Apple M1 đã làm thay đổi định nghĩa về hiệu năng trên laptop
Pnghuy
một nămBình luận: 236
Apple M1 đã làm thay đổi định nghĩa về hiệu năng trên laptop
Khi những chiếc laptop đầu tiên của Apple chạy vi xử lý Apple M1 được giới thiệu tới người dùng, đã có rất nhiều sự hoài nghi, thậm chí dè bỉu về hiệu năng của nó và đoán chắc rằng nó sẽ thất bại thôi. Hơn nữa, Apple đem nó trang bị cho những dòng laptop phổ biến và bán chạy nhất của họ: MacBook Air và MacBook Pro 13-inch. Câu hỏi đặt ra ở đây là Apple đang toan tính điều gì? Apple có thực sự hiểu rõ mình đang làm gì hay không? Và câu trả lời là Apple biết rất rõ điều đó.

Cuộc chơi của riêng Apple


Bàn tí xíu về MicrosoftQualcomm, một công ty nắm giữ hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới, một công ty sản xuất những con SoC ARM mạnh nhất thế giới. Vậy tại sao khi cả hai kết hợp lại với nhau lại không thành công? Lí do nằm hoàn toàn ở phần mềm. Microsoft ngay từ đầu đã không có được một hệ sinh thái như Apple, cũng như không có kinh nghiệm tối ưu hệ điều hành cho các SoC ARM như Apple đã làm với iPhone và iPad. Khi Apple công bố MacBook Air và MacBook Pro mới chạy Apple M1, nó đã có hiệu suất và thời lượng pin mà ngay cả chiếc Surface Pro X cũng không làm được. Microsoft và Qualcomm có thể nói là thất bại khi chuyển mình từ kiến trúc x86 sang ARM.

Microsoft_surface_pro_X_tinhte-16.jpg

Nhưng Apple lại thành công, ít nhất là tới thời điểm hiện tại. Những bài benchmark cũng đã nói lên tất cả, không chỉ đánh bại Microsoft và Qualcomm, mà Apple M1 còn đánh bại cả những con CPU của Intel luôn. Hiệu năng qua những bài benchmark cho thấy CPU Core i9 trên chiếc MacBook Pro 16-inch cũng bị Apple M1 đánh bại, còn những CPU Intel tiết kiệm điện được Apple trang bị trước đó trên MacBook Pro và MacBook Air thì bị Apple M1 cho hít khói và bị thay thế hoàn toàn.

Quảng cáo


MacBook_Air_fed.jpg

Và câu hỏi mà chúng ta đặt ra bây giờ không còn là có nên đánh liều với những chiếc máy đó hay không, có nên mua nó không vì cái gương Microsoft vẫn còn đó. Không, bây giờ câu hỏi đặt ra là Intel và AMD sẽ làm gì để chống trả lại làn sóng ARM đang nhen nhóm quay trở lại.

Intel và AMD trong nhiều năm qua là đối thủ chính của nhau trên thị trường PC cũng như laptop, họ giống như đang chơi một ván cờ với nhau, với những cuộc cạnh tranh về CPU, hiệu năng mỗi năm nhích lên một tí, rồi vi kiến trúc mới, rồi tiến trình mới, rồi thời lượng pin vân vân….Và Apple xuất hiện, họ đã thay đổi hoàn toàn cuộc chơi của hai ông lớn kia. Sự tối ưu hoá hoàn hảo giữa phần cứng và phần mềm của Apple đã làm nên thành công cho iPhone và iPad, còn bây giờ đến lượt máy Mac.

Phần cứng của Apple cực mạnh và cực nhanh là một chuyện, đó là điều đương nhiên, nhưng phần mềm đứng đằng sau nó mang yếu tố quyết định. Phần mềm của Apple làm ra để tận dụng tối đa sức mạnh mà phần cứng đó đem lại, tốt hơn rất nhiều sự tối ưu macOS với cấu trúc x86 mà Apple đã làm trong nhiều năm qua. Kỹ sư David Smith của Apple nói rằng với các tác vụ hay ứng dụng cơ bản, nó làm nhanh hơn CPU Intel gấp 5 lần, vì ngay từ đầu Apple đã muốn nó phải làm được như vậy, chứng tỏ sự tối ưu đến mức hoàn hảo. Đó là lí do tại sao các SoC ARM làm được nhiều việc hơn với một lượng RAM ít hơn so với CPU Intel cũng như ngay cả hệ điều hành Android.

