Tại sao các app trên iOS 14 lại yêu cầu quyền “tìm và kết nối đến các thiết bị trên mạng cục bộ”?

vn_ninja
15/10/2020 13:10Phản hồi: 56
Tại sao các app trên iOS 14 lại yêu cầu quyền “tìm và kết nối đến các thiết bị trên mạng cục bộ”?
Anh em đã lên iOS 14 hết chưa? Nếu đã lên chắc hẳn anh em cũng như mình khi mở một số app lên sẽ thấy hiện ra thông báo đòi quyền “tìm và kết nối đến các thiết bị trên mạng cục bộ của bạn” như hình trên. Vậy thông báo này có ý nghĩa gì?

Tại sao các app đòi truy cập đến mạng cục bộ của chúng ta?


Mạng cục bộ hay Local Area Network một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong một phạm vi nhỏ (nhà ở, phòng làm việc, trường học, …). Và  hệ thống mạng ở nhà mà các thiết bị của chúng ta như iPhone, iPad, laptop, loa thông minh… kết nối vào chính là một “mạng cục bộ”

Trước đây trên iOS 13 mình không hề thấy thông báo này, và đây là một thay đổi trên iOS 14. Trên iOS 14, bất cứ khi nào một app muốn scan mạng cục bộ để tìm các thiết bị khác và kết nối đến chúng thì đều phải xin quyền truy cập từ người dùng trước. Khi thông báo xin quyền này hiện ra, chúng ta có 2 lựa chọn là “Từ chối” để từ chối và “OK” để cho phép.

Nếu chúng ta đồng ý cấp quyền thì app có thể quét mạng cục bộ mà chúng ta đang kết nối để tìm các thiết bị khác trên đó. Ví dụ khi một app cần kết nối với loa thông minh hoặc cục Chromecast sẽ cần quyền này để tìm các thiết bị như vậy trên mạng cục bộ và kết nối với chúng. Nếu chúng ta không cấp quyền, app sẽ không thể tìm thấy các thiết bị trên mạng cục bộ.

0.Smart_Speaker.jpg

Tuy nhiên có một số app yêu cầu quyền truy cập này với mục đích không rõ ràng lắm. Ví dụ app Lazada cũng yêu cầu quyền này, có phải để cast video sang thiết bị khác không?

Về mặt lý thuyết, các app có thể sử dụng tính năng này để thu thập dữ liệu trên mạng cục bộ của chúng ta. Ví dụ app có thể phát hiện các thiết bị smart trên mạng cục bộ và sử dụng thông tin đó để tinh chỉnh hồ sơ quảng cáo về chúng ta. Trước khi iOS 14 giới thiệu tính năng này thì các app trên iPhone, iPad có thể thực hiện quá trình này trong nền mà không cần người dùng cho phép. Vậy quá trình scan mạng này không phải là mới, điều mới duy nhất ở đây chính là thông báo nhắc nhở cho người dùng.

Chúng ta nên cho phép hay từ chối quyền này?


Nếu chúng ta muốn dùng một tính năng nào cần tìm và kết nối đến các thiết bị trên mạng cục bộ trong một ứng dụng nào đó, ta nên cho phép quyền này. Một vài ví dụ chúng ta nên đồng ý cấp quyền như:
  • App nghe nhạc, nếu chúng ta muốn kết nối tới loa thông minh
  • App video, nếu muốn stream nội dung tới một cục Chromecast hoặc các thiết bị khác
  • Các ứng dụng nhà thông minh sẽ cần tìm và kết nối đến các thiết bị trên mạng cục bộ nhà bạn, như app Broadlink chẳng hạn

2.Broadlink_App.jpg

Còn nếu không có ý định dùng một chức năng nào đó cần quyền này, ví dụ như nghe nhạc Spotify trên headphone chứ không cần kết nối đến loa thông minh thì cứ thẳng tay từ chối cấp quyền thôi.

