Tại sao MacBook Air chip M1 giá lệch những 250 USD dù chỉ hơn kém mỗi 1 nhân GPU và SSD?
P.W
một nămBình luận: 114
Cover_Mac.jpg

Sau khi đã đọc hết những thông tin đầy tính tiềm năng và hấp dẫn của con chip xử lý M1, chip Apple Silicon đầu tiên được trang bị trong MacBook, có thể anh em sẽ chuyển sang đọc cấu hình của hai bản MacBook Air chuẩn bị bán ra chính thức vào ngày 17/11 tới. Đến đây, nếu truy cập vào trang chủ của Apple để chọn mua MacBook Air, anh em sẽ thấy có điều hơi lạ. Tại sao bản có giá 1.299 USD lại chỉ khác mỗi bản 999 USD nhõn MỘT nhân GPU trong chip M1 và dung lượng SSD?

Bản 999 USD có 7 nhân GPU, còn bản 1299 USD có 8 nhân GPU. Còn lại tất cả các thứ khác đều y hệt. RAM vẫn 8GB, SSD được nâng cấp từ 256 lên 512GB. SSD NVMe chắc chắn không đắt đến mức chênh nhau hẳn 250 USD rồi. Lý do quy kết chỉ còn xoay quanh mỗi chip xử lý M1 trong chiếc MacBook Air mà thôi.

Đến đây chúng ta sẽ phải tính đến một khái niệm gọi là chip binning. Anh em chơi CPU PC hẳn cũng từng nghe qua cái gọi là “silicon lottery”, kiểu “trúng số”, hên khi đi mua được một chiếc CPU tốt, ép xung lên được clock cao, tốn ít điện, tỏa ít nhiệt. Không hên thì vớ được một con chip chạy ổn ở xung nhịp gốc mà nhà sản xuất đưa ra, ép xung lên vừa khó vừa nóng. Điều y hệt cũng đang xảy ra với tiến trình 5nm TSMC được Apple chọn để sản xuất chip M1. Không một tiến trình tạo ra chip bán dẫn nào hoàn hảo cả. Tiến trình càng thu nhỏ khoảng cách giữa từng transistor, thử thách tạo ra con chip hoàn hảo lại càng khó hơn. Ở quy mô sản xuất đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, ngay cả những căn phòng cách ly kín nhất vẫn có khả năng hiện diện tạp chất với kích thước nhỏ tới mức phải dùng kính hiển vi để soi.

Vậy là, các nhà sản xuất chip bán dẫn như TSMC sẽ bắt đầu quá trình thanh lọc từng die chip bán dẫn họ đã tạo ra và phân loại chúng. Chip nào hoàn hảo thì bán với giá cao, chip nào lỗi nhưng vẫn đủ vượt qua quá trình kiểm tra chất lượng thì đóng mác sản phẩm tầm trung hoặc bình dân để bán ra thị trường. Ví dụ điển hình nhất là vài mẫu CPU hay GPU ra mắt trước đây. Die nào tốt thì đóng mác sản phẩm cao cấp, die nào chất lượng kém hơn thì dùng laser cắt phần nhân bị in lỗi trong quá trình sản xuất đi, và biến chúng thành sản phẩm 4 nhân, 6 nhân, bán giá rẻ hơn thay vì vứt chúng đi và in lượt wafer chip bán dẫn mới, tốn kém.

Như đã đề cập ở trên, chip binning càng ngon và hoàn hảo thì khả năng chạy ở xung nhịp cao càng tốt, càng mát. Đó chính xác là những gì đang diễn ra với TSMC, với Apple, và với con chip M1. Apple hẳn cũng không dại gì đòi TSMC phải sản xuất riêng cho họ GPU 7 nhân và GPU 8 nhân riêng biệt để trang bị cho MacBook Air sắp ra mắt. Vậy là chúng ta có bản MacBook Air rẻ hơn 250 USD, nhưng trong đó là chip GPU chỉ vận hành được 7 trong 8 nhân như đáng lẽ được thiết kế ban đầu.

