Theo định luật Moore, đáng lẽ ra CPU giờ này phải chạy ở tốc độ 28 GHz!
P.W
một nămBình luận: 100
Theo định luật Moore, đáng lẽ ra CPU giờ này phải chạy ở tốc độ 28 GHz!
Quay trở lại năm 2012, anh em có thể mua một chiếc CPU 4 nhân/8 luồng xử lý, chạy ở xung nhịp 3.5 GHz, turbo lên được 3.9 GHz. Đến năm 2018, anh em vẫn có thể mua CPU chạy ở tốc độ 3.5/3.9 GHz, nhưng lần này được trang bị hẳn 16 nhân, 32 luồng xử lý song song. Hai con chip đó lần lượt là Intel Core i7-3770K và AMD Threadripper 2950X. Chiếc CPU ra mắt năm 2018 có giá gấp đôi chiếc ra mắt năm 2012.

Rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra? Đáng lẽ ra, theo định luật Moore đưa ra từ năm 1975 (dù ý tưởng ban đầu đã được nghĩ ra từ năm 1965), cứ hai năm lượng transistor trên một diện tích chip bán dẫn tăng gấp đôi, đồng nghĩa với hiệu năng và xung nhịp của chip xử lý cũng tăng gấp đôi. Nếu cứ áp dụng định luật Moore, lẽ ra CPU ra mắt năm 2018 sẽ có xung nhịp 28 GHz. Nhưng thực tế, ngoài Core i9 chạy ở xung nhịp 5GHz, hầu hết những CPU của năm 2020 đều có xung nhịp gốc loanh quanh mạn 3.5 đến 3.7 GHz, ép xung lên mới cao hơn được. Con số này đâu khác gì so với xung nhịp CPU ra mắt từ năm 2012?

Trên lý thuyết, khái niệm hai năm lượng transistor tăng gấp đôi, đồng nghĩa với hiệu năng xử lý cũng tăng gấp đôi giờ này gần như chẳng thể nào đạt được, dù rằng quãng năm 70 80 của thế kỷ trước, đó là cái đích của mọi nhà sản xuất chip bán dẫn. Câu hỏi được đặt ra là, vì sao lại hình thành tình trạng trì trệ trong tốc độ phát triển hiệu năng xử lý của chip trong chục năm qua, và trong tương lai chuyện gì sẽ xảy ra với tốc độ tăng trưởng hiệu năng chip trong các thiết bị chúng ta sở hữu?

View attachment 4805609

Bản thân điều này không chỉ làm đau đầu những nhà sản xuất chip bán dẫn, mà còn khiến những bộ não khủng nhất tại MIT suy nghĩ và dự đoán. Những dự đoán ấy đã biến thành tài liệu khoa học mang tên “Thứ gì sẽ thúc đẩy hiệu năng máy tính sau thời Định luật Moore?”, đăng tải trên tờ Science số tháng 6/2020, được tiến sĩ Neil C. Thompson cùng các đồng sự tại phòng thí nghiệm khoa học máy tính và trí thông minh nhân tạo thuộc học viện MIT.

Quảng cáoMột cách rất thực tiễn, bài viết nghiên cứu đưa ra một trong những nguyên nhân khiến hiệu năng chip bán dẫn không có tốc độ tăng trưởng như trước kia, đó chính là việc Intel vẫn phải phụ thuộc vào tiến trình sản xuất 14nm kể từ năm 2014. Và đó hoàn toàn không phải nguyên do duy nhất. Thực tế, quy trình “thu nhỏ” die chip bán dẫn rồi sẽ đến lúc không thể nghiên cứu thêm được nữa. Hiện giờ chúng ta đang ở thời kỳ với tiến trình 5nm, nhưng sau đó chuyện gì sẽ xảy ra tiếp? Bài viết có đoạn: “Dù rằng công nghệ chip bán dẫn hoàn toàn có khả năng tạo ra những tiến trình với transistor kích thước chỉ 2nm, nhưng trên thực tế, quá trình thu nhỏ chip bán dẫn có thể dừng lại ở tiến trình 5nm vì lợi thế so với chi phí của những tiến trình kế tiếp không đủ thuyết phục.” Tiến trình càng tiệm cận kích thước nguyên tử (nguyên tử silicon có kích thước khoảng 0.146 nm), chi phí sản xuất sẽ tăng đến mức chóng mặt.

