Nghệ sĩ Chí Tài qua đời, đột quỵ quá nguy hiểm và có thể xảy ra với bất kỳ ai
Rất hay và hữu ích!/13 người
_vphlinh_
2 nămBình luận: 289
Nghệ sĩ Chí Tài qua đời, đột quỵ quá nguy hiểm và có thể xảy ra với bất kỳ ai
Quản lý cũ của nghệ sĩ Chí Tài xác nhận, nam danh hài vừa qua đời vào ngày 09/12 do đột quỵ.

Nam danh hài Chí Tài sinh năm 1958, năm nay 62 tuổi. Nghệ sĩ Chí Tài đã bị tiểu đường trong một thời gian, nhưng vẫn cố gắng duy trì sức khỏe bằng cách luyện tập thể dục. Tuy nhiên, khi cơn đột quỵ xảy ra, dù các bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng nghệ sĩ Chí Tài vẫn không thể qua khỏi.

Qua đây, mình gửi anh em bài viết của Bác sĩ Wynn Trần về đột quỵ. Chúc anh em luôn khỏe mạnh.
R.I.P chú Chí Tài. Xin chia buồn cùng gia đình chú...


Đột quỵ ngăn ngừa được không?

Quảng cáo


Dưới đây là phân tích của Bác sĩ Wynn Trần về bệnh đột quỵ, đặc biệt loại đột quỵ nguy hiểm do vỡ túi phình, các khuyến cáo ngăn ngừa, các xét nghiệm có thể giúp ngăn ngừa và cách tầm soát đột quỵ.

bacsi.jpg


Đột quỵ là gì?


- Đột quỵ là do một vùng não bị mất oxygen đột ngột do mạch máu bị ngưng tuần hoàn. Có 2 loại đột quỵ chính là đột quỵ do nghẽn mạch máu (ischemic stroke), chiếm phần lớn (85-90%) và đột quỵ do vỡ mạch máu (hemorrhagic stroke), chiếm ít hơn (dưới 10%). Loại đột quỵ khác là TIA (cơn thiếu máu thoáng qua) cũng có thể coi là một dạng đột quỵ cho nghẽn mạch máu, nhưng cục máu đông sau đó lọt qua được khe hẹp và dòng máu lưu thông trở lại (nên gọi là cơn thiếu máu thoáng qua)

- Đột quỵ là một quá trình phát triển bệnh từ từ, không có triệu chứng, đến một giai đoạn nhất định thì bùng phát như giọt nước tràn ly. Với đột quỵ do nghẽn mạch máu (ischemic stroke) thì quá trình này bắt đầu từ cao huyết áp không kiểm soát, cao mỡ, tiểu đường, và các yếu tố viêm như hút thuốc lá khiến mạch máu dần dần bị nghẹt. Với trường hợp vỡ mạch máu (hemorrhagic stroke) cũng vậy, thường bắt đầu bằng cao huyết áp không kiểm soát, dẫn đến xơ vữa cứng động mạch làm dễ vỡ khi áp lực trong mạch máu quá lớn.

Đột quỵ do vỡ túi phình mạch máu não (brain aneurysm rupture)

Loại đột quỵ vỡ mạch máu do túi phình (Aneurysm) là loại nguy hiểm hơn do vỡ mạch máu dạng này thường lớn, tổn thương nhiều hay toàn bộ vùng não, và khó can thiệp. Vỡ túi phình thường dẫn đến xuất huyết dưới màng nhện (subarachnoid hemorrhage) khiến cho phần không gian dưới nhện, là nơi dịch não tủy lưu thông, bị nghẽn, khiến cho bệnh nhân bị liệt, hôn mê, thậm chí tử vong rất nhanh.

Túi phình là giãn nở một đoạn của động mạch khiến cho thành mạch vùng này mỏng hơn so với chỗ khác (tương tự như phù ruột xe đạp). Thường túi phình phát triển chỗ nhánh rẽ của động mạch do thành mạch nơi này thường mỏng hơn so với chỗ khác.

Quảng cáo


Túi phình trong não có nhiều kích cỡ khác nhau, từ vài milimet đến vài cm. Khoảng 6.5 triệu người Mỹ có túi phình trong não (1 trong 50 người), nữ có nhiều hơn nam, và túi phình thường xuất hiện trong khoảng tuổi 35 đến 60, phần lớn túi phình phát triển sau 40 tuổi. Phụ nữ, nhất là sau 55 tuổi, có rủi ro vỡ túi phình gấp 1.5 lần so với nam. Ước tính khoảng 50-80% túi phình cỡ nhỏ không bị vỡ (1). Kích cỡ túi phình trên 2.5 cm (khoảng 1 inch) là nguy hiểm do khả năng vỡ cao và khó chữa.

