Đôi chút cảm nhận về DÂY CHUỐI KHÔ, chắc, bảo vệ môi trường.
Rất hay và hữu ích!/7 người
Tr Thay
13 ngàyBình luận: 126
DAY_CHUOI_kHO.jpg
Khi nói về những loại bánh truyền thống ở nước ta, nếu bạn để ý thì sẽ thấy tất cả các loại bánh đều được gói bằng cái các loại lá tự nhiên như lá chuối, lá dong, lá tre, lá sen… và được buộc bằng những sợi dây rất đơn giản những vẫn đảm bảo đủ độ chắc như dây chuối khô, dây lạt tre, lạt giang,… Khi gói các loại bánh như bánh ít, bánh ú, bánh nậm,… người ta sử dụng dây chuối khô rất nhiều. Vì nó đảm bảo được độ chắc, dễ gói và trên hết là đảm bảo an toàn sức khỏe hơn các loại dây nilon khác.

Dây chuối khô là gì?
00banh-tet.jpg
Ngày xưa, các món quà bánh quê hương, món ăn truyền thống thường được gói trong lá chuối hoặc lá sen. Món cốm làng Vòng như thơm hơn nhờ được gói trong tấm lá sen và buộc bằng những cọng rơm cốm. Các món bánh Huế như bánh nậm, bánh lọc sau khi được gói bằng lá chuối, thường được buộc qua một sợi dây được xé ra từ chính miếng lá chuối gói bánh.
Dây chuối được làm từ bẹ chuối hoặc phần cọng của lá chuối, xé ra thành sợi, sau đó phơi khô. Khi sử dụng thì ngâm nước cho mềm rồi mới buộc. Dây chuối còn dùng để buộc các loại giò lụa, nem chua… Ở một số địa phương còn sử dụng lá dừa nước còn non để làm dây buộc cho các loại bánh khác.

Công dụng và các dùng dây chuối khôĐối với việc ngâm dây chuối khô, để đạt được độ mềm và đảm bảo không bị đứt khi buộc bánh bạn nên ngâm dây chuối trong vòng 20 đến 30 phút. Nếu bạn ngâm quá lâu dây chuối khô sẽ bị quá mềm và khi buộc bánh sẽ rất dễ đứt dẫn đến việc gói bánh khó khăn hơn. Hơn hết trong quá trình luộc bánh sẽ không đảm bảo được độ chắc bánh dễ bị bề hoặc bục ra làm mất độ ngon cũng như không đảm bảo được tính thẩm mĩ.

Ngày nay dưới sự phát triển của công nghệ và những sáng chế, phát minh tiên tiến của các nhà khoa học những nguyên liệu tự nhiên dần bị thay bằng những thứ tiện lợi, giá thành rẻ, sử dụng nhanh chóng và sử dụng được nhiều lần hơn như dây nilon. Tuy rất tiện lợi và giá thành rẻ nhưng bạn có biết rằng trong thành phần của dây nilon chứa rất nhiều chất độc hại.Khi đun nóng chất độc nguy hiểm sẽ tiết ra hòa vào nước luộc và thấm vào bánh, làm nguy hiểm cho người sử dụng.

01day-nilon-cot-banh.jpg
Sợi dây nilon tuy rất tiện dụng và giúp giảm chi phí làm món ăn, nhưng cũng góp phần làm cho các món ăn dân dân dã, truyền thống dần mất đi nét mộc mạc và sự thi vị vốn có của nó. Không chỉ thế, các loại dây nilon không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rất hại đến sức khỏe người sử dụng. Chất nhựa và phẩm màu chế biến các loại dây nilon khi gặp nhiệt độ cao hay khi nấu đi nấu lại nhiều lần sẽ thấm vào nước luộc và tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và trở thành những chất độc rất có hại cho sức khỏe của người dùng.