Tinhte_CPU1.jpg

Vậy còn số nhân xử lý trong một con chip thì sao? Con số này, nhờ vào thành quả của AMD, trong vài năm qua đã có sự phát triển đều đặn. Liệu thêm nhân có khiến hiệu năng chip xử lý tăng đều đặn không? Bài viết của Thompson cùng các đồng sự cho rằng: “Chúng ta có thể có một khoảng tiến bộ ngắn hạn nhờ vào việc tăng số nhân xử lý trong mỗi con chip, nhưng cải thiện là không quá nhiều. Nguyên nhân là thật sự rất khó để thiết kế những phần mềm tối ưu hiệu quả hàng chục, hàng trăm nhân và luồng xử lý cùng một lúc.”

Dĩ nhiên nhận định đó của Thompson chỉ đúng trong phạm vi máy tính cá nhân, còn với giải pháp điện toán đám mây và công cụ tìm kiếm trực tuyến, càng nhiều nhân xử lý, phục vụ càng nhiều người dùng cùng lúc, càng tốt.

Theo Thompson, chính tính năng “đa dụng” của chip vi xử lý là thứ khiến CPU bị kìm hãm về mặt hiệu năng. Những chip xử lý đặc dụng cho từng nhu cầu đã trở thành những sản phẩm thường gặp trong những cỗ máy tính của anh em, dưới hình thù chip GPU xử lý đồ họa trang bị trong bảng mạch card đồ họa máy tính.

Tinhte_CPU3.png

Lấy ví dụ cũng đơn giản: Ngoài GPU, trong CPU của Intel có những nhân Quick Sync không làm việc gì khác ngoài việc giải mã dữ liệu video. Trước kia có cả chip xử lý vật lý, trước khi Nvidia mua lại PhysX và gói luôn tính năng xử lý vật lý vào API xử lý đồ họa của GPU. Những anh em sắm Mac Pro có thể mua những card After Burner chỉ dùng vào việc hỗ trợ tốc độ xử lý video format Pro Res. Thậm chí những bo mạch ASIC cũng đang thống trị ngành đào tiền ảo.

Bài viết của Thompson và cộng sự có đoạn: “Tôi nghĩ một trong những thứ chúng ta sẽ làm nhiều hơn trong tương lai là thiết kế những chip bán dẫn đặc dụng cho từng nhu cầu xử lý chuyên biệt, rồi dùng những sản phẩm đó tăng tốc xử lý cho máy tính. Dù vậy, đó hoàn toàn không phải giải pháp để thay thế hoàn toàn cho CPU đa dụng, thứ có thể làm được rất nhiều tác vụ khác nhau. Nếu bạn nhìn vào một con chip xử lý, bạn sẽ thấy chúng đều có những phần mạch nhỏ được thiết kế riêng, chỉ dùng để xử lý bảo mật. Nhờ đó khi bạn dùng internet và cố tạo ra một giao dịch bảo mật, rất nhiều phép tính phải được thực hiện, nhưng phần chip xử lý rất nhỏ ấy có thể hoàn thành công việc cho bạn.”

Quảng cáoTinhte_CPU4.jpg

Đấy là về mặt phần cứng, và chúng ta vẫn còn phải nói đến phần mềm nữa. Hiệu năng cải thiện nhờ vào hiệu quả xử lý. Một phép tính nho nhỏ được Thompson cùng các đồng sự đưa ra: Một phép tính rất phức tạp (nhân hai ma trận 4096x4096) được lập trình bằng Python. Phép tính này trên máy tính hiện đại mất 7 tiếng đồng hồ mới hoàn thành, nhưng cũng chỉ dùng có 0.0006% khả năng xử lý tối đa của cỗ máy. Vẫn phép tính đó lập trình bằng Java, nó chạy 10,8 lần nhanh hơn. Đổi sang C, tốc độ tính toán nhanh gấp 47 lần so với bài toán code bằng Python. Cuối cùng, tinh chỉnh cẩn thận từng câu lệnh lập trình, tối ưu đủ 18 nhân xử lý của một CPU trong chiếc PC thử nghiệm, cũng như ứng dụng tối ưu từ phía Intel, phép tính ấy hoàn thành trong vòng 0.41 giây, nhanh hơn so với Python 60 nghìn lần.

