Thực tế, câu hỏi đó không được hiểu theo cách ăn thịt một ai đó (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng), nhưng nếu các nhà khoa học có thể tạo ra thịt từ tế bào của một người thì bạn có dám thưởng thức? Quá trình nghiên cứu này do một nhóm nhà khoa học và thiết kế của Mỹ thực hiện, tạo ra một ý tưởng thịt tự làm tại nhà sử dụng tế bào và huyết thanh của chính con người.
Miếng thịt Ouroboros như các bạn thấy trong hình, có thể được tạo ra ngay tại nhà bất cứ ai bằng cách lấy tế bào từ má người và nuôi dưỡng nó với huyết thanh từ những túi máu hiến tặng dư thừa hoặc hết hạn. Đây là những miếng thịt có được mà không phải giết mổ hay làm đau động vật nhưng nó còn quá sớm để nghĩ về tương lai ngành thịt như này làm từ tế bào của động vật.
"Chúng tôi không cổ vũ cho việc ăn thịt chính mình nhưng nghĩ đó là giải pháp cho nhu cầu tiêu thụ protein. Chúng ta nên đặt ra câu hỏi kiểu như cần đánh đổi gì để chúng ta vẫn có thể tiêu thụ lượng thịt như hiện tại trong tương lai? Những ai có điều kiện thì có thể ăn thịt động vật còn những ai không có lựa chọn nào khác có thể nạp protein bằng chính tế bào của mình".
Miếng thịt Ouroboros như các bạn thấy trong hình, có thể được tạo ra ngay tại nhà bất cứ ai bằng cách lấy tế bào từ má người và nuôi dưỡng nó với huyết thanh từ những túi máu hiến tặng dư thừa hoặc hết hạn. Đây là những miếng thịt có được mà không phải giết mổ hay làm đau động vật nhưng nó còn quá sớm để nghĩ về tương lai ngành thịt như này làm từ tế bào của động vật.
Trên thực tế, để có thể nuôi lớn tế bào động vật vốn giàu protein phải cần tới một loại huyết thanh được gọi Fetal Bovine Serum (FBS) hay huyết thanh thai bò, được triết xuất từ máu của bò non bị chết khi bò mẹ đang mang thai bị giết mổ để lấy thịt. Loại huyết thanh FBS này có giá lên tới 300 tới 700 bảng mỗi lít. Không chỉ đắt mà để có được FBS, người ta vẫn phải giết mổ động vật.
Trái lại, với ý tưởng thịt người Ouroboros này, bất cứ ai có thể tạo ra một miếng thịt bằng tế bào và máu người. Đội ngũ nghiên cứu hình dung ra viễn cảnh một người có thể lấy tế bào bên trong má bằng một miếng bông và nuôi lớn nó trong 3 tháng. "Những bịch máu hiến tặng hết hạn là rác thải trong hệ thống y tế và rẻ hơn rất nhiều so với FBS, nhưng còn vấn đề đạo đức nữa. Chẳng ai chấp nhận ăn thịt mình cả", một nhà nghiên cứu nói."Chúng tôi không cổ vũ cho việc ăn thịt chính mình nhưng nghĩ đó là giải pháp cho nhu cầu tiêu thụ protein. Chúng ta nên đặt ra câu hỏi kiểu như cần đánh đổi gì để chúng ta vẫn có thể tiêu thụ lượng thịt như hiện tại trong tương lai? Những ai có điều kiện thì có thể ăn thịt động vật còn những ai không có lựa chọn nào khác có thể nạp protein bằng chính tế bào của mình".
Dù chưa miếng thịt tự làm nào được cấp phép thương mại hóa nhưng theo dự đoán, ngành công nghiệp này có giá trị lên tới 206 tỉ USD và tăng lên 572 tỉ USD vào năm 2025 do vấn đề môi trường và vấn đề đạo đức về giết động vật phục vụ mục đích của con người. Hiện đang có những công ty bắt đầu phát triển thịt như này, cũng có những công ty tạo ra thịt bằng cách in 3D các protein thực vật.Nguồn: Dezeen