Vài mẹo nhỏ cho anh em mới sử dụng đa màn hình với Windows (P.1)
Rất hay và hữu ích!/11 người
bk9sw
10 ngàyBình luận: 71
Vài mẹo nhỏ cho anh em mới sử dụng đa màn hình với Windows (P.1)
Anh em có hay sử dụng nhiều màn hình để làm việc không? Mình cũng thường dùng 2 hoặc 3 màn hình để làm việc và chơi game nên muốn chia sẻ với anh em vài thiết lập và thủ thuật để sử dụng các màn hình hợp lý hơn. Mình bắt đầu từ thiết lập cơ bản trên Windows 10 về trình xuất màn hình trong bài đầu tiên này.

Các chế độ trình xuất:


Mình sử dụng 2 chiếc màn hình cùng cỡ 24" nhưng khác nhau về độ phân giải với một chiếc PC. Khi đã kết nối ra 2 màn hình thì mặc định Windows sẽ chọn chế độ trình xuất dạng extend tức là kết hợp 2 màn hình và mở rộng không gian, thay vì 1 desktop thì có 2 desktop. Đây cũng là chế độ sử dụng đa màn hình thường thấy trên Windows bởi mục tiêu khi chúng ta dùng nhiều màn hình cùng lúc cũng là để có thêm không gian hiển thị.

Chế độ trình xuất.jpg
Các chế độ còn lại trong mục Project còn có Duplicate và Second screen only. 2 chế độ này đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau, Duplicate thường thấy với máy chiếu để trình diễn song song nội dung trên màn hình chính (chẳng hạn như laptop) với màn hình ngoài (máy chiếu hay màn hình lớn ngoài). Trong khi đó, chế độ Second screen only sẽ hữu ích khi anh em muốn sử dụng màn hình ngoài với laptop, có thể đóng màn hình laptop lại chỉ dùng màn hình ngoài.

Nhận biết màn hình và thứ tự màn hình:


Nhận biết màn hình.jpg
Khi trình xuất song song 2 hay nhiều màn hình, nhất là khi chúng cùng kích thước thì sẽ khá là khó để biết đâu là màn hình chúng ta đang nhìn còn đâu là màn hình kia. Vậy nên trong phần Settings > System > Display, anh em sẽ thấy phần Rearrange your displays với các màn hình đang trình xuất sẽ được đánh số 1, 2, 3 … Để nhận biết thì anh em nhấn nút Identify thì lúc này trên các màn hình sẽ hiện số to ở góc dưới cho biết đâu là 1 đâu là 2.

Phân biệt màn hình.jpg
Như mình đặt chiếc màn hình 2K (số 2) bên trái và FHD (số 1) bên phải. Mình thiết lập từ phải sang cho thuận hướng.

Thứ tự kết nối.jpg
Khi cắm cáp trình xuất ra màn hình thì thứ tự theo số của màn hình sẽ theo thứ tự cổng trình xuất từ phải sang trái như hình trên (nếu anh em gắn card ở vị trí thông thường, nếu đặt card dọc thì từ trên xuống nhen). Mình thường dùng cổng DisplayPort hơn HDMI, trong tình huống của mình thì khi kết nối màn hình FHD vào cổng DisplayPort số 1 thì phần Display trong Settings sẽ hiện là màn hình 1, khi kết nối màn hình 2K vào cổng DisplayPort số 3 thì phần Display trong Settings nhận là màn hình 2. Nếu anh em gắn thêm 1 màn hình nữa cũng qua cổng DisplayPort (chẳng hạn cổng số 4) thì cái màn hình này sẽ được tính là số 3.

Sắp xếp màn hình:


Sắp xếp màn hình.png
Cũng trong phần Rearrange your displays thì anh em có thể sắp xếp vị trí của các màn hình với nhau. Mặc định thì các màn hình sẽ được xếp song song với nhau trong phần thiết lập này nhưng ví dụ trên bàn mình đặt cái màn hình FHD (số 1) ở trên cái màn hình 2K (số 2) thì để sử dụng thuận tiện, mình sẽ gắp cái 1 thả lên cái 2 và nhấn Apply như hình trên.

Việc sắp xếp màn hình trong thiết lập Rearrange your displays này giải quyết 1 vấn đề lớn đó là giúp 2 màn hình hiểu nó đang ở đâu, chẳng hạn như cạnh phải của màn hình này có tiếp giáp với cạnh trái của màn hình kia hay nếu đặt trên dưới thì cạnh dưới của màn hình trên có tiếp giáp với cạnh trên của màn hình dưới hay không.

Mình ví dụ, trên bàn anh em để màn hình số 1 nằm trên màn hình số 2 để có không gian hiển thị lớn theo chiều dọc, anh em muốn gắp một ứng dụng từ màn hình 1 xuống màn hình 2 thì thao tác quen thuộc đó là nhấp giữ cửa sổ ứng dụng, đưa con trỏ chuột từ trên xuống dưới và thả ra. Nếu anh em không xếp lại trong phần Rearrange your displays này, mặc định 2 màn hình để song song nhau thì anh em không thể nào gắp cửa sổ ứng dụng từ trên xuống dưới bởi Windows đang hiểu là 2 màn hình này đặt cạnh nhau và thao tác phải là kéo cửa sổ ứng dụng từ cạnh bên của màn hình 1 qua cạnh bên màn hình 2.