Thử nghiệm ấy được xử lý thông qua chip vi xử lý đa dụng, và hãy thử tưởng tượng việc kết hợp cả phần code được tối ưu với chip xử lý có phần cứng tối ưu chỉ để nhân ma trận, con số chắc chắn sẽ còn nhanh hơn nhiều so với kết quả 0.41 giây trên đây. Ở cái thời kỳ hậu định luật Moore, chúng ta có thể thấy những ứng dụng và hệ điều hành có dung lượng dần nhỏ đi, tối ưu hiệu quả hơn, thay vì có dung lượng tràn ngập ổ cứng và RAM trong máy của anh em.

Tinhte_CPU5.jpg

Và, khi định luật Moore ngừng đưa ra luật lệ cho ngành chip bán dẫn và điện toán, khi ở công đoạn thiết kế chip không còn đủ sức tạo ra những bước tiến gấp đôi gấp ba về hiệu năng, thì cả phần cứng lẫn phần mềm đều phải kết hợp với nhau để giúp máy tính của tương lai có tốc độ cao hơn, dù xung nhịp của chúng vẫn chỉ dừng lại ở con số 3.5 GHz.

Theo PCGamer

Quảng cáo

100 bình luận
Không do mấy thằng Intel chày cú cải lùi công nghệ, hút máu người dùng thì may ra được 50%.
@cyan.1618 Nhưng mình nghĩ hệ điều hành cũng một phần phải hỗ trợ được đầy đủ driver cho phần cứng thì mới tối ưu được hiệu năng
@FatKid Nói ngược, hệ điều hành không cập nhật để thỏa mãn driver, driver phải cập nhật để thỏa mãn hệ điều hành và cả phần cứng.
@cyan.1618 phần mềm kén cpu là ko đúng, nhưng cũng ko hẳn là quá sai. Có những phần mềm chỉ chạy trên những phần cứng nhất định (các driver là ví dụ điển hình), có 1 số phần mềm sử dụng cả SDK (tạm dịch là bộ thư viện lập trình) từ nsx phần cứng (như intel, amd, nvidia,...) để phát triển 1 tính năng cụ thể nào đó. Tuy nhiên thì các phần cứng là khác nhau và SDK từ các hãng khác nhau cũng khác nhau nốt, có thể tính năng này có sẵn trên SDK này nhưng SDK của hãng khác ko có (hoặc chưa có) và buộc bên lập trình phần mềm phải khóa tính năng trên các phần cứng ko hỗ trợ hoặc là đi đường vòng (thường là ko tối ưu bằng tận dụng SDK).
Hệ điều hành cũng chỉ là 1 phần mềm (dù nó to), nên nếu bạn thấy có lỗi thì cũng chưa chắc là lỗi do HĐH, có thể lỗi driver, lỗi chính cái phần mềm bạn đang chạy hoặc thực ra là do xung đột với các phần mềm khác
@cyan.1618 M1 vừa tát vào mặt Intel, hy vọng Intel tỉnh 😆)
Thiếu cạnh tranh nên chẳng thằng nào chịu thúc đẩy quá trình phát triển đột phá. Chỉ nhích nhẹ và thay đổi để hút máu thì tài 😁
@JoseyHan Phát triển nhanh lấy gì ăn dày được
Buồn ghê...
k có AMD thúc đít chắc giờ vẫn dùng CPU đời tống , tương lai intel phá sản đoán là vậy 😁 gần đây thấy có vẻ lép vế rồi
Cười vô mặt
@nefertem Nhà tui 3 đời xài AMD 😆
thằng nào ko tự đổi mới bản thân thì chết thôi chứ có gì đâu, nào Nokia, Motorola, Sony...Lúc những thằng tai to mặt lớn này nổ trên thương trường chả có ai nghĩ cái ngày tụi nó lụi tàn cả, ngày chúng nó ngập trong tiền bạc & bắt đầu đú đỡn với đời, thì ngày đó cũng là ngày đặt nền móng cho chúng nó quy tiên
Untitled.png
nokia.png
"anh tính cả rồi, các chú ko phải lo" intel said =))
Mình nghĩ về mặt lý thuyết, nhiều hãng có khả năng bám sát định luật Moore nhưng xét về mặt kinh tế thì không khả thi.
@Run4yrlife Có một chân lý không tên: xung cao thì NÓNG vì tỉ suất W trên khối IC sẽ tăng lên. Nên về mặt kỹ thuật đã không khả thi, trừ phi con người tìm được một chất nhiều bao la như silic, chịu nóng như tâm mặt trời mà lại không thèm tỏa nhiệt sang môi trường.

