Những cách sử dụng smartphone không để lại dấu vết
Lê Huyền Vân
17 ngàyBình luận: 214
Những cách sử dụng smartphone không để lại dấu vết
Với hầu hết người dùng, smartphone là nơi lưu giữ rất nhiều thông tin cá nhân. Ngoài các dữ liệu tự tạo ra như ảnh hay các tệp tài liệu, từ thói quen đến sở thích của người dùng đều được internet âm thầm lưu giữ. Do đó nếu điện thoại của chúng ta vô tình rơi vào tay kẻ xấu, thông tin cá nhân sẽ dễ dàng bị tiết lộ.
Nếu không muốn trường hợp đó xảy ra, hoặc đơn giản chỉ là an tâm hơn khi cho người khác mượn thiết bị của mình, mời anh em tham khảo các cách sau đây để sử dụng điện thoại bảo mật thông tin riêng tư tối ưu nhất.

Chuyển sang chế độ ẩn danh


Tất cả các trình duyệt web trên smartphone và máy tính đều cung cấp chế độ ẩn danh. Khi bạn sử dụng chế độ này, ứng dụng sẽ không lưu lại các trang bạn đã truy cập và các từ khóa bạn đã tìm kiếm, chúng sẽ quên ngay khi bạn tắt cửa sổ trình duyệt.
Tuy nhiên, chế độ này sẽ không giúp bạn “tàng hình" hoàn toàn, các nhà cung cấp dịch vụ internet vẫn sẽ thấy được hành vi trực tuyến của bạn. Nhưng việc không lưu lại lịch sử duyệt web cũng sẽ giúp bạn phần nào đảm bảo quyền riêng tư nếu người khác sử dụng điện thoại của bạn.
Tuỳ thuộc vào các ứng dụng duyệt web các bạn sử dụng sẽ có các cách khởi chạy chế độ ẩn danh khác nhau.

an danh dien thoai-6.jpg

Đối với iPhone sử dụng trình duyệt Safari, hãy nhấn vào Hiển thị trang (biểu tượng hai hình vuông) ở góc dưới cùng bên phải, chọn Riêng tư. Giờ khi bạn nhấn vào biểu tượng dấu cộng (+) bên cạnh, cửa sổ mới sẽ là cửa sổ ẩn danh.

an danh dien thoai-7.jpg
Nếu muốn xoá dữ liệu duyệt web, hãy nhấn vào biểu tượng cuốn sách > chạm biểu tượng lịch sử (hình đồng hồ) > Xoá > chọn thời gian muốn xoá.

an danh dien thoai-2.jpg
Hoặc vào ứng dụng Cài đặt > Safari > Xóa lịch sử và dữ liệu trang web.


an danh dien thoai.jpg
Trên ứng dụng Chrome máy tính, hãy nhấn vào Menu (biểu tượng dấu ba chấm) góc trên cùng bên phải của trình duyệt, chọn Cửa sổ ẩn danh mới.
Hoặc sử dụng các tổ hợp phím sau:
  • Máy tính chạy Windows, Linux hoặc Chrome OS: Nhấn Ctrl + Shift + n.
  • Máy Mac: Nhấn tổ hợp phím ⌘ + Shift + n.
an danh dien thoai-5.jpg
Nếu quên sử dụng chế độ ẩn danh trong khi lướt web, chúng ta có thể xoá dữ liệu mình đã lưu bằng cách xoá dữ liệu duyệt web. Thao tác: Menu > Cài đặt > > tại mục Quyền riêng tư và bảo mật bạn sẽ thấy tùy chọn Xóa dữ liệu duyệt web. Nhấp vào đó một hộp thoại sẽ mở ra với nhiều tùy chọn để xóa dữ liệu của bạn, hãy lựa chọn thời gian xoá mong muốn và nhấn Xóa dữ liệu.

Xoá tin nhắn


Có một số ứng dụng trò chuyện có khả năng tự huỷ tin nhắn, giúp người dùng dễ dàng bảo mật các cuộc trò chuyện.

an danh dien thoai-9.jpg
Ví dụ như Facebook Messenger. Để mở cuộc trò chuyện bí mật, trên góc bên phải của ứng dụng, chạm vào biểu tượng cuộc trò chuyện mới > chạm Bí mật > chọn người muốn gửi tin nhắn, khi đó cuộc trò chuyện bí mật sẽ được mở ra. Tại giao diện này, hãy nhấn chọn vào biểu tượng đồng hồ. Các mốc thời gian sẽ hiện ra để người dùng thiết lập khoảng thời gian tin nhắn tự động hủy.

