#GamePC: A Total War Saga: Troy – Thực tế hóa cả một pho thần thoại
P.W
9 thángBình luận: 32
Cover_Troy.jpg

Nói một cách công bằng thì, nếu như Epic Games không tặng miễn phí A Total War Saga: Troy trên chợ game của họ, có lẽ mình cũng không làm quen với cả series Total War. Lý do là mình chơi không giỏi chiến thuật thời gian thực, mà chỉ thích chơi chiến thuật theo lượt. Nhưng có vẻ như chiến lược mạnh gạo bạo tiền của Epic Games cùng Sega đã thành công mỹ mãn, khi chỉ trong 24 giờ, hơn 7,5 triệu bản game đã được anh em trên toàn thế giới nhận miễn phí. Quy đổi ra doanh thu con số này ngót nghét cỡ 374,9 triệu USD!

Desktop Screenshot 2020.08.15 - 13.47.23.47.jpg

Nhà phát triển game nào cũng muốn tác phẩm của họ thu về gần 400 triệu Đô như vậy, thông qua những người bỏ tiền mua game thay vì tặng miễn phí. Nhưng nếu chỉ bán game như bình thường, có lẽ chẳng biết đến khi nào A Total War Saga: Troy, một phiên bản thuộc series khá kén người chơi mới đạt được đến con số 7,5 triệu bản bán ra.

Nhưng tác phẩm được coi là trải nghiệm Total War đầu tiên của nhiều người lại đem tới câu chuyện thường rất quen thuộc trong khúc trường ca Iliad, trong thần thoại Hy Lạp, trận chiến thành Troy. Cuộc chinh phạt của người Hy Lạp tiến đánh thành Troy có sự liên quan tới cả những vị thần từ Hera, Athena cho đến Aphorodite… Nhưng đó là trận chiến mà con người phải hoàn thành, và Creative Assembly cố gắng hết sức để thực tế hóa thần thoại, để mô tả những cuộc chiến quy mô lớn thời kỳ con người còn sống ở thời đại đồ đồng theo cách chân thực nhất có thể.

Quảng cáo


Desktop Screenshot 2020.08.15 - 17.58.10.77.jpg

Hệ quả là, những sinh vật chỉ có trong thần thoại được mô tả theo cách gần với đời thực nhất. Con bò mộng Minotaur hóa ra là một anh lính đô con đeo mặt nạ bò, chứ chẳng giống con quái vật mà chàng Theseus phải đối mặt khi mắc kẹt trong mê cung không biết đường ra. Tương tự như vậy là Harpy, nhưng con quái vật nửa người nửa chim được Creative Assembly cho biến thành những nữ chiến binh phi lao mặc trang phục chiến trường trang trí bằng những chiếc lông chim. Còn nhân mã là những thành viên bộ lạc, đơn giản họ cưỡi ngựa chiến đấu quá khủng thôi. Anh em có thể phàn nàn chuyện thần thoại không ưng ý như kỳ vọng, nhưng nhờ những thay đổi đó, chiến trường những năm 1200 trước Công Nguyên trở nên gần gũi và thực tế hơn nhiều.

Và dĩ nhiên những chiến binh huyền thoại sát cánh cùng con người ấy cũng là những đơn vị rất mạnh, nhưng suy cho cùng họ cũng là con người. Sau khi bỏ một ngày mượn tài khoản anh bạn chơi thử bản Total War Three Kingdoms, có vẻ như dù quy mô của Troy không lớn bằng, vì nó chỉ mô tả một lát cắt rất nhỏ trong lịch sử vài nghìn năm con người tồn tại, nhưng cách khai thác lịch sử của Creative Assembly trông rất giống với chính cái tên của hãng game: Vô cùng sáng tạo. Nó không tôn trọng lịch sử, chí ít là lịch sử được diễn xướng trong những pho sử thi, nhưng cảm giác chơi mình thấy vẫn tương đối cuốn.

Desktop Screenshot 2020.08.15 - 18.08.36.72.jpg

Để mô tả ngắn gọn A Total War Saga: Troy, game dường như được bẻ gãy làm hai phần khác nhau. Một nửa là anh em chơi chiến thuật theo lượt, phát triển những thành trì, làng mạc và căn cứ dưới quyền kiểm soát của mình, hoặc dưới quyền kiểm soát của những vị lãnh đạo đồng minh. Ở chế độ theo lượt như thế này, anh em sẽ được nâng cấp thành trì để có những công trình phục vụ tạo ra những đơn vị quân đội mới, tập trung sản xuất lấy tài nguyên xây dựng quân đội,… Và trong đó có lẽ quan trọng nhất là kết giao với những thành trì lân cận, thông qua giao thương hay ngoại thương. Sau khi chơi Civilization VI tương đối lâu, mình nghĩ rằng ở chế độ phát triển này, không có nhiều thứ để làm khó những người chơi có kinh nghiệm chơi game chiến thuật theo lượt. Anh em sẽ có thời gian để tính toán những nước đi tiếp theo trong từng lượt, muốn chọn tấn công chỗ nào hay phát triển chỗ nào.