Triệu chứng vỡ túi phình: ngoài các triệu chứng thường gặp của đột quỵ như liệt yếu, thay đổi giọng nói, ..bệnh nhân bị vỡ túi phình còn có những triệu chứng sau
 • Mờ mắt hay mất thị lực, mí mắt sụp một bên, giãn đồng tử
 • Nhức đầu kinh khủng, nhất là bên trong mắt
 • Tê liệt và yếu
 • Ói mửa và buồn nôn
 • Cứng cổ, co giật, động kinh
Lưu ý là bệnh nhân có thể có những triệu chứng khác ngoài những triệu chứng trên.

Cách ngăn ngừa đột quỵ theo khuyến cáo của hội đột quỵ Hoa Kỳ và hội tim mạch hoa kỳ


Ai cũng có rủi ro bị đột quỵ, càng lớn tuổi thì các rủi ro càng cao. Các khuyến cáo ngăn ngừa hiện nay nhằm vào kiểm soát các bệnh mãn tính (lâu dài), thay đổi lối sống, và cùng chủ động chăm sóc sức khỏe với BS. Hội đột quỵ Hoa Kỳ đưa ra 8 điều nhằm giảm rủi ro đột quỵ
 • Tìm ra rủi ro đột quỵ của mình dựa mình các yếu tố như huyết áp, các lab, và chỉ số khác. Hội đột quỵ Hoa Kỳ khuyên bệnh nhân nên thử tính toán rủi ro đột quỵ của mình tại https://ccccalculator.ccctracker.com/ Khi bệnh nhân biết rủi ro đột quỵ của mình, ví dụ như cao hay thấp, thì bệnh nhân sẽ hiểu hơn tầm quan trọng của việc kiểm soát các bệnh mãn tính khác, tập thể dục, hay đổi lối sống.
 • Ăn uống khỏe mạnh với chế độ cân bằng, gồm có rau củ quả tươi, fiber, đạm và chất béo vừa phải. Quý vị có thể xem các video về dinh dưỡng ăn uống của tôi.
 • Giữ cơ thể vận động thường xuyên (physical active) như tập thể dục đều đặn. Tập thể dục được tính là 150 phút tập nhẹ mỗi tuần (hay gần 1g tập 3 lần mỗi tuần) hoặc 75 phút tập nặng (25 phút một lần và 3 lần mỗi tuần). Quý vị xem lại video tập thể dục sao cho đúng của tôi (video # 122 )
 • Theo dõi cân thường xuyên. Cân nặng, đặc biệt là thừa cân và béo phì là những rủi ro rất nguy hiểm cho đột quỵ
 • Không hút thuốc vì đây là một rủi ro cao có thể dẫn đến đột quỵ. Lưu ý là hút thuốc thụ động (ở chung nhà với người hút thuốc) cũng tăng rủi ro đột quỵ
 • Kiểm soát các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, hay cao mỡ. Các bệnh này đều làm mạch máu dần dần nhỏ hẹp, xơ cứng, dẫn đến đột quỵ
 • Uống thuốc đầy đủ theo chỉ dẫn của BS, ngay cả khi các bệnh đã kiểm soát hoàn toàn. Một số bệnh nhân khi thấy huyết áp đã ổn định thì ngưng thuốc. Quý vị xem lại có nên uống Aspirin để ngăn ngừa đột quỵ (video #261)
 • Chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe của mình cùng với BS, hỏi các câu hỏi liên quan và tìm ra cách chăm sóc thích hợp nhất cho quý vị

Có nên tầm soát đột quỵ bằng siêu âm động mạch cảnh?


Tầm soát là cách tìm bệnh sớm mà chưa có triệu chứng. Hiện nay ngăn ngừa đột quỵ chủ yếu dựa vào các khuyến cáo nói trên. Trường Y khoa Harvard có phân tích một bài về siêu âm động mạch cảnh , là cách mà quý vị có thể nghe nói trong việc tầm soát đột quỵ.

Động mạch cảnh là động mạch chính cung cấp máu lên não từ tim. Chúng ta có 2 động mạch cảnh ở hai bên cổ. Khi BS kiểm tra mạch đập ở cổ là kiểm tra mạch này. Một số nhà nghiên cứu cho rằng đột qụy có liên quan đến hẹp động mạch cảnh, vì vậy, siêu âm động mạch cảnh được xem là một cách có thể tầm soát đột quỵ sớm.