Dennard có phát biểu về việc scale down, đảm bảo performance per wat nhân đôi mỗi 18 tháng. Đây mới là triết lý giải thích tại sao các thế hệ chip tiếp theo chuyển sang multicores
https://en.wikipedia.org/wiki/Dennard_scaling
@keymaster Hay đấy bác. Cho bác nào lười đọc thì nó nói là về lí thuyết thì có thể tăng xung mà ko tăng nhiệt bằng cách giảm size vi mạch cho đến khi vi mạch nhỏ quá thì bị dò điện và xảy ra hiện tượng tăng nhiệt (thermal runaway) tầm năm 2006 nên phải chuyển qua làm thêm core để tăng hiệu suất
Bạn mod dịch bài cũng ko xong nữa. Đọc câu cú giật cục méo hết cả mắt mà lượng thông tin chắc được 20% bài
@hqm_thunderlion Google dịch mà bạn. Đọc cái câu "nó chạy 10,8 lần nhanh hơn" là thấy cục sạn to đùng trong đó rồi.
Mắc ói quá
@hqm_thunderlion
Cười vô mặt
@hqm_thunderlion Thằng dịch bài này tào lao hết sức, cái định luột đó nhớ ko lầm là sau 18 tháng tốc độ tăng gấp đôi hay giá thành giảm 1/2, tốc độ thì cũng có giới hạn của nó chứ.
Chắc sắp giới hạn rồi. Chỉ mong ra hẳn công nghệ mới như Chip máy tính lượng tử chẳng hạn. Tốc độ đột phá. Đời đầu đã gấp hàng nghìn lần chip hiện tại. 😁
@maithang215 Trước có bài viết về công nghệ xếp chồng chip lên để tạo ra 1 con chip tổng 256 nhân 512 luồng nữa mà :v, chưa cần chip lương tử bây giờ đâu 😆
@maithang215 Nhưng kích thước cũng gấp hàng ngàn lần máy tính bình thường 🤣
@maithang215 để thực hiện tính toán ở trạng thái lượng tử phức tạp lắm. Hệ thống phải loại bỏ hoàn toàn nhiễu động từ bên ngoài. Nhiệt độ phải hạ xuống gần 0 độ tuyệt đối. Và các cỗ máy (hiện đang là nguyên mẫu) to khủng, làm sao đặt lên bàn làm việc được
3Ghz*8 nhân = 24Ghz đối với con CPU tầm trung, vậy cũng oke rồi
@Lưu Bất Bình Mem này chắc bên tàu nhanh qua! Không thể tin nổi!
@nguyenhuuthuan001122 Về nhà học thêm đi rồi hãy quay lại comment, kẻo thiên hạ cười cho thúi đầu 🙃
@nguyenhuuthuan001122 Tốc độ từng con nó khác vs Tốc độ nhiều con cộng lại. Đâu phải task nào cũng chia nhỏ ra được đâu bác.
@Micron C Bà mợ nó nó nhân kiểu vậy có chết ko ấy chứ , tổ tiên ngâm cứu định luật nó nhân 1 cái đi mẹ vào đất Bác ạ kaka
hppl
TÍCH CỰC
một năm
bởi vậy C/C++ vẫn vô đối trong lập trình ,gì chứ đụng tới phần cứng thì cứ C/C++ mà táng thôi
@Luong Quang Vinh C/C++ Mới gọi là chạy khắp các os nha.
@chikav electron là dùng javascripts chứ đâu phải java nhỉ?
@chikav Hẳn là không thể phân biệt được Java và Javascript nó khác nhau như thế nào 😔
ohcactus
ĐẠI BÀNG
một năm
@hppl nhưng tôi vẫn thích JAVa hơn
Xu hướng sớm là sẽ xuất hiện những vi xử lý chuyên dụng, như thế phần cứng và phần mềm phải ngồi lại với nhau và rất vất vả, nhưng hiệu quả đạt được cao.

