Sau Huawei, Nhà Trắng cân nhắc cấm vận tiếp nhà sản xuất chip bán dẫn Trung Quốc SMIC
P.W
một nămBình luận: 104
COver_SMIC.jpg

Chính quyền tổng thống Donald Trump đang cân nhắc kỹ lưỡng việc có hay không áp đặt lệnh cấm vận xuất khẩu đối với SMIC, Semiconductor Manufacturing International Corporation, nhà sản xuất chip bán dẫn được coi là đang có lợi thế lớn nhất về mặt công nghệ tại Trung Quốc. Các cơ quan quản lý tại Mỹ đang đối thoại để xác định xem SMIC có nên được đưa vào “danh sách đen” những công ty và đơn vị cấm các tập đoàn Mỹ làm việc và xuất khẩu công nghệ, giải pháp, trang thiết bị, phần cứng và phần mềm. Những công ty muốn làm việc với SMIC sẽ phải xin giấy phép riêng từ chính phủ Mỹ.

Bước đi này không khác gì việc Huawei bị liệt vào danh sách hạn chế hoặc cấm hợp tác và làm việc của chính phủ Mỹ. Nếu các quan chức chính phủ nước này đi đến tiếng nói đồng thuận để cấm vận tiếp SMIC, đây sẽ là bước leo thang kế tiếp trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc hai đầu Thái Bình Dương.

Tinhte_SMIC2.jpg

Phía Mỹ đang nhận định xem SMIC có phải là một trong số những công ty hỗ trợ cho quân đội Trung Quốc hay không. Trước đó, một bản báo cáo nghiên cứu của đối tác bộ quốc phòng Mỹ, SOS International LLC đã cáo buộc SMIC làm việc với một trong những tập đoàn quân đội lớn nhất Trung Quốc, cùng lúc đó các nhà nghiên cứu làm việc cho quân đội tại các trường đại học công nghệ Trung Quốc đều đang phát triển công nghệ để ứng dụng chip bán dẫn do SMIC sản xuất. Không chỉ dừng lại ở đó, một học viện quân sự Trung Quốc hồi năm 2015 đã bị đưa vào danh sách cấm hợp tác của chính phủ Mỹ vì phát triển chip bán dẫn trang bị cho siêu máy tính phục vụ mục đích mô phỏng nổ hạt nhân:

Quảng cáo“Một số trường đại học của quân đội Trung Quốc và các nhà nghiên cứu đối tác quốc phòng sử dụng chip xử lý và công nghệ của SMIC để nghiên cứu công nghệ, từ đó cho thấy công trình nghiên cứu của họ được tùy chỉnh để ứng dụng sản phẩm do SMIC sản xuất, nghĩa là không thể dùng foundry khác để đáp ứng nhu cầu chip bán dẫn phục vụ mục đích quân sự.”

Người phát ngôn của SMIC phủ nhận những thông tin trong bản báo cáo của SOS International, và cho biết “SMIC đã cam kết không ứng dụng công nghệ để phục vụ nhu cầu quân sự kể từ khi được thành lập cho đến giờ.” Họ khẳng định chỉ sản xuất chip bán dẫn “để phục vụ nhu cầu tiêu dùng và dân sự đầu cuối.” Họ cũng cho biết Bộ thương mại Mỹ trong nhiều năm qua đã cấp nhiều giấy phép xuất khẩu, cho phép họ làm việc với các tập đoàn công nghệ Mỹ.

[​IMG]

Tuyên bố của SMIC nói rằng: “Công ty rất sốc và bối rối khi nhận được tin tức này. Bất kể điều đó, SMIC vẫn sẵn sàng đối thoại trung thực và minh bạch với các cơ quan thuộc chính phủ Mỹ để giải quyết những hiểu lầm đang có.”

SMIC thành lập năm 2000 bởi những nhân sự nhiều kinh nghiệm từng làm việc cho các công ty sản xuất chip bán dẫn Mỹ và Đài Loan. Giờ SMIC đã trở thành công ty sản xuất chip bán dẫn lớn nhất đại lục, và thậm chí cũng từng làm đối tác gia công cho các công ty chip ở Mỹ. Kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra, SMIC được chính phủ Trung Quốc đổ hàng tỷ USD đầu tư để biến công ty này trở thành đơn vị dẫn đầu trong ngành chip bán dẫn phục vụ thị trường đất nước tỷ dân. Tuy nhiên giống như mọi công ty sản xuất và gia công chip bán dẫn khác, SMIC cũng phụ thuộc nhiều vào công nghệ và máy móc thiết bị của Mỹ.

