Japan Airlines khuyên hành khách không đặt bữa ăn trên chuyến bay để giảm lãng phí thức ăn
P.W
2 nămBình luận: 61
Cover_JAL.jpg

Hãng hàng không quốc gia của Nhật Bản, Japan Airlines (JAL) vừa mới lên tiếng đề nghị các hành khách của họ đưa ra một “lựa chọn mang tính đạo đức”, bằng cách bỏ qua không đặt và dùng những bữa ăn phục vụ trên chuyến bay của Japan Airlines. Theo người phát ngôn của Japan Airlines, đây không phải một phương án để cắt giảm chi phí khi ngành hàng không nói chung và Japan Airlines nói riêng đang gặp khá nhiều khó khăn trong thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Trái lại, hãng hàng không Nhật Bản nói rằng giải pháp này được đưa ra để giảm thiểu tình trạng lãng phí thức ăn.

Quan tâm các tin tức về hãng hàng không Japan Airlines, mời bạn xem thêm bài "Hãng hàng không Nhật Bản sẽ dừng chào "Ladies and gentlemen" để tôn trọng giới tính khách hàng", bấm vào xem

Theo JAL, hiện tại tùy chọn không phục vụ bữa ăn trên máy bay đang được triển khai trên một số chuyến mà hãng hàng không này khai thác trong khu vực châu Á, và tất cả những chuyến bay đó đều được khai thác vào khung giờ đêm. Cách giải thích của JAL là, vì chuyến bay đêm nên hầu hết hành khách đều chỉ muốn ngủ cho đỡ mệt trong suốt quá trình bay, nhưng vì quy định nên họ vẫn phải làm đủ số lượng suất ăn cho những hành khách trên máy bay. Hệ quả là chuyến bay kết thúc với khá nhiều thức ăn bị lãng phí.

Tinhte_JAL1.jpg
Tinhte_JAL2.jpg
Hai suất ăn dành cho hành khách first class của Japan Airlines

Chương trình thử nghiệm này của JAL được triển khai dựa trên mục tiêu phát triển bền vững mà Liên Hợp Quốc đặt ra. Không riêng gì Japan Airlines mà nhiều công ty khác cũng đang cố gắng đạt được những giá trị mà mục tiêu của Liên Hợp Quốc đặt ra.

Về phần JAL, những chuyến bay “tùy chọn” không có bữa ăn phục vụ hành khách đã được thử nghiệm ở chặng bay giữa Bangkok và sân bay Haneda ở Tokyo bắt đầu từ tháng 11 vừa rồi. Chuyến bay kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ này thường được khai thác vào khung giờ đêm, rời Bangkok vào lúc 10:40 tối và hạ cánh ở Tokyo vào lúc 5:40 sáng hôm sau. Vì đại dịch COVID-19, khá ít người vẫn di chuyển bằng máy bay, tạo ra cơ hội cho JAL thử nghiệm việc không phục vụ bữa ăn trên các chuyến bay đêm.

Hành khách có thể chọn không phục vụ suất ăn trong quá trình đặt vé trên trang web của Japan Airlines hoặc gọi điện cho hãng hàng không sau khi đã xác nhận đặt vé, giống hệt như cách những người khác yêu cầu suất ăn chay hoặc halal. Trong khi những hãng hàng không khác có tùy chọn không nhận suất ăn trên máy bay, thì cách tiếp cận vấn đề của JAL khác hoàn toàn, khi họ dựa vào xác nhận của hành khách để hủy không làm những suất ăn ngay từ đầu, trước khi chuyến bay cất cánh.

Theo CNN
61 bình luận
Một cách làm rất khác số đông đến từ JAL
@sonha28 Như mấy hãng giá rẻ như VJA hoặc Airasia thì mặc định không ăn kèm, mua mới có
@sonha28 Vậy có giảm giá ko hay là vẫn giữ nguyên giá để Bảo vệ môi trường?
@p700i 😁
@okimdull Mình thấy vậy là hợp lý
Lúc đói cần ăn sao ta, không lẽ mình ăn thì sẽ bị xem như người có tội
@Mikeknowsme Mod ko đọc dồi, lúc đặt vé được chọn mà, chọn xong sao mà ăn vạ người ta đượt 😔
@Mikeknowsme Có lẽ thêm phụ phí
Nếu còn đồ ăn thì ng ta vẫn cho thôi. Bạn bay chuyến dài nhiều ng ngủ qua bữa luôn.
Mình đã bay dài mà khó ngù nên thường xin suất nữa. Và hầu như lần nào cũng đc phục vụ
Bay dài của mình là tầm 9-12 tiếng
Lẽ ra nên làm từ sớm. Có khối hãng bán vé theo kiểu bundle, tiền đồ ăn tính luôn vô tiền vé mà không bỏ được. Nhiều người họ ăn chay hoặc ăn kiêng đem sẵn thức ăn (mua trong khu vực cách ly sau cổng an ninh) thì họ sẽ không hứng thú gì với đồ ăn trên máy bay đâu, chưa kể bay đêm như bài viết có đề cập.

