iPhone 12 Pro Max: nhiếp ảnh chuyên nghiệp đích thực
/9 người
Didu
10 thángBình luận: 204
iPhone 12 Pro Max: nhiếp ảnh chuyên nghiệp đích thực
iPhone 12 Pro Max năm nay không chỉ nhỉnh hơn 12 Pro về kích thước màn hình mà còn là bước nhảy vọt khi nói tới camera. Trong bài viết chi tiết, Halide đã giải thích cụ thể về những khác biệt giúp tạo nên khả năng nhiếp ảnh chuyên nghiệp của iPhone 12 Pro Max. Halide là ứng dụng chụp ảnh chuyên nghiệp trên iOS.

Theo Halide, iPhone 12 Pro Max có những yếu tố sau giúp nó là một thiết bị nhiếp ảnh chuyên nghiệp: cảm biến lớn hơn 47%, ống kính khẩu mở rộng f/1.6, chống rung dịch chuyển cảm biến, ISO nhạy sáng cao hơn và ống kính tele tiêu cự hẹp hơn (65mm).

1*NwO9dVrAsjC-NGA3r8X5DA.png
Để dễ hình dung cảm biến lớn hơn 47% của iPhone 12 Pro Max, anh em xem qua hình này. Một kích thước lớn hơn rất nhiều so với thế hệ iPhone năm ngoái và cả iPhone 12. Với cảm biến lớn hơn, các hãng có hai lựa chọn, có thể tăng điểm ảnh nhưng Apple chọn giải pháp sau, giữ nguyên số điểm ảnh, đồng nghĩa kích thước mỗi điểm ảnh sẽ tăng lên. iPhone 12 Pro Max vẫn cho ra hình ảnh 12MP (4032 x 3024 điểm ảnh) nhưng với điểm ảnh lớn hơn, chúng sẽ nhạy sáng hơn, dẫn tới thu được nhiều thông tin ánh sáng hơn và ít nhiễu hơn. Đó là cái quan trọng.

Tuy nhiên nhiếp ảnh di động rất khác nhiếp ảnh bằng máy ảnh chuyên nghiệp. Dù có cảm biến lớn hơn giúp ảnh bớt nhiễu hơn nhưng Apple vẫn xử lý ảnh giống iPhone 12 và iPhone 12 Pro, tức chụp nhiều tấm để cho hình ảnh sắc nét và giảm nhiễu. Khi đó, ảnh chụp ra có xu hướng kém chi tiết để bảo toàn độ nhiễu.

1*aOqEspE6kOwzW49V0vYpCQ.jpeg
Để thấy khác biệt, Halide đã chụp ảnh RAW bằng app Halide, tức là không còn chụp nhiều tấm và áp dụng giảm nhiễu nữa, ảnh khi đó sẽ có chút nhiễu. Sự khác biệt bắt đầu xuất hiện, lúc này là lúc mặt trời lặn, giữa iPhone 12 và iPhone 12 Pro Max. Dễ thấy ảnh chi tiết tốt hơn, không nhiễu như cảm biến cũ và màu sắc thể hiện tự nhiên.

Quảng cáo1*M5UYMGm9d8KoyEKT03PW1Q.jpeg
Thêm một tấm nữa, anh em sẽ thấy ảnh RAW bảo toàn rất tốt chi tiết nhỏ của tấm hình, cái mà chụp bằng app camera mặc định không thể có. Đây là ảnh đã crop để soi chi tiết, nhìn vào những nan ghế, người phụ nữ hay dòng chữ sẽ thấy sự khác biệt.