Một vài nhà phân tích đã từng đọc được bản báo cáo của SOS International cho rằng, những thông tin liên kết của người viết báo cáo và cáo buộc SMIC có quan hệ với chính phủ Trung Quốc, vì những nhà nghiên cứu và các đơn vị thuộc quân đội Trung Quốc phát triển ứng dụng xoay quanh sản phẩm của SMIC là không hợp lý. Dù vậy, phía Mỹ vẫn đang cố gắng làm mọi thứ trong tầm khả năng có thể, để qua đó giữ vững vị thế đứng đầu cuộc đua phát triển công nghệ trên thế giới.

Theo Wall Street Journal
104 bình luận
Toàn đánh vô chỗ hiểm.
Còn gì giấc mơ đại hán thống trị thế giới nữa
@saigonday Ko có nguồn sx chip thì sao có vũ khí hiện đại đc. US đánh cho die luôn đê
@saigonday Dream Tàu II
Cấm mạnh quá
Chúc mừng TSMC
Tan tành mây khói
hay lắm, trung dạo này sao không gáy nữa nhỉ
@Phan Văn Liềm Như thế càng thấy, cuộc bầu cử ở Mỹ tháng 11 tới sẽ rất hấp dẫn. TQ và Hoa kiều ở Mỹ sẽ tìm mọi cách để "hạ" Trump ...
colujcb
ĐẠI BÀNG
một năm
@palmtj27 Thôi, ông im m* mồm đi. Thành phần tự nhục ạ.
@colujcb tự nhục ccc , nhìn thẳng vào thực tế đi 😆)) nhà có đồ gì ko phải hàng tàu hay nguồn gốc từ tàu ko ?
colujcb
ĐẠI BÀNG
một năm
@palmtj27 Đúng. Thế thì tại sao phải tẩy chay hàng tàu? Kinh tế thị trường nó vận hành như vậy, thằng nào tốt, phù hợp với người tiêu dùng thì họ mua thế thôi.
Do ăn ở cả thôi😃
@TheMercator TQ ăn ở phản dame lắm 😁
Cân nhắc kỹ là phải, cấm hợp tác thì các cty Mỹ cũng ảnh hưởng ko nhỏ...
@MaiVănÂn√ Tat cả đều có hai mặt
@MaiVănÂn√ nó cấm mỹ trước mà . giờ mỹ cấm lại thôi
Rất ngon và vui đánh cho nó lên bờ xuống ruộng đi
Cứ khoái ông Trump ở điểm này, kiểu quyết đoán chơi tới cùng.
@Lil Nguyễn Mong ngài Trump lên nhiệm kỳ 2, chứ đảng dân chủ Mỹ thật chất là bọn tàu cẩu, giống như tên da đen mọi rợ obama.
Nghe lời thằng Trung cẩu này giải thích chi cho mệt! Đánh cho chết mẹ nó luôn!
Cấm hết đi. Cho Trung Quốc về thời ký đồ đá luôn đi
😂😂 thôi chúc mừng smic
Tàu giỏi thì cấm vận trả đũa? Đây là cơ hội cho chip TQ vươn lên tự chủ như đấy. Vươn lên đi???
18K
TÍCH CỰC
một năm
@killed công nghệ "lỏi"
@Xmatphon cấm mà thằng mẽo cùng đồng minh nó hùa vào hội đồng thì cũng mệt. foxconn chắc khóc
@kevin2210 người ta nói kháy mà bạn không hiểu sao?
@Xmatphon Muốn trả đũa thì phải đợi trồng tre đã cơ. Mà Chum lại ko ăn đũa, trả ổng cũng ko dùng 😎
Để thằng Tàu nó lớn mạnh lên, nó chơi dơ các kiểu
Mong ông Trump tái đắc cử dập te tua nó, bớt ngang ngược chiếm biể đông
@thedinh02 $ ở xứ này chỉ mang đi hóa vàng mống 1 vs rằm thôi. Muốn không anh cho vài tập mà tiêu 😆))
@thedinh02 Ủa nhà chú không thờ tổ tiên à. Các cụ , ông bà mất không thờ à mà chú đợi bố mẹ mất mới thờ. Về học lại đạo đức đi nhé, người Việt không ai vô loài thế đâu.
Đập cho TQ thân tàn, danh bại đi
amdxxx
ĐẠI BÀNG
một năm
Kỳ này Mẽo muốn "triệt sản" mọi con đường sản xuất chip của Tung của rồi!
Chừng nào TT Trump còn đương nhiệm thì TQ còn bị cấm dài dài
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019