Có nhiều đầu bếp còn sử dụng dây nilon để cột hay bó thịt, bó giò heo rút xương hoặc dùng dây nilon cột các món thịt cuộn, rồi thả vào nồi để hấp hoặc chảo dầu nóng để chiên. Nhiệt độ cao của dầu và của nước sẽ làm các sợi dây nilon biến chất thành các chất độc thấm vào thức ăn. Chế biến món ăn như thế thật quá nguy hiểm cho sức khỏe của người sử dụng. Do đó, chúng tôi khuyên bạn khi chế biến các món ăn nếu cần sử dụng dây buộc, thì nên sử dụng các loại dây buộc truyền thống như dây chuối hay dây lạt, giúp món ăn không những thêm vẻ đẹp tự nhiên mà còn an toàn cho người tiêu dùng.

Bài viết có tham khảo từ nguồn internet
Rất hay và hữu ích!/7 người
Lá tre gói bánh gì vậy mod?
tuanktmt
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@A to Z còn xuất khẩu qua đài loan cho bên đó gói bánh tương tự như bánh ú ở VN kìa. lên gg seach là có luôn.
WXYZ
CAO CẤP
12 ngày
@khanhscorpion Quê em gói bánh tro (bánh lẳng), chính xác là gói bằng lá Mai (cùng họ tre, lá to hơn)
dattan239
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@Bão Sài Gòn Cái bánh yêu thích mùng 5.5 ngày xưa mới có bây giờ thèm ra chợ là có
Dùng lạt cho nhanh dây chuối làm gì cho mệt 🙄
dattan239
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@libieu Dây lục bình để họ đan đồ xuất khẩu thì phải
@dattan239 đúng nó đó bạn , đồ đang gấp và cả nội thất ghế giường nữa 😁
@dattan239 đồ lục bình gặp trời nồm miền bắc là như 1 cái trại nấm vậy bác, không sao mà xử lý nổi.
phoden
TÍCH CỰC
12 ngày
@boyngo1988 Mấy cái đồ này đa số là xuất khẩu
eto_design
ĐẠI BÀNG
12 ngày
Ngày xưa còn xé nhỏ dây chuối để thả diều
VicLuc
TÍCH CỰC
12 ngày
@eto_design Xé tơ chuối ra làm cần câu cắm câu tôm bờ sông Hồng
Tr Thay
TÍCH CỰC
12 ngày
@eto_design ôi tuổi thơ dữ dội 😁
@eto_design Hồi nhỏ mà đứt dây lưng quần cũng lấy dây chuối khô buột lại rồi chạy đi chơi tiếp !!!!😀😀😀
Tr Thay
TÍCH CỰC
12 ngày
@khunghoang kinhte 2008 haha có hình ảnh của mình trong câu nói này 😁
@eto_design Bác này nghe lỏm rồi. Xé nhỏ dây chuối phải từ thời 6x-7x, với lại chỉ thả đc diều nhỏ thôi.
Làm bánh chưng thường dùng dây lạt
tuanktmt
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@fuaka93 đúng chuẩn là lạt giang, k có thì lạt nứa nhé.
copthuy