1*jsqhjgJnoAjOBMBin-Z28Q.jpeg
Ảnh trên là iPhone 12 chụp và dưới là iPhone 12 Pro Max. Ảnh dưới nét hơn, ít nhiễu hơn đáng kể. Sự khác biệt lộ rõ nhất khi chụp lúc chạng vạng hay thiếu sáng.
Dịch chuyển cảm biến là một bước nhảy vọt khác trong công nghệ camera của iPhone 12 Pro Max. Đúng như tên gọi, bản thân cảm biến sẽ dịch chuyển rất nhỏ để triệt tiêu những rung động trong quá trình chụp, đem lại khả năng chống rung tốt hơn. Tuy nhiên, khi chụp thiếu sáng thì lại là câu chuyện khác. Ở chế độ Night Mode, iPhone sẽ chụp nhiều tấm ghép lại để cho ra bức ảnh sáng hơn. Nhìn chung, thuật toán rất tốt giúp cho hầu hết các ảnh thiếu sáng trở nên sáng và mịn, sắc nét hơn xưa.

1*RzeYn-uH0Qp4XKhQUC8Hgw.jpeg
Halide thử chụp một tấm duy nhất ở định dạng RAW để so sánh với chụp nhiều tấm gộp lại, đây là một tấm như vậy.

1*tgLeaQYAlsR1zYx0PVWGgA.jpeg
Theo thứ tự từ trên xuống là ảnh do iPhone 12 Pro Max chụp ở chế độ Night Mode, iPhone 12 Pro chụp RAW và iPhone 12 Pro Max chụp RAW. Phân tích: chế độ Night Mode về cơ bản cho ra ảnh đêm dùng được, dù mất chi tiết và màu không tự nhiên. Trong khi đó, chụp RAW với iPhone 12 Pro nhưng không có chống rung dịch chuyển cảm biến thì ảnh bị rung dữ dội. Và ở ảnh cuối, với dịch chuyển cảm biến, iPhone 12 Pro Max cho ra ảnh đẹp nhất (chỉ chụp một tấm).

Screen Shot 2020-11-19 at 3.53.52 PM.png
iPhone 12 Pro Max có ống tele tiêu cự hẹp hơn trước kia, 52mm so với 65mm, tức là 2,5x. Ảnh sẽ zoom to hơn chút nhưng khẩu độ lại nhỏ hơn (f/2.2 so với f/2) do đó chụp thiếu sáng kém hơn chút. Chế độ Night Mode xuất hiện trên các camera iPhone 12 ngoại trừ camera tele, lại càng khiến ống kính này chụp thiếu sáng kém. Apple có thể đã dùng giải pháp là chụp bằng ống góc rộng khi phát hiện thiếu sáng, dù người dùng chọn ống tele 2,5x. Bạn có thể thử chụp thiếu sáng bằng ống tele và dùng tay che đi ống tele (ống kính ở trên cùng), bạn vẫn sẽ thấy khung hình. Ảnh sau đó được crop lại đúng tỉ lệ 2,5x.

Không chỉ các app camera thứ 3 có chụp RAW mà giờ Apple cũng bổ sung khả năng này vào ứng dụng camera của mình, định dạng là ProRAW. Tuy nhiên, Halide nói có vẻ Apple vẫn áp dụng khử nhiễu cho những tấm hình định dạng ProRAW của mình, thay vì để thô như ảnh RAW truyền thống. Như vậy, ProRAW có thể chỉ là định dạng ảnh chất lượng cao hơn chứ chưa đạt tới tầm của ảnh RAW gốc, tức là không can thiệp gì. Cái này cần kiểm chứng kỹ hơn.

Nhìn chung, iPhone 12 Pro Max năm nay rất gấu về khoản camera, nếu có một lý do để mình chọn máy này là vì camera chứ không phải màn hình lớn. Mình chưa bao giờ thích điện thoại màn hình lớn.

