứ lại tiếp tục sống với 10 nm +++++ nhìn như thế này mới thấy sự bất lực của Intel chuyển từ tick- tock bá đạo sang tick- tock- prerformer giờ thì chỉ còn chu trình +-+-+-+-+-+-+-+ dài dần thôi
@ancut83 Chuyển tick tock sang tích tốc tẹc tạch toi tới 5 đời chip mới qua nổi 10nm. intel rất chịu khó tối ưu công nghệ của mình, tối ưu tới khi không còn gì và chậm hơn các công ty khác mới chịu đổiv🤣
BenGlo
TÍCH CỰC
2 năm
@ancut83 Trong buổi lễ ra mắt, Intel nói rằng thế hệ kế tiếp của 10nm SuperFin là 10nm Enhanced SuperFin (ESF), không còn dấu + nào trong cái tên
ancut83
ĐẠI BÀNG
2 năm
@BenGlo chỉ đổi tên nghe cho kêu, và maketing lừa gà thôi
anhmk95
TÍCH CỰC
2 năm
@BenGlo enhanced rồi đến advanced rồi đến elite rồi lại đến super enhanced super advanced như build đồ trong skyrim
Chịu khó chi tiền maketing
mr.coccu
TÍCH CỰC
2 năm
Hóng team đỏ thôi. Team xanh có vẻ hụt hơi nhiều rồi
@mr.coccu Giờ Intel tã quá rồi. Hồi trước đọc báo thấy đội R&D đặt ở Israel này nọ, rồi nào là khen Israel toàn kỹ sư giỏi... Giờ bà Lisa Shu lên thay máu AMD, mới thấy đừng ảo tưởng quá!
Thực sự vào lúc này đầu tư máy xài chip AMD giá rẻ và hiệu năng quá tốt!
ngập tràn bài viết intel luôn. toàn xài thuật ngữa đao to búa lớn. 10nm+ thay bằng superfin. còn người ta chuyển sang GAAFET xếp chồng gate thì chắc ultra super fin quá?
pphuctv
TÍCH CỰC
2 năm
@ragefighter Trong bài còn có “hiệu năng tăng đáng kể” giữa các đời chip, mà đáng kể là bao nhiêu ấy chứ Amd tăng chóng mặt rồi.
@pphuctv Dạo này Tinh tế chăm đăng bài về Intel, chắc cũng được kha khá.
Intel 2025: brand new 10nm Super super supreme enhanced superfin
x.dung
TÍCH CỰC
2 năm
@If you dont mind brand new ultra 10nm Super super supreme enhanced superfin gold plus max nhé
BenGlo
TÍCH CỰC
2 năm
@x.dung brand new ultra 10nm Super Extreme Hyperpress Ultra Utimate Supreme Enhanced Superfin Platinum Plus Max nhé
anhsaiai
ĐẠI BÀNG
2 năm
AE cho mình hỏi con nào bên đội đỏ tương đương với i7 10700 bên đội xanh?
@duyhuynh nhat Không ổn đâu bạn, vì Ryzen 2 giờ ngon về khoản mát và xài ít điện nên đang chiếm thị trường laptop. Mình đang xài Lenovo ThinkPad E495 Ryzen 5 3500U thấy ổn với giá tiền, mới mua thêm con E14 Ryzen 5 4500U thấy quá ngon với giá. 6C 6T, 16GB 3200Mhz RAM 512GB SSD với Intel AX200 để xài WiFi 6 mà rẻ có U$679 thì phải nói quá ngon. Trong cùng tầm mấy con Tèo Gen 10 10nm mà chỉ có 4C.

Với tầm 25W thì phải nói giờ AMD là ngon nhất. Tăng W lên thì Intel mới nhỉnh hơn.
@Walleye_Pixel2 Ý mình là 14nm thôi chứ cái 10nm ngon hơn 7nm trên giấy mà.
@duyhuynh nhat 10nm ngon hơn 7nm trên giấy, nhưng chiplet design của AMD nhiều cái hơn về khoản rẻ vì không xài 1 chip to mà là nhiều die nhỏ, khi đúc năng suất cao hơn vì càng cắt 1 phần nhỏ càng dễ bỏ qua lỗi hơn. Đúc 1 con monolithic die bao giờ cũng mắc hơn. Core cũng nhiều hơn vì kết hợp 2 - 4 die lại rồi disable core thôi. Điện năng tiêu thụ thấp hơn cũng vì chiplet, không phải nguyên con monolithic.