Xử lý khi dùng 2 màn hình khác độ phân giải:


Chênh lệch độ phân giải.jpg
Anh em có thể thấy 2 cái màn hình của mình, cái số 2 to và cái số 1 nhỏ. Mình đang dùng 2 chiếc màn hình 24" nhưng một chiếc có độ phân giải 2K - chính là cái số 2, chiếc còn lại FHD. Vậy nên chúng được hiển thị to nhỏ theo độ phân giải. Khi sử dụng đa màn hình kiểu này thì anh em nên lưu ý cân chỉnh cái màn hình nhỏ hơn sao cho cạnh tiếp xúc của màn hình nhỏ nằm giữa cạnh của màn hình to. Mục tiêu là khi anh em rê hay gắp cửa sổ từ màn hình to sang nhỏ và ngược lại, con trỏ chuột hay cửa sổ không bị cấn lại do khác biệt về độ phân giải. Mình đã chụp screenshot 2 màn hình để anh em có thể hình khoảng trống tương ứng trong phần Rearrange your displays với khoảng trống thực tế về độ phân giải.


Chênh lệch độ phân giải 1.jpg
Mình xếp lại cho màn hình FHD nằm giữa màn hình 2K, tức là cạnh 1080 px của nó sẽ nằm ở khoảng giữa cạnh 1440 px. Lúc này thì khoảng trống trên và dưới hẹp hơn, anh em có thể thao tác dễ hơn với 2 màn hình bởi nếu anh em để khoảng trống này lệch trên hoặc lệch dưới thì khi rê trỏ chuột hay gắp ứng dụng qua lại, nó sẽ bị "kẹt" lại.