Quảng cáoNguồn: Halide
cover.png
204 bình luận
Tiền nào của đó..
@Porsche_Ngo 1 fan gg cho hay. Mình cũng đang có hai cây 3 vs 4A mà thấy mỗi chụp tối là ngon nhứt. Thứ 2 là apk vui vẻ. Còn lại, chat chit, fb, xem youtube hay flim thì thôi, để con 11pro nó lo.
@minhjim ý tui là đọ con rẻ đã qua chưa mà đòi đấu với mấy con cao hơn.
@huy.th Nếu bạn cần xem ảnh do mình chụp bằng máy ảnh không?
@minhjim Mình chả fan thằng nào m, hiện tại dùng iphone. Vấn đề là so sánh thì nó vô tận nhưng viết cái tiêu đề quá lố. Nhất là mấy bố ảo tưởng đòi hơn máy ảnh. Gặp con m43 nó tát cho lật mặt rồi chứ nói gì đến crop hay FF
Iphone vô địch
@Lý Thanh Ngô Đúng rồi
@Lý Thanh Ngô iPhone vô địch thanh lịch khắp vũ trụ.
Cười vô mặt
nickyuk
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Lý Thanh Ngô Việt Nam vô địch mới đúng 😁
Khi nào có chỉnh tay rồi hẵng nghĩ tới từ chuyên nghiệp =]]
Auto như này thì mãi mãi vẫn là nghiệp dư thôi.
@Trung Kiên7 bác mua máy ảnh mà dùng, cmt không có tính xây dựng
@archi-T Chuyêm nghiệp.. Cậu lại nói sao giữa camera và kiếm tiền rồi.. Cam chỉnh tay(chuyên nghiệp) và kiếm tiền từ máy..
@thanhlong_321 Làm gì có định nghĩa cam chỉnh tay là cam chuyên nghiệp. Đó chỉ là chức năng.
@archi-T Kkkkkk
mrhakhanh
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Chả biết nói gì? Iphone cái gì cũng đẹp kkk, thời s7e bác tuanlion và một số a e nói tiệm cận .... giờ thấy đt nào cũng chụp đẹp,,, còn đẹp hơn do người chụp. Ok
Mấy bức ảnh cũng bình thường thôi mà. Chưa thấy nổi trội, ko biết do nén lại bớt đẹp đi ko
@Doan Van Kha Chụp bằng cam mặc định thì chả khác gì mấy khi so với 12 pro hay 12 vì cùng chung thuật toán xử lý. Dùng ứng dụng chụp pro này thì ko phải ai cũng dùng được và chủ yếu cho dân có kiến thức nhiếp ảnh, mà dân pro chụp bằng đt éo gì cũng đẹp ấy. Bác Tuấn là 1 VD, hoặc mình có follow mấy ông pro thì lúc bí máy ổng chụp bằng cái Vsmart cũng đẹp mới vl.

Năm nay 12 pro max hơn 12 pro khoản ảnh làm con 12 pro thọt quá. Mình lại éo thích đt to. Trong khi ảnh chụp là yếu tố với mình là quan trọng nhất khi chọn đt. Đm
@zer0_7 Đẹp hay không đẹp theo gu mỗi người, không có gì so sánh nên khó nhận biết.
Bác chủ nói sao. Chứ Việt Nam! Ham to 😃
Xin lỗi chủ thớt nhé.

Mình đọc bài chính chủ của Halide dễ hiểu và dễ nhìn hơn bài này .
nvmnghia2
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Trên dp có tin proraw là linear dng rồi vậy là bọn halide nói đúng. Mà hiển nhiên đã chụp nhiều tấm can thiệp nọ kia thì không thể là "raw" đc rồi. Tóm lại là

- halide chụp raw thật, màu sắc và chi tiết tốt nếu đủ sáng, nhưng cũng k có vài tính năng hay ho như chụp đêm (chắc chắn k có), fusion gì đó, chân dung (cái này k bt proraw có k, nếu k có thì chỉ hơn halide mỗi cái chụp đêm)
- proraw là raw xăng pha nhớt, tôi đoán hơn jpeg heic cái cân bằng trắng là căng, giống option dng raw trong bọn GCam. Vì linear dng bị debayer cmnr, trong khi tinh túy của raw là debayer trên máy tính.
@nvmnghia2 Chi tiết đây
image.jpg
nvmnghia2
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Nick SAM Thế này đỡ hơn bọn gcam, gcam mi 6 12mp của tôi đc dng 8 bit
Năm sau đỉnh hơn nữa 😂
đỉnh của đỉnh
Xem so sánh chụp Portrait ở video này nè

