PCWorld: xin lỗi Android fan, chúng ta chỉ cần màn hình 1080p như Apple iPhone là đủ
Rất hay và hữu ích!/16 người
Pnghuy
một nămBình luận: 478
PCWorld: xin lỗi Android fan, chúng ta chỉ cần màn hình 1080p như Apple iPhone là đủ
Dưới đây là cảm nghĩ của Michael Simon - biên tập viên của PCWorld sau khi trải nghiệm iPhone 12 và có những đánh giá cũng như so sánh với những chiếc flagship Android về khoản màn hình, mời anh em đọc rồi cùng thảo luận nha.

Tôi đã nhìn ra ánh sáng cuối con đường


iphone12promax_tinhte_10.jpg

Sau nhiều tuần thử nghiệm, tôi đã sẵn sàng tuyên bố rằng màn hình Full HD (1920x1080 hoặc 1080p) của iPhone 12 cũng tốt như màn hình WQHD (2560x1440) của Note 20, nếu không muốn nói là tốt hơn. Các nhà sản xuất điện thoại Android đã thuyết phục chúng tôi rằng chúng ta cần màn hình 2K trở lên để có được trải nghiệm xem tốt nhất, nhưng thực tế không phải vậy.

Tôi không muốn nói điều này về Apple và Android, nhưng thực tế của vấn đề là chúng ta không bao giờ cần màn hình có độ phân giải WQHD+. Lí do giải thích đơn giản cho việc tại sao cần một màn hình độ phân giải WQHD+ là vì chúng ta muốn có chúng - hay đúng hơn, là các nhà sản xuất điện thoại đã thuyết phục chúng ta rằng chúng ta muốn chúng. Màn hình Full HD đã bị đẩy xuống các điện thoại Android giá rẻ vì người ta chú trọng nhiều hơn đến trải nghiệm sống động, sắc nét, nhiều mật độ pixel hơn.

Quảng cáo


Bạn không cần tìm đâu xa hơn, màn hình OLED trên iPhone 12 Pro Max được DisplayMate đánh giá điểm A+ cao nhất từ trước đến nay.

Nhưng những điểm pixel nhiều hơn đó là không thực sự cần thiết. Tôi sẽ lấy ví dụ điển hình: Samsung bán ra những chiếc điện thoại flagship của mình nhưng mặc định độ phân giải WQHD+ đã bị tắt đi, chỉ còn là Full HD mà thôi. Và tôi cá rằng nhiều người thậm chí còn không biết cách bật nó lên nữa cơ, mà họ vẫn thấy rằng Full HD là rất tốt. WQHD+ đẹp trên các thông số kĩ thuật và khi macro lại gần, nhưng với màn hình chỉ cỡ 6-inch, về cơ bản mắt người sẽ chẳng bao giờ nhận ra được sự khác biệt. Nếu màn hình Infinity của Galaxy S8 Full HD còn chẳng có ai phàn nàn rằng nó xấu, thì cần WQHD+ để làm gì?

galaxy_note_20_ultra.jpg

Fan hâm mộ Android có thể nói rằng họ nhận ra được sự khác biệt đó, nhưng tin tôi đi, tôi biết, vì tôi cũng từng là một trong số họ. Điều đầu tiên tôi thường làm khi nhận được những chiếc điện thoại Galaxy flagship là chỉnh độ phân giải màn hình từ 1080p lên 1440p và tôi sẵn sàng thách thức bất kì nghi ngờ rằng tôi không nhận ra được sự khác biệt. Tôi đoán rằng những fan hâm mộ Android cũng sẽ làm giống tôi thôi.

