Có thể bạn chưa biết: Có phải loài người đã ngừng tiến hóa?
BaroTo
2 nămBình luận: 143
Có thể bạn chưa biết: Có phải loài người đã ngừng tiến hóa?
Con người có đang tiến hóa?

Trong hàng ngàn năm qua, nhiều quần thể đã tiến hóa để thích nghi với môi trường địa phương. Người dân ở Siberia và Bắc Cực thích nghi độc đáo để chống chọi với cái lạnh khắc nghiệt. Họ đã trải qua quá trình chọn lọc tự nhiên và có khả năng sử dụng tay ở nhiệt độ cận âm mà không bị cóng, đồng thời tốc độ trao đổi chất cũng cao hơn giúp tăng sinh nhiệt.

1.gif

Người Bajau ở Đông Nam Á có thể lặn sâu 70 mét và ở dưới nước khoảng 15 phút. Trải qua hàng nghìn năm sống như những ngư dân du mục trên biển, họ sở hữu lá lách giãn nở bất thường về mặt di truyền và hoạt động như một kho dự trữ oxy, điều này cho phép họ ở dưới nước lâu hơn. Đây là một sự tiến hóa tương tự như ở hải cẩu.

2.gif

Quảng cáoCao nguyên Tây Tạng nằm trên mực nước biển 4.500 mét có lượng Oxy rất loãng chỉ bằng 60% so với đồng bằng. Trong khi du khách và những người mới định cư bị say độ cao thì người Tây Tạng bản địa có thể thoải mái chạy nhảy trên núi. Khả năng này không phải do rèn luyện mà là do những biến đổi về gen cho phép cơ thể họ có thể tận dụng tối đa lượng Oxy hạn chế.

3.gif

Những khác biệt này thể hiện rõ ngay từ khi sinh ra, trẻ sơ sinh Tây Tạng có trọng lượng nặng hơn bình thường và độ bão hòa oxy cũng cao hơn giúp gia tăng tỉ lệ sống sót. Theo ước tính, những thay đổi di truyền này đã phát triển khoảng 3.000 năm qua và vẫn đang tiếp tục diễn ra. Nghe có vẻ lâu đây là sự thích nghi nhanh nhất từng được ghi nhận ở người. Rõ ràng quá trình tiến hóa của loài người vẫn chưa kết thúc.

Khoa học phát triển có làm loài người ngừng tiến hóa?

Tất cả những thay đổi về mặt tiến hóa đều giúp cải thiện cơ hội sống sót của mọi người đến tuổi sinh sản và thúc đẩy chọn lọc tự nhiên. Tuy nhiên, y học hiện đại đã loại bỏ bớt những áp lực chọn lọc bằng cách giữ cho chúng ta sống sót mà không cần thay đổi bộ gen để chống lại các căn bệnh truyền nhiễm mà đáng ra đã giết chết chúng ta.

Thuốc kháng sinh, tiêm chủng, nước sạch và vệ sinh tốt,... Tất cả điều này làm tăng tối đa cơ hội sống sót của con người, dù sở hữu gen không tốt nhưng vẫn có thể tồn tại, phát triển và sinh sản mà không bị đào thải bởi tự nhiên.

4.gif

Nhưng ngay cả khi mọi người trên Trái đất được tiếp cận với y học hiện đại, không có nghĩa là quá trình tiến hóa của con người dừng lại. Trên thực tế, một số nhà nhân chủng học cho rằng, áp lực của cuộc sống công nghiệp hiện đại đang đẩy nhanh tốc độ tiến hóa của loài người.

Quảng cáoNhờ vào y học hiện đại đã khiến đột biến khó ảnh hưởng đến tính mạng con người hơn, do đó chúng không bị đào thải. Điều này đã vô tình tạo ra sự đa dạng di truyền khổng lồ ở loài người và chưa từng có trước đây.

5.gif

Sự tiến hóa của loài người hiện nay không còn đơn giản chỉ tập trung vào tiến hóa nhằm phù hợp với các biến đổi môi trường sống nữa. Thay vào đó, nhờ khoa học tiến bộ và sự đa dạng di truyền, sự tiến hóa của loài người đã bức tốc và phát triển nhiều khía cạnh hơn không còn gò bó trong khuôn khổ sinh tồn như trước đây.