Mình thì thấy đồ ăn trên máy bay cũng hay hay, là một phần của trải nghiệm trong chuyến đi, nên bay lúc nào có phục vụ đồ ăn là dậy ăn luôn 😁. Thậm chí còn đặt luôn suất ăn nếu vé không kèm theo 😁
@Penguin Pingu Lúc nào ăn trên máy bay cũng thấy không ngon.
Ăn cho no là chính thôi.
@Penguin Pingu ăn chay ăn kiêng các kiểu đều có mã để đăng ký , ăn chay âu ăn chay á, ăn đạo hồi , ăn hindu, ăn trẻ em , ăn kiêng bột , kiêng béo kiêng các kiểu cũng có.
@ThuanNguyen94 Đã có nghiên cứu khi lên cao thì vị giác kém đi hay sao ấy.
mydiep
ĐẠI BÀNG
một năm
Đồ ăn trên máy bay ngon mà. 1 mình mình có thể ăn dộng 2 suất
Không biết mọi người thế nào chứ bay chặng HCM - Narita của ANA hoặc HCM - Haneda của JP thì tiếp viên mời nước, cà phê, bữa ăn, bánh liên tục nên mình nhiều lúc ko thể ngủ đc, chợp mắt 1 tý là lại đc ăn, uống. Bay cũng tầm 10h30 đến sáng 5h30. Thiết nghĩ nên chỉ phục vụ khi khách có nhu cầu, chứ ko nên cắt hẳn, đừng như mấy hãng tào lao cả chuyến bay ko đc ly nước
@realmadrid_cf Bác đặt xe đón đi, mình toàn đặt xe đón, đến nơi là có tài xế gọi thông báo đang đậu xe ở đâu cứ thế ra.
@Nguyễn Đăng Trung Hiếu Taxi ở đây là thời gian cái MÁY BAY nó lăn từ gate ra đường băng nó lâu, chứ ko phải là chuyện cái ông @realmadrid_cf đi taxi ngoài sân bay. đọc kĩ lại
@Nguyễn Đăng Trung Hiếu Trúng ngải này thì xe thức ăn cách 3m là đã tỉnh rồi 😄
@Nguyễn Đăng Trung Hiếu Xin tờ giấy không làm phiền hoặc dặn tv trc. Theo quy trình họ bắt buộc phải mời vì có mấy thằng ngủ nhưng bắt ngta kêu dậy để ăn ko gọi nó dậy ăn nó kiện thấy mẹ luôn.
Chưa được bay xa, bay gần toàn đánh một giấc là xong chuyến bay
hppl
TÍCH CỰC
một năm
bay dưới 6 tiếng thì ăn ở sân bay cho khỏe ,ăn trên máy bay phiền phức + tốn kém này nọ
@hppl Nhưng dưới sân bay đồ ăn cug mắc chả kém
Đâu có nhìu đâu ta, ăn cái vèo hết sao lãng phí ?
@Võ Thành Quân Đâu có phải ai cũng ăn đâu. Như cá nhân mình thấy đồ ăn trên máy bay rất là dở nên hiếm khi ăn lắm.
@boyngocxita4 Bay các JP với ANA đồ ăn ngon lắm.
@boyngocxita4 Đó là bạn bay chặng ngắn chứ bay từ 5 tiếng trở lên thì ko thể bỏ qua bữa ăn dc.
Bay JAL mà không thưởng thức đồ ăn thì phí quá! mình là mình vẫn cứ chọn thôi, bay đêm thì lúc sắp hạ cánh 1h ăn cũng ổn mà nhở!
Nên thế. Vì nhiều khách ko ăn hết và ko ăn nên phí lắm
finely
TÍCH CỰC
một năm
Đồ ăn trên máy bay của hãng này ăn như hạch.
Đã khô xốp, vị lại chả ra gì, tệ kinh vna
IMG_20210102_170226.jpg
@cosmos47 Mình bay quốc tế VNA thấy cho ăn khá ngon. Bay quốc nội chả đc ăn lần nào
@cosmos47 Đây bay quốc nội mà bác.
@cosmos47 sao tệ thế, mình bay vna tầm 8 năm trước từ SG-HN, HN-SG đồ ăn ko tệ thế đâu, lựa chọn 1 trong 2 món có mì ý xào bò ăn được lắm