Desktop Screenshot 2020.08.15 - 18.31.44.28.jpg

Nhưng khi đối mặt với quân địch, Total War sẽ lột xác hoàn toàn, tạo ra những trận chiến quy mô lớn mà anh em phải đưa ra quyết định theo thời gian thực. Đấy là lúc điểm sáng của Total War thực sự phát huy, nơi những cuộc giáp lá cà từ hai phe được mô tả theo cách đầy hùng tráng.

Và ở trung tâm của cuộc chiến ấy là những cái tên đã trở thành bất tử, những người góp công trong cuộc chiến thành Troy. Ở mục chơi đơn theo cốt truyện, anh em có thể chọn một trong số 8 nhà cầm quân từ cả hai phe, những cái tên đầy cá tính và tham vọng riêng. Chính những tham vọng riêng này cũng khiến cho lối chơi của mỗi vị tướng trong game khác biệt một cách rõ ràng.

Quảng cáo


Desktop Screenshot 2020.08.15 - 19.18.39.74.jpg

Vào vai chiến binh huyền thoại Achilles, anh em sẽ chỉ cần đi đánh nhau, đánh nhau và đánh nhau, với câu chuyện đầy những cung bậc cảm xúc liên quan tới khát vọng giành lấy vinh quang trên máu thịt của quân thù. Có được những trận thắng và những chiến công dưới danh nghĩa của Achilles cũng đồng nghĩa với việc anh em sẽ được “mua” quân với giá rẻ hơn và tầm ảnh hưởng chính trị mạnh mẽ hơn. Nhưng vì là một chiến binh tính khí thất thường, và điều đó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế và sức mạnh quân sự của những khu vực mình cai quản. Hôm nào đẹp trời thì mọi thứ ổn, còn không thì…

Một ví dụ khác là vua Agamemnon. Câu chuyện của nhà vua dù có vẻ dễ tiếp cận hơn nhưng cuộc chơi chính trị mà nhà vua tính toán thì thâm sâu hơn. Một trong những trò mà vua Agamemnon thích nhất là biến những thành trì lân cận trở thành lãnh địa chư hầu và hút cạn tài nguyên từ những nơi đó dưới dạng đồ cống nạp, còn trong khi đó những người hùng của quân đội được ông cất nhắc thành chính trị gia, tạo ra điểm cộng cho phe của ông.

Desktop Screenshot 2020.08.15 - 18.54.33.12.jpg

Còn có lẽ kỳ quặc, nhưng hợp lý nhất chính là Paris, hoàng tử thành Troy, kẻ trực tiếp gây ra cuộc chiến khi cướp được tay hoàng hậu Helen khỏi vua Sparta Menelaus, từ đó khiến người Hy Lạp tiến đánh thành Troy. Paris chiến đấu khỏe nhất khi có Helen ở cạnh, và hệ quả là Helen trở thành nhân vật “boost chỉ số” cho quân đội của Paris hay bất kỳ thành phố nào nàng đang ở. Vấn đề ở chỗ, anh em hoàn toàn có thể bắt cóc Helen, khiến Paris đau khổ và không thể chiến hết khả năng của mình được.

Dù anh em chọn phe nào, thì như cái tên của trò chơi, mục tiêu chỉ có một, đó là tấn công hoặc phòng thủ bằng được thành Troy. Để làm được điều đó, chúng ta đến với phần theo lượt của phiên bản Total War này. Việc đầu tiên là anh em lôi kéo hết đồng minh để chiếm đóng hoặc kết thân với những thành trì trung lập. Việc tiếp theo là xây dựng quân đội đủ mạnh để lên thuyền vượt qua Aegean rồi đánh bại kẻ thù. Nghe đơn giản thế thôi, nhưng trong game thì không dễ như thế. Mỗi lượt đi sẽ là những lần tính toán.