Tuy nhiên thực tế không phải như vậy, họ không thể nhận ra được sự khác biệt. Khi Samsung ra mắt Galaxy S20 series có tốc độ làm tươi 120Hz vào đầu năm nay, tôi là một trong số những người đánh giá đã chỉ trích nó vì không hoạt động với độ phân giải WQHD+. Tôi tin rằng WQHD + là vượt trội hơn, đến mức tôi đã đặt câu hỏi rằng liệu tốc độ làm tươi 120Hz có đáng để đánh đổi xuống một độ phân giải thấp hơn hay không. Và điều đó chứng tỏ rằng Samsung đã rất thông minh khi giới hạn 120Hz ở 1080p. Nếu ngay cả khi không có 120Hz thì màn hình Full HD vẫn có mật độ điểm ảnh 400-450ppi, một con số vượt quá cả con số 300ppi "thần thánh" mà Steve Jobs gọi là Retina, đủ để người dùng không thể nhìn thấy những pixel trên màn hình ở khoảng cách sử dụng bình thường.


Quá nhiều điểm ảnh


s20_s20_plus_tinhte_17.jpg

Đối với một số hãng, họ bỏ qua 1440p mà nhảy thẳng lên 4K, như Sony Xperia 1 với độ phân giải 3840x1644 pixel, mật độ điểm ảnh là 643ppi. Trong khi đó, có tin đồn Sony tiếp tục nâng cao độ phân giải của smartphone lên đến 5K, mật độ điểm ảnh lên đến con số không tưởng - 900ppi, nhưng nó là những con số nực cười và phi thực tế.

Quảng cáo


Điều đó tưởng chừng như tốt, về lý thuyết 2K hay 4K là một chiêu marketing rất hay, cũng như làm đẹp các con số cấu hình. Nhưng phần lớn các pixel phụ là không cần thiết, thậm chí gây ra những trải nghiệm không tốt. Độ phân giải màn hình quá cao sẽ hao tốn pin, GPU phải gánh nặng hơn và thậm chí bố cục ứng dụng và độ phân giải hiển thị cũng bị ảnh hưởng. Tính ra thì nó có một số lợi ích như màn hình và phông chữ sắc nét hơn, nhưng kết lại, 4K trên TV là cần thiết, nhưng trên điện thoại, nó là thừa thãi.

pixel_5_tinhte_1.jpg

Tương tự với màn hình 2K hay 3K. Trên lý thuyết, so với màn hình trên các mẫu điện thoại Android cao cấp khác, Apple iPhone 12 chỉ như một người đi bộ so với một chiếc siêu xe. Nhưng những thông số cấu hình không nói lên tất cả, Apple rất cẩn thận trong việc hiệu chỉnh màn hình của mình để người dùng không nhận ra sự khác biệt khi so với màn hinhd WQHD+ của các máy Android cao cấp. Bây giờ Apple thậm chí đã trang bị cho toàn bộ dải sản phẩm iPhone 12 năm nay bằng tấm nền OLED hết cả rồi, chẳng còn gì để fan Android có thể chê như năm ngoái, có chăng chỉ là thiếu màn hình 120Hz mà thôi. Nhưng không còn lâu nữa đâu, nếu năm sau iPhone thế hệ kế tiếp được trang bị màn hình ProMotion, nó sẽ xếp ngang hàng với các điện thoại Galaxy cao cấp nhất của Samsung, mặc dù độ phân giải thấp hơn.

Apple dường như quan tâm đến chất lượng hiển thị và độ chính xác màu sắc hơn là chạy đua những thông số pixel vô nghĩa. Họ sẵn sàng nhường một chút cho các đối thủ cạnh tranh để đánh đổi điều đó. Điều này chứng tỏ người dùng không cần một chiếc màn hình độ phân giải cao hơn 1080p. Tôi hi vọng rằng các nhà sản xuất khác sẽ học tập Apple, tập trung vào trải nghiệm của người dùng hơn.

