Lenovo ThinkStation

Lenovo ThinkStation


Một con chip “Exynos mới” từ Samsung sẽ có ý nghĩa như thế nào?
vn_ninja
2 nămBình luận: 129
Một con chip “Exynos mới” từ Samsung sẽ có ý nghĩa như thế nào?
Chiếc flagship cuối cùng của Samsung sử dụng chip Exynos được bán ở châu Mỹ là chiếc Galaxy S6 của năm 2015. Điều này không có gì lạ bởi vì Samsung đã sử dụng chipset của riêng mình trong nhiều chiếc Galaxy được bán ở Mỹ trước đây và thậm chí Google đã từng bán chiếc Nexus S với con chip Hummingbird của Samsung bên trong.

1.Galaxy_S6.jpg

Nhưng đó là trước khi Qualcomm kích hoạt chế độ “beast mode” cho dòng chip Snapdragon của mình. Chip Snapdragon đã xuất hiện trước đó được một thời gian và trước khi công ty này tìm ra cách “định nghĩa lại” một con SoC của smartphone sẽ trông như thế nào, thì chip Samsung vẫn là một đối thủ thực sự.

Tất nhiên điều này đã hoàn toàn thay đổi sau đó. Bây giờ khi người dùng dốc hầu bao vào những chiếc smartphone Android tốt nhất, thì chắc chắn nó đang chạy Snapdragon. Qualcomm đã tận dụng các phương thức kinh doanh “thông minh” của mình cộng với hiệu năng và các chức năng vượt trội để trở thành công ty dẫn dầu trong ngành công nghiệp chip di động.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi Samsung quyết định sử dụng lại chip Exynos hoặc một thương hiệu mới nào đó cho chipset hiệu năng cao của riêng mình trong tất cả các smartphone Galaxy bán ra trên toàn thế giới? Mặc dù chúng ta không thể chắc chắn điều này và không ai biết khi nào Samsung sẽ quyết định đưa bộ vi xử lý nhà trồng của mình vào tất cả các chiếc Galaxy flagship trên toàn cầu, nhưng chứng kiến cách Samsung thay đổi triết lý của họ đằng sau cách xây dựng những con chip, chắc chắn ý nghĩa không phải chỉ đơn thuần là tăng hiệu năng.

Quảng cáoViệc Samsung cạnh tranh với Qualcomm sẽ chỉ làm cho mọi thứ tốt hơn


Đối với người dùng mới sử dụng điện thoại Samsung, đây chắc chắn là một tin tốt. Nhưng kể cả đối với người dùng không mua điện thoại Galaxy, việc Samsung quyết định cạnh tranh với Qualcomm trong thế giới chip di động flagship sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất chip còn lại sẽ cần phải nỗ lực hơn nữa để làm cho các thiết bị của mình trở nên tốt hơn, nổi trội hơn so với phần còn lại. Khi phải chi từ 1000 USD trở lên cho một chiếc flagship, người dùng hoàn toàn xứng đáng để được nhà sản xuất làm việc chăm chỉ nhất để xây dựng nên những thứ tốt nhất dành cho họ.

2.Exynos_Qualcomm_Snapdragon.jpg

Và nếu Samsung quyết định sử dụng lại Exynos trên toàn bộ thiết bị của mình, thì có thể những con chip Exynos mới này cũng có thể sẽ xuất hiện trên các thiết bị của các OEM khác. Hãy nhớ rằng Samsung là công ty sản xuất ra các bộ phận tốt nhất bên trong mọi chiếc điện thoại: bộ nhớ RAM, màn hình, module lưu trữ và các bộ controller trong mọi chiếc điện thoại tốt nhất vài năm gần đây, ngay cả là iPhone. Vì vậy một con chip siêu cấp của Samsung sẽ có sự thúc đẩy tích cực rất lớn cho toàn bộ ngành công nghiệp.

iPhone rất mượt vì iOS được viết riêng cho chip Apple A. Có rất nhiều điều để nói về sự “tối ưu hoá”


Quay lại với Samsung, một con chip với CPU Exynos kết hợp với GPU do AMD thiết kế cộng với các tuỳ chọn kết nối và sóng vô tuyến được cấp phép từ Qualcomm, có thể giúp cho phần mềm riêng của Samsung hoạt động tốt hơn hiện nay. CPU sử dụng một thứ gọi là “tập lệnh” để cho nó biết loại code nào nó có thể xử lý. Xét về tổng thể, cùng kiến trúc ARM nghĩa là các tập lệnh sẽ giống nhau trên các con chip khác nhau, và các OEM có thể thêm vào một thứ gọi là “tập lệnh phức tạp” lên trên đó.