Quảng cáo


Nếu anh em fan trung thành của Total War có đọc được bài này, xin đừng phàn nàn vì giống như rất nhiều anh em khác, mình cũng chỉ đang bắt đầu làm quen với game mà thôi. Những trận chiến theo phong cách chiến thuật thời gian thực, trên mỗi địa hình rộng lớn cho anh em thả sức nghĩ chiến thuật đánh úp hay tạo thế gọng kìm chắc chắn là thứ anh em fan lâu năm rất quen thuộc.

Desktop Screenshot 2020.08.15 - 18.10.25.99.jpg

Nhưng ở một khía cạnh khác, việc quản lý tài nguyên và giao thương đã được chỉnh sửa lại để phù hợp hơn với bối cảnh của trò chơi. Trong game anh em sẽ phải để tâm đến 5 dạng tài nguyên: Thực phẩm, gỗ, đá, đồng và vàng. Những khu vực lân cận các thành trì lớn đều sản xuất những dạng tài nguyên này, mỗi làng mạc lại có thế mạnh ở một mảng khác nhau. Lý tưởng nhất là, anh em sẽ muốn kiểm soát đủ những khu vực sản xuất ra tài nguyên để không rơi vào tình trạng thiếu thốn. Nhưng game không dễ như thế, và đôi khi anh em sẽ phải đi trao đổi với những nhà lãnh đạo khác, đổi thứ anh em thừa lấy thứ anh em thiếu. Cái này so với Three Kingdoms có chiều sâu hơn nhiều và anh em có thể kiểm soát trực tiếp hơn những gì mình muốn.

Một cải tiến khác cũng xuất hiện và trở thành chi tiết quan trọng trong Troy là tôn giáo. Xây dựng đền thờ cho phép anh em cải thiện chỉ số này. Ở level thấp thì chỉ số nhân vật của anh em sẽ được cải thiện, còn ở level cao thì những sinh vật tưởng chừng chỉ có trong huyền thoại sẽ là của anh em. Một cách khác để có được những chiến binh như vậy là chinh phạt những vùng lãnh địa như Euboea, vùng đất của người khổng lồ, hay Cyclades, nơi Siren và Harpy sinh sống.

Desktop Screenshot 2020.08.15 - 19.14.36.42.jpg

Ban đầu những cuộc chiến quy mô lớn đặc chất Total War trong Troy sẽ bắt đầu theo cách tương đối chậm rãi, nhưng càng về sau, cả quy mô lẫn mức độ hoành tráng của chúng sẽ càng được cải thiện, anh em chỉ cần kiên nhẫn chơi mà thôi. Những trận giáp lá cà trên những cỗ máy tính đủ cấu hình tải được chât lượng đồ họa cao nhất cũng từ đó tỏa sáng. Đúng với kỷ nguyên đồ đồng, món vũ khí công nghệ cao nhất mà anh em có thế thấy trên chiến trường là những cỗ xe chariot ngựa kéo, và trừ phi anh em chọn Pythia, lính kỵ sĩ là thứ không mấy khi xuất hiện. Bù lại cho việc toàn bộ binh chính là những “sinh vật truyền thuyết” mà mình kể ở trên.

Nếu những trận chiến giữa những vị tướng là nơi anh em thỏa sức sáng tạo chiến lược, đánh úp, chia quân tạo thế gọng kìm hay bất kỳ chiến lược nào anh em có thể nghĩ ra trong khuôn khổ những đơn vị lính anh em có trong tay, thì những trận công thành cũng hấp dẫn không kém. Nếu lãnh địa anh em tấn công có tường thành, thì hai chiến lược đơn giản nhất sẽ được áp dụng, hoặc sử dụng chiến xa húc đổ cổng thành, hoặc đơn giản hơn là… bắc thang leo lên tường thành để chiếm lãnh thổ. Game đẹp, phải nói là rất đẹp, và những khác biệt trong địa hình xứ Hy Lạp và Anatolia khiến chiến thuật có thể trở nên đa dạng hơn rất nhiều tùy theo ý anh em.

Desktop Screenshot 2020.08.15 - 19.12.08.41.jpg

Nếu A Total War Saga: Troy có điểm trừ, thì đó chính là phần cốt truyện. Nó quá tập trung vào những trận đánh kinh thiên động địa mà quên mất chính những gì xảy ra ở trung tâm của cuộc chiến tranh. Nó không nói nhiều đến việc Achilles và Hector hầm hè nhau ra sao, chẳng nói đến việc Menelaus thù ghét Paris thậm tệ đến mức nào, mà càng chẳng nói đến cơn khát quyền lực khiến các tướng lĩnh ngán ngẩm nhà vua Agamemnon ra sao. Nếu Three Kingdoms khai thác những khía cạnh đó quá ấn tượng, thì Troy gần như không đề cập đến chúng.

