#TinhteLookBack: Những thất bại công nghệ năm 2020
Bài hay!/8 người
Duy Luân
9 thángBình luận: 290
Đây là những cái tên mình nhớ ra được khi nói về những sản phẩm không thành công trong năm 2020. Anh em có thêm sản phẩm nào thì comment bổ sung vào nhé.

Câu hỏi lớn về Bphone B86


Bphone B86 có những điểm cải tiến so với đời trước, nhưng cũng có những điểm có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm như việc bỏ nút cứng không vì lý do cụ thể nào cả, hay giá bán vẫn còn cao so với đa số những đối thủ ngang hàng. Đây là những yếu tố rào cản khiến người mua chần chừ chi tiền cho sản phẩm này. Bphone B86 khiến mình đặt ra nhiều dấu hỏi về cách làm sản phẩm và cách bán hàng của BKAV. Coi nào BKAV, ông Vsmart đang bùng nổ kia kìa, nếu không thay đổi thì sẽ giống số phận của nhiều hãng điện thoại Việt khác đấy.

bphone_b86.jpg

Những con chip không dành cho smartphone của Qualcomm


Qualcomm có dòng chip dành cho thiết bị đeo Snapdragon Wear và cả chip dành cho máy tính Windows như Snapdragon 8xc. Tuy nhiên, khác với sự thành công của chip Snapdragon dành cho điện thoại, những dòng chip này không để lại mấy tên tuổi. Lý do mà những con chip này không thành công thật ra cũng không là do Qualcomm không kiểm soát được chặt chẽ về mặt phần mềm, mà cụ thể là Android Wear và Windows ARM. Khi không có một nền tảng phần mềm đủ tốt, những con chip tất nhiên không thể phát huy được sức mạnh và tiềm năng của mình.

Quảng cáoĐiều này càng đáng tiếc hơn khi Apple ra mắt loạt máy tính chạy chip M1 của họ, nó có sức mạnh được đánh giá cao, thời gian dùng pin lâu, khả năng tương thích phần mềm tốt và hiệu ứng marketing tốt. Rõ ràng Qualcomm đi trước, nhưng giờ lại đang hụt hơi. Thế mới thấy được tầm quan trọng của việc kiểm soát phần cứng, phần mềm và cách chúng hoạt động cùng với nhau.

5260849_Qualcomm_Lenovo_Flex_5G_1.jpg

Microsoft Surface Duo


Surface Duo được quảng cáo như là một thiết bị năng suất cao, dành cho người làm việc di động và được “bơm” lên khá nhiều thông qua các màn trình diễn của Microsoft khi giới thiệu chiếc điện thoại này. Nhưng đáng tiếc sản phẩm thực tế không được như kỳ vọng, trải nghiệm tệ và khó sử dụng với đa số mọi người. À thật ra bạn cố làm quen thì cũng… quen, nhưng sao phải khổ?

Surface Duo cũng gặp vấn đề về việc phần cứng và phần mềm chưa hỗ trợ tuyệt vời cho nhau. Microsoft có điều chỉnh một số app của họ để dùng được với thiết bị 2 màn hình, rồi họ cũng điều chỉnh Android để giao diện có thể chạy tốt hơn nhưng nhiêu đó là vẫn chưa đủ. Trải nghiệm vẫn chưa được cải thiện đủ tốt và không có nhiều lý do để bỏ tiền ra mua chiếc máy này.

surface_duo.jpg

ThinkPad X1 Fold


Cũng là một thiết bị gập, và lỗi thật ra cũng nằm ở việc phần mềm chưa hỗ trợ tốt cho phần cứng. Chỉ khi nào Microsoft làm cho Windows 10 chạy tốt với màn hình gập thì những phần cứng như thế này mới có đất dụng võ, đó là chưa kể đến việc Windows 10 bản chất không phải là một hệ điều hành tối ưu cho cảm ứng. Còn như hiện tại, những chiếc laptop như ThinkPad X1 Fold chỉ có ý nghĩa trình diễn công nghệ mà thôi.