Nếu anh em xài 2 màn hình FHD hay cùng độ phân giải thì không cần phải để ý tới yếu tố này. Do mình dùng 2 màn hình với 2 chức năng riêng nên mới chia sẻ thêm phần này. Mình sẽ tiếp tục chia sẻ trong bài tiếp theo về scale, tùy biến ... để anh em vui vẻ với đa màn hình.
Rất hay và hữu ích!/11 người
vụ nắm kéo nầy mới để ý. do mình dùng 2 màn mà để dọc. kích chuột là kéo dc nhỉ
hieuvn12
TÍCH CỰC
9 ngày
@Nha.tranthanh Cám ơn anh
@Nha.tranthanh Bọn đồ hoạ chuyên xài 2 màn hình kéo thả đó Bạn.
tvtruc
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@Nha.tranthanh Mình sắp xếp 2 màn hình theo chiều ngang, dùng Shift + phím Windows + nút mũi tên trái/phải để chuyển cửa sổ giữa 2 màn hình. Cách bố trí theo chiều dọc chắc cũng thế.
1or0
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@tvtruc cảm ơn bạn vì chức năng này
- vụ 2 màn khác độ phân giải, con trỏ chuột rê từ cái lớn sang cái nhỏ sẽ bị "vấp" như đi vấp phải cục đá. Trừ khi bắt buộc dùng chứ không khuyến khích dùng 2 hoặc ba màn khác độ phân giải với nhau.
- tôi thấy dùng 2 màn là đủ (cùng cỡ, cùng độ phân giải), từ 3 màn trở lên chiếm không gian và quay tới quay lui mỏi cỗ. Đang xem chứng khoán (stock) thì bao nhiêu màn cũng được, còn thiết kế thì cần 2 màn hoặc mua 1 cái to to.
HamDzui
TÍCH CỰC
9 ngày
@vicktorbui Bác chia sẽ thêm đi
@Kilo Victor Mình xài 2 màn khác độ phân giải, kéo thả, rê chuột giữa 2 màn bình thường chứ có gì mà vấp? Khi kéo đi qua mép 2 màn thì nó có khựng 1 tí, nhưng nếu rê nhanh thì không còn cảm giác đó nữa.
1or0
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@vicktorbui phần mềm đấy tên gì vậy bạn
@1or0 Lâu mình không xài kiểu đó nữa mà dùng 2 màn rồi nên ko nhớ lắm. Phần mềm đó trên win là một bạn ở team cty giới thiệu, hình như là screen split thì phải, nhớ là free. Bác thử tìm xem nhé. Nó có chia màn hình của bác ra thành tối đa 4 màn nhỏ và sẵp xếp nhiều kiểu lắm.
bài viết hữu ích
Hay quá
tranvanhai
ĐẠI BÀNG
9 ngày
e cố dùng 2 màn mấy lần xong toàn phải bỏ vì mỏi cổ
@tranvanhai Chắc do cách sắp xếp của bác thôi.
@tranvanhai Giờ mình dùng 1 màn thấy tù túng lắm bác. Xài 2 màn trừ khi nó to quá thì nhìn qua lại nhiều mới mỏi, chứ tầm 27" mỗi cái trở xuống thì xài bình thường.
@tranvanhai chắc bạn để 2 màn thẳng quá chứ gì. mua 2 đỡ màn hình chỉnh nó xéo 1 góc cho màn phụ nhìn. liết mắt cái thấy hết. mình dùng 1 cái 27 1 cái 24 đây mỏi gì đâu
tuanphien
TÍCH CỰC
9 ngày
Tôi cũng sử dụng 2 màn với mục đích công việc khio so sánh dư liệu không phải thu nhỏ hay tab. Nhưng với 2 màn hình cùng độ phân giải và kích cớ lên không căn chỉnh nhiều.
centernc
TÍCH CỰC
9 ngày
Nên sử dụng cùng độ phân giải cho nó đồng bộ
cái vụ scale và tối ưu các màn hình của Windows 10 hơi chuối chuối 😔
@BlackBerryz Chuối là chuối gì? Nói nghe thử bạn? Tôi xài màn 2k bình thường, đang xài 2 màn và chẳng có vấn đề gì với tối ưu các màn hình như bạn nói.
@tbdat11 2K thì ổn, lên 4K biết nhau ngay
Kiên.cp
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Hay
Hồi đó qua cty được cấp thêm 2 màn hình + màn hình built-in của lap nên phải coi cái này, đúng thật optimize lại làm việc khác biệt hẳn luôn. Mà cay nhất là vụ scale (tại hồi đó được cấp màn 2k)
Ad nên cho thêm video hướng dẫn.
becoivn
ĐẠI BÀNG
9 ngày
sao mod ưu tiên dùng display port thay hdmi vậy?
@becoivn Display Port cho hiển thị ok hơn đó bạn, mình cũng ưu tiên xài Display port hơn
@darkmaster2410 Giờ mình mới biết đến vụ này đó bác.
@darkmaster2410 bạn có thể nói DP hiển thị ok hơn HDMI chỗ nào ko?
Mod dùng card kia xuất được tối đa bn màn thế?
@vicktorbui Hết luôn nếu driver card hỗ trợ
linhcreat0r
ĐẠI BÀNG
9 ngày
tip: muốn chuyển cửa sổ ứng dụng nào đó đang ở màn hình 1 (bên trái) sang màn hình 2 (bên phải) ấn shortcuts: "Windows + Shift + mũi tên phải" và ngược lại.
Em có cái laptop màn 720. Cắm vào màn hình rời full HD. Rồi cứ để một lúc không sử dụng, màn hình tắt là thi thoảng dùng lại thấy các cửa sổ trên màn rời bị co lại như thể trong lúc không dùng nó chuyển về độ phân giải màn hình của laptop vậy. Tức ghê mà bao lâu nay phải chịu. Bác nào biết cách khắc phục không ạ?!
Công nhận dùng 2 màn hình hiệu suất công việc cao hơn. Làm kỹ thuật 1 màn hơi tù.
Kid_Alone
TÍCH CỰC
9 ngày
Cay nhất dụ 2 màn lệch độ phân giải, hồi xưa mua còn U2417H có 1080, Giờ mua thêm con U2720 4k
mỗi lần rê chuột qua lại như vấp cục đá. Hiện thị cũng chán. Đang coi pdf bên này bé tiu tiu chạy qua bên kia nó phóng to hết hôn lại còn đống răng cưa nhìn rõ chán.
thứ 2 là màu 2 màn khác nhau: Chưa biết cách chỉnh. Được cái 2 con viền mỏng cũng phân khúc nên nhìn sexy.
mà giờ bán thì k đủ lúa làm thêm con 27 4k =-=
hồi đó ngu mua 2 con 2k 27 là ok rồi
12314.png
@Kid_Alone Cái này do ông thôi chứ than ai. Người ta lệch độ phân giải thì theo kiểu Full HD và 2k, thì xài bình thường. Còn ông chơi Full HD với 4k, ông kéo không đúng vị trí sắp xếp 2 màn thì bị vấp là phải thôi. Nhìn trên ảnh của ông kìa, cái mép màn Full HD nằm có 1 tí ở đoạn giữa màn 4k.
SuperIQ3000
ĐẠI BÀNG
9 ngày
@Kid_Alone lấy cái màn dull HD xoay dọc thì đỡ đc phần nào
Kid_Alone
TÍCH CỰC
9 ngày
@tbdat11 Sao theo đc ....kéo ở giữa là hợp lý nhất rồi đó bro.
Màn 4k phóng to 175% rồi mà vẫn thế
Kid_Alone
TÍCH CỰC
9 ngày
@SuperIQ3000 Này hợp lý nè...
Kid_Alone
TÍCH CỰC
9 ngày
@SuperIQ3000 đã làm phải nói là công nhật mình ngu k biết sớm hơn. fan Magan + chơi Stock phải nói tuyệt vời.. Đọc báo cũng ngon nữa...mà chưa quen do ngửa cổ 😁
ThachKhoa
ĐẠI BÀNG
9 ngày
Tui cũng xài 2 màn. 1 cái để ngang dùng bình thường. 1 cái xoay dọc đọc văn bàn, báo chí.
Đặc biệt cái xoay dọc mà đọc truyện tranh thì hết nấc, nhất là Hentai 😆
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019