@Trongtan1000 Nhiếp ảnh là nghệ thuật ánh sáng mà bây giờ iphone ko cho chỉnh tay gì thì sao gọi là nghệ thuật được.
@Nick SAM Làm quá. Nó tốt thiệt nhưng so với con máy chụp hình kia vậy là quá đáng rồi. Làm vậy thì Sony sẽ chết hết máy chụp hình sẽ ngủm hết. Người ta sẽ đổ đi mua Ip12 thay vì mau máy chụp hình Bờ rồ. Đúng là Tiền nó bẻ cong tất cả các sự vật , sự việc cho dù chúng cứng đến đâu khó đến đâu. Giông như Mì an liền có hại cho sức khỏe không ? Trước nghe cá nhà khoa học nghiên cứu lâu năm rồi kết luận là có. Nhưng bây giờ lại có một số bài báo của các BS " minh oan" là không ảnh hưởng nhiều rất ít có hại. Nếu như ăn ít hoặc không .....ăn. (dĩ nhiên) . Cà phê và trứng gà cũng thế.....Khi cần thì họ tung tiền ra "làm mới" hay "khép mỏm" lại thôi . Chsung có cả hiệp hội lận nmaf. Bán ế thì phải PR lại thôi. Ai nói không tin chứ BS, kỹ sư ....thì họ tin thôi. hahahahahah
@Trongtan1000 @Trongtan1000 @pond1597 Nếu ko phải mua để chụp chuyên nghiệp mà chỉ thích chụp choẹt theo sở thích thì mang theo 1 con smartphone mọi lúc mọi nơi là chuẩn bài rồi.
@Trongtan1000 Nghệ thuật ánh sáng là sao bạn??? Nếu ánh sáng thì iPhone vẫn cho chỉnh sáng tối nhé.

Ko phải iPhone ko cho chỉnh tay, mà là Apple nhé.
Apple làm camera mặc định ko cho. Nhưng iPhone có thể lên store để tải mấy apps về có chỉnh tay nhé.
Vậy con Sony 5 Mark II gọi là chuyên nghiệp gì nhỉ.
finely
TÍCH CỰC
10 tháng
@Phuongkak Ai xài sony đâu 😅
JizinT
TÍCH CỰC
10 tháng
Không thích đt to nhưng thích camera tốt với pin trâu, khổ tâm quá 😁
@Nguyễn Chí Danh Chào chí cốt, ốp lưng clear thêm kickstand màu silver hợp với iphone màu trắng rứa 😘
@Nguyễn Chí Danh Cái chân chống đó khi bỏ vào túi quần có bị cấn không bác ?
@vuatocdoDN Ko bác . Chỉ cần bấm là vô khớp
@vuatocdoDN ko nhé. lúc gập lại nó có 1 cái chốt nên ko sợ bị cấn hay vướng khi lấy ra / vô khỏi túi quần
Đọc bài mà thấy IFan cuồng thật. Ảnh chụp còn thua cả con Lumia 930 cũ của mình lúc trước :v
finely
TÍCH CỰC
10 tháng
@quanghuy113 Sao mua nokia xài chi vậy? Uổng tiền ngu rồi
Banias
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@finely mua nokia xài cho sướng, sao bạn lại bảo là uổng tiền ngu. Người ta bỏ tiền ra bạn lại bảo người ta ngu là thế nào?
finely
TÍCH CỰC
10 tháng
@Banias Ờ...sướng lắm... 😅😅😅
Chắc sướng 🙄
@quanghuy113 Thua chỗ nào, up ảnh lên coi
Banias
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@finely Tất nhiên là sướng hơn dùng iphone, bạn ạ.
qtoji
ĐẠI BÀNG
10 tháng
Bằng được pixel chưa nhỉ
@qtoji Chụp đêm phong cảnh vẫn thua pixel.
Chụp đêm mà có người trong ảnh thì đa phần ngta thích màu và cách xử lý ảnh của iphone 12 pro
How to chuyên nghiệp? :v
@mr.coccu Chuyên nghiệp là do người cằm chụp lấy bố cảnh khung hình tốt và khoảnh khắc.
Còn màu sắc xử lý ảnh thì do máy.
@Nick SAM màu sắc, xử lí cũng phải dựa vào nhiếp ảnh gia 70-80% luôn b ơi, thế mới là chuyên nghiệp nhé
@nautgud Cái này là dành cho ai thích auto HDR màu tự nhiên trong trẻo tươi sáng.