Một cách khác là đưa tính toán lên mây, để các cỗ máy mạnh mẽ làm việc, cloud computing
vtkhang
ĐẠI BÀNG
một năm
Năng lượng tiêu thụ
Chỉ có 1 từ: Giới hạn công nghệ
Nếu ưu thế của python không phải là tốc độ tính toán thì nó là gì nhỉ. Mà trong thời gian gần đây nó được nhắc đến đặc biệt nhiều vậy, nào là AI, ML, CV...
chikav
ĐẠI BÀNG
một năm
@koumyougen họ build sẵn nhiều hàm bằng C/C++ và python sẽ sử dụng các hàm build sẵn này, nên về cơ bản thì nó vẫn là C/C++ là chính
@koumyougen tớ thấy là sự đơn giản trong lập trình. Nhược điểm về mặt hiệu suất của ngôn ngữ thì đây là cái tất yếu với mọi loại ngôn ngữ lập trình động, được cái nó cải thiện hiệu suất của lập trình viên :v
@koumyougen Bác vừa tự trả lời câu hỏi của mình còn gì
@SilverWolf501 Cái ý bạn nói không sai đối với những ai hiểu nó, còn không thì dễ nhầm lẫn lắm. Đễ rơi vào language war của mấy fan cuồng. Cơ bản Python được tạo ra vố mục dfich là đa dụng đer gắn kết các thành phần khác nhau nên nó chú trọng sự đơn giản chư thực ra nó chậm bà cố.
@koumyougen @koumyougen Tuỳ nhu cầu thôi, ưu điểm của Python thì là cú pháp đơn giản nên dễ build, dễ fix lỗi. Mình làm mấy script phục vụ công việc còn phải thêm hàm sleep vào để nó chậm bớt 😁.
Chủ yếu chơi game với offce nên ko quan tâm cpu lắm, chỉ hóng tốc độ phát triển của gpu, sẽ mua 3060ti hehe 🤓
Mod mà kiến thức tệ hại vậy hả. Đâu ra cái suy nghĩ "lượng transistor trên một diện tích chip bán dẫn tăng gấp đôi, đồng nghĩa với hiệu năng và xung nhịp của chip xử lý cũng tăng gấp đôi". Moore chưa bao giờ phát biểu và định luật Moore chưa bao giờ có nghĩa "hiệu năng và xung nhịp của chip xử lý cũng tăng gấp đôi".

Tinh Tế giờ chỉ dịch bài lại còn sai trầm trọng chưa đủ trình để viết bài phân tích cho ra hồn đâu. Tập trung chuyên môn săn bài hot về dịch lại để anh em cập nhật tin tức đi, đừng cố viết bài nữa. Nản.

Xin lỗi Mod: Đọc bài gốc tiếng Anh mod dẫn nguồn đúng là thằng viết bài nó suy diễn 28GHz thật. Đúng là quỳ lạy với những thằng bất chấp tất cả để câu view luôn.