Nguồn: TED-Ed
Cover_tien-hoa.png
143 bình luận
Xưa con người tiến hoá từ việc dùng tay đi đến việc đứng thẳng dùng chân đi.
Thế hệ ta đang tiến hoá dần tới việc sử dụng 1 ngón.
hungbubi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Bạn và 500 Anh Em Càng ngày càng nhiều người sinh ra không có răng khôn. Con người đang tiến hoá tiêu giảm răng khôn
@Bạn và 500 Anh Em https://genk.vn/day-la-bang-chung-ro-rang-nhat-cho-thay-loai-nguoi-van-dang-tien-hoa-voi-toc-do-rat-nhanh-20201009174357327.chn
HVT
TÍCH CỰC
2 năm
@shinkt quao, đọc bài này xong mới để ý mình ko có răng khôn và cũng có cả động mạch giữa nữa 😔
tamle_o
CAO CẤP
2 năm
@hungbubi Ẩn chứ sao k có dc
Thế hệ sau luôn cao hơn thế hệ trước --> Vẫn có tiến hóa
hovaqu
TÍCH CỰC
2 năm
@NGUYENVANHIEU1212 Học vẹt.
@hovaqu còn hơn thằng hèn như mày.
hovaqu
TÍCH CỰC
2 năm
@NGUYENVANHIEU1212 Học vẹt. Lý sự cùn. Nhưng nó phản ánh đúng bản chất.
@hovaqu thằng hèn
ồ tiến hoá giờ khác xưa nhiều, vì không còn bị đào thải do môi trường thiên nhiên nữa mà
@A0kiji không bị đào thải trước mắt thôi, rồi cũng sẽ có lúc bị đào thải!
@A0kiji Sự tiến hoá ít lại chứ ko phải là ko có, do con người đã phát triển tới tầm cao rồi, với lại môi trường sống của con người hiện tại ko thay đổi lớn. Vd như sau này băng 2 cực tan -> lục địa ko còn, lúc đó có thể sẽ có người tiến hoá để có thể thở dưới nước lâu hơn.

https://genk.vn/day-la-bang-chung-ro-rang-nhat-cho-thay-loai-nguoi-van-dang-tien-hoa-voi-toc-do-rat-nhanh-20201009174357327.chn
Tôi tin tưởng rằng loài người đc một đấng toàn năng nào đó tạo ra. Và đấng đang theo dõi để cập nhật cho con người tiến hoá thêm chứ bản chất loài ng ko tự tiến hoá đc hehe
@boyngo1988 Chắc vậy đó, có vài ông còn bảo chúng ta đang sống ở thế giới giả lập mà.
raindal
TÍCH CỰC
2 năm
@Fbiprohj Mềnh thì tin đấng đó tạo ra vũ trụ này bằng các phương pháp khoa học rồi để nó tự phát triển. Còn con người? Con người chỉ là một trong các giống loại có trí tuệ trong vũ trụ.
@Fbiprohj Mình cũng nghĩ vậy. Có 1 đấng tối cao tạo ra vũ trụ và để nó phát triển theo các quy luật. Không thể nào phủ nhận được Đấng tối cao.
princez
CAO CẤP
2 năm
@Fbiprohj Thấy có vài anh em dáng thấp bé nhẹ cân, da ngăm đen, nhưng khi sinh con ra lại da trắng cao to đen hôi. Thế là bà vợ phân bua là "do đấng toàn năng đã "nạp" dữ liệu vào người em để cho con chúng ta được tiến hóa hơn thế hệ trước của anh". Anh chồng sờ lên đầu cũng thấy mình cao hơn nên cảm ơn chúa rối rít 😆
Official IU
ĐẠI BÀNG
2 năm
Điêu, Đen bảo: Chúng ta đang tiến hoá để cô đơn...
@Official IU Chịu
NUCErr
TÍCH CỰC
2 năm
@Official IU Nhà bác học Charles Robert Den à?
sự phát triển của y học trong việc giúp giữ lại những gen không tốt cũng có mặt hại chứ không phải không.

