Lenovo ThinkStation

Lenovo ThinkStation


Lắp gần full đồ smarthome | Phần 2: Một số kinh nghiệm về rèm thông minh, xử lý khi đèn bị chớp...
Bài hay!/6 người
Duy Luân
2 nămBình luận: 109
Hôm qua căn nhà “thông minh” của mình đã bắt đầu thành hình, các phần cứng đã lắp ráp xong, các cảm biến đã bắt đầu hoạt động được. Mình sẽ kể tiếp cho các bạn nghe về những thứ mình đã gặp trong quá trình lắp đặt các món đồ smarthome này để các bạn có thể biết và sử dụng kinh nghiệm đó cho căn smarthome của chính mình nhé.Xử lý vấn đề rèm thông minh khó kéo


Khi lắp đặt rèm thông minh, chúng ta chỉ nghĩ đơn giản là lắp thêm cái mô tơ vô là xong. Nhưng không, nó phức tạp hơn như thế, và phải tới khi lắp đặt mình mới hiểu được hết về cách chúng hoạt động. Rèm của mình là rèm kéo, giống với đa số nhà ở Việt Nam, không phải loại rèm cuộn lên xuống nhé. Loại mô-tơ điều khiển mình dùng là của A-OK, đây là link mua. Mình dùng bản ZigBee, bạn nào không muốn dùng hub trung tâm thì mua bản Wi-Fi cũng được.

Theo đó, một bộ rèm thông minh sẽ bao gồm:
 • Thanh ray, là thanh ngang để kéo rèm qua lại
 • Mô tơ, sẽ điều khiển thanh ray để kéo rèm khi cần mở đóng rèm
 • Cái rèm của bạn

Quảng cáo


Mình sử dụng lại cái rèm có sẵn trong nhà, chỉ lắp thêm mô-tơ mà thôi, nhờ vậy mà đỡ tốn tiền và đảm bảo sự liền lạc về nội thất giữa cái rèm và những món nội thất khác. Và khi lắp cái mô-tơ vào rèm, nó sẽ nằm khuất vào bên trong nên nhìn rất đẹp, không bị thô, không bị “máy móc". Kể cả rèm vải mỏng hay vải dày thì nó đều che được cái mô-tơ nên bạn không cần quá lo lắng về thẩm mỹ.

Và nhớ là nếu các cửa nhà bạn sử dụng 2 lớp rèm thì với mỗi cửa bạn phải dùng đến 2 bộ điều khiển lận nhé. Hai rèm không thể dùng chung 1 bộ điều khiển được.

Rèm nhà mình lắp lên khá ngon lành, mọi thứ trơn tru cho tới khi vận hành thử. Có một vấn đề khá nghiêm trọng, đó là các móc rèm có sẵn khá nhỏ, nên khi gắn vào thanh ray mới thì việc di chuyển khá khó khăn. Kéo tay còn thấy khó chứ đừng nói là kéo bằng mô-tơ. Và bởi vì khó kéo nên khi bấm nút đóng rèm, rèm có thể sẽ bị “kẹt”, các móc dính vào nhau không di chuyển, dẫn đến việc rèm không tự đóng lại hết được. Lúc đó thường phải bấm nút đóng rèm thêm lần nữa để mô-tơ chạy tiếp, và cũng có khả năng nó không thể chạy được tiếp thì bạn phải dùng tay để giũ cho các móc rèm cách xa nhau ra thì mới hoạt động được.

rem_moc.jpg

Để khắc phục vấn đề này, mình mua các móc rèm to hơn, phù hợp hơn cho thanh ray mới. Các móc rèm này mua ở chợ hoặc ở những nơi bán rèm là có, không phải hàng hiếm gì. Hơi mất thời gian ở đoạn gỡ rèm xuống gắn móc mới vào. Sau khi thay móc xong thì mọi thứ đã chạy ngon đúng như thiết kế, khi mô-tơ nhận lệnh thì đóng mở rất nhanh.