Đối với các ứng dụng thông thường là Tin nhắn, chúng không có khả năng tự huỷ và hầu hết mọi người đều không cần giữ lại những tin nhắn đó năm này qua năm khác. Do đó, hãy xóa lịch sử trò chuyện của bạn sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên các bạn lưu ý chỉ iOS mới có thể thực hiện điều này.

an danh dien thoai-8.jpg
Mở ứng dụng Cài đặt > Tin nhắn > Lưu tin nhắn > Chọn mốc thời gian tin nhắn tự động xoá.

Hạn chế để ứng dụng ghi lại các hoạt động


Mỗi ứng dụng trên điện thoại sẽ có mỗi cách riêng ghi lại hoạt động của người dùng. Để hạn chế việc này chúng ta có thể sử dụng chế độ ẩn danh hoặc cài đặt ngừng theo dõi.

an danh dien thoai-3.jpg
Ví dụ ở ứng dụng Youtube, chế độ ẩn danh sẽ không theo dõi các video mà bạn đã xem. Để kích hoạt, mở ứng dụng > nhấn vào hình đại diện của bạn phía góc trên bên phải màn hình, chọn Bật ẩn danh.

an danh dien thoai-10.jpg
Đối với ứng dụng Google Maps, nếu không muốn bị theo dõi vị trí, tại màn hình chính của ứng dụng, chạm vào hình đại diện góc trên bên phải màn hình > Cài đặt > Nội dung cá nhân > Cài đặt lịch sử vị trí > Gạt qua trái để tắt lịch sử vị trí.

Nói chung không có quy tắc nào chung để ngăn ứng dụng ghi lại hoạt động của bạn, nhưng hãy kiểm tra các cài đặt tương tự như ví dụ trên để hạn chế nhiều nhất có thể. Nếu không thấy các tùy chọn tương tự, bạn sẽ phải xoá hoạt động của mình theo cách thủ công.
  • Đối với Android: Mở Cài đặt > Ứng dụng và thông báo, chọn một ứng dụng từ danh sách và nhấn Bộ nhớ & bộ nhớ cache. Hai tuỳ chọn Xoá bộ nhớXoá bộ nhớ cache sẽ hiện ra. Hãy xoá cả hai, tuy nhiên điều này sẽ xoá tất cả dữ liệu mà ứng dụng đã lưu trữ, do đó bạn phải cài đặt và đăng nhập lại từ đầu, hãy cân nhắc.
an danh dien thoai-4.jpg
  • Đối với iOS: Mở Cài đặt > Cài đặt chung > Dung lượng iPhone > chọn ứng dụng > Xoá ứng dụng, sau đó cài đặt ứng dụng lại từ Apple Store. Việc này đòi hỏi khá nhiều thời gian vì chúng ta phải tải lại ứng dụng, do đó các bạn có thể dọn dẹp thủ công vào các khoảng thời gian cách nhau, ví dụ một tháng một lần.

Xoá lịch sử tìm kiếm


Một số ứng dụng di động lưu trữ dữ liệu lên đám mây, vì vậy để xoá lịch sử tìm kiếm của tất cả các thiết bị đồng bộ bằng điện thoại, chúng ta phải xoá các bản ghi trên nền tảng cụ thể.

an danh dien thoai-11.jpg
Ví dụ đối với tài khoản Google, các lịch sử tìm kiếm sẽ được lưu lại, để xoá các bản ghi này chúng ta phải xoá trực tiếp từ web. Mở trình duyệt Google, truy cập vào lịch sử hoạt động trên Google: tại màn hình chính của ứng dụng, chạm vào hình đại diện góc bên phải > Quản lý tài khoản Google > Quản lý dữ liệu và Cài đặt cá nhân hoá > Hoạt động của tôi.
Chạm vào biểu tượng dấu ba chấm > Xoá hoạt động theo và chọn khung thời gian muốn xoá.
Thao tác này sẽ xóa lịch sử tìm kiếm của bạn trên tất cả các sản phẩm được liên kết với Google mà bạn sử dụng.