Đó chính là áp lực về mặt kinh tế và gánh nặng mà xã hội phải gánh vác cho những cá nhân có khiếm khuyết, bất toàn về mặt di truyền. Chẳng hạn, xét về mặt chọn lọc tự nhiên, với một quần thể loài có hơn 7 tỷ cá thể, việc chạy chữa hiếm muộn của một số cá nhân - và thành công - sẽ vô hình trung lây lan sự bất toàn ở chức năng duy trì nòi giống ra cộng đồng ngày càng nhiều hơn.
raindal
TÍCH CỰC
2 năm
@officialnguyen Nói như mình ở trên thực ra cũng thiếu sót nhiều lắm. Vì bản thân 1 con người đã phức tạp hơn 1 con vật rất nhiều, do ta có ý thức, nên số lượng tham số của bài toán tiến hoá và chọn lọc tự nhiên ở xã hội con người là rất lớn. Để đánh giá toàn diện được bài toán này cần quan sát và đo đạc toàn bộ xã hội trong 1 quãng thời gian đủ dài.
Sun733
ĐẠI BÀNG
2 năm
@raindal Lối sống của họ hình thành là do khiếm khuyết trong tâm hồn, trong suy nghĩ và cái đó cũng là do di truyền.
Những khiếm khuyết cơ thể là những cái ta nhìn thấy được, nhưng khiếm khuyết tâm hồn là cái không nhìn ra được.
Vậy nên một người dù bình thường về mặt vật lý nhưng lối sống gây ra gánh nặng cho xã hội thì chưa chắc họ đã bình thường.
Với sự phát triển của khoa học công nghệ trong 100 năm trở lại đây thì chọn lọc tự nhiên coi như đã bị thay thế bởi chọn lọc nhân tạo rồi. Có nhiều người đáng lẽ phải chết thì lại được can thiệp để giữ được mạng sống, cái giá phải bỏ ra để giữ mạng cho những người đó cũng không hề ít. Nếu ngày xưa, khi những người đó chết thì mọi người chỉ than là: ôi, trời đã muốn họ ra đi thì làm gì được, phải chịu thôi. Giờ thì lại dùng vũ khí là khoa học để đánh lại thần chết. Mà hiển nhiên cái gì cũng có giá của nó. Do giữ được nhiều mạng người hơn nên dân số tăng nhanh, gây áp lực lên tự nhiên. Và bây giờ có vẻ Trời đang trừng phạt ta vì đã mạo phạm tự nhiên; như bão, lũ lụt, thiên tai, dịch bệnh và các xung đột xã hội nữa.
@raindal Đồng ý. Ý của mình chỉ đơn giản là: ta chưa hoặc ít có đánh giá về những khía cạnh “tiêu cực” trong tiến bộ y học. Thoạt nghe thì điều này hơi nhạy cảm, nhưng để có sự phát triển bền vững cho xã hội loài người nói riêng và quả đất nói chung, loài người cần Dũng cảm và thẳng thắn nhìn nhận và có đánh giá, xử lý vấn đề này.
minhduy2207
ĐẠI BÀNG
2 năm
với các tác động của môi trường càng ngày càng tệ như hiện nay thì con người mình sẽ tiến hoá theo chiều hướng nào nhỉ?
@minhduy2207 Tiến hóa là sự biến đổi của cơ thể để thích nghi với môi trường xung quanh, còn chiều hướng thì nó chỉ mang tính tương đối vì đối với môi trường này thì nó là đặc tính tốt nhưng đối với môi trường khác thì ngược lại. Ví dụ như người Tây phương qua Việt Nam lại thích mặc áo ba lỗ thay vì trùm kín mít như ninja lead.
@minhduy2207 Theo hướng hấp thụ được mấy cái bụi bặm để sau này con cháu lên sao hoả đỡ bỡ ngỡ
qua vài cái dịch bệnh nữa thì tiến hóa tiếp
2000 năm trước loài người cũng hỏi câu hỏi này 😝
Phucnguyen11
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nói quá vừa thôi đến thời Darwin mới nêu ra thuyết tiến hoá. Trước đó chỉ biết đến chúa trời với Đấng toàn năng thôi. Ko ai nghĩ con người tiến hoá từ vượn.
ndthuanx
TÍCH CỰC
2 năm
Tiến hóa rất nhanh nữa là khác, lên Facebook thấy rõ mỗi ngày
Cái này là Dev nó chán ko update thôi làm gì căng
HaoTran20
TÍCH CỰC
2 năm
@airwalker =))
Có tiến hoá nhưng không phải về phần cơ thể vật lí mà là phần não bộ.