Mấy cái móc này thì rẻ thôi à, chủ yếu nó tốn thời gian của mình vài ngày để đi mua lại móc mới, chạy tới chạy lui rồi hẹn lại bạn kĩ thuật để lên thi công lại.

Xử lý vấn đề công tắc không có dây nguội gây chớp với một số đèn


Nhà mình có 2 cái bóng đèn downlight trong 2 toilet với công suất không quá cao, và khi lắp công tắc ZigBee bản không có dây nguội thì 2 bóng đèn nói trên bị chớp. Hỏi bạn kĩ thuật bên JAVIS thì được biết đây là nhược điểm chung của mọi công tắc thông minh bản không cần dây nguội. Nhưng khắc phục không khó, bạn kĩ thuật lắp thêm mỗi đèn một con tụ điện là xong, chúng chạy lại như bình thường.

Vấn đề này thường diễn ra với những cái đèn công suất thấp mà thôi. Hơn chục bóng downlight khác trong nhà mình sử dụng công tắc thông minh thì không gặp vấn đề gì, mọi thứ chạy ngon.

Quảng cáoNếu nhà bạn dùng được công tắc thông minh bản có dây nguội thì sẽ không bị chớp gì cả. Lúc đó bạn không cần quan tâm mấy, cứ lắp công tắc rồi xài thôi.

cong_tac_thong_minh.jpg

Thật ra thì ngay hôm qua mình vừa mua thêm 2 cái bóng downlight mới của Wiz (một hãng con của Philips, đèn chỉnh được màu vàng ←> trắng, dùng Wi-Fi) để thay cho 2 cái đèn trong toilet do tụi nó tối quá, tắm không đã, nhất là lúc rủ bồ tắm chung, nên sau khi lắp tụ xong thì cũng gỡ ra và thay bằng đèn Wiz mới 😆 Đèn Wiz này không bị chớp ngay cả khi không có tụ lắp thêm. Mình sẽ có bài viết riêng về đèn Wiz này sau nhé.

den_wiz_toilet.jpg

Xử lý vấn đề sóng ZigBee không đủ mạnh với nhà rộng


Mặc định thì trong hệ thống nhà thông minh JAVIS của mình có một cục trung tâm gọi là JAVIS Home Control, nó có kết nối ZigBee để nhận tín hiệu từ các cảm biến gửi về. Tuy nhiên có khả năng nhà bạn có nhiều lớp tường, hoặc diện tích rộng, hoặc cục Home Control phải đặt ở góc khá khuất nên sóng ZigBee bị yếu dần, không thể truyền tín hiệu về được.

Quảng cáo


Mình bị một tình huống như vậy, đó là cảm biến chuyến động trong toilet phòng ngủ của mình không truyền được tín hiệu một cách ổn định về hub trung tâm. Để xử lý, các bạn JAVIS gắn thêm cho mình một cái repeater ZigBee là xong, cảm biến chạy được bình thường.

song_zigbee_khong_du_manh.jpg

Những kịch bản tự động hóa mình đã thiết lập


Ngoài 3 thứ trên, những món khác trong nhà mình hiện tại đã chạy như ý muốn. Hôm qua mình cũng đã thiết lập một số kịch bản tự động hóa cho căn nhà của mình, bao gồm:
 • Tự bật đèn khi đi vào toilet. Mình hiện chưa thiết lập tự tắt đèn. hôm qua hơi bận, chưa làm tới
 • Tự bật đèn khi mở cửa đi vào nhà, và tự tắt đèn khi đóng cửa
 • Tự bật đèn khi có người đi ngang hành lang vào buổi chiều hoặc tối
 • Nhấn 1 nút để làm hàng loạt thao tác: mở 2 lớp rèm phòng khách + bật đèn phòng khách + bật máy lạnh + kéo rèm dày trong phòng ngủ. Đây là những việc mà mình thường làm mỗi khi về tới nhà, và bình thường mình phải làm thủ công. Giờ thì mình tận dụng 1 cái nút nằm gần cửa ra vào cho việc đó, tất cả mọi thứ được thực hiện tự động chỉ với 1 nút nhấn. Thật ra nút nhấn này là công tắc còn dư, mình tận dụng nó luôn chứ không cần mua thêm nút kịch bản gì cả.
 • Tương tự, khi đi ra khỏi nhà, mình cũng nhấn nút đó thì hàng loạt thiết bị sẽ tự động tắt, rèm tự đóng hết luôn. Không cần phải lo việc đã ra khỏi nhà mà quên tắt đèn trong phòng, quên kéo rèm, quên tắt máy lạnh