Nhưng nó không hề giật tít "Theo định luật Moore, đáng lẽ ra CPU giờ này phải chạy ở tốc độ 28 GHz!". Cái này là do Mod muốn giật tít câu view ==> Mod chung xuồng với nó.
@ohcactus Mình hiểu ý bạn. Định luật Moore đại ý rằng, giá thành tối thiểu của 1 Transistor sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm. Số lượng transistor tăng, số nhân cpu tăng về cơ bản sẽ đẩy được số lượng khối mạch logic tăng lên tất nhiên hiệu năng sẽ tăng rồi và chắc chắn là nó liên quan đến số chu kỳ lan truyền từ trường/s của cpu rồi. Cuộc tranh luận trên Hacker News này phần nhiều chính xác là đang so sánh 2 nền tảng khác nhau (x86 vs Arm), rất nhiều ông mang ưu điểm của arm ra rồi kết luận. Apple M1 cố tình nói hiệu suất mà không nói đến hiệu năng cpu (cpu di động hiệu suất chắc chắn cao rồi), công bố số lượng transistor (trong khi tiến trình càng nhỏ số lượng transistor khắc lên cho vui càng nhiều), không công bố Clockspeed của cpu (3.0Ghz bây giờ giống như bạn học để đạt điểm 6 vừa học vừa chơi, còn 4.0Ghz giống như điểm 8 vất vả, còn 5.0Ghz như intel thì giống như may rủi 10 điểm không phải cố gắng là được đâu), số lượng core 8 core mập mờ (máy di động kiểu gì cũng từ 2-4 core hiệu năng thấp cho hệ điều hành, lấy gì ra để so với full 8 core của amd hay intel đây), sideload dùng app windows trên mac (rất bất tiện và các phần mềm giao tiếp thiết bị ngoại vi là coi như toi) v.v dắt mũi các ông là đúng rồi. Để nói sức mạnh thực sự vẫn cần thời gian, vì apple giờ vẫn đang dắt mũi các bác thôi. Tương lai cho render 1 dự án như 1 tập phim đồ họa, hay 1 ngôi nhà, 1 thành phố với 3D max, hay thiết kế chạy thử nguyên 1 máy mô hình với inventer, soid hoặc giải bài toán phân tích lực, kết cấu v.v lúc đấy mới biết đơ máy là gì và máy tính cấu hình cao hay máy trạm máy chủ là gì. Arm mới thấy vì sao vẫn mang theo chữ di động.
ohcactus
ĐẠI BÀNG
một năm
@bienbienbien ok bạn. các vấn đề về việc tương thích app và các thiết bị ngoại vi nó chỉ nói lên vấn đề ở phía người dùng, chứ không nói lên vấn đề về mặt kiến trúc giữa arm và x86. mặc dù rất nhiều mảng từ trước tới nay mac vẫn làm tốt hơn windows như music producing, software development... việc không thể "chạy app windows trên mac" là một lập luận rất yếu. các big tech như google, facebook, amazon... chủ yếu trang bị macbook cho nhân viên đều có lý do của nó. các specs của M1 như throughtput đều rất rõ ràng chỉ là không quảng cáo mà thôi. việc bạn so sánh core của x86 và arm thì có vẻ bạn vẫn chưa hiểu về arm. cùng thuật ngữ nhưng khái niệm "core" của arm rất khác so với x86. không thể mang ra so sánh tương đương được. tăng clock speed lên bạn ví như lấy điểm 8 điểm 10 trong khi hiệu suất không tăng được bao nhiêu thì chắc bạn nên xem lại kiến thức. việc render các dự án lớn và thực hiện các tác vụ rất nặng thì mình chưa thấy ai thực hiện trên workstation bao giờ. ví dụ như render thì thường phải dùng rất nhiều linux box để làm render farm. các mainframe cũng không chạy x86. server thì phụ thuộc vào người dùng, đa phần x86 vì nó thông dụng và họ phát triển phần mềm trên workstation chạy x86 để không phải cross compile như Linus đã từng nói, nó là "develop at home" issue chứ không phải x86 cho performance tốt hơn arm. và ngay từ đầu x86 thắng ở thị trường server thì cũng chẳng phải vấn đề ở đây. còn việc dắt mũi hay không thì nhìn vào M1, nhìn vào tầm giá và mang ra so với các thiết bị khác sẽ thấy. cùng một công việc, m1 vượt trội hơn rất nhiều so với các máy chạy x86 cùng hoặc thậm chí gấp đôi tầm giá. hiển nhiên nó vẫn còn nhiều vấn đề, nhưng hiệu năng thì không nằm trong số đó.
p/s: m1 thì chưa biết nhưng cái tương lai cho workstation chạy cpu đa dụng như x86 có thể render cả một thành phố thì câu trả lời nằm trong bài viết trên medium. riêng việc render thông thường người ta đã phải dùng 1 con gpu chuyên dụng thay vì phụ thuộc hết vào cpu rồi. nếu x86 tuyệt vời như vậy thì chắc giờ này ia64 đã hết đất diễn.