Và giá của chiếc X1 Fold là $2600, rồi bạn sẽ cần mua thêm bàn phím rời $230 nữa. Bạn hiểu ý mình chứ?

Quảng cáoThinkPad_X1_Fold.jpg

Tin giả khắp nơi


Tin giả là vấn nạn nghiêm trọng trong các năm qua trên mạng xã hội, và năm 2020 này nó lại càng nghiêm trọng hơn khi dịch COVID-19 xuất hiện. Ví dụ như việc nhiều người ở Anh tin rằng 5G làm lây lan virus corona, rồi Bill Gates bị đồn là người đứng sau đại dịch và tận dụng dịch để cấy chip vào người… Tình hình fake news cũng căng thẳng tại Mỹ trong thời gian bầu cử tổng thống. Cơ chế kiểm soát tin giả của các mạng xã hội vẫn chưa đủ mạnh để có thể nhanh chóng xác định và gỡ bỏ những thông tin sai lệch này. Chính phủ các nước và cả những mạng xã hội đều đang cố gắng làm việc và tìm giải pháp cho việc này.

Apple bỏ cục sạc và tai nghe khỏi hộp iPhone mới


Việc bỏ cục sạc tai nghe khỏi hộp iPhone khiến cho nhiều người phải bỏ thêm tiền để mua phụ kiện rời bên ngoài, cũng không tận dụng được cục sạc cũ của mình do sợi cáp đi kèm khác đầu cáp (cục sạc cũ dùng cổng USB-A, còn dây sạc mới trong hộp iPhone là USB-C). Apple nói họ làm điều này là để bảo vệ môi trường, nhưng trước mắt thì nó gây ra nhiều khó khăn cho khách hàng rồi đấy. Chính phủ một số nước, ví dụ Brazil, đang nghiên cứu việc ép buộc Apple phải bán kèm cục sạc cho người mau iPhone tại quốc gia này.

hop_iphone_moi.jpg

Google Stadia - cloud gaming nhưng chưa tốt

Quảng cáo


Google Stadia là dịch vụ chơi game dựa trên nền tảng điện toán đám mây, bạn có thể dùng điện thoại Android, dùng Android TV hay trình duyệt Chrome để chơi game. Game sẽ được stream online về thiết bị nên bạn có thể chơi các tựa game nặng mà không cần phải có một con PC cực khủng, lý thuyết là thế.

Vấn đề là Stadia vẫn còn bị thiếu một số tính năng về social và YouTube mà Google đã hứa hẹn ở thời điểm ra mắt dịch vụ này, các tựa game thì cũ hoặc không nổi tiếng, giao diện thì khó sử dụng. Đó là chưa kể đến việc giá của Stadia cũng không cạnh tranh so với những đối thủ khác đến từ Microsoft, NVIDIA, đến mức bạn không có nhiều lý do để trả tiền xài Stadia.

Tinhte LookBack sẽ nhìn lại sự kiện, sản phẩm đáng chú trong năm qua, cung cấp những nhận định chuyên sâu, các phân tích đậm chất công nghệ. Nhân dịp cuối năm, mời anh em thưởng thức các bài LookBack rất hay nhé.