Các bạn còn những mèo não hay hò thì cùng chia sẻ với mình nhá!
Muốn không ai biết trừ phi đừng làm 😁
@asterix0108 Đúng nhưng ko mấy ai còn xài thời điểm này vì điện thoại ai cũng có riêng òi 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Trùm Lầy Đó là sự tò mò nói chung nhưng thường thấy nhất là trong giai đoạn yêu nhau, bên nào cũng muốn vọc thử máy của đối phương 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
thegate
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@Abraham Nguyen Đọc hiểu có vấn đề, đó là 1 câu nói kinh điển cả vài thế kỷ rồi đấy
@thegate Ghê, thế bro có đọc hiểu có vấn đề với câu nói của tôi ko?! Đó ko phải là nguỵ biện?.
:0
@bucom2486 Chặn hết rồi =))
@bomduc Bày cho nè. Vào google translate bấm dịch xvideos chấm com, xong click vào bản dịch, thế là xong, tha hồ róc mía nhé 🤣
@Dollarssssss Ôi ngọt 🤤 😆
Trên Nokia thì không cần phải khổ như vậy.
Chỉ cần thêm 1 người dùng khác, thế là tha hồ làm mưa gió, chẳng ai làm chi được vì muốn xem phải có mật khẩu. Giống như xài 1 điện thoại khác cùng cấu hình thôi.
@Trùm Lầy BB cũng có tính năng phân quyền nha 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Screenshot_20200914-072400.png
@satoshi Con A50 bx mình dùng không thấy bạn ạ. Chỉ có duplicate ứng dụng thôi chứ không có đăng nhập user khác như 2 tài khoản song song trên windows.
@crazysexycool1981 Cái này tiện, nhất là khi đưa điện thoại cho trẻ con nghịch, tạo 1 user mới không có cài ứng dụng hay game gì khác thì tụi nó cầm điện thoại cũng chỉ như cục gạch thôi.
@Trùm Lầy Chính xác đấy Trùm, mình xài thường xuyên nên khá ưng 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Cách sử dụng là không mở wifi 3g, bluetooth, định vị. không lên trình duyệt đọc web, chỉ để chụp hình thôi, không nghe gọi hay nhắn tin luôn vì tổng đài có thể lần ra địa chỉ trong phạm vi
@anhlucky2 Zậy sài máy ảnh thôi cho chắc bác ơi!!!
mig29f
TÍCH CỰC
17 ngày
@anhlucky2 Cách xxx: 😁
@mig29f ko có nghiền iphone 3 hột hả ta
mig29f
TÍCH CỰC
17 ngày
@eragonhnn Ha ha, 3 hột đắt quá nên hong chơi 😁
@anhlucky2 Vãi, thế mua điện thoại chỉ để... chụp ảnh phỏng? 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
điện thoại đã là riêng tư rồi - không phải điện thoại công cộng nha 😁
@eragonhnn Đâu phải điện thoại nào cũng có chế độ đó đâu!!!
@hemilo tính năng đó là mặc định của anroid mà ?
@eragonhnn Tùy phiên bản andriod nữa, đơn cử như cái andriod em đang xài có mô!!!!
njsha0rchn
ĐẠI BÀNG
16 ngày
@gnuhuuh Cho ai động vào đt của mình ko thôi bác nhỉ 😆
Mình thỉnh thoảng cũng dùng 😂
@hemilo chẳng hạn những bí mật để thỏa mãn gì đó của cơ thế XD XD xD
@BlueGamesplayer Tùy theo mỗi người thôi!!!
@BlueGamesplayer Ra là vậy 😆😆
@johnny dũng A giờ chả còn xài mấy chiêu thức kiểu này, xưa xài máy tính chung với người khác thì còn nghĩ cách để xoá dấu vết truy cập. Giờ điện thoại cá nhân nên chỉ cá nhân xài, làm thế chỉ mất thời gian mỗi khi cần truy cập! Nói chung là ko cần thiết phải tự gây khó dễ cho chính mình trong quá trình sử dụng 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
thế thôi à :v
baduvn
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@Híu Mụp hình như viết bài cho đủ chỉ tiêu
@Híu Mụp ko đạt KPI bị cuhiep trừ lương sao 😁
baduvn
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@loveyoumuch_39 để ý thấy mod này hay có mấy bài kiểu này
@baduvn mod mới mà 😁 còn cũng trẻ nên chắc ít kinh nghiệm