3.Spotify.jpg

Và nếu không có bất kỳ thông tin rõ ràng lý do app cần quyền này thì cũng nên từ chối. Ví dụ nếu một app ngân hàng muốn quét các thiết bị cục bộ, tốt nhất nên từ chối. Điều này sẽ giúp bảo vệ quyền riêng tư của chúng ta, đảm bảo các app không thể thu thập quá nhiều dữ liệu về mạng nội bộ và các thiết bị chúng ta đang sở hữu.

Quảng cáoCách kiểm soát quyền truy cập mạng cục bộ sau này


Nếu đã từ chối cấp quyền lần đầu và sau đó thay đổi ý định hoặc đã cấp quyền nhưng muốn thu hồi quyền này lại thì ta hoàn toàn có thể thay đổi lại sau này.

Để thay đổi ta vào Cài đặt > Quyền riêng tư > Mạng cục bộ trên iPhone, tất cả các app đã yêu cầu quyền truy cập mạng cục bộ của chúng ta sẽ xuất hiện ở đây. Ta có thể cấp quyền hoặc thu hồi quyền ngay tại đây bằng cách gạt nút On Off.

4.Local_Network_Privacy_Settings.jpg

Hy vọng tới đây anh em đã hiểu về thông báo quyền truy cập mới trên iOS 14, chúc anh em vui vẻ 😁

Tham khảo: How To Geek
cover_mạng_cục_bộ_permission_tinhte.jpg
56 bình luận

Xu hướng

Từ hồi lên thấy cứ báo, app nào thấy không cần thiết thì từ chối hết, nhất là facebook, zalo
@beconsg Chả liên quan gì, cái bác nói em hiểu, nhưng cái đó đã có airdrop lo rồi, còn tính năng kết nối mạng cục bộ này chỉ đơn giản là cấp quyền cho nó quét hết các thiết bị cùng kết nối với modem nó đang sử dụng thôi.
beconsg
ĐẠI BÀNG
3 năm
@dunggrap Airdrop chỉ dùng được các thiết bị Apple với nhau, bạn gọi giữa iOS với Android chẳng hạn. Hãy thử chạy một đoạn code đơn giản lấy ip của thiết bị trong mạng local, iOS 14 sẽ hiện warning này. Giống như khi lấy mac address trên Android thì OS bảo app phải xin quyền vị trí vậy, bác còn nhớ vụ BlueZone xin quyền vị trí chứ.
@beconsg Thì hiểu nôm na là thế, phức tạp làm gì, bài mod viết rõ là nếu cấp quyền thì app tự động quét tất cả các thiết bị cùng kết nối với mạng đó. Khù khoằm câu chữ gì đâu mà bác cứ đi bắt bẻ nhỉ?
beconsg
ĐẠI BÀNG
3 năm
@dunggrap Hiểu nôm na thì phải hiểu đúng chứ bác. Mod cũng không nói là "cấp quyền thì app tự động quét.." mà chỉ nói là có thể quét (các có thể xem thông tin trực tiếp từ Apple về permission này: https://developer.apple.com/videos/play/wwdc2020/10110/)
Ở đây không có chút bắt bẻ nào, mục đích của việc trả lời #1 nhằm giúp một số bạn hiểu lầm về quyền này, không phải app nào xin quyền này cũng đi quét, và cả một số đánh đổi về tiện lợi (+ băng thông) khi tắt quyền này của Facebook, còn tắt hay bật thì tuỳ nhu cầu của mỗi người (ưu tiên tiện lợi hay tính riêng tư).
Đến đây xin dừng reply các bác nhé.
Khá hay. iOS 14 lần này chú trọng hơn đến những tính năng, quyền riêng tư nhỏ nhất trên thiết bị của người dùng. Những bản trước chắc chẳng mấy ai để ý 😁
@icemain Mỗi hđh có 1 cái hay riêng 😆
@leemanhj916 Trước không ai để ý mà. Đa phần mọi người để on hết
@Mr. Đăng Giáp Trước đâu có hỏi đâu. mà mọi người để on. nó luôn là on ấy chứ
@leemanhj916 Anh em nào cẩn thận thì vào cài đặt cụ thể hơn. Nhưng số này ít
Khúc app ngân hàng hình như mod nói ngược lại. Tks bài hay !!
@caffeinezzZ Thấy app tinhte cũng xài quyền này. Không biết thu thập cái gì ❗️
namcongtu
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@phtrnhan chưa xài. mà thật thì căng nhỉ 😆
MeoMao121
TÍCH CỰC
3 năm
Bao giờ thì Android mới có tính năng này, ah quên Android là của GG công ty quảng cáo lớn nhất thế giới.
Riết rồi cái gì cũng hỏi, phát mệt. Vào vết xe đổ của Windows Vista hồi xưa, cứ dựa vào quyền riêng tư cá nhân mà hỏi suốt
finely
TÍCH CỰC
3 năm
@Methylamine Tui chỉ cảm thấy mình là nạn nhân khi bị người ta lấy thông tin đem bán thôi. Quảng cáo chưa bao giờ đem lại lợi ích cho người dùng, dù trên TV hay trên mạng.
Nếu bạn cảm thấy tự hào và nghĩ đôi bên cùng có lợi thì có lẻ bạn hơi bị dị.
Tui ko biết bạn nhận được bao nhiêu email rác 1 ngày, chắc cũng ko ít đâu nhỉ.
@finely chả liên quan gì tới email rác
@finely Khi bạn có account để comment thì đã là "nạn nhân" của mua bán thông tin rồi đó, lo bò trắng răng trong khi chính mình không hiểu cách nó vận hành
finely
TÍCH CỰC
2 tháng
@LokiDCheater Tui khôn tui biết sử dụng sao để hạn chế, còn cái thứ nghĩ mình biết rõ nó vận hành như bác sao còn ở đây comment dạo? Chưa mở công ty cạnh tranh với mấy nhà quảng cáo khác đi, quá hiểu cách vận hành mà… cười !