cover_home_that_bai_cong_nghe_2020.jpg
290 bình luận
aloso88
TÍCH CỰC
9 tháng
Tiếc con Microsoft Surface Duo
@crazysexycool1981 Thì bỏ tiền ra mua là đã chấp nhận rồi , nhưng không cam tâm , hàng triệu người dùng Iphone nên có tiếng nói thì tụi sản xuất Apple nó sẽ nghe theo thôi hihi đang mơ olala
@robinhoodmx Tiếc là trong mơ với đời thực ko phải lúc nào cũng giống nhau 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@trancongdai Hy vọng vào con ver 2 sẽ tốt hơn.
@trancongdai Con Surface Duo lúc mới ra mình đã nhìn thấy thất bại nặng nề của nó nhưng vẫn có nhiều fan bênh vực. Giờ nhìn hậu quả sau vài tháng ra mắt là biết con máy Surface Duo kia lởm cỡ nào. Ông MS chưa bao giờ làm phần cứng tốt cả
Thấy bỏ sạc đi hợp lý thế còn gì, doanh số iPhone 12 đang vượt kỳ vọng, đặt tăng 30% sản lượng rồi.
Cười vô mặt
@bomduc Để coi mấy năm sau các hãng bỏ hết thì lúc đó sẽ biết thất bại hay thành công. "Người dùng không biết họ cần gì cho đến khi chúng ta chỉ cho họ thấy"
Lolo69
TÍCH CỰC
9 tháng
@bomduc Điều đó không có nghĩa là bỏ cục sạc làm cho doanh số ip 12 tăng. Họ làm vậy để tăng lợi nhuận thôi.
@Vrtta Mình thấy thế là Apple đang thành công còn gì lợi nhuận tăng mà không ảnh hưởng doanh số
Bờ-phôn có lẽ là thứ thất bại điển hình nhất trong 5 nay, ko hiểu sao sau nhiều thất bại liên tiếp trong các 5 qua mà hãng này vẫn tiếp tục gia công sản xuất nhỉ? Ko ai hay số lượng chính xác được sản xuất là bao nhiêu, bán được bao nhiêu nhưng theo thông tin đâu đó trên mạng do ai đó chia sẻ thì điện thoại Bờ-phôn ko cần giảm giá vẫn cháy hàng thì phải? Hay mình nhầm? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
96750000_1600859660065527_3844080143207235584_n.jpg
@baokhanhpro957 Nên quay lại với hãng chuyên làm phần mềm diệt virus thôi, chả hiểu sao ngày ấy cứ cài BkavHome là y như rằng diệt được vài ngàn con virus 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Lày hồn thánh, có cái top mà ngày nào cũng phải đi còm men dạo
@zerolove77 Cuối năm rồi, phải cày dữ hơn đầu năm chứ bác! 😆
bố cục sạc là hợp lý, không tiền thì đừng có mua iphone sài
@Supper Giàng A Bông Cơ mà vẫn ko ít kẻ chê thì vẫn cứ chê nhưng mua thì vẫn mua 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Bỏ cục sạc là cải tiến chứ sao gọi là thất bại, rõ ràng là mang lại lợi nhuận cao mà
@tannguyen2606 Duy luận nhàm lẫn giữa công nghệ và kế hoạch ... không làm cục sạc nữa mà gọi là thát bại công nghệ thì đến chịu ... AI nói thế..
Cười vô mặt
@tannguyen2606 Rồi hàng loạt các hãng cũng bắt chước theo, điển hình hãng S nào đó đi tiên phong trong việc bắt chước kìa 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Giờ đến hãng H cũng bắt đầu đú theo