Theo PCWorld.
478 bình luận
Thiếu 120 hz còn lại xuất sắc
@cu dé Khi bạn vuốt thì hình ảnh nó lại là hình hiển thị động rồi. có phải tĩnh nữa đâu
@Mr_Khuyen Tai thỏ mình thấy đẹp mà nhưng full màn vẫn hay hơn nhưng kỹ thuật chưa cho phép thì chịu.
@okimdull Vì nó rẻ
@okimdull Đương nhiên sẽ khoái cái mới hơn rồi
Đọc mỗi cái tiêu đề đã thấy 3 phải 😃
Đây là cấu hình phần cứng, tấm nền của nó các pixell là cố định rồi. còn các cài đặt full HD hay 2k mà phần mềm, là cái nội dung hiển thị.
Như TV HD 2k hay 4k. Kể cả bác xem nội dung 480p thì con 4k xem vẫn đẹp hơn là con fullHD. Ngay cả các đầu mytv, fpt cài đặt max cũng chỉ 1080p nhưng xem trên con 4k thì vẫn nét nèn nẹt.
Còn điện thoại thì giờ lôi 1 con fullhd so với con 2k bật fullhd xem cùng 1 nội dung 480p hay 720p thì bác nghĩ chất lượng hiển thị có như nhau không???
biết thì nói chứ đừng có nói bậy ông. VD độ phân giải 1080p nó qui định cần 2 bóng để hiển thị màu vàng là tối đa. thì ông có lắp vô 100 bóng để hiển thị cái màu vàng đó thì cũng vậy thôi, cái gì màn 4k hiển thị nội dung 1080p nét hơn cái này không đúng nhé.
@PhuongTiger bạn trên nói đúng 1 phần đó; tùy vào phần cứng có thuật toán up scale không nữa; như TV thì có, còn điện thoại thì tùy vào phần cứng, phần mềm nó thế nào.
cơ bản thì đt có màn hình 2k, 4k vẫn tốt hơn, có nhiều lựa chọn hơn. cũng không phải vì lý do đó mà họ hét giá trên trời; như hãng A mà lên 2k, 4k thì ai cũng hiểu chuyện gì sẽ xảy ra
Mình không chỉ trích, cũng chả có ý gì với bài viết gốc của người ta. Nhưng nói thật, với cả cái " Họ nhà Táo" thì cái chiêu bài " là đủ rồi" --- nó xàm lông vãi .....ra ấy.
Thử hỏi lại cả cái họ Nhà Táo, đã biết bao nhiêu lần " Là đủ rồi" và rồi kết quả là sao ? Có cải tiến, có nâng cấp, có đú trend ... hay không ?
🤗 hì
tinhnd
TÍCH CỰC
một năm
Vâng, bạn đúng hết, Apple của bạn đại đế r, làm gì hay nói gì cũng đúng cả. Mình ko tranh luận tiếp.
@leo.cuong chưa có cách để tái định nghĩa được thì tung ra làm gì phải không =))
@leo.cuong Vãi cả " CHưa chín mùi" .
Con cáo và chùm nho !
@Vuducanh0909 Ví dụ: màn 120hz đã có trên ipad, nhưng chưa có trên ip vì pin hẻo quá. Vậy đc chưa?
Điện thoại thì nhét cái độ phân giải 2K, 4K vào làm gì vì chả có gì hữu dụng cả. Màn hình 6 inch full hd đã không thể nhận ra điểm ảnh. Ngay cả TV 40 inch màn hình full hd vẫn đẹp, nhất thiết gì phải 2K hay 4K đâu.
n3_bmt
TÍCH CỰC
một năm
@nghaimin Mình dùng S10+ luôn để 2K, để xuống full HD là thấy khác biệt rõ rệt. Kể cả mấy con full HD mình nhìn là biết liền.
@Rich Leon full HD nào gần 100Gb, cho mình xin link nhé 😆
@nghaimin Bác dễ tính nhỉ
@nghaimin Nghèo quá k mua được tivi 4k hả bạn