Quảng cáoThực tế thì đột quỵ phức tạp hơn nhiều so với việc siêu âm động mạch cảnh. Các nghiên cứu chỉ ra phần lớn đôt quỵ xảy ra ở bệnh nhân không bị hẹp động mạch cảnh. Và quan trọng hơn, việc đo lường chính xác độ hẹp của động mạch cảnh lại tùy thuộc vào kinh nghiệm của chuyên viên siêu âm. Vì vậy, trường Harvard và tổ chức chuyên khoa như Hội Đột Quỵ Hoa Kỳ không khuyến cáo dùng siêu âm để tầm soát đột quỵ.

Xét nghiệm tìm túi phình trong não (brain aneurysm)

Hiện nay, các BS không khuyến cáo bệnh nhân làm xét nghiệm tìm túi phình trong não nếu không có các điều kiện sau
 • Có bệnh sử về túi phình trong não
 • Bị đột quỵ xuất huyết dưới nhện
 • Có người thân bị túi phình trong não
 • Có các bệnh di truyền như Marfan Syndrome, Ehlers-Danlos syndrome IV, hoặc đa nang thận (Polycystic kidney disease)

Tóm lại


Đột quỵ là bệnh nguy hiểm dẫn đến tử vong hàng đầu tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới. Có 2 loại đột quỵ là nghẽn mạch máu và vỡ mạch máu, đều do quá trình tích lũy dần dần của bệnh lý.

Đột quỵ do vỡ túi phình trong não là loại cực kỳ nguy hiểm. Cách tốt nhất để ngăn ngừa đột quỵ là tập thể dục, thay đổi lối sống, bỏ thuốc lá, ăn uống cân bằng.

BS Wynn Tran, Los Angeles, Hoa Kỳ
Tham khảo
1. https://bafound.org/.../brain-aneurysm-statistics-and-facts/
2. https://www.heart.org/.../prevent-heart-disease-and-stroke
3. https://www.health.harvard.edu/.../Screening_to_prevent...
4. https://www.choosingwisely.org/.../screening-tests-for.../

Theo Bác sĩ Wynn Trần, Tuổi Trẻ
cover_chitai.jpg
289 bình luận
Vĩnh biệt chú, chú hát rất hay và hài rất vui.
@Legion-Royal k phải cứ dậy sớm tập thể dục và tập thể dục lâu hít đất nhiều là tốt là khỏe. phải xem trong ngày sinh hoạt như nào, ăn uống có ngon và tốt k, có bệnh nền không chứ bệnh nền ngày ăn k ngon, đêm thì mất ngủ k ngủ đc nên dậy sớm đi tập thể dục như vậy còn hại hơn. tóm lại phải khoa học với hiệu quả
Legion-Royal
ĐẠI BÀNG
2 năm
@RF Hiến Nguyễn Nguyên nhân là chú mất trong lúc đang tập thể dục ( cụ thể là chạy bộ leo cầu thang ) . Mình nghĩ chắc do tập quá sức với lại lúc gặp nạn không có ai phát hiện ngay mà tận 2 tiếng sau bảo vệ mới phát hiện.
@Legion-Royal thì đó, cũng chính cái mà tưởng leo cầu thang bộ sẽ tốt cho sức khỏe khiến chú mất đó, có tuổi rồi và bệnh nền, k theo khoa học mà cứ nghĩ cái gì nhiều là tốt thành ra lại là hại
@HoLyNightKing Bài hát * nhỏ ơi * Chí Tài ôm cây Guitar hát rất hay
RIP
Bố cuBi
ĐẠI BÀNG
2 năm
@aws RIP. Nhớ đến chú Chí Tài là nhớ bài hát Nhỏ ơi
@THANCHAU Ấy ấy xong thấy tỉnh lắm :x
Mới nghe nói xong, còn chửi mấy đứa xàm, đồn linh tinh, hoá ra là thật. Chia buồn tới gia đình chú!
@thaonhu1503 Thật sự sốc, rất yêu quý chú vì tính tình hiền lành diễn dễ thương, chắc Hoài Linh sốc lắm 😔
hkifan
ĐẠI BÀNG
2 năm
@romano19 Không phải mỗi Hoài Linh, rất nhiều nghệ sĩ khác nữa.
uvhnaht
ĐẠI BÀNG
2 năm
RIP! Bàng hoàng khi nghe tin này.
CuongLam02
TÍCH CỰC
2 năm
Mới đọc tin hồi nãy bàng hoàng ko tin là sự thật, mong danh hài an nghỉ. Thần tượng của tui.
Vẫn ấn tượng vai "Tài Chó Điên", Vĩnh biệt Chú.
Sơn Kao
TÍCH CỰC
2 năm
@nh0ktam01 Ấn tượng "con sáo sang sông" 😔
@nh0ktam01