“| Sent from ĐIÊN-DÂM-NHẠT-XÀM-1981 using BlackXàmBerry Authentic Nom Nóm Nòm Nom |”
snowliondl
ĐẠI BÀNG
17 ngày
Không xài đt là nhanh nhất
@snowliondl Thời nào òi mà còn đưa ra đề xuất này? 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Muốn dấu thì chỉ có không dùng. Chứ dùng mà tắt hết thì rất bất tiện.
@robberviet Mình xài nhưng chả cần dấu, điện thoại hay laptop cũng chỉ mình xài, máy nào cũng có iCloud lẫn passcode nên chả lo người khác chọc ngoáy, tò mò. Hơn nữa giờ có phải tuổi teen nữa mô mà lo sợ, úp mở mỗi khi có người phát hiện 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Đánh dấu để tối về thẩm
Thanks mod
@tieu.ngao Tình hình thẩm du thế nào òi E? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Biết hết òi... Mà đt cũng chẳng có gì phải giấu nên ghi nhận mod 💪
@Tuấn_after_Nguyễn Trừ khi phải xài chung thì OK nhưng giờ điện thoại ai cũng có riêng nên cũng chả cần thiết phải làm như vậy 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Điện thoại máy tính bây giờ đa số là đồ cá nhân nên không phải giấu. Trừ vụ tắt lịch sử vị trí hoặc dùng VPN khi lên mạng.
Ngày xưa còn có trò đổi tên & giấu mấy thứ nhạy cảm vào thư mục cài Win hoặc dùng mấy phần mềm mã hóa folder cũng vui.
@LRA Nhớ mấy trò đó vui 😁
@LRA Xác nhận có chuyện đó, thời mình còn học cấp III (những năm 1998), lần đầu có máy tính PC nhưng lại xài chung với cu em zai nên mỗi khi có thứ gì đó nhạy cảm cứ phải tống vô đường dẫn mà đến bản thân cũng chả nhớ nổi 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
mẹ Nấm cũng làm thế và bị bế lên phường vài lần, dạy bảo ko được nên cho đi luôn
@Nguyễn Thắng 89 Qua bển giúp các cụ chống+ chứ giờ bên đó cao niên nhiều lắm, ko ai tiếp nối sao fuk quok đc 😂
@Nguyễn Thắng 89 Cảm ơn bạn đã gợi ý cho mình cách qua Mỹ mà ko cần đầu tư nhiều 😆
@Edward Đỗ Phiên bản giới hạn, chỉ bán 1 suất duy nhất, mình cảnh báo r nha, làm theo mình ko chịu trách nhiệm đâu
Í thấy rồi nhen ... xxx😆😝
@Bão Sài Gòn 😁 :D :D
@BlueGamesplayer Mod này thú zị nha nha 😂😂😝
@Bão Sài Gòn quá thú vị 👍👍👍👍😂😂😂😂🤣🤣🤣🤣
Hay quá
Nhớ hồi 200x sài Motorola V3i vs E398 rất thích cái tính năng tùy chọn khóa tất cả hoặc từng thư mục bằng mật khẩu trong phần cài đặt máy🤗
@Mitunited12 Ngon nhỉ, nếu tính năng đó mặc định kèm trong máy thì tốt, còn nếu phải cài thêm từ kho ứng dụng thì người khác có thể remove app đó thì cũng thành công cốc 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
VNPT001
TÍCH CỰC
17 ngày
Tiêu đề là hướng dẫn cho smartphone mà đập vào mắt cái hướng dẫn đầu tiên lại là dành cho máy tính. Nên đặt phần hướng dẫn cho smp lên trước, có bổ sung gì cho máy tính thì chú thích thêm
@VNPT001 Ghi nhận nè
A to Z
TÍCH CỰC
17 ngày
Xem phim người lớn xong thì xoá lịch sử duyệt web 😃 mà nhiều người mở mấy chục tab mà không biết tắt, họ chỉ bấm nút quay lại hoặc home rồi thôi.


∆•Sent from ĐIÊN-DÂM-NHẠT1986 using Nokia5.3&930 Xàm SonyZ5- nom nóm nòm nọm•∆®️
hoang559
ĐẠI BÀNG
17 ngày
@A to Z Sao lại xóa lịch sử vậy, khi nào cần tìm lại biết tìm đâu🤔
A to Z
TÍCH CỰC
17 ngày
@hoang559 Để tránh khi người khác mượn máy, hoặc khi có người ở cạnh thì mỗi lần mình gõ phím địa chỉ trang thì nó tự động gợi ý, hoặc tự động điền trang mình đã xem.
mình thì khác, mình muốn những gì mình xài còn lưu lại file tạm để khi load lại thì nhanh hơn, ví dụ duyệt web khi down trang cũ sẽ load nhanh hơn hay youtube sẽ biểu thị chúng ta có xem video đó chưa và xem đc tới đâu cũng như gợi ý thêm video liên quan từ tìm kiếm và xem, còn việc bảo mật thì mình khóa face id trên iphone là xong, vì máy mình cũng k cho ai mượn, chỉ có mình mới xài máy mình thôi.
@bthieu2212 Chính xác, máy của cá nhân thì chủ yếu mình xài, chứ có ai khác xài mô, bảo mật thì ở khoá màn hình hết òi! A cũng muốn lưu lại lịch sử truy cập để sau này có việc cần thiết thì có thể tìm được dễ dàng, hơn nữa việc truy cập lại các trang đó mỗi khi gõ vài ký tự ở thành address bar cũng sẽ nhanh hơn 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 ok a
@bthieu2212 👍
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019