Nói thẳng thắn, chẳng riêng gì Apple, mà AMD, Intel, Nvidia, tất cả những hãng sản xuất và bán chip xử lý CPU hay GPU hiện giờ đều làm điều tương tự để tiết kiệm chi phí. Vì sao lại dở đến mức đem vứt die chip bán dẫn 8 nhân đi chỉ vì nó hỏng 1 hoặc 2 nhân xử lý? Nếu như hãng khác thì sẽ lấy laser đốt những die hỏng đó đi để anh em không “em yêu khoa học”, rồi đóng mác chip xử lý 6 nhân rồi bán ra thị trường. Tương tự như vậy với chip 4 nhân, 2 nhân trước kia. Nhờ đó, bài toán chi phí và tỷ lệ chip đạt chuẩn đều được đảm bảo.

Theo 9to5Mac
114 bình luận
SSD MAC nó lệch nhau 250$ là chuyện có từ lâu rồi chứ nhỉ đâu phải mới.
Điều mình ngạc nhiên nhất là Apple vẫn có thể tích hợp chuẩn thunderbolt 3 mà không dùng chip của Intel. Thunderbolt 3 có thể nói là điểm ăn tiền còn lại của Intel khi so sánh với chip hãng khác, chắc Apple đạt được thoả thuận với intel về công nghệ này để được tiếp tục sử dụng.
@khungtanthoi 2 năm sau nào nhỉ 😆
XPS 13 và 15 2015 đều có Thunderbolt 3 giống Macbook Pro 2016 là thế hệ thunderbolt 3 đầu tiên của Apple
@dlcky ASRock X570 Phantom Gaming con này đang bán, Gigabyte thì có dòng B550 Vision D sắp ra, 2 con này là có port sẵn, còn main support card TB3 thì nhiều lắm bác ah!
@gauto988 Cũng không nhất thiết là phải hợp tác hay không vì tháng 01/2020 thì nó royalty-free rồi nên các hãng nó tùy ý phát triển TB3 controller. Apple nó cũng phát triển controller TB3 riêng cho chip M1 (https://www.apple.com/newsroom/2020/11/apple-unleashes-m1/)
Screen Shot 2020-11-13 at 5.32.15 AM.png
@vanlinh2905 Thunderbolt 1 cụ ơi!
Khôn như apple hiếm có
@convoi9999 Bảo vệ môi trường mà 😆
@convoi9999 Hãng nào cũng thế mà khôn đếch gì cái này :v
Xu Bin
ĐẠI BÀNG
một năm
@convoi9999 Có đoc hết bàu ko pack
@Xu Bin Bác cào phím hả???? Có hiểu ý bài này là gì ko??? Giá cả và chiêu mkt. Vl
Xu Bin
ĐẠI BÀNG
một năm
@convoi9999 Mkt gì?, pack ko đọc hết bài ah, hãng chip nào chả làm thế
TiaMe
TÍCH CỰC
một năm
có thêm cây quạt nữa chi
@TiaMe Ủa tưởng fanless hết chớ
@tamle_o Bản 1.299$ có quạt nhé. giờ lại có kiểu phân biệt có quạt với không quạt thế này :v Bố bán cho m chip mạnh nhưng méo bán quạt, thích chạy ổn định thời gian dài thì thêm 300$ nữa mà mua bản có quạt. dạng dạng vậy :v
CpT
TÍCH CỰC
một năm
@Híu Mụp Có chắc ko bạn? Mình tưởng Macbook Pro M1 mới có quạt còn Macbook Air M1 ko có.
@CpT Air ko có quạt.
Không có gì lạ vì nhà táo lúc nào cũng có cách hút máu rất tinh vi
@kevinmobavn cả bạn lẫn mod chắc quên mất khác biệt giữa air & pro nhỉ. Con Pro có thêm touch bar, pin lớn hơn. Và theo truyền thống mấy đời trước thì màn của Pro cũng sáng và đẹp hơn Air 1 chút
@htux Đang bàn về Air mà
@davidquang2012 Thì đó cũng là lý do 2 con máy chênh nhau $250
@htux Phía trên bạn bảo khác Touchbar, pin, màn hình...chủ đề này bàn về nội tại của 2 con Air mà
Ôi, lại là seri " Sản phẩm Apple và vạn câu hỏi VÌ SAO "
@The_Hobbit_AK haha, k ưa từ cái đợt mình thì dùng nickname còn văn vở bảo là không thích các bạn dùng facebook đặt tên giả. ơ 😃))