3.Samsung_Exynos_AMD_GPU.jpg

Nếu Samsung vừa viết code vừa xây dựng CPU, họ có thể kết hợp chúng theo cách mà không nhà sản xuất Android nào khác có thể làm được. Một lý do chủ yếu lý giải tại sao chip của Apple hoạt động tốt như vậy là vì phần cứng và phần mềm đã được thiết kế để hoạt động cùng nhau, mọi thứ đều ở cùng một nhịp và CPU của Apple sẽ không hoạt động tốt trong một tình huống chung chung nào đó như nó có thể thực hiện bên trong iPhone.

4.Apple_A14_IOS_14.jpg

Quảng cáoĐiều này cũng có ý nghĩa cho cả hệ điều hành nữa. Android và Tizen chắc chắn sẽ cho thấy những sự cải thiện về hiệu năng nếu được ghép nối với chip nội bộ và các phần mềm khác của Samsung cũng vậy. Ví dụ trình duyệt web của Samsung chạy nhanh hơn Chrome vì nó không bao gồm quá nhiều tính năng bảo mật nâng cao mà Chrome có. Và nếu tối ưu hoá hơn nữa thì nó vẫn có thể tích hợp được như Chrome mà vẫn có thể nhanh hơn nữa. Nó cũng có thể giảm bớt các yêu cầu về bộ xử lý và bộ nhớ RAM nếu được viết với một tập lệnh cụ thể.

sự tối ưu hoá tốt hơn cũng sẽ cải thiện tuổi thọ pin, đa phương tiện và sức mạnh của camera nữa. Ngay bây giờ, một chiếc Pixel 4a giá rẻ 350 USD cũng có thể chụp ảnh đẹp như một chiếc Galaxy Note 20 1,100 USD. Camera của dòng Note linh hoạt hơn nhiều và ảnh phóng to lên sẽ đẹp hơn khi chụp bằng Note nhưng đối với những bức ảnh “nhắm và chụp” cơ bản, Google có “ma thuật phần mềm” tốt hơn nhiều.

5.Pixel_4a.jpg

Samsung hiện đang đứng vị trí thứ 2, ngay sau Qualcomm, rất gần. Nếu quay lại thiết kế một mẫu chipset nghiêm túc, công ty cũng có thể thiết kế nên một bộ xử lý hình ảnh ISP nghiêm túc. Qualcomm tuy đã có khởi đầu bứt phá ở điểm này, nhưng một ISP do Samsung thiết kế kết hợp với phần mềm camera do Samsung viết cùng với AI cũng của Samsung luôn có thể tạo ra những bức ảnh tốt ở “cấp độ Huawei”. Thực tế đó chính xác là lý do tại sao ảnh của Huawei rất tốt và tốt nhất vẫn là camera của dòng Pixel.

Một con chip Exynos mới cũng có nghĩa là Bixby cũng trở nên tốt hơn


Bixby, vâng có thể nói là rất ít người dùng Samsung dùng Bixby hay thậm chí rất ghét tính năng này. Tại sao? Vì nó không tốt bằng Google Assistant hay thậm chí Siri ở hầu hết mọi khía cạnh. Samsung sẽ không từ bỏ Bixby và người dùng cũng sẽ vẫn tắt nó mỗi khi mua điện thoại Samsung mới trong tương lai gần, nhưng nếu nó tốt hơn và nhanh hơn thì sao? Một con SoC của Samsung với một số bộ phận AI bổ sung có thể làm cho Bixby tốt hơn nhiều.

Quảng cáo


6.Bixby.jpg

Samsung sẽ không từ bỏ Exynos và thậm chí chúng ta sẽ sớm thấy chipset Exynos 1080 mới trên một chiếc điện thoại của Vivo sau này. Người dùng chúng ta có thể không thích Exynos nhưng có lẽ cũng không bao giờ muốn thấy Samsung từ bỏ thương hiệu Exynos, ngay cả khi Snapdragon đánh bại nó về mọi mặt như hiệu năng, tuổi thọ pin, camera và nhiều thứ khác nữa, vì vấn đề sự cạnh tranh trên thị trường và sự tối ưu hoá ở trên. Tuy nhiên thứ chúng ta muốn thấy là Samsung sẽ làm cho Exynos tốt hơn nữa, trong tương lai sau này.

cover_Exynos_2100_tinhte.jpg
129 bình luận
Vẫn ế sịt thôi.
Trước mắt cứ 888, còn 2100 hay 9000 chờ 1 năm chuyên gia đánh giá sau.
Legion-Royal
ĐẠI BÀNG
2 năm
Khi nào chip exynos của samsung tối ưu được như huawei rồi nói chuyện tiếp, tự bản thân làm chip bao lâu nay mà không bằng 1 góc huawei nói gì đến apple. Mình nhìn samsung mà mắc cười dễ sợ.
varentive
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Bạn và 500 Anh Em Các bạn cứ cười chê giống như cách người ta chê AMD hồi xưa lúc còn cạnh tranh với pentium 4, sau thua hẳn và chìm dần, mà rồi sao họ ko từ bỏ nên giờ mới có sự hồi sinh mạnh mẽ. Samsung thể hiện họ có quyết tâm lẫn cố gắng phát triển thì đến lúc sẽ đạt được thôi, kẻ chiến thắng về sau luôn dc nhớ mãi thay vì hình ảnh thất bại của họ trong quá khứ.