apple-m1-111120201127--lg@2x.jpg

Rosetta 2 cũng đóng góp một phần rất quan trọng, nó sẽ giúp các phần mềm chạy trên x86 cũng sẽ chạy tốt trên ARM, thậm chí người dùng còn không nhận ra được sự khác biệt về hiệu năng khi sử dụng trên những chiếc máy Mac chạy CPU Intel x86 thuần tuý, và đó lại là thành công của Apple. Rosetta 2 đã được Apple thai nghén từ lâu và đã có sự chuẩn bị kĩ càng, vì nó là phần quan trọng mang tính sống còn của Apple trong việc đưa phần mềm chỉ chạy trên kiến trúc x86 sang kiến trúc mới, mà lại còn mượt mà.

Rosetta2.jpg

Rõ ràng, các CPU tiết kiệm điện của Intel đã bị Apple đánh bại hoàn toàn, sân chơi ở những dòng máy giá rẻ nhất của Apple đã không còn là của Intel nữa. Vậy còn những dòng máy đắt tiền và hiệu năng cao còn lại của Apple thì sao? Với những gì chúng ta đã thấy với Apple M1, chẳng có ai dám chắc rằng sau một vài năm trưởng thành, những thế hệ M-series tiếp theo không đá văng Intel hay thậm chí AMD ra khỏi sân chơi của những chiếc máy tính hiệu năng cao như iMac hay Mac Pro.

Quảng cáo


Microsoft và Qualcomm sẽ cạnh tranh như thế nào?


Microsoft là người khai mào cuộc chơi, khi ra mắt chiếc Surface RT chạy SoC dựa trên kiến trúc ARM, hay sau này là Surface Pro X kết hợp với Qualcomm với con SoC SQ1 hay SQ2. Microsoft không phải không nhìn ra những điểm mạnh và ưu thế của ARM so với x86, họ đã nhìn ra từ rất lâu rồi, không phải mình Apple nhìn ra đâu, nhưng tại sao Microsoft vẫn không thành công? Hướng đi nào cho Microsoft ở thời điểm hiện tại để đối chọi lại với Apple. Câu trả lời cho Microsoft đó là phải tái cấu trúc Windows.

SQ1.jpeg

Quay bánh xe thời gian trở lại những ngày xưa, khi x86 và ARM còn tương đối cạnh tranh sòng phẳng với nhau. Bản chất x86 sử dụng tập lệnh phức tạp CISC, so với ARM sử dụng tập lệnh đơn giản RISC thời đó thì x86 có lợi thế hơn rõ ràng, và Microsoft đã tuỳ chỉnh Windows chỉ chạy được trên x86 của Intel hay AMD mà thôi. Thời gian trôi qua, ARM đã cho thấy ưu thế của mình về hiệu năng/watt và thời lượng pin cực kì tốt, nó đã thống trị thị trường di động mà Intel cố giành lấy cũng không được, và lúc này Microsoft tham gia vào thì thất bại và điều khó tránh khỏi.

Chính vì vậy để đuổi kịp Apple thì Microsoft phải tái cấu trúc lại Windows, để cho nó tương thích với ARM và cả một lô một lốc phần mềm theo sau nữa. Điều này sẽ không dễ để làm vì Microsoft không có nhiều kinh nghiệm và thời gian, cũng như không có được sự kiểm soát tuyệt đối cả phần cứng lẫn phầm mềm của mình như Apple. Hơn nữa, Microsoft còn phải thuyết phục các OEM khác như Dell, HP, Lenovo hay Asus sử dụng ARM giống như mình và phải cho một hiệu năng tương đối. Phần mềm vẫn là một rào cản lớn với Microsoft.

Có thể MacBook Air và MacBook Pro 13-inch mới không phải sự lựa chọn hoàn hảo, đặc biệt nếu cần nhiều hơn GPU và các tác vụ cực kì nặng trong một thời gian kéo dài. Nhưng nhìn kĩ lại, khi mà một chiếc laptop $1000 có hiệu năng vượt trội so với MacBook Pro 16-inch trên $2000, với RAM 64GB và CPU laptop flagship của Intel, thời lượng pin tốt hơn, chạy mát hơn và êm hơn trong một thân hình nhỏ gọn hơn thì những đối thủ trong cùng phân khúc sẽ phải cạnh tranh như thế nào đây?