Cái này anh em coi video để thấy rõ hơn nha, chứ kể không thì không hay hahaha.

Mình kể sơ với anh em nhiêu đó, còn trải nghiệm chi tiết hơn sẽ có trong Phần 3 nha. Phần 3 mình sẽ chia sẻ về tổng quan hệ thống, cách mình điều khiển từ app JAVIS, cách mình link với Google Home và Apple HomeKit để vận hành cái nhà của mình, và một số trải nghiệm thực tế, ưu nhược điểm của hệ thống JAVIS smarthome. Anh em nhớ chờ xem topic để ủng hộ mình nhé.
0C709052-104D-44B1-B1C4-990D00217F51.jpeg
109 bình luận
Mod ăn tết lớn quá, thích ghê
@Sfvnthanh Nhà mình chung cư nó có sẵn hic hic
levanan_90
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duy Luân Kéo thêm nguội xuống được mà bác, xem ống ghen còn đủ là ok mà
@levanan_90 Nhà mình thi công đoạn đó sẽ rất cực, nên thôi
@Duy Luân Tui cũng ở CC như ông thôi, nhưng tui làm lại hết điện
Cảm biến Tuya add được vào Javis ngon nhỉ, nhưng con cảm biến wc thì cần dùng con khác chứ con đó mà để chế độ ko có người tắt đèn thì hay bị tắt nghi đang ngồi lắm.
@tuanquang_caxc cho mình xin vài cái tên mình xem giá thử 😆 để coi có gì mua về thử 1 con 😃)
@ducdungfc 1 số mẫu cảm biến của Aqara thể Add vào được bộ trung tâm JAVIS HC bạn nhé.
@JAVIS support công tắc có N của Aqara có add được ko ạ? Nếu được thì dùng bộ trung tâm của Javis cho ngon 😁
@ducdungfc Nếu bạn biết 1 chút về code Hass thì có thể add vào được bạn nhé, còn trên ứng dụng JAVIS SMART thì chỉ có công tắc của JAVIS thì mới thêm trực tiếp trên ứng dụng được ạ.
hnt.n007
TÍCH CỰC
2 năm
Công tắc Javis là wifi hay zigbee vậy Luân? Nếu là zigbee nó không có mở rộng sóng zigbee à?
hnt.n007
TÍCH CỰC
2 năm
@vothanhthu Có N vẫn tốt hơn không N đó bạn. Nếu có N thì nên lắp.
hnt.n007
TÍCH CỰC
2 năm
@Duy Luân Thấy Luân dùng cái USB mở rộng zigbee để đó thấy không đẹp hay gọn. Tương lai chỗ đó treo cái TV lên che lại chắc nhìn sẽ gọn :D
@quang_ap Ở chung cư nó làm sẵn cả rồi, chứ mình vẫn thích lợi có N hơn
@hnt.n007 Vụ đó dễ, từ từ kiếm chỗ gắn lại cho gọn là được :D
Găn full đồ mới đầu thích thật đó
Nhưng....thời gian sau sẽ điên với nó với các lặt vặt, rồi sẽ vặt đi dần rồi sài bằng cơm cho coi
Cứ từ từ trãi nghiệm nhe mod. ka ka
Kid_Alone
TÍCH CỰC
2 năm
@nbqvdp Bác ms mua con IP lỗi hay sao gét vậy. Ra đổi lấy hàng mới đi. nói gì chứ IP 12 năm nay bị chửi quá nhiều. Bên Méo nhất là dụ Pin và nóng máy vs có mấy hội revit cũng khá đông đồn con ip 12 5g sài hiện tại quá chán. dùng 5g siêu nóng và quá hao ko chịu đc. Mà hiện tại cũng k cần 5g làm gì lắm, nhưng mua mà ko sài đc thì hơi phí