@ohcactus việc dắt mũi thì mình đã chứng minh rồi. Nói về cái mà mọi người hay hiểu nhầm nhất và cũng là cái mà apple chơi chữ nhất là hiệu suất và hiệu năng, cái mà search google trong và ngoài nước đều sai bét. Hiệu năng về cpu là so sánh khả năng tính toán của cpu với 1 cpu chuẩn hoặc 1 cpu khác. Còn hiệu suất người ta sẽ so sánh năng lượng sinh công có ích (năng lượng tính toán) trên năng lượng hao phí (tỏa nhiệt) với 1 phép quy đổi chuẩn. Nói cách khác apple M1 họ dùng cpu di động thì nhiệt tỏa ít hiệu suất siêu cao đúng rồi. Apple nó có giới thiệu toàn hiệu suất chứ có chữ hiệu năng nào đâu. Ở phương Tây chỉ chơi chữ chứ không nói láo được. Các ông nhà báo thì thôi rồi, hiểu nhầm luôn rồi loạn cả lên trên phạm vi toàn cầu luôn. Việc bạn trang bị Apple M1 quá tốt nhưng bạn cần biết bạn làm gì với nó, đơn giản chỉ là lướt web, văn phòng, ảnh hay video ngắn, thì ok rồi, M1 cũng được ipad cũng được v.v, máy windows 5tr, chorme book cũng được. Nhưng nếu bạn thực sự cần nhiều hơn thế mà mua M1 thì toi rồi, khéo cắm cái máy in ở công ty hay webcam cũ cũ nó không nhận thì xong. Chưa kể rằng thế giới vẫn đang chuyên môn hóa, mỗi nghành nghề đều có các công cụ phần mềm, máy móc riêng, và cỡ search gg như tôi chẳng biết nó là gì. VD cơ khí hầu như máy nào cũng có phần mềm riêng cả, thậm chí là phải chấp nhận cài window xp. Các hệ thống máy móc lớn hầu như không có cho Mac, còn Arm thì next chả bao giờ có. Render chỉ là 1 phần khá nhỏ, tạo cái nhìn trực quan chứ cái thực sự ở công việc k phải là render, mà render cấp cao sẽ là máy nối máy (cpu nối cpu) chứ Gpu chưa chắc đã là tất cả. Việc bạn xây dựng cả 1 ngôi nhà, 1 thành phố, 1 máy móc, 1 dàn máy móc, và tính toán các yêu tố liên quan đến nó như khả năng chịu lực, bền lâu, hay v.v với tỉ lệ 1:1, và vận hành ảo trước khi thành thật nó là chuyện rất bình thường ở thế kỉ 21, ở mình chủ yếu công việc cấp thấp nên ít biết. Ngoài ra thì còn rộng rất rộng nữa. Nói mac tốt hơn về âm thanh hình ảnh thì chưa chắc. Các hệ thống âm thanh hình ảnh đều chơi sân chơi riêng (hdh riêng) chứ k chơi chung. Sân chung chủ yếu là mô hình liên kết thôi, Vd âm nhạc, hay ảnh video mấy ô lấy sẵn rồi ghép với nhau rì, cái mà ông lấy để ghép nó lại được tạo ra bởi máy móc chuyên nghiệp, arm có cửa đâu. Quan trọng bạn đang nhìn ở đâu, công việc của bạn chỉ là sửa ảnh, edit video linh tinh thì mua mac luôn nghĩ gì đâu. Chứ phần còn lại của thế giới họ làm việc thực sự. Mình không hề có ác ý với Arm nhưng rõ ràng cánh nhà báo đang rất yếu kém, và chỉ có 1 cái nhìn rất ngắn phần nổi của tảng băng chìm thôi. Kết quả người dùng dễ bị báo chí làm cho kém hiểu biết, k phân biệt được đúng sai và có những lựa chọn mất $. Ở Tây thì rõ ràng rồi, người dùng thông minh, người dùng của công việc, ở ta bị dắt mũi vậy, các lựa chọn của người dùng đang bị bóp méo bở 1 bộ phận truyền thông yếu kém.
ohcactus
ĐẠI BÀNG
một năm
@bienbienbien việc như bạn nói thì mình chưa thấy bao giờ, hoặc do rất ít nên mìn chưa thấy. m1 benchmark đầy rẫy trên mạng và mọi người đều biết nó mạnh đến tầm nào. hiệu suất đạt được với mức độ tiêu thụ luôn được nhấn mạnh. xét về hiệu suất thì nó gần như vô đối nhưng mình chưa thấy ai nói apple m1 mạnh hơn toàn bộ các chip chạy x86. m1 chỉ mạnh ngang ngửa i9 trên các dòng ultrabook. không thể mạnh bằng các dòng cpu trên máy case được. "các hệ thống lớn hầu như không có cho mac" không biết bạn đùa hay thật. mac được sinh ra cho người dùng cuối, hiển nhiên không chạy ở server hay các thiết bị đặc thù khác. windows cũng tương tự, ngay cả windows server đa phần cũng chỉ dùng để làm DC trong phạm vi nội bộ cty. các hệ thống phục vụ hàng chục triệu người cùng lúc thì gần như chỉ có linux. bạn nên lưu ý rằng gần như toàn bộ nhân viên của google - ông hoàng ở bay area - đều dùng macbook. nghe thì có vẻ lố bịch nhưng android mà bạn đang dùng lại được dev trên macos. mac nó là biểu tượng của developer/hacker rồi. không những ở mỹ mà ở đâu cũng vậy. các cty công nghệ ở vn cũng chuộng mac hơn. nhất là các startup. về mảng âm thanh mac nó là industrial standard, từ phần cứng tới phần mềm: daw, interface, controller... nó quá rõ ràng nên mình không muốn đề cập nhiều. về truyền thông thì mình cũng k có ý kiến gì. mặc dù chưa có cái khảo sát nào nhưng thực tế mình quan sát được trên reddit/twitter/và vài group fb của vn thì thấy m1 đang nhận được feedback cực tốt từ người dùng. tốc độ hỗ trợ native arm vẫn tăng chóng mặt. vấn đề về mặt tương thích app hiển nhiên vẫn tồn tại nhưng không mấy người phải bán máy đi để quay lại x86.