Đã thấy Qualcomn dần giống Intel khi độc tôn thị trường thì đột phá ít mà cứ chia nhỏ dòng sản phẩm ra nâng cấp cứ in ít một khác với họ hình ảnh phát triển mạnh mẽ ban đầu.
@Legion-Royal Nhưng những người mua samsung chính hãng lại ko thấy mắc cười, đó mới là điều quan trọng. Ngồi chê thì dễ mà ;-)))
@varentive Sao bạn mang câu chuyện lúc nó chưa đc sinh ra để kể thế :p
chotoi
CAO CẤP
2 năm
Cạnh tranh để người dùng có lựa chọn là cách nói vui vẻ. Thực chất là tăng lợi nhuận.

Exynos là sản phẩm ý tưởng Sam muốn tự cung tự cấp cả cứng lẫn mềm cho smartphone và tiếp theo là liên doanh với Qualcom để học hỏi. Đến nay không được như mong đợi của Sam. Sam đã đầu tư rất nhiều vào đây, nên không có chuyện bỏ. Bỏ là thừa nhận thất bại, giũ lại để trang bị cho máy nhà làm, không phải đi mua người khác. Còn việc bán chip exynos cho hãng thứ 3 phụ thuộc vào: 1) exynos hơn chíp khác cùng loại và 2) Phải đợi kết thúc giao kèo với Qualcom, không được bán exynos cho bên thứ 3.
hoaquynh34
TÍCH CỰC
2 năm
@chotoi vẫn mong Sam ngày càng cải tiến sản phẩm tốt hơn để thành đối cực với chíp Rồng
SS muốn giống apple tự chủ cả chip lẫn os, nhưng thực tế lại là câu chuyện khác.
Chip ss tùy biến vô tội vạ, kết quả là hiệu năng so với chip snap thua toàn diện, từ giữ xung, nhiệt độ, pin, xử lý hình ảnh đều thua xa.
OS còn tệ hại hơn, tùy biến android đến cấp độ rất sâu, và tệ hại hơn là thêm tính năng không cần thiết, Luncher loè loẹt. Máy dùng thời gian là lag, phản hồi kém.

Người dùng trả tiền cho những cái nêu trên, những thứ nhảm nhí ss tự vẽ ra để lấy tiền.
@bucom2486 Đúng r bác, mua máy Sam xong p cái ngay cái One Hand Operation+, hàng chính chủ xài ổn định.
@bucom2486 Cái Goodlock bên Tây nó có sẵn trong Galaxy store luôn còn bên mình p cài từ web hơi cực xíu.
bucom2486
TÍCH CỰC
2 năm
@Quân Mã Mình chỉ cài mỗi One Hand Operation+ trên srore với cái MultiStar là chính. Còn lại bộ Good Lock không dùng những cái còn lại.
bucom2486
TÍCH CỰC
2 năm
@Quân Mã Đổi IP, tháo sim rồi, rồi xóa dữ liệu của Samsung store vào lại là tìm thấy và cài được từ store của nó mà, hàng chính chủ luôn. Cài trêm web sợ apk vớ vẩn đầy mã độc.
S.O.J
TÍCH CỰC
2 năm
Chip từ hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới thì ảnh hưởng lớn rồi 😃
@S.O.J Chip Sam trước giờ luôn nóng hơn Chip QC.
Có ý nghĩa là người dùng ở 1 số nơi vẫn phải tiếp tục xài Exynos
@zipder Vì họ k biết có con chip khác ngon hơn
@lekhanhtrung123 K ảnh hưởng đến việc xài đt của họ thì họ cũng chả quan tâm. Đáp ứng đủ nhu cầu là đc . K phải ai cũng chơi game và k phải ai cũng cần pin lâu hơn 1 tiếng .
Cười vô mặt
@zipder đấy, tâm lý như thế bảo sao samsung nó k bao h đưa cái ngon cho xài là phải, khác éo gì bọn sheeple mà các bạn hay chửi đâu =))
@lekhanhtrung123 Mình chả chửi ai bao giờ , cho bạn lục lịch sử cmt của mình thoải mái . Mình nói theo tâm lý số đông thôi . Lớn rồi ai rảnh háng đi so đo vì cái đt
Cười vô mặt
Ê xịt lốp là nỗi hổ thẹn của Sung thối. Càng cố càng chết.
@xxxpromeozzz Quá tệ hại!
@xxxpromeozzz Giờ đổi cái tên thì may ra. E xịt nốp = Ế xịt lốp
Dùng thiết kế của ARM thì ổn rồi ! Nhưng gpu mali vẫn ko thể nào bằng gpu adreno
@lekhanhtrung123 tất nhiên là nói suông rồi, tới 2022 mới có gpu AMD, mà năm 2020 đã nổ ầm trời
@hupximup sau đó 825 835 845 .... họ đã đứng lên lại và bỏ SS 1 cự ly xa tít mù
@sunny_summer 825 là con nào
@thienwin5678 820
Irisiioo
TÍCH CỰC
2 năm
Muốn tốt thì phải nhận nó chưa bằng Snap trong mọi khía cạnh, gần thì cũng là thua. Khi nào bớt giả tạo và thổi phồng lên , tập trung cho nó bằng hoặc hơn rồi lên tiếng. Cái gì cũng ở dưới cơ mà nổ thì Quảng nổ cũng banh chành.
@Irisiioo Trong 1 cái đt hầu như ngững cái tốt nhất đều thuộc về Samsung
@Irisiioo Nói đúng mà còn la lớn.
Ss vẫn chày cối với chip nhà
Có ý nghĩa là Việt Nam vẫn tiếp tục dùng Exynos đi nhé
taolahieu
TÍCH CỰC
2 năm
Quan trọng là trải nghiệm thực tế. Nó vẫn thua các con chip khác thì ko nên đưa vào phân khúc cao cấp khiến chiếc điện thoại trở nên rác đi
SieuBanana
TÍCH CỰC
2 năm
ý nghĩa là ngu lâu dốt bền khó đào tạo