@nbqvdp Để xem sao. Bên nhà cũ, smarthome 2 năm thì vẫn ok, o vấn đề gì
@Duy Luân hên xui thôi bạn ơi, đồ điện tử mà, Găn cho khách cũng hàng xịn sò xui bị réo riết. Chán bỏ nghề luôn
con ip mới đạp hộp giá chát cỡ 30 chai, buồn buồn nó cũng sổ mũi như thường
@nbqvdp
Cái gì khó để đó anh lo
Xịn sò quá
Yêu quá
balecong
ĐẠI BÀNG
2 năm
ra khỏi nhà chỉ cần ngắt cầu dao là xong
@balecong xong cái tủ lạnh thúi quắc, camera tắt ngúm. giải pháp ngu
@Methylamine
Cười vô mặt
Đã dùng thử công tắt đèn thông minh cách đây 2 năm. Tuổi thọ 2 hơn 2 năm, tình trạng mới đầu tự động mở full đèn, vài ngày sau đèn đỏ tắt liên tục, cảm thấy lo về vấn đề chập điện, hư nguyên dàn đèn. Nay đã quay về loại bằng cơm, kekekek
@Duy Luân Vấn đề nằm ở chỗ an toàn, loại tốt dùng được lâu hơn, nhưng đến khi hư mà cũng bị tình trạng tắt mở kiểu đó thì đúng ghê, chập điện, cháy nổ, thà nó hư tạch hẳn luôn, thay mới k vấn đề
@nbqvdp Mình dùng thử 1 bộ, nếu ổn thì làm cả nhà, mà thấy không ổn thiệt
@Mít Tờ Tý Phiền phức nhất là mất kết nối, các thiết bi nhiểu công nghiệp motor chổi than như máy sấy tóc, máy may gia đình, máy khoan, máy mài cầm tay....máy hàn hồ quang điện, lò vi sóng ở gần các thiết bị smart home nó làm ảnh hưởng.
Cho nên mình có lắp smart thiết bị nào cũng có dự phòng 1 công tắc chuyển mạch khi thấy con device smart home nó điên thì bật nó lên, chuyển sang cơm chờ thay con smart khác hoặc vát luôn nếu chán
alihieu
TÍCH CỰC
2 năm
Cũng mới lắp cho căn hộ ở nhà được hơn tháng, tổng thiệt hại gần 50 củ cũng của Javis, bên này được cái nhiệt tình, thiết bị đẹp và giá cũng hợp lý. Rèm lắp loại thanh ray cho ổn chứ lắp kiểu móc kia hay kẹt là đúng rồi
@alihieu Thanh ray mình không thích, nhìn không đẹp 😁 giờ thì hết kẹt rồi
Nhà có đk thật 😔
vuhoanglk
ĐẠI BÀNG
2 năm
Xin info cái repeater ZigBee Bác Luân ơi
@vuhoanglk Chọn firmware Router nhé.
https://shopee.vn/product/67620733/6107653582?smtt=0.34977035-1608873631.9.
Kid_Alone
TÍCH CỰC
2 năm
cái cửa mình thích dùng cảm biến chuyển động hơn....
đỡ phải dùng một lần 2 cảm biến cửa vs cảm biến chuyển động..
Kid_Alone
TÍCH CỰC
2 năm
@tuanquang_caxc đó là trong WC, còn Mod giới thiệu trong video đoạn cuối là cái đèn đó đâu phải ở trong WC. hình như cửa ra vào
@Kid_Alone Cái đèn đó cửa ra vào đó 😁 Mình chưa hiểu dùng cảm biến chuyển động thì có gì hơn? Để mình setup theo gợi ý của bạn thử xem