Dù là một phiên bản cuốn hút, tiếp cận dễ dàng và không tồi một chút nào, nhưng vẫn còn rất nhiều thứ mà Creative Assembly có thể cải thiện hơn trong những phiên bản “Saga” lấy bối cảnh quy mô và câu chuyện nhỏ ra mắt sau này. Vậy game có đáng chơi không? Đối với các fan của Total War thì câu trả lời là chắc chắn, còn với những người mới, Troy vẫn là một tựa game hay, nhất là với những anh em đã kịp lấy game miễn phí trên Epic Games Store hôm vừa rồi.

Hãy mạnh dạn chia sẻ review về một món đồ, một dịch vụ mà bạn thấy hài lòng nhé. Thông tin của bạn giúp được cho rất rất nhiều người luôn đó, cảm ơn bạn trước :x

Epic Games dạo này chơi lớn rồi. Đang đợi game hay Một mình chống Mafia!
Epic game được hậu thuẩn tài chính vững mạnh nên thấy rất chịu chơi, chịu chi để cạnh tranh với Steam, chưa kể là đang chơi lớn với Google và Apple.
Trong số 7,5tr lượt lấy game thì được bao nhiều % người chơi nhỉ, mình không có PC nhưng có game free vẫn lấy mà không biết bao giờ mới chơi
mình không có thời gian chơi game, chỉ đọc tin vui vậy thôi
374,9 triệu đô ghê thật chắc nsx cũng tiếc lắm đây nhưng nói cho công bằng thì nếu ko có free thì cũng chẳng ai biết đến rộng rãi cũng như là tạo danh tiếng cho game cũng như nsx
@quân ken chưa chắc tiếc đâu, nếu ko cho free chưa chắc bán đc 300k bản chứ ở đấy mà 7,5tr bản
@nightmoonlight Thì mình cũng có nói 1 phần nsx muốn tạo tiếng vang mà 😄
@Walleye_Pixel2 Chả biết dc đâu, GTA V nó còn phát free nữa thì mấy bản Total war kia sao lại không thể. Nó cũng từng phát nhiều game AAA rồi.
@Phucnguyen11 GTA V thì giờ ai chả có rồi, cho free chủ yếu cho mấy thằng bị ban online lập account mới thôi. Tính đến giờ chắc GTA V bán >100 tr bản rồi.

Game AAA cho free toàn game cũ tầm 3 năm trở lên thôi. Chủ yếu là sale không được nhiều nữa mới cho free.
Andrew Vo
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Laptop mình đủ xài văn phòng thôi. Giờ ưu tiên gọn nhẹ, dễ di chuyển. Bộ nhớ 1TB, lưu sách, hình cũng hơn nửa. Không vác nổi mấy cái máy siêu khỏe để chơi game nặng ^^
Đã chơi và game free đúng nghĩa cùi bắp thụt lùi so với three kingdom, chiến trường hẹp, cơ chế chiến đấu bị cắt giảm, đồ hoạ ko cải thiện lẫn hiệu ứng vật lý cũng bị cắt giảm: VD: chi tiết địa hình, thác nước, núi đồi, rừng cháy... chả trông mong gì ở ông epic, bao giờ free đc RD2 hay AC thì may ra 😆
@king_of_mar1311 Three Kingdoms là siêu phẩm rồi. Epics free game này chắc mong bán được DLC, nhưng nhìn bố cục game thì mình không nghĩ nó có nhiều triển vọng.
@king_of_mar1311 GTA V có kém cạnh gì 2 con kia. Nó cũng phát free nhiều game khủng như Ark, Civilization VI... thế còn đòi hỏi gì nữa. Game nào cũng free cho các ông thì nó phá sản sớm à.
anhtuaneng
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@king_of_mar1311 RD2 thì chắc không có đâu b à 🤣
game ok
Thôi Three Kingdoms tiếp.
ngon rồi
free game hoài nhỉ
Series total war là huyền thoại, vô cùng thực tế và lôi cuốn
Game khá chân thật. Nhưng mà mình mong muốn những pha đánh giáp lá cà lôi cuốn hơn. Vào đánh đá kiểu gì dồn lại 1 đống, các a ở sau thì đứng nhìn
anphuc1
TÍCH CỰC
9 tháng
game có quá nhiều chỉ số thừa và làm game phức tạp không cần thiết.
Game hay vãi
aloso88
TÍCH CỰC
9 tháng
Lâu rồi k chơi game trên pc, đọc cũng thấy hấp dẫn
Máy con dư có 10g mà cứ tặng game miết thì cài vào đâu


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019