mắc ói với exynos, sỉ nhục người dùng
@SieuBanana Đúng bác!
@thientai2006 Mai Táo lại quỳ lạy van xin được lắp cái Exynos cho iphone thì vui. Xưa chê màn Samsung nào thì lòe loẹt rỗ... các kiểu con đà điểu rồi lại mua về lắm cho i phân hít hà
@hupximup chắc chắn táo sẽ quỳ lạy ss lắp exypnos......................................nếu họ muốn bán đt dưới 200$
@lekhanhtrung123 chắc 0 đâu, SS có cho thêm tiền apple để xài xịt lốp lên iphone còn bị apple đuổi cổ ra khỏi cửa đó chứ ....
@hupximup Nghe seeder thẩm ngứa ngáy quá
Exynos mà đòi cạnh tranh Snap à từ bao đời này vẫn hit khói đấy thôi
Đương nhiên vẫn phải giữ và phát triển Exynos rồi. Không thể phụ thuộc hoàn toàn vào Qualcomm. Cái vụ Snapdragon 810 khiến nhiều hãng điêu đứng, may Samsung không dùng nó mà chip Exynos lúc đó tốt nên không dính.
HamDzui
CAO CẤP
2 năm
Vẫn còn giữ 1 em S6 Edge Plus của Samsung T-Mobile làm kỷ niệm mua năm 2016... chả nâng cấp được gì nên chán bỏ xó luôn, thua hẳn em Iphone 6S mua cùng đợt...

Được cái vẫn dùng xem VR Gear rất tốt
@HamDzui Thế nó chip rồng chứ đâu phải xịt lốp.
MAVISTA
CAO CẤP
2 năm
Exynos cũng tốt mà...nhưng nếu dc chọn .cũng hy vọng S21 dc dùng snap888.
một con chip Exynos ra đời sẽ khiến người dùng các khu vực khác Ghen tị vs người dùng Mẽo, HongKong, Hàn Quốc đc dùng chip Snapdragon
ĐÃ XÀI QUA IPHONE ,, CÁC TÁC VỤ BÌNH THƯỜNG THÌ PHẢI NÓI RẤT MƯỢT MÀ , NHƯNG KHI CHƠI GAME NÓNG LÊN TÍ XÍU LÀ GIẬT TUNG CHẢO ,, TRONG KHI CON ANROID CỦA MÌNH CŨNG CHƠI GAME ĐÓ THÌ MÁT MẺ , MƯỢT MÀ ....
@DONG HO THE KY Đa số bọn chơi game dùng dòng J đó thím. I phân pin dùng lúc hết mẹ nó rồi.
@CuongLam02 "đã từng…" nhe. Chắc là 3GS, bền ghê.
Morinaguirre
ĐẠI BÀNG
2 năm
@pham tan sang Có thể anh xài qua AI PHÔN 4 so với s20. Thân anh
@hackieuhoang Cho cái số liệu đi bạn. Đứng đoán già đoán non hoặc lấy số liệu của Sam hoá nha bạn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019