TÍCH CỰC
12 ngày
20k/bó mại dzô! 😎😎😎
@copthuy Đắt zậy 10k thôi!!!!
Tr Thay
TÍCH CỰC
12 ngày
@hemilo ra trang chủ thật kìa 😁
@Tr Thay Bài viết ý nghĩa với thú vị zậy mà!!!!
lumia62o
TÍCH CỰC
12 ngày
Ngày xưa mình hay tước lấy sợi sơ của nó để câu cá
@traind Cá đòng đong,sọi cờ...cũng ko có lưỡi câu luôn ý,buộc vào con giun và câu thoai!
wuchengcai
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@lumia62o Mình và lũ bạn thì tước ra xoe thành sợi to, rùi chặt thân chuối kết thành bè. Ôi tuổi thơ dzữ dzội!
@trung kien_ufa Chỗ mình ko chơi trò đấy. Hồi mình lưỡi câu họ bán nhiều rồi 100đ/1 cái. Có 500đ là mút kem dc cả tuần 🤣
@traind Hi!sợi tơ chuối này có muốn buộc lưỡi câu cũng ko đc,hơn nữa chỉ dùng đc khi mới lấy từ bẹ chuối ra,chứ để lâu nó khô đi là giòn ko dùng đc!!!(cũng lại là tuổi thơ....)😃😃😃
Vãi thiệt, tưởng nói giỡn chơi, edit theo tông, ai dè ra Home thiệt 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
5149290_DAY_CHUOI_kHO.jpg
5149289_1.jpg
Screen Shot 2020-09-16 at 14.30.41.jpg
Tr Thay
TÍCH CỰC
12 ngày
@hemilo Cái này là cố tình làm giống chứ không phải tham khảo 😁
@Tr Thay Người ta đã nói tránh rồi mà bác cứ!!!!
@Tr Thay Cứ ngỡ bữa trước đồng chí nói chơi về việc ra Home, ai dè ra thiệt 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Fan_phong_trào Cũng mừng cho thớt 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Có câu lạt mềm buộc chặt, giờ thì chuối mềm buộc chặt, tuyệt quá!
supermee
ĐẠI BÀNG
12 ngày
Dây chuối ở quê mình dùng nhìu lắm ông ngoại mình bây giờ vẫn dùng nè
Công nhận bây giờ rất nhiều món ăn sử dụng dây lác (dây nilon) để cột, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng thì chưa ai đo đạc được, nhưng nhựa mà gặp nhiệt độ cao sẽ sinh ra những chất vô cùng độc hại... Anh em hạn chế mấy món đó nhé!
@Enzo Le Dây nylong là dây nylong nó không có tên khác nha mod. Dây lát hay dây lạt là dây chẻ từ cây tự nhiên
Ý tưởng cool ngầu đấy, nhưng phân tích tí thì không ăn thua
+Giờ giả xử tí nhé, mỗi ngày bạn ăn hết 0.5kg giò, 1kg giò xài 1.5m dây nilon, ăn tròn 365 ngày không ngán sẽ là 274m dây nilon, quy ra gr (2000m nặng khoảng 1kg) thì là 137 gr nhựa rác. Giờ hãy hình dung 274m dây chuối thải ra môi trường bao nhiêu co2 nhé.