Mắt có vấn đề mới ko nhận ra 4k với full hd
@kehuydietngo cái thời VR mobile đã qua rồi bạn, bây giờ AR mobile mới là tương lai.
@lekhanhtrung123 Hãy dùng 1 video 2k hoặc video 4k chạy trên cùng 2 màn hình độ phân giải khác nhau rồi sẽ thấy. Trước kia tôi cũng từng nghĩ như bạn, nhưng đến khi cầm cái Sony màn 4k xem video độ phân giản 4k thì mới tự định nghĩa lại. Đó là trả nghiệm thấy vậy thôi. chứ dùng thì vẫn thích full HD 90Hz là vừa.
Đúng rồi, vì 2 con nó đều là màn LCD, cùng tần số 60HZ và đều là độ phân giải HD+. Cầm con 11 pro max màn full HD+ Oled thì mới thấy được. Tần số màn hình thì cầm con iphone với con máy android 90 Hz hoặc 120Hz vuốt là thấy tốc độ ngay.
@duongdinhbaoduy tôi đã từng bật cái video 4k trên con v20 và 8+ để so sánh rồi bạn nhé, tất cả mọi thứ gần như là tương đồng, dĩ nhiên nếu soi kĩ thì sẽ thấy khác biệt
Thế này bọn Sam nó nhột lắm.. hàng apple cùi mía chơi màn loại 2 rỗ từa lưa ko có 2k thì c hó nó mua. Toàn bọn icừu ngu dốt
@Ma Vương _ MT Trên FullHD là thêm dấu + nha, như năm trước khen màn HD “lớt” là đủ, năm nay cho lên retina cái khen luôn miệng là nâng cấp đáng giá. 😆
@KD-Wang Đó là nhu cầu của bạn. Nhiều người khác người ta thích thì ngta xài. Mỗi người 1 nhu cầu.
@Dong_ho_the_ky_com Thật ra Samsung Display bán màn hình cho Iphone 12 Pro Max
@Dong_ho_the_ky_com có mấy đứa mua màn chỉ 1080 với giá trên trời mà ko thấy nhột.
zajkull
ĐẠI BÀNG
một năm
Xàm thiệt tới chừng nó lên 2k rồi khen tiếp 😂😂
@nhoxs2zin Đâu có
Thấy Android fan đó giờ lăn tăn dùm chứ ifan có vấn đề mẹ gì đâu =)))
@Seeder Hater Chứ ông cmt bảo công nghệ pin chưa theo kịp chẳn phải ông lăn tăn về pin à 😆
@nhoxs2zin Tiếng việt chán vậy bác
Tôi nói công nghệ pin không theo kịp nghĩa là chưa ai phát triển công nghệ pin xài dc lâu không cần sạc mà vẫn an toàn
Chứ tôi đâu có kêu ka pin ít quá xài không đã. 2 khái niệm khác nhau nha bác
@Seeder Hater tính ra dàn android màn 2K vẫn đủ sức cầm cự 24h (~10h on screen) thôi. trách apple đút con pin yếu vào iP chứ đừng trách công nghệ pin yếu.
Quả này thua sam sung
Vớ vẩn. T đang sử dụng 2 cái đt, full hd và 2k. Nó khác biệt rõ rệt. Ăn tiền lắm vào rồi nói tào lao.
@dinhtiens Vl apple thiết kế dc màn OLed. T cười ỉa. Lại còn gia công thôi. 😂😂
@congtuyennct Ko hiểu thế nào là gia công thế nào là mua mà đòi dạy người ta. Cái này nó là mua nhắc lại là mua chứ ko phải như chip đâu mà Apple thiết kế....
kid_286
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@congtuyennct Haha thánh phán. =))
kid_286
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@phatkrongana @phatkrongana chuẩn rồi. Màn ss đẹp vãi. T đang xài cả ss và ip nha