Yên tâm đi, trùm làng Android như S còn theo thì các hãng như O, H, X đều cũng chuẩn bị tiếp bước theo thôi, ko thì lạc loài với Apple quá, fan sẽ mặc cảm 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Bphone và BKAV là nỗi nhục của nền công nghệ nước nhà.
@trieuvhh Vãi cả "hero keyboard VN", biết Tiếng Anh thì nói, ko rành thì ko nên dùng tuỳ tiện kiểu này bạn nhé 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@trieuvhh Mày vào mà phản bác lời tao đi chứ. Quảng nổ nó đào tạo nhân viên ngu đến mức này sao. Hay như thằng này.
1FA6943D-6D09-4887-A3DB-495EB26D1A20.jpg
91AF4385-10A8-463E-BC4F-7D1290DC6FF3.jpg
@xxxpromeozzz Bạn nói hơi quá nhưng tôi ủng hộ bạn. BKAV tự lấy mình ra làm đại diện tiên phong cho nền công nghiệp smartphone Việt Nam, rồi cái j j mà đập tan định kiến này kia. Nhưng với sản phẩm siêu dở tệ, chất lượng kém, lỗi vặt tùm lum, cộng với phong cách làm việc quá chợ búa điển hình là quá nhiều phốt nặng trên khắp các trang mạng. Quả thật đem BKAV ra làm đại diện cho nền công nghiệp smartphone Việt Nam là 1 nỗi ô nhục
iPhone bỏ bớt phụ kiện không ưng tí nào
@Steve*Quảng Xưa A từng 1 lần mua máy Nhật (xách tay) nhưng vẫn đầy đủ phụ kiện, cũng lâu lắm òi (đợt 2005 thì phải), ko nhẽ giờ họ cắt xén toàn bộ phụ kiện luôn à? 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@mig29f Mình dùng cả 2 hệ điều hành. Tai nghe thì mình không dùng nhưng cục sạc thì vẫn cần
@crazysexycool1981 Nên với không ưng
@minhthanh255 Và giờ đến hãng S hãng H nào đó bắt đầu theo trend rồi đấy
mình không nghĩ việc Apple bỏ cục sạc và tai nghe khỏi hộp iPhone mới là 1 thất bại về công nghệ trong năm qua
vì việc này đem lại lợi nhuận tốt cho Apple, mà doanh số bán iphone cũng đâu có sụt giảm gì ?
doanh số và lợi nhuận vẫn tăng đều thì sao gọi là thất bại
sang năm táo nó vẫn sẽ không bán kèm đâu
@nguyenthanhhieuthanson Thất bại về trải nghiệm của người mua bạn 😁 đâu nhất thiết nói về kinh doanh
trieuvhh
TÍCH CỰC
9 tháng
@nguyenthanhhieuthanson Thất bại về công nghệ và thành công về thương mại, vừa ý ông chưa :v
@Duy Luân S21 và P50 sắp tiếp bước
@nguyenthanhhieuthanson tinhtelookback mà, tinhte thích cái nào là thành công, cái nào là thất bại thì cứ liệt kê ra thôi, đâu phải bầu chọn hay gì đâu mà cãi làm gì cho mệt
@nguyenthanhhieuthanson Chắc ý mod ko phải nói về thất bại trong doanh số, doanh thu 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Trước khen Bê Phôn lắm mà. Sao giờ quay ngoắt 180 độ chê bai thậm tệ vậy. 😂
@maidng Trước giờ cái nào tốt, xấu mình đều nói rõ, chả có gì mà quay ngoắt. Ngay cả con Bphone 3 mình thích, mình cũng chê các điểm không hài lòng. Bph0ne B86 cũng vậy, mình cũng nói rõ cái thích và không thích.