Từ trước tới nay, tiến hóa được định hướng bởi chọn lọc tự nhiên. Nhưng 100 năm nay con người đã tạo ra chọn lọc nhân tạo, tức tự chọn những người mình muốn, chứ không phải trời chọn nữa. Còn hiệu quả ra sao, ngoài việc sống lâu hơn, giữ được mạng của những người lẽ ra phải chết, thì khó nói vì hơn 100 năm chọn lọc nhân tạo không là gì với hàng triệu năm vật lộn với tự nhiên để tiến hóa.
có gắng chặn sự tiến hóa chăng nữa thì tự nhiên vẫn đi về phía trước. quá trình tiến hóa vẫn diễn ra
Hẳn trong tương lai sẽ có loài khác cao cấp hơn, và chúng là loài gì chứ không phải loài người
NUCErr
TÍCH CỰC
2 năm
@NHAN-TS Chẳng ai biết tương lai ấy là khi nào, có thể loài đó không cao cấp hơn nhưng chưa bị tuyệt chủng nên nó đứng đầu thì sao. 😁
Lúc đó thì quan tâm gì nữa, lo được hết đời mình cái đã.
Mr.Fap
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mọi thứ luôn thay đổi. Con người chắc cũng vậy nhưng theo hướng thích cực hay tiêu cực thì chưa biết
Bài viết khá kém. Tiến hoá hay không là do điều kiện tự nhiên. Giả sử nắng nóng lên 60 70 độ thì con người sẽ tiến hoá để thích nghi với môi trường.
raindal
TÍCH CỰC
2 năm
@Louis Lumos Trước khi dẫn bài bạn cần hiểu "thuyết" nghĩa là gì. Nó là nỗ lực giải thích tự nhiên theo cách khoa học chứ không phải là luật quy định cách hoạt động của tự nhiên. Cho nên khi khoa học công nghệ phát triển cao hơn, có những công cụ tốt hơn để quan trắc, đo đạc tự nhiên thì người ta sẽ tạo ra thuyết mới để giải thích tốt hơn, hoặc cập nhật lí thuyết cũ. Hiện nay tiến hoá theo ý tưởng của Darwin là phù hợp với các quan sát thực tế, nhưng lý thuyết của ông ấy đã được cập nhật và sửa đổi rất nhiều để phù hợp với các quan sát mới. Ngày nay ta có cái gọi là Thuyết tiến hoá hiện đại.
raindal
TÍCH CỰC
2 năm
@Akinori Ừ. Ví dụ như mình ngày xưa cũng tin vào Chúa của bạn lắm, nhưng giờ hết rồi. Giờ mình tin Chúa là một nhà khoa học ở bên ngoài vũ trụ này, còn vũ trụ này hoạt động theo các quy luật rõ ràng. 😌
Akinori
TÍCH CỰC
2 năm
Đúng rồi, những ng có niềm tin như bạn là họ theo thuyết Nhà Thiết Kế Vĩ Đại, nói rằng thế giới vũ trụ này đc 1 thực thể siêu thông minh thiết kế và sáng tạo ra 😁 với các quy luật, quy tắc, công thức, hằng số rõ ràng như mấy ông thiết kế game vậy
@raindal Mình chỉ đưa ra một đường dẫn, còn ai muốn nhìn nhận, muốn hiểu như thế nào, muốn tranh luận góp ý như thế nào là tùy, chứ mình KHÔNG HỀ KHẲNG ĐỊNH hay ĐƯA RA Ý KIẾN CHẮC CHẮN CHỦ QUAN nào từ mình cả.
Ít ra thì bình luận của bạn vẫn có tính đóng góp, có góc nhìn và dễ nghe hơn cái thằng moon gì gì đó ở trên...😌😌😌
KKan
ĐẠI BÀNG
2 năm
CÓ LÚC NÀO tiến hóa đâu, toàn THOÁI HÓA
Mắc ói quá
God tạo ra loài người, có tiến hóa đâu mà đòi tiến hóa nữa
@Anh2Hanoi google ra cả đống gì, genk cũng dẫn lại trang khác thôi
https://tuoitre.vn/phat-hien-moi-con-nguoi-dang-tien-hoa-nhanh-nhat-250-nam-qua-20201012093130414.htm
Anh2Hanoi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@shinkt ko có trang nào học thuật với chất lượng hơn hả bác. chủ để khoa học mà toàn trích dẫn 3 tờ báo vỉa hè thế này cãi nhau kiểu gì. 🤣🤣🤣🤣
@Anh2Hanoi rồi mấy trang anti thuyết tiến hoá khoa học hơn chăng? Hay là mấy trang bảo con người là do chúa tạo ra thì uy tín hơn?
Bài này nó dẫn nguồn từ Daily Mail, cũng khá uy tín rồi còn đòi hỏi gì nữa 🙄
Anh2Hanoi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@shinkt tôi có nói con người do chúa trời tạo ra đâu. Tôi chỉ đang nói những lập luận về thuyết tiền hóa toàn những thứ ngụy khoa học, việc giải thích về thuyết tiền hóa nghe như truyện cổ tích chả có tí lập luận nào logic cả.
P/S: Còn Daily mail cũng là tờ báo vỉa hè thôi, ko có giá trị tham khảo nhé.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019