@tuanquang_caxc Giải pháp của JAVIS đã xử lý cả tường hợp bạn vào nhà vệ sinh và không đóng cửa nhé, không yêu cầu cửa phải luôn đóng. Những nhà không có thói quen ra vào đóng cửa vệ sinh vẫn tự động bật tắt bình thường bạn nhé.
@JAVIS support Vậy thì chắc chỉ có xử lý bằng cách kéo dài duration ra chứ phần cứng bị giới hạn thì phần mềm cũng không hỗ trợ được.
Lắp full đồ chắc tốn kém lắm luân béo nhỉ
badboy_x07
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Kiên.cp Tính theo số lượng thiết bị
Nhà 3 tầng thì khoàng 15-25tr là tương đối đầy đủ
@Kiên.cp Nhà mình 45 củ, chủ yếu đắt mớ mô tơ rèm
Tất cả những vấn đề này bạn sẽ không gặp phải nếu lựa chọn đúng một nhà thầu chuyên cung cấp giải pháp Smarthome. Nhà mình dùng của Lumi và không gặp bất cứ vấn đề gì.
@Methylamine Theo mình tìm hiểu thì hiện tượng nháy đèn chỉ xảy ra với đèn công suất thấp hoặc bóng đèn kém chất lượng, bạn mình có dùng giải pháp không N của Lumi cũng vẫn bị nháy, chắc nhà bạn dùng có N nên không bị hiện tượng trên.
@Methylamine Cái đèn chớp chớp kia ông nào cũng bị thôi 😁 Và cái vụ rèm kia cũng thế. Cái giải pháp là do JAVIS đề xuất cho mình đấy, chứ bản thân mình cũng không biết đâu
badboy_x07
ĐẠI BÀNG
2 năm
Sao Luân không lắp đồ Lumi
Hun cái nè
JAVIS tài trợ cho một phần 😁 Khi nào Lumi tài trợ thì tính tiếp haha
@Hạt mè bé xíu Giồi, quảng cáo được cho ai mà mình đang dùng thì dại gì mà không làm 😁
@Duy Luân Đúng ồi. Làm chia sẻ cái điểm mạnh yếu công tâm cho ace thôi. Mấy reviewer nổi tiếng kiểu KOL nhận tiền to đầy nhưng chưa chắc họ đã khen. Ko như mấy ông VN mình biết cứ nhận hợp đồng ads là auto khen/nịnh, ban đầu ko biết chứ biết rồi thiên hạ nó "chuyển kênh" :D
@Hạt mè bé xíu Chuẩn haha
Toẹt vời
quang_ap
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duy Luân xài HUB trung tâm mỗi lần sửa điện hay mấy điện phải cấu hình lại cực ghê, ad có giải pháp nào ngon bổ rẻ ko
@quang_ap Bộ trung tâm JAVIS HC sẽ không cần cấu hình lại trong mọi trường hợp mất điện hay mất mạng bạn nhé.
quang_ap
ĐẠI BÀNG
2 năm
@JAVIS support mình dùng bản HC V1 mỗi lần điện có sự cố nó không tự kết nối lại với WIFI mà phải manual link lại
@quang_ap Mình chưa xài bộ trung tâm nào mà bị mất config 😆 hơi lạ
Bạn check ib mình support bạn nhé, trường hợp này có thể là do yếu tố khác nữa chứ không phải ở bộ trung tâm đâu ạ.
Huy Vũ..
TÍCH CỰC
2 năm
Có nhà có xe , có người iu đẹp, năm nay thế này là OK rồi còn gì nưa
Note vào cái để nghiên cứu.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019