Chả biết lấy đâu ra kêu khen Bph0ne lắm 😁 đưng nhét chữ vào mồm mình
Hảo hảo, mình thích thẳng như cậu, có sao nói vậy 🌝
Mấy cậu kia cong queo thấy ghê 😑
@maidng Thì hết đợt trả tiền PR xong rồi thì lúc nào chả thế, lúc nào ra mắt xong chả bưng bê, bẵng một thời gian là hết thôi, quá quen rồi =))
lu end
ĐẠI BÀNG
9 tháng
galaxy fold cũng là thất bại mà. màn hình gập chưa hoàn thiện mà cứ thích đú đẩy.
lu end
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@#NoName fan chị ew nói gì cũng chuẩn 😆))
Alisé Kim
ĐẠI BÀNG
9 tháng
@lu end Vãi~
Nhớ hồi mới ra Duo một rừng đám cuồng tín tung hô như thể MS sắp thống trị cả thế giới. Ai vô chê cái đều bị chửi là ngu muội, cổ hũ và anti. Giờ thì... 😆
@lenam098 Cũng là 1 hãng lớn nhưng rốt cục MS lại ko thực sự để lại những trải nghiệm tốt trên sản phẩm này, ko biết sau này có thế hệ 2 với những cải tiến phù hợp hơn hơm nhỉ 🙄
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Wolfrain Để tag hắn & hóng phản biện: @Hoangnghi Nguyen 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Đây nè anh trai =))))))
E3A3D522-F176-46C9-908E-C515772B3B76.jpeg
@Steve*Quảng Tốt đấy, chú có cái nhìn chính xác về Duo ghê 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
luckyboy71
ĐẠI BÀNG
9 tháng
Màn hình gập vẫn lưu nếp gấp... có thể đó là giới hạn vật lý... nếu không thì phải chấp nhận độ dầy lớn...
@luckyboy71 Chắc tương lai sẽ được dần khắc phục vấn đề này, giờ cẩm máy dày quá cảm giác cũng ko ưng ý cho lắm nhưng tại thời điểm này thì cảm ứng gập có vẻ ít nhiều cũng thu hút được sự quan tâm nhất định từ những người yêu công nghệ 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
trieuvhh
TÍCH CỰC
9 tháng
- Con Thinkpad gần như là dạng prototype làm cho vui thôi, mong chờ lợi nhuận gì đâu, được mọi người chú ý và nhắc đến là thành công rồi, gọi là thất bại công nghệ hơi quá. Con duo cũng gần rứa.
- Stadia cũng rứa rứa :v ra để cạnh tranh bằng bạn bằng bè, vừa làm vừa sửa, ko mong đợi gì lợi nhuận. Stream game từ cloud là tương lai rồi, làm chưa ổn vẫn phải ra thôi, ko ra muộn đấu đá lại mệt
@Duy Luân Tại sao lại đưa tin giả vào nhỉ? DL có ủng hộ kiểm duyệt tin tức k?
@vivalavida11 Mình không ủng hộ fake news
@Duy Luân Có ai ủng hộ fake news đâu, nhưng ai sẽ là người quyết định cái gì fake cái gì ko?
Lolo69
TÍCH CỰC
9 tháng
@Duy Luân Vẫn nghĩ 1 ngày laptop sẽ có 2 màn hình hoặc 1 màn hình gập và không còn bàn phím.
M$ Neo là concept tuyệt vời mà M$ cần theo đuổi.
Nhiều đứa làm dở như hạch nhưng cứ đổ thừa là do người ta ghét mình. Thằng B là ví dụ. Ai rảnh đâu mà đi ghét người dưng! Dở thì người ta chê thôi
@anhtuan1066 Quan trọng là nổ cho rõ lắm, sánh ngang cái thứ mới ra đời được vài 3 năm với mấy món đồ của Apple, Samsung... để rồi chất lượng sản phẩm ko được như lời nổ, cảm giác bá tánh như được xem hài kịch nhiều tập vậy 🤣
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Mình theo iphone từ thời con đời đầu ,tới giờ là Xs với ipad pro 11’,sau này nếu hư hoặc mất sẽ bye luôn nếu chimcut không bán đầy đủ phụ kiện.
Chỉ có đám naongan mới ủng hộ,bỏ đống tiền đi rước cái dây đầu lightning đit lại USB-C,rác thải ra từ mấy năm trước là USB-A, phải móc tiền ra mua thêm cái củ ccc của chimcut mới dùng được..vậy mà vẫn đưa nó lên mây...
@tgiang1102 Có kế hoạch dài hạn ghê ha, sợ xài máy đó chịu hơm nổi 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@Jakelong22 Mình cũng đang hóng cái ngày Apple bỏ Notch đây, ko biết đến khi mô 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@tgiang1102 Lỡ sa chân rồi, theo nốt tới cùng đi bác, đố dứt ra khỏi được cái hệ sinh thái của táo đấy.
@crazysexycool1981 Tương lai mấy hãng khác cũng làm theo chimcut..TESLA-HONDA-TOYOTA-BMW-MEC..bỏ sạc.
Cá nhân mình thấy con ThinkPad X1 Fold chỉ là thử nghiệm chiến lược của Lenovo chứ không hẳn chào bán ra công chúng. Giới chuyên môn đánh giá nó là một món đồ công nghiệp thú vị nên mình nghĩ nó không hẳn là một sản phẩm thất bại  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019