@The_Hobbit_AK haha, k ưa từ cái đợt mình thì dùng nickname còn văn vở bảo là không thích các bạn dùng facebook đặt tên giả. ơ 😃))
Hay quá, mới biết vụ này luôn á
@Lê Phú Khương Bạn search google Tại sao lại có Intel Core i3, i5, i7, i9… mặc dù trông giống hệt như nhau? Là thấy vụ này có lâu rồi. Các hãng intel, amd đều làm như vậy
Cũng có thể đắt hơn 250$ vì bạn méo có lựa chọn nào khác 😆 Tăng lên 350$ cũng vậy, bạn chỉ có 2 lựa chọn là: Mua hoặc Không 😂
Hay à nhe
Hun cái nè
Vậy thì không những nhân gpu mà nhân cpu cũng sàng lọc thế vậy tại sao ko có bản rẻ hơn 4 , 6 nhân cpu 7 nhân đồ hoạ
@khoa_ha Theo như phân tích của bài viết thì có thể suy đoán là Apple nó vứt đi đấy bác 😆
@DearGodVN thế ra bản 999$ chỉ là hàng thải à 😁
@gunnyonline Nói vậy cũng đúng. Chiêu này có lâu rồi mà giờ nhờ apple mấy new mới biết😃. Intel cũng chơi kiểu này suốt mà. Core i3, i5, i7 đều là hàng thải được tận dụng của i9
@Thanh Thuỷ Lục I9 sau này mới ra mà bạn. i3 I5 là thải của I7 thì đúng hơn ạ.
@Around VIỆT NAM - TV Thì bây giờ chẳng phải i7 cũng xem như hàng thải của i9. I mấy chỉ là độ hoàn hảo của chip thôi thì cái nào hoàn hảo nhất thì lấy làm chuẩn là được
con A13 trên iphone SE cũng là A13 nhưng nó yếu hơn nhiều so với A13 trên iphone 11/pro
@Fatcat88 Thì ra là vậy. Đem mấy con chip hàng dạt tận dụng lại. Ok
@vola3075627 Cái này ko phải gọi là hàng dạt tận dụng lại mà là tối ưu trong sản xuất. Bài viết đã viết khá rõ về khía cạnh này rồi nên CPU từ ngày xưa đã phân cấp đủ mọi dòng. Mình thấy điều này hoàn toàn hợp lý mà
@Fatcat88 Thực ra nó hỏng 1 2 nhân thôi chứ nó vẫn chạy bình thường. Giá đó chip đó là ok rồi. Đòi chip chạy mạnh thì phải nâng pin. Muốn nâng pin thì làm to máy.
camhung
ĐẠI BÀNG
một năm
Giờ mới biết vụ này. 😆
Thế mà con xịt nốt ... à mà thôi 😁😝☘️🤣
vito208
ĐẠI BÀNG
một năm
giờ mới biết có vụ lấy laser bắn bớt nhân đi để đưa xuống dòng thấp hơn =))
@laiviet Thực tế giá chuẩn là 100 đô nhưng nó hạ xuống để đẩy lên 200
@XBlue Tranh luận với ông tốn thời gian. Bye bye nhé.
vito208
ĐẠI BÀNG
một năm
@bomduc Nếu thực sự như vậy thì chi phí sản xuất của con chip i7 còn thấp hơn các dòng i3,i5 vì nó ko phải mang ra bắn laser thêm lần nữa. Nắm được công nghệ thì kiểu gì cũng làm được ra tiền các bác nhỉ :3
@vito208 Oh đúng thế thật 😆
Vậy mà cũng hỏi trời vì sản xuất thêm "1 nhân GPU và SSD" tốn 250 đô mẽo thế thôi.
Hỏng 1 nhân mà vứt đi sẽ làm ô nhiễm môi trường nên Apple vẫn tận dụng để người dùng có cơ hội dùng Macbook Air sang chảnh với mức giá dễ chịu.
@from team b with love =)) lại bị mod dắt mũi rồi.
@from team b with love Thằng ml này đi đâu cũng thấy còm ment tâm thần lạc đề.
HM10
ĐẠI BÀNG
một năm
Giờ mới biết chiêu này
Viết sai chính tả quá mod, chắc thành đặc sản của Tinhte rồi !
Nếu chỉ tốn $250 để mua được sự hoàn hảo, thì mình thấy nó rất xứng đáng! 😁
@Enzo Le "hoàn hảo" :D
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019