Hài Lầm, má thích gì, Viet nam mese ido cũng hay.
Cười vô mặt
MrHải999
TÍCH CỰC
2 năm
@Sơn Kao Ấn tượng ru lại câu hò
@nh0ktam01 Hài "Xe ôm", coi nhiều lần, lần nào cũng cười không nhặt được mồm !!!!
@nh0ktam01 Vĩnh biệt "Nhỏ Ơi"
Ng nghệ sĩ hãy yên nghỉ, vì những j chú làm dc sẽ còn mãi lưu truyền tới sau này
donganh444
TÍCH CỰC
2 năm
Bài viết bỏ sót năm sinh, số tuổi của người mất. Chí Tài sinh năm 1958, hưởng thọ 63 tuổi.
@donganh444 Ông bà mình tính cả lúc thụ tinh, là lúc bắt đầu đầu thai vào đó bạn 🙂
@donganh444 Thì mất trước 60 phải chịu cảnh vất vưởng trên này tới lúc hưởng dương đủ, còn gọi là oan hồn đó bạn. Thần bí ghê hăm 😇
杜越英
TÍCH CỰC
2 năm
@donganh444 Chú là người đạo công giáo bạn ơi. Đừng có cộng tuổi tào lao cho người ta vậy.
donganh444
TÍCH CỰC
2 năm
@杜越英 Đây là cáo phó do Hoài Linh đăng trên trang facebook cá nhân.
image.jpg
ddamme
TÍCH CỰC
2 năm
R.I.P !
anhtuannd
TÍCH CỰC
2 năm
Hi vọng chú sẽ yên nghỉ nơi chín suối. Vừa nghe lại bài Vết thù trên lưng ngựa hoang mà chú đàn 😔
Tuanpht
TÍCH CỰC
2 năm
Trời, tối nào cũng nhìn thấy trên tvc shopee hic. Rip
hkifan
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Tuanpht Giờ mình phải xem quảng cáo Shopee bằng cách cúi mặt xuống🙇‍♂️
Tuanpht
TÍCH CỰC
2 năm
@hkifan Hic vẫn chạy luôn. Thất đức ghê
Cạnh nhà cũng có 1 chú mới đột quỵ được đưa về hôm qua.Chú 60 tuổi và phải đưa thi hài từ SG về HN.Đợt này toàn nghe mấy vụ như này nguy hiểm quá.sống chết không biết khi nào.
@nguyenmanh287 lo gì bạn. VN có đến 90 triệu người. số ng chết vì đột quỵ còn ít hơn cả tai nạn giao thông ấy chứ
@ngoanhnga3139 vẫn thấy lo b ạ.
Im lặng đi
@nguyenmanh287 tui đây ra đường ngày nào lo ngày đó à. mới bị ngta đâm có cái nhẹ nhẹ mà xách cả gậy sắt ra đánh cho toe toét ra nữa là
xuanquynhbk
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vĩnh biệt mr Chí Tài, sẽ mãi nhớ !!
MeoMao121
TÍCH CỰC
2 năm
Tối nay về phải đi tập thể dục
khoa318
CAO CẤP
2 năm
@fattiger86 Nói chung dùng thuốc Internet là 1 khái niệm không nên thử, kể cả hàng xóm hay gì đi chăng nữa. Còn nhà mình là người Hoa từ thời các cụ đến ba, mẹ vẫn kết hợp dùng hoa, củ làm bài thuốc canh ( nấu kèm khi ăn ) nói chung chỉ dùng cho gia đình là chính.

Còn bác trên kia tầm nhìn thì có nhưng mà bản tính gọi là "cứng đầu" vì cứ thích áp bụng ta suy ra bụng người. Lại luôn cho rằng lập luận của bạn ấy đúng hết 100%. Cái "chất lượng" thuốc đó luôn là câu truyện dài không phải BS nào cũng chứng minh hết được đâu. Tin thì dùng không thì thôi. Còn hàng thật, hàng giả thì chỉ có người bán, người tạo ra mới biết được.

Cơ mà chả hiểu lí do nào cứ ép mình phải "nhận" mình là "con buôn" mới chịu rõ chán...
varentive
ĐẠI BÀNG
2 năm
@khoa318 😃 thấy các bác ở trên tinh tế này đuối lý là sẽ bảo người ta cứng đầu suy bụng ta ra bụng người,... , văn hóa phản biện và bảo vệ luận điểm vẫn còn quá yếu.