Ko phải giờ ăn chính thì chỉ vậy, dù bay từ cà mau ra sapa.
8 năm trước, hạng eco lúc đó ngoài món chính và 3lát trái cây, b có được kèm bánh mì bơ đường muối tiêu, nhiều loại nc ép trái cây, bia, nc ngọt ko? Kể cả trà caphê nóng giờ cũng ko còn.
Bữa chính bay hn-sg giờ chỉ còn 2 món chọn và nc dasani.
Cái bánh trên còn thua mua bánh đức phát/abc.
Vậy đổi suất ăn thành các loại bánh với sữa. Ko ăn hết thì để chuyến sau. Tôi thấy suất ăn trên máy bay cũng chả ngon gì. Lúc ấy mệt chỉ muốn ngủ
@[HD]YêU cÔnG NgHệ do bay trên cao, áp suất thay đổi, vị giác cũng sẽ thay đổi theo, lúc đó có ăn cái gì cũng chả ngon đâu, chủ yếu no thôi. Với lại đồ ăn trên máy bay họ nêm nếm theo hướng phù hợp số đông cho dễ ăn (thường là nhạt) nên cũng ko đậm đà lắm
@[HD]YêU cÔnG NgHệ Do chênh lệch áp suất dễ xảy ra hiện tượng như ù tai, chóng mặt mà ngày xưa họ chọn cách cho khách hàng ăn suất ăn vì khi đó việc nhai sẽ giúp giải quyết vấn đề áp suất này lên hành khách
Bởi mình hâm mộ người nhật và tầm tư duy hệ thống của họ.
ko chỉ tiết kiệm thức ăn
nếu 50\200 khách ko ăn thì máy bay cũng nhẹ chút ít 😁
chọn ko ăn ,nhưng méo thấy nói trừ vô giá vé : )
Vẫn khác biệt nhỉ!
Bay đêm thì phải ăn chứ ko ăn ko chịu nổi, lết từ nhà ra đến Haneda kèm 10-12 kiện hành lý là đói nhăn răng 😳
Đi mà ngồi cạnh mấy thằng Nhật già uống rượu từ đầu đến cuối chuyến bay là coi như chuyến đó xui
image.jpg
@duyhungno1 quá xui, Nhật uống kinh lắm
@HpDellIBM Một hủ rượu tầm 250ml mà từ lúc cất cánh đến hạ cánh là 5-7 hủ
hl80
TÍCH CỰC
một năm
Thức ăn của Jal hạng business và first class ngon hơn hẳn so với mấy hãng khác cho dù máy bay của họ cũ hơn (business thì trên máy bay mới 787 nhưng first class lại trên mấy chiếc cũ xì 777). Mình ngồi first class 2 lần từ SFO đi HND đều thấy tiếc là Jal ko mua A380 để là lại ghế first class cho nó máu so với Sin hay Emi luôn. Để ý thấy đồ ăn ngon mà vẫn có 1 vài người ăn bỏ mứa mới sôi máu, trong khi hạng ghế economy người ta ko được ăn đồ ăn ngon như vậy.

Đi Delta thì nó tống thức ăn vô mồm như cám heo, phục vụ thì toàn mấy ông bà già cho dù ngồi hàng business. Đúng là nếu có điều kiện đi business hay first thì nên chọn Jal, Kor hay Cathay thì mới mong được mấy em trẻ đẹp tươi mát phụ vụ mình. Nên tránh xa mấy hãng của Mỹ.
@hl80 mấy hãng của Mẽo tệ thật sự. Nói gì thì nói, Vietnam Airlines và Bamboo dư sức ăn đứt "tất cả" các hãng của Mỹ luôn ấy, từ đội bay, dịch vụ cho đến tổ bay.

Bảo sao mấy hãng của Mỹ rating cao nhất là 3-star, trong khi ở VN ông HVN đã lên 4-star từ đời nào, ông BAV còn mới quá chưa có rating nhưng nhìn sơ qua thì khó có thể nào mà thấp hơn 4-star.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019