Tham khảo The Verge.

Quảng cáo

236 bình luận
Người dùng cơ bản chắc chắn sẽ thích sự mượt mà và hiệu năng của Macbook chạy M1, và người dùng cơ bản có quân số cao hơn người dùng chuyên nghiệp rất nhiều lần, ông nào chưa mua cổ phiếu Apple thì mua đi! =]]
@Lê Sơn math bạn nói chuẩn..Chúng nó làm như ai cũng có tiền mua đồ apple về dùng ý..Trừ trường hợp apple bán chíp vs macos cho đối tác bên ngoài thì lật đổ được
Bạn so sánh cái gì vậy? Apple họ đâu có sản xuất smartphone ở nhiều phân cấp mà chiếm 20-30% cái gì. Phân khúc bọ xác định là smartphone cao cap và ở đó họ đang là number one và kiếm tiền nhiều nhất, việc gì phải hạ mình rồi sx đầy rẫy ở các phân khúc 2tr-5tr làm gì hả bạn? Ở miếng bánh này mình họ ăn là đủ rồi. Ăn chán rồi mò xuống tháp hơn xíu và SE2020 là minh chứng cho điều đó.
8F8D1F25-6BBA-4202-8B84-01C72232EE84.png
@Lê Sơn math Có vấn đề đọc hiểu à? Hiểu chiến thắng ở đây là gì ko?
aws
TÍCH CỰC
một năm
Thay đổi mang tính cách mạng
@aws Steve Jobs từng nói rằng: "Intel già cỗi và chậm chạp". Và gần 1 thập kỷ sau khi Steve mất, Apple thực hiện tầm nhìn đó, và xa hơn nữa.
@isNHP Stv job nhiều lần mong muốn tự mình làm mọi thứ trong đó có chip cpu này. May nay mới làm được. Có vè sách lược của steven job vẫn còn định hướng được cho apple một thời gian dài nữa. Như iphone 12 mini chẳng hạn cũng như định hướng nhỏ gọn và mạnh mẽ cơ động... Có lẽ con mini này bán cũng chạy không kém
Có tiền làm gì cũng dễ, Apple làm cho mấy cây đa cây đề trong làng làm Chíp phải hoang mang, ngày xưa anh làm CPU Power các chú chê anh giờ phù mặt chưa
@thienvk Tiền mặt của Apple đủ mua cả Intel lẫn AMD chứ đừng đùa
@thienvk chắc mấy thằng kia ko có tiền quá
@Kh-anh Bạn đọc phải hiểu, Apple đã từng làm CPU, nhưng không hiệu quả, cứ google khó thoát tư tưởng lắm
@thienvk Tiền thì sao bằng được a hán tộc nhà ta. Cho nên tiền chưa hẳn là tất cả đâu.
Với đà cải thiện hiệu năng như hiện tại thì tương lai thị phần Mac sẽ cao như thị phần iPhone hiện giờ. Bỏ ra không quá nhiều tiền mà có máy mạnh, pin trâu, có logo táo đi lấy le thì thanh niên đổ xô đi mua chứ chẳng đùa. Các máy chạy x86 sẽ không biến mất, nhưng dần dần sẽ thu mình vào thị trường ngách, chỉ phụ vụ cho các nhu cầu chuyên biệt mà thôi.
@Lê Sơn math =)) thôi đi ông bạn ạ. mac air M1 đợi bán giá second hand sau 1-2 năm 15tr vẫn đủ đập chết tưới đám window cùng tầm giá.
@Lê Sơn math cháu mới là non và xanh, android ra đời năm 2005 nhưng k hề đe dọa đc nokia hay BB, chỉ khi ios ra đời năm 2007 thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành smp, khiến cho android phải thiết kế lại hdh và từ đó nokia bắt đầu teo tóp dần
@Lê Sơn math Cháu tưởng thị trường máy tính toàn dân mua máy 300 đô cài soft lậu như cháu sao mà đưa ra cái định luật kinh hồn vậy 😃 Người lớn biết nhìn vô giá trị cái máy sẽ tạo ra để mua chứ không phải như con nít thấy mắc hơn vài triệu là tưởng như ai tính ăn cắp ăn giựt gì của mình 😃 Ngay cả máy đám choai choai mua đồ đi loè gái còn biết mua món nào là gái nó mê, nó cho ịch, mua nón nào nó khinh như khuyển mà xem chừng nhận thức của cháu còn chưa bằng đám đó nữa 😃