p/s: arm tồn tại trong các hệ thống lớn nhiều hơn bạn tưởng. kể cả trên các thiết bị hiệu năng cao và thấp, ngay cả các cloud server. như hạ tầng mạng của các ISP chẳng hạn. xung quanh bạn cũng toàn arm chứ không riêng gì mấy cái điện thoại. một đặc điểm nữa là hệ thống càng đặc thù và chuyên môn hoá cao thì các kiến trúc như mips hay arm lại càng được dùng nhiều.

p/s²: các tác vụ cần nhu cầu tính toán cao hay quy mô lớn cần scale trên diện rộng đa phần đều có mức độ chuyên môn hoá cao. cloud gpus được dùng nhiều để xử lý 3d, machine learning, render, hay...đào coin. cpu thực sự không được toả sáng cho lắm. đa dụng thì vẫn là đa dụng thôi. làm được mọi thứ nhưng không giỏi thứ nào.
Vãi cả nhái với kiến thức và khả năng suy diễn ngáo không giới hạn của ông Mod:

"Rốt cuộc chuyện gì đã xảy ra? Đáng lẽ ra, theo định luật Moore đưa ra từ năm 1975 (dù ý tưởng ban đầu đã được nghĩ ra từ năm 1965), cứ hai năm lượng transistor trên một diện tích chip bán dẫn tăng gấp đôi, đồng nghĩa với hiệu năng và xung nhịp của chip xử lý cũng tăng gấp đôi. Nếu cứ áp dụng định luật Moore, lẽ ra CPU ra mắt năm 2018 sẽ có xung nhịp 28 GHz. Nhưng thực tế, ngoài Core i9 chạy ở xung nhịp 5GHz, hầu hết những CPU của năm 2020 đều có xung nhịp gốc loanh quanh mạn 3.5 đến 3.7 GHz, ép xung lên mới cao hơn được. Con số này đâu khác gì so với xung nhịp CPU ra mắt từ năm 2012?"

Xin lỗi Mod: Đọc bài gốc tiếng Anh mod dẫn nguồn đúng là thằng viết bài nó suy diễn 28GHz thật. Đúng là quỳ lạy với những thằng bất chấp tất cả để câu view luôn.

Nhưng nó không hề giật tít "Theo định luật Moore, đáng lẽ ra CPU giờ này phải chạy ở tốc độ 28 GHz!". Cái này là do Mod muốn giật tít câu view ==> Mod chung xuồng với nó.
Công nghệ trăm tỉ đô và đang là công nghệ tiên tiến nhất của loài người mà vẫn có thằng cho rằng không chịu thúc đẩy phát triển thì tao cũng chịu
Chẳng qua ai làm tốt hơn
Giống kiểu hai ông tỉ phú, ông này giàu hơn ông kia nhưng chẳng có lí do gì để nói ông tỉ phú ít tiền hơn là kém cỏi.
Ko cần nhanh nhá 😁
Cười vô mặt
Vthanhlv
ĐẠI BÀNG
một năm
May mà có amd. Đợi intel thì thêm chục năm nữa mới được như bây giờ
Mày vui tính vãi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019