Nguy hiểm
Apple càng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng thì càng bị các nhà phát triển app như facebook, google... ghét.
18K
CAO CẤP
3 năm
Hỏi khó anh em tí mình có để trong phòng ngủ 1 cục homepod. Liệu cấp quyền này các ông khác có nghe lén không nhỉ
@18K nó dc quyền kết nối tới mà, nên rất có thể nếu homepod nó có mic
@18K Ko đâu, quét để phát hiện thiết bị đang kết nối thôi!
Còn truy cập được là chuyện khác! Phải 1 tầng cho phép nữa!
Bảo mật
Mình từ chối hết. Chưa thấy có vấn đề gì phát sinh
eaglet_no1
TÍCH CỰC
3 năm
Giờ thì hiểu rõ nó để làm gì rồi
Cảm thấy tổn thương
minhtienbk
TÍCH CỰC
3 năm
Mình có con drone kết nối đt bằng wif để stream camera về đt.
Lên ios xong mở app nó hỏi , mình tiện tay bấm No, thế là nó tịt luôn. Phải vào setting mở lại.
Ngoài ra mấy app khác tào lao No hết
icemain
TÍCH CỰC
3 năm
Kể ra tính năng nào của iOS cũng được thần thánh hoá nhỉ? Discoverable trên Wifi / Bluetooth thì PC có lâu rồi
Screenshot 2020-10-16 124813.png
finely
TÍCH CỰC
3 năm
@icemain nghĩ sao đi so cái điện thoại với cái Windows. Windows mà ko có mấy tính năng này thì vứt đi chứ xài gì.
qhi
TÍCH CỰC
3 năm
Cám ơn mod.
Bản thân mình thì lại nghĩ việc định hướng quảng cáo là rất tốt.
chỉ cần không làm lén.
Đang dùng 13.7 và chưa hề có í định lên 14 😁 :D nên chưa bít tính năg nàyy 😆
A_Lúa
TÍCH CỰC
3 năm
Bài viết hay. Mình tào tháo nên mặc định từ chối hết
phải hỏi chứ im im lại la làng
Có tốn pin khi sử dụng chức năng này không?
đây chỉ là quyền tìm kết nối và các thiết bị trong mạng. Còn quyền truy cập vào thiết bị là khác. Chỉ có thể biết được thiết bị nào trong mạng, không thể biết dữ liệu trên các thiết bị là gì

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019