Haha bác già mà sao nói chuyện thiếu hiểu biết và thiếu kiến thức vậy, android chỉ vượt qua được symbian huyền thoại của bác từ 2010 sau 3 năm nghiên cứu và phát rồi chính thức kết liễu cho sô phận của a Nokia vì bảo thủ và không chịu thay đổi. Chính iOs của Apple nổ phát súng đầu tiên cho sự sụp đổ của ông vua Nokia . Ko biết lúc cháu dùng iPhone và Nokia thì bác đang ở đau nữa mà xanh vs chả non ahihi cái chuyện android nó phát triển dc thần tốc như vậy cũng nhờ sự cạnh tranh và tiên phong của thằng táo bác nhé. Bác nên về đọc google và trải nghiệm youtube nhiều hơn nha ❤️ Yêu
Cuộc chơi chip sau bao năm thì bây giờ mới thực sự tiến hóa và bắt đầu.
Nói chung có hệ dieu hành riêng , con chip mình dc quyền tuỳ chỉnh thì bá chủ rồi , mấy hãng khác không làm dc vì sử dụng hdh chung muốn tinh chỉnh cũng rất khó khăn . Cái chính là hdh riêng của apple
@virus912 nể cái coin card, tối ưu phần mềm cho 1-2 cấu hình thì hãng nào làm chẳng được =))
@sskkb lắp linh kiện thì làm gì, học sinh, sinh viên giờ dùng iphone đầy ra . Cứ mua đồ apple dùng ngon mà k phải lo card gì chip gì là sướng nhất 😁 Rồi ngày đó sẽ tới thôi ham hố thì custom.
vãi cả thằng nào cũng làm được, thế sao con Surface Pro x thằng MS ko làm được như vậy? Nó hợp tác với qualcomm để làm chip riêng, có thời gian để làm ra windows arm mà vẫn như hạch.
Ngay cả mấy cái app windows chính chủ còn bị chê ko tiếc lời, chứ đừng nói chi là các app của bên thứ 3.
Dễ quá nhỉ?
@huynhthy Windown là của MS, surface cũng là của MS, vậy sao MS k tối ưu đc vậy??
Làm con pro 13 inch cũng ngon :3
Nhiều ông phân vân 8gb ram, 16gb ram thì nên quên đi, nó ko phải x86. Nó như Console ấy, 8gb đập chết 32gb x86 là bình thường.
@isNHP Tiếc là trên iPhone, iPad mình vẫn quan tâm đến RAM. Khả năng từ iPhone 12 Pro mới đủ để ko đắn đo RAM nữa.
@Sfvnthanh Cũng có kha khá máu nhưng tôi không phải là iSheep.
@stevenvmc Thì đừg sài thế thôi, ai ép đâu kkk
Phải quan tâm chứ bạn. iPhone 12 Pro 6GB là rất đủ rồi. Có thể xài được 5 năm không vấn đề gì. Giờ chỉ lo khoản dung lượng và pin. Apple chơi ác quá cho pin rất hẻo để 2 năm sau pin chai 40% để bắt buộc người dùng nâng cấp. Dung lượng thì cho có 128GB ko khéo 2 năm nữa hết dung lượng.
Thị trường macbook cũ đang khá loạn, lo cho con pro 2008 của mình quá 😆
@taudayma Rớt 1/2 giá quá :v Đợt này Sinh viên có nhiều cơ hội sỡ hữu lap rồi.
@taudayma Vãi, cơ hội nâng cấp máy cũ đến rồi mà bác lo gì.
@taudayma Khoảng cách quá xa rồi bác, tầm này là cơ hội, may mắn chứ lo toan gì nữa bác. Haha
Sẽ có nhiều Msfan chuyển qua ifan :v
Định nghĩa lại ARM trên p.c
Thực sự mình vốn ko thích Apple, nhưng nhìn cách họ làm chip A trên iPhone thì mình hoàn toàn tin những tuyên bố trong buổi giới thiệu chip M là thật. Và quả thật những điều đó đã đúng
@thienquang07 cái vụ thời gian sử dụng nữa, báo sao thức nó y vậy. nể quá nể. mà vẫn sài win à.kkk
@zz jj zz jj Có chệnh lệch 2-3 tiếng đó bác nhưng như vậy là qus ngon rồi