Còn theo như bác nói thì dành cho ai thích màu mè, màu mùa thu, đông blah blah lạ lạ thì là option thôi nhó. Và có thời gian để ngồi vọc

Màu trong trẻo và B&W thì trôi theo từng năm vẫn ko phai nhạt.
Màu mè lạ lạ thì tuỳ theo năm hứng màu gì thôi nà.
@mr.coccu Sang năm giữ nguyên cái title rồi thay "12 pro max" bằng cái đt flagship của apple là có 1 bài nữa rồi 😆
khoa_ha
TÍCH CỰC
10 tháng
Hàng vừa về đeo thêm ốp mỏng cảm gác cầm cũng không khác nhiều xs max đang dùng là bao. Màn hình to hơn nhìn sướng hơn gõ chữ cảm giác phê hơn với xs max. Đặc biệt rất nhanh cảm giác nhanh hơn xs max đang dùng rất nhiều. Nói chung nâng cấp từ xứng đáng nâng cấp từ xs max
82BBBDBD-7A69-47F0-A2D4-7A282C2048F4.jpg
43292ADF-A786-4D69-8D02-A207C72A3CAC.jpg
CFA38C66-D628-4552-8B13-E7A38F9A03DA.jpg
khoa_ha
TÍCH CỰC
10 tháng
@galaxy_uk Cái điện thoại thôi có gì mà tiếc hay không bạn thích thì mua dùng không phải quá khắt khe so đò làm gì cho mệt mình dùng thấy nhanh hơn thì bảo nhanh hơn thôi.
@khoa_ha Bcs chi bạn. Trần mới sướng.
@khoa_ha Phê hay phế bạn? 2 từ này nghĩa ngược nhau.
Screenshot 2020-11-20 084119.jpg
khoa_ha
TÍCH CỰC
10 tháng
@Ma Vương _ MT Sory phê nhé bạn
Sử dụng chế độ auto thì Bphone không thua, nhưng ở chế độ chuyên nghiệp, iphone không thể so đc. Đó là chưa kể tính năng Đóng băng khoảnh khắc độc quyền và Snight trứ danh.
Tự hào Việt Nam khởi xướng và đang dẫn đầu xu thế Nhiếp ảnh điện toán.
@Lạc Việt 2020 chơi đá in ít thôi, ra chỗ khác mà lòe con nít
@Lạc Việt 2020 Phát ngôn như coin card. Chất độc màu da cam gây ra những tổn thất quá nặng nề cho con người.
@Lạc Việt 2020 đó là rác công nghệ, đừng lôi vào đây làm gì, ko ai thèm đâu, đồ đần
huong080
ĐẠI BÀNG
10 tháng
@Lạc Việt 2020 Thật không thể tin được! Thật tuyệt vời!
Hình vầy mà chuyên nghiệp gì 🤔
@hakuruno Với icuồng thì như vầy là đã trên cả chuyên nghiệp luôn rồi
@hakuruno Con hát khen hay mà lị. hahahahahahah  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019