Tôi thấy có gì đó ko hợp lý
@Doan Van Kha Mấy năm nữa khi mà đt 2tr cũng có màn 4k thì apple lại có nghiên cứu mới .chờ xem bạn . Giống như bây giờ 5g đt 5tr cũng có .thi apple có ngay .kkk .
Lươn lẹo
HQTRM
TÍCH CỰC
một năm
Còn nhớ cái thời Super AMOLED plus full HD của Samsung bị diễn đàn nào đó chê là rỗ lòi mắt 🙄
@HQTRM Thời đó rỗ là đúng vì sắp xếp điểm ảnh kiểu Pentile.
@Ryzkie Bây giờ vẫn Pentile trên ip11 pro max màn 2k t vẫn thấy rỗ nha. Đừng nói ko rỗ. T chỉ thấy màn Full HD trên 7plus, 8plus mà mịn thôi
HQTRM
TÍCH CỰC
một năm
@Ryzkie Giờ vẫn là Pentile mà =)))
mình tới hơi sớm, chấm cái lát quay lại coi anh em comment :v
@Lê Phú Khương Nhanh lắm mod, 13p đc 3 trang cmt rồi 😆))
@Lê Phú Khương 4 trang bình luận rồi nha mod 😆
@Lê Phú Khương giờ té vô xem là chuẩn ròi ấy mod
@Lê Phú Khương Mời mod quay lại, cmt đã đủ dày, kẻo đọc không kịp. :3
thế mới có chuyện đòi 2k 4k nhưng khi dùng thì bật full HD hoặc HD vì sợ hao pin 😁
Cười vô mặt
@nefertem Bác lại nói trúng tim đen người ta rồi. Họ lại lý luận là "Ít nhất tụi t còn chọn được 2k 4k hay full HD" 😆))))))))))))))))))))))
@nefertem Bao h xem phim lại lên 2k
Cười vô mặt
@nefertem đã nói đúng lại còn nói to 😆
Lolo69
TÍCH CỰC
một năm
@nefertem Tưởng 1080 là đủ, nhưng bản pro max lại xài 1284. Vậy là đủ hay không đủ?
Mới bán con 11 lên 12, cảm giác màn oled trên 12 ko khác màn 11 @@
@huynguyen201289 Đúng r, màn kia là hd thôi mà. Bài này khen từ fhd lên 2k ko đáng, chứ nó ko có nói từ hd lên fhd ko đáng nha
@thanhdat3796 Màn 11 là hd+ đã rất đẹp rồi
Nếu bạn nói thật thì chắc bạn bị vấn đề về mắt rồi. Hoặc là bạn bấm sai 11 vs 11pro 😆) tôi dùng con X 2 năm tính đợt đó lên 11, ra xem cái màn ko là quay lưng mà ông bảo ko nhận ra thì tôi quỳ ông ấy 😃))
Lolo69
TÍCH CỰC
một năm
@huynguyen201289 11 là HD LCD, 12 là Full HD oled so thế nào được. Cứ hiển thị màu đen là biết nhau ngay.
Đúng vớ vẩn ,nhìn màn hình 2k nó nét hơn fullhd , ko khác biệt là chuyện hồi xưa trên màn 5inch chứ giờ toàn trên 6.5in.
Vtcnsnev
ĐẠI BÀNG
một năm
@Blade knight Tiêu đề là 1080 của apple chứ 1080 con j5 giá rẻ thì rỗ là đúng rồi
@Vtcnsnev em so cùng 1 hãng mà bác, so 2 hãng khác nhau sẽ có sự tinh chỉnh riêng các hãng mà, cũng là màn amoled do sam sung sản xuất nhưng apple tinh chỉnh sẽ rất khác với sam sung và các hãng khác .
@camzhin hihi cùng hãng mới so mà bác , khác chiếu ai dám so kè làm gì
@Ma Vương _ MT em biết cái này này chuyên gia so sánh có đầy đủ thiết bị và chuyên môn , em nói kiểu nghiệp dư thôi mà
Ông này may ko chơi ở tinh tế ko lại bị bọn nó chửi là isheep, cừu rồi mắt lé hay ngu cho mà xem 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019