@thinhnguyen1004 Thấy test ai cũng bảo đúng mà.
Giá lại êm nữa, dự là bản Macbook Air này sẽ bán chạy
Lần nào apple làm mới lại 1 cái gì là giới công nghệ lại điên đảo cuồng quay. Dù vậy m vẫn ko quen dùng iOS và MacOS được cảm giác tù túng vc
Mới từ ios qua Sam thấy nhiều cái hay ho nhất là với cây bút, nhiều tài khoản, chia đôi màn hình, ss dex
ios tinh tế và mượt hơn, hệ sinh thái xịn hơn, có imess, faceid
Nên xài cả 2
@XBlue mình sài one plus 7 pro thì nó y như lúc mình sài 11 pro max. có chút gượng nhưng so ra cũng ko chênh nhau như xưa, làm quen mất vài tiếng đồg hồ à. nên đt giờ đúng sắp bão hòa rồi.
cứ từ từ xem thực tế sử dụng thế nào đã quan trọng nhất vẫn là phản hồi từ người dùng thực tế chứ báo chí nhiều khi nâng bi quá đà để rồi người tiêu dùng lại viêm màng túi.
cẩn thận không báo chí lại nâng bi quá đà, bây giờ chỉ thực sự tin vào phản hồi của số đông người dùng đi trước chuột bạch thôi
Nếu chỉ một vài tờ báo thì có thể là nâng bi quá đà, đằng này tìm được 1 bài chê cũng khó 🤣 thời này mà viết bài chê Apple mà hợp lý là lượt view tăng cao lắm.
Đợi con M1 này test chạy windows xem thế nào, nếu chạy phần mềm windows như c*c thì rõ ràng windows nên cải tổ cấu trúc lại phần mềm ở Mac nhà phát triển cũng phải viết lại phần mềm nên MS lo mà thuyết phục như Apple thuyết phục.
Còn M1 này mà chạy windows ngon lành cành đào thì chỉ hy vọng Apple chuyển sang sản xuất chip bán đại trà cho các hãng được nhờ. Còn ko sản xuất bán chip thì MS nên cấp phép cho Apple chạy Win on Arm, hiệu quả vầy thì việc làm con Mac chạy Win sẽ lợi cho người dùng
egoz
ĐẠI BÀNG
một năm
@kobebryant chạy thế nào dc win. win ng ta dùng app x86 k thôi. app cho win rt như cứt
@khoays Đầy, các thanh niên sang chảnh mua mac về chạy mấy hôm xong nhận ra là nó ko quen thuộc như win nên lại đành cài win. Bạn phải nghe lý do bào chữa từ miệng các thanh niên đó nói ra mới thấy buồn cười
@kobebryant Apple ko thể bán chip được đâu. Thứ nhất làm vậy họ sẽ mất vị thế độc quyền của mac, lý do người ta gắn chặt với Apple là hệ sinh thái tốt nhất. Thứ 2 là dính vài bản quyền với qualcomm, họ chỉ có thể làm chip ra để xài thôi, lúc trước bị qualcomm kiện sau phải thoả thuận lại
@kobebryant Đây là cơ hội để Mac được phổ biến, dễ gì Apple bán chip cho hãng khác 😁
QC: Ra mắt SQ1
Apple: ra mắt chip M1
Intel: Tụi bây nghỉ ngơi xíu k dc à. Tao chớt luôn cho tụi bây dừa lòng -_-
😆
@Fatren Sea Stock của intel rớt thấy bà luôm
Các người có thể ngưng động chạm tới ìn teo đại đế nữa được không 🤣 Cứ 2 3 ngày làm bài nói về hiệu năng macbook thía này thì chết tui dòi
@lordgon Gút gióp
@lordgon Nghĩ mà khổ tâm cho intel. mấy hãng khác thì rần rần chạy AMD, apple thì lại sắp chơi đồ nhà. Năm hạn của intel luôn.
@lordgon Quả thật à thấy phát ngán mấy ôg Mod! Ok M1 ngon, tôi cũng dùng mac đây, một ngày 2-3 bài nói bề mỗi con chip M1 mà quanh đi quẩn lại cũng ngần ấy trò, cho vào box macos là được rồi
@lordgon Intel trong cơn "rẫy" chết
@lordgon Ờ Mây Zình , Gút chóp 😆
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019