Bởi vậy cho nên bạn mới thấy mấy con 10nm cũng chỉ 4C 8T còn 6-8C trên laptop dòng 10 thực ra 14nm++++. 10nm còn chưa hoàn thiện, muốn 1 con monolithic die lớn khó.
botykpt
TÍCH CỰC
2 năm
@anhsaiai hiện tại đang bị Ryzen 5 5600 vả xấp mặt
tyller end
TÍCH CỰC
2 năm
superfin,
supperfin 2,
subperfin 3,
superFin gold,
superFin blue,
SuperFin Ultra Instinct
tbdat11
CAO CẤP
2 năm
@tyller end Thiếu SuperFin God rồi bác 😆
BenGlo
TÍCH CỰC
2 năm
@tyller end sau nữa là SuperFin Mega Max
SuperFin Hyper X
SuperFin Unlimited
hahaha
pphuctv
TÍCH CỰC
2 năm
@tyller end SuperFin DOUBLE
TRIPLE
QUADRA
PENTA
UNSTOPABLE
DIVINE
GODLIKE.
rồi sang 7nm. 🤣🤣🤣
@pphuctv SuperFin Infinity +1
SuperFin Infinity +2
SuperFin Infinity +3
SuperFin Infinity +4
SuperFin Infinity +5
SuperFin Infinity +6
SuperFin Infinity +...
vì công việc cần nhiều cores và thread nên vẫn ưu ái AMD
Đau khổ thì đừng làm nữa............làm phát từ 14 nm xuống hẳn 3nm xem mọi người có trầm trồ không?
@dlv.pro.thick.game làm gì intel có đủ trình như vậy? 10nm cũng hẹn 5 năm chứ ít đâu?
@dlv.pro.thick.game Đầu tư tiền thốn lắm bác ạ. TSMC nó còn gia công cho nhiều hãng, gia công cho chip mobile... nên mau thu hồi vốn. Còn Intel chỉ xài nội bộ, nên đầu tư xong sợ không thu hồi vốn nổi, dẫn tới đẩy giá sản phẩm lên cao.
Nói chung AMD rất là khôn khi tập trung thiết kế, để phần gia công cho TSMC, vừa nhanh, vừa rẻ, đỡ đau cái đầu!
Nghia NV
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nếu tiến trình dưới 1nm thì chuyện gì sẽ xảy ra
@Nghia NV đổi vật liệu khác. hehhe
@Nghia NV đổi tên thôi kk
Screenshot_2020-08-18 Hệ đo lường quốc tế – Wikipedia tiếng Việt.png
maihokza
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Nghia NV Thì sẽ là 0,9nm😂😂😂
Nghia NV
ĐẠI BÀNG
2 năm
@maihokza Bác nói quá chuẩn 😂
Nghia NV
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tuan9945 Nhiều con số quá 😂
Công nghệ phát triển nhanh quá mức gây hiện tượng thắt cổ chai ở 1 số công nghệ
Nếu không do công nghệ về pin đi chậm quá thì công nghệ chip đâu cần phải đi nhanh thế này
daicaty
ĐẠI BÀNG
2 năm
@thaonhu1503 Chip bay muốn tới sao hỏa. mà pin thì vẫn lẹt đẹt chạy xe wave alpha. công nghệ pin chắc tới đó là hết, ko phát triển hơn nổi nữa
quy.helios
TÍCH CỰC
2 năm
AMD đang lên
dlcky
TÍCH CỰC
2 năm
mỗi một chủ đề mà spam mấy bài, đúng fan boy intel rồi
sozuoka
TÍCH CỰC
2 năm
@dlcky không biết thì đứng phán linh tinh vậy bạn ơi, Intel vừa tổ chức Architecture Day 2020, công bố rất nhiều thứ quan trọng về kiến trúc, tiến trình, lịch trình ra mắt dự kiến của các sản phẩm. Khối lượng thông tin rất nhiều nên mod mới phải tách ra làm nhiều bài để đăng như fanboy fanbeo gì ở đây. AMD hay nVidia mà có một đợt công bố lớn thì cũng lại một loạt bài như vậy thôi -_-
dlcky
TÍCH CỰC
2 năm
@sozuoka mod Khoa có 1 bài đầy đủ chi tiết rồi, Luân béo thích chém gió thôi
Phiên bản ++++++
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019