+Tiếp tục ý tưởng nhé, 1 năm có 52 tuần, giờ giả xử một tuần bạn bớt uống cafe cốc nhựa 1 lần, bớt uống nước ngọt 1 lần, bớt ăn cơm hộp 1 lần sẽ giảm được tầm (20+10+30gr nhựa) là 60gr, 1 năm bạn sẽ giảm được 3.120gr nhựa. So cái dưới với cái trên chênh tầm 22 lần

Mỗi lần nói bảo vệ môi trường mọi người thường nghĩ đến cách vá vào, kiểu ống hút gạo, lá chuối gì đó. Thực tế nếu xài những biện pháp đó thay thế biện pháp hiện tại, chưa chắc đã bảo vệ môi trường đâu, ưu điểm của nilon là rất nhẹ, nếu xài dây như kiểu trên bài để thay thế thì khối lượng sử dụng sẽ rất nhiều => phân hủy sinh ra co2, vận chuyển sinh ra co2, chăm bón xài thuốc ra độc

Muốn bảo vệ môi trường, ăn uống ít lại, tiêu dùng ít lại. Ngày uống 2 cốc cà phê xài cốc nhựa cũng chả bổ cho cơ thể bạn hơn, ăn ít đồ book qua giao đồ ăn cũng không chết, mua quần áo, mỹ phẩm mấy thứ linh tinh rồi vứt một góc càng thảm, đổi điện thoại, phụ kiện mới dù cái cũ vẫn xài tốt cũng là cách phá hủy môi trường. Người ta dự đoán 2030 thế giới có khoảng 3.5 tỷ tấn rác. Mấu chốt bảo vệ môi trường hiện giờ là "CẮT GIẢM" rác và tìm những nguồn năng lượng xanh hơn chứ không phải là việc thay thế cái này bằng cái khác "trông có vẻ" bảo vệ môi trường
@Hunglong96 Nhố nhăng
garish
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@Hunglong96 Nó phân hủy được là nó bảo vệ môi trường rồi đó
@garish Bảo vệ môi trường kiểu đó chịu. Bạn nên hiểu tất cả hợp chất chưa phân hủy đều là một kiểu dự trữ carbon, dầu mỏ cũng vậy trước khi bị khai thác lên đốt cật lực. Kiểu như các ông sẽ vui vẻ vì không còn cảnh cá mắc túi nilon mà chết, nhưng hàng triệu loài chết vì nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột, trái đất nóng lên, thiên tai nhiều hơn thì không nhìn thấy ngay được 😃 cái gì làm vá víu cũng dễ mà, lâu dài mới đáng sợ. Chưa tính gắn cái mác "bảo vệ môi trường" sẽ kích động mọi người tiêu dùng nhiều hơn, kiểu Highland có một đợt ra cái dây chuối treo cốc, bạn tớ tha hồ càn quét, bình thường nó uống 1 cốc bé, giờ nó uống cốc to cho vừa cái dây treo => cái trọng lượng nhựa tăng thêm quá tội. Nói chung theo mình hãy ăn uống, mua sắm ở nhu cầu cơ bản thanh đạm thôi, để dành tiền những thứ ít ảnh hưởng môi trường hơn, ví dụ tiêu tiền vào sách, phim ảnh, các sản phẩm giá trị tinh thần.
Mấu chốt vấn đề môi trường hiện tại là mọi người đang "tiêu dùng" nhiều hơn mức cần thiết, không tin mấy ông cứ về ngắm phòng mình tự hỏi xem có bao nhiêu thứ nửa năm 1 năm qua chưa xài lần nào, mấy thứ đó sẽ thành rác thôi
@Hunglong96 đọc comment chỉ thấy bác hợp ý mình, chỉ có giảm tiêu dùng thì môi trường mới được giải cứu, chứ mấy trò bảo vệ môi trường hiện tại chỉ là chiêu trò marketing thôi 😃 người người nhà nhà cứ tưởng dùng pin năng lượng mặt trời thì bảo vệ môi trường mà đâu có để ý lúc sản xuất nó ô nhiễm cỡ nào, lúc nó hết hạn sử dụng thì ô nhiễm cỡ nào.
Con Covid 19 là minh chứng rõ nhất về điều này, nó là thảm hoạ về sức khoẻ và kinh tế nhưng là vị cứu tinh cho môi trường.
Blackcataz
ĐẠI BÀNG
12 ngày
VN có nhiều ý tưởng thiết thực nhưng hơi buồn la ít đc người ta chú ý đến 😔
bánh gai đen đen mà hơn 30 năm trước mình ăn được gói bằng lá và cột bằng dây chuối luôn , ngày đó sao mà ngon vô cùng
tuyệt vời quá
Tr Thay
TÍCH CỰC
12 ngày
@cuhiep cảm ơn cmt khen của iMOD 😀
Dây chuối với anh em miền Tây 8x trở về trước là một kỉ niệm
ngoctu_am
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@Kính Cận 0_0 Mình Cái Bè nè, hồi nhỏ hay bện dây chuối làm xích đu, đu hồi đứt rớt xuống sông tắm luôn 😁
leeyang
TÍCH CỰC
12 ngày
Ở Nhật thì dây chuối dệt áo bán chục triệu
bài hay tuyệt. tiếc gì 1 like
@crazysexycool1981 😁
@hoangsytai Đã nhận, sau tự giác nghe E 😏
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Dạ dạ
@hoangsytai OK E nhé, lần này nhắc nhở nhẹ 👍
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
22-4-2018.jpg
vtatntpt
ĐẠI BÀNG
12 ngày
Chuẩn, giờ thấy thực phẩm gì cũng dây nilon, hồi nhỏ toàn dây chuối, lạc các kiểu. Ngày thải ra ko biết bao nhiêu tấn rác nilon
hồi xưa ở quê toàn dùng dây chuối, dây tước từ bẹ lá dừa hoặc dây lạt (tre chẻ mỏng), giờ toàn sài dây nylông
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019