Kinh nghiệm dân gian cũng cần bài bản không phải tự cho là được nói phét là xong, vào bệnh viện sẽ thấy nhiều người bị hậu quả nghiêm trọng, đến khi gần muộn mới đi bệnh viện cứu chữa. Có phương pháp cũng cần đông y nhưng bạn đến khám tại bệnh viện y học cổ truyền hay ra thầy lang vườn?

Còn các tiệm bán tuy đóng thuế nhưng ko phải tất cả thuốc trong đó đều sẽ khai báo trừ khi bị kiểm tra thì mới lòi ra thôi bạn ơi, thiếu gì vụ kiểm tra bị bắt những lô hàng lậu làm nhái kém chất lượng. Vì sao họ vẫn bán được chính vì những người đi gieo rắc niềm tin mù quáng mà ko suy xét kỹ.

Nếu chất lượng thuốc đã câu chuyện dài chưa chứng minh được cũng như nguồn gốc cũng không đảm bảo chắc chắn thì nên né khuyên người khác mua dùng một cách tùy tiện.
khoa318
CAO CẤP
2 năm
Vãi cứt... Nói riết 1 hồi là thành ra khác... Câu nào của mình "khuyên người khác mua dùng một cách tùy tiện" ( đề nghị chứng minh )... Chỉ ai hỏi mình mới trả lời tên loại thuốc.

Đâu chỉ thẳng luôn tiệm thuốc bạn hay mua là tiệm nào, uy tín cỡ nào có gì chứng mình để mình kêu cả nhà mình bỏ hết qua đó mua. ( OK )

Kinh nghiệm dân gian ( nói phét ) lái đi đâu thế từ trên xuống chả có 1 câu nào nói kinh nghiệm dân gian hay gì... Còn các bài canh thì ông cụ, ba, mẹ đến nay vợ nấu ( vẫn chưa thấy hậu quả tạch đâu hết ??? ). Ăn uống tại nhà không hề rủ rê thiên hạ học theo thế thì cần gì các hạ bàn thêm ???

2 cái mục to tròn mình đề ra bác chỉ nói được mỗi mục hàng nhái, hàng kém nói chung chung như bạn thì nhà thuốc nào cũng bán nhái, bán kém. Ví dụ giờ nhức đầu phải alo cho bác sĩ hỏi dùng thuốc nào, tiêm nào bán, có giấy tờ chứng minh thuốc xin mới mua ( thế mới đúng bài của bác nhỉ ).

Ngoài ra bác chưa có chứng cứ gì đã đặt người khác thành "con buôn" => gán tội danh người khác ( không chứng minh được tội danh người khác => vu khống ) thế thì chả biết văn hóa suy luận, phản biện ai kém nhỉ ???
solid
ĐẠI BÀNG
2 năm
@khoa318 Mình nghĩ do người nhà bạn ko bị j, uống vào cũng chả sao ấy mà.
crazywin
ĐẠI BÀNG
2 năm
sốc lắm luôn nói thiệt 😔 buồn vđ
traitimlua
ĐẠI BÀNG
2 năm
Vĩnh biệt chú - người nghệ sỹ và danh hài xuất sắc!
NOW NOW
TÍCH CỰC
2 năm
Thời buổi này nghe thông tin chết vì đột quỵ nhiều hơn. Sợ.
ngày nay với áp lực cuộc sống và công việc thì nguy cơ đột quỵ càng cao và có xu hướng trẻ hóa
@thinhnguyen1004 ăn nhiều rau quả, hạn chế ăn dầu mỡ thì giảm khả năng tắt nghẽn mạch máu, giảm nguy cơ đột quỵ, chứ áp lực công việc cuộc sống chỉ là 1 phần rất nhỏ gây ra đột quỵ thôi bạn 😁
@nhoxs2zin Theo mình nghĩ là do công việc đó. Nghệ sĩ hay mất nhiều thời gian vào nghệ thuật, ăn uống thất thường. Đêm hôm nữa, mệt mỏi lắm
@nhoxs2zin Bạn nói ngược rồi. Công việc hiện nay áp lực rất lớn nhé! Ngành giải trí bào sức khoẻ kinh nhất nhé! Thức đêm mấy ngày liên tục là chuyện bình thường ở huyện. Cách đây nữa năm có 1 anh editor làm việc liên tục 2 đêm bị đột quỵ. Trong ngành sẽ hiểu rõ nhất
@thinhnguyen1004 lương cao nên phải đánh đổi! chưa có nghề nào là dễ dàng cả
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019