Cha đẻ HĐH Linux lại lên tiếng khen AMD, chê Intel

P.W
7/1/2021 9:49Phản hồi: 71
Cha đẻ HĐH Linux lại lên tiếng khen AMD, chê Intel
Sau 15 năm dùng CPU Intel trang bị cho cỗ máy tính dùng để phát triển bản HĐH Linux, Linus Torvald đã chuyển sang con CPU AMD Ryzen Threadripper 3970X để phát triển hệ điều hành quan trọng nhất thế giới, Linux. Mình từng có bài viết nhắc lại những lời của Linus Torvald về những lựa chọn linh kiện của ông trong quá trình ráp máy tính mới làm việc: Nghiên cứu cấu hình PC mới của cha đẻ Linux, “nhảy tàu” từ Intel sang AMD

Vài tháng sau, nghĩa là ở thời điểm hiện tại, trao đổi ở diễn đàn Real World Technologies, Torvalds lại một lần nữa khẳng định lại rằng ông rất mừng vì đã chuyển từ Intel sang AMD. Ông cho biết, anh em sẽ có p/p (price/performance) ngon hơn với chip xử lý AMD. Vậy còn CPU Xeon thì sao? Torvalds chia sẻ rất thẳng thắn: “Tôi nhìn vào những chiếc CPU Xeon, và không thể hiểu họ định tư duy kiểu gì. Theo tính toán của Intel thì về cơ bản bạn sẽ có được gấp đôi sức mạnh xử lý của CPU, nhưng phải trả gấp 5 lần tiền để đạt được ngưỡng sức mạnh đó. Vì thế trong nhiều năm, tôi chỉ dùng CPU tiêu dùng của Intel thay vì Xeon.”

Tinhte_Linux2.jpg

Ở khía cạnh khác, đối với AMD, “chi phí sở hữu CPU Threadripper gần ngưỡng hai lần tiền thì đổi lại là gấp đôi sức mạnh xử lý. Đúng là bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho những món đồ đi kèm như bo mạch chủ và giải pháp tản nhiệt, nhưng chi phí vẫn trong khoảng chấp nhận được. Vì thế dù chi phí nói chung đắt hơn so với CPU tiêu dùng, nhưng nếu bạn cần sức mạnh CPU, khoản tiền đầu tư là tương xứng với những gì bạn nhận được.”

Dĩ nhiên, AMD cũng có dòng sản phẩm CPU máy chủ, tên là Epyc, nhưng Torvalds cũng thừa nhận rằng, không phải vì sức mạnh của CPU máy chủ mà AMD “bóp” hiệu năng của hai dòng sản phẩm Threadripper và Ryzen: “Bạn đúng là sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho những giải pháp tốt hơn, nhưng ít nhất AMD không cố gắng bóp hiệu năng những sản phẩm không dùng cho máy chủ như Intel. Bạn vẫn sẽ có giải pháp RAM ECC (Error Correcting Code) cho Threadripper (và cả Ryzen nữa), dù rằng điều đó không được xác nhận chính thức.”


ECC thì để làm gì? Trong những thanh RAM ECC có khả năng phát hiện ra những thời điểm lỗi bộ nhớ xảy ra. Từ trước tới nay, nhiều góc nhìn cho rằng lỗi bộ nhớ thường rất hiếm khi xảy ra. Nhưng Torvalds, người không thiếu kiến thức về bộ nhớ máy tính, lại phản đối dữ dội góc nhìn này: “DRAM hiện đại đáng tin cậy đến mức không cần ECC là một cái câu chuyện phiếm kể cho trẻ con, nhắc đi nhắc lại quá nhiều lần khiến cho ai cũng tưởng là thật. Chúng tôi đã trải qua hàng thập kỷ đối mặt với những lỗi kernel không thể giải thích. Chúng có thể xảy ra vì lỗi bộ nhớ. Và nếu nó gây ra lỗi kernel hệ điều hành, tôi có thể cam đoan lỗi bộ nhớ có thể gây ra nhiều trường hợp khác, dù rằng chúng đều không quá nghiêm trọng.”

Tinhte_Linux1.jpg

Và RAM ECC bây giờ không rẻ một chút nào. Torvalds đổ lỗi hoàn toàn cho Intel vì tình trạng này: “Intel thực sự làm hại cho cả ngành công nghiệp lẫn cho người dùng vì định hướng sai lần của họ về RAM ECC. Và nếu bạn không tin tôi, cứ nhìn lại lịch sử không ít lần hacker lợi dụng lỗ hổng bộ nhớ để tấn công theo kiểu rowhammer, và cứ mỗi lần Intel lẫn các nhà sản xuất bộ nhớ lại lên tiếng hứa hẹn họ sẽ sửa chữa những lỗ hổng đó lần sau. Nhưng điều đó chẳng bao giờ trở thành hiện thực.”

Nguyên nhân sâu xa của thực trạng này đều có thể đổ lỗi cho Intel, với tư duy “người tiêu dùng không cần ECC, khiến thị trường RAM ECC gần như không còn tồn tại.”

Bản thân các nhà sản xuất bộ nhớ máy tính đều phải chịu một phần lỗi cho thực trạng thiếu RAM ECC trên thị trường, dẫn tới giá sản phẩm leo thang như hiện nay: “Các nhà sản xuất bộ nhớ nói rằng thực trạng thiếu RAM ECC là vì thực trạng kinh tế. Họ là những kẻ dối trá, hãy để tôi nhắc lại thực tế những lần hacker tấn công hệ thống thông qua lỗ hổng bộ nhớ, và thực trạng này đã tồn tại từ nhiều thế hệ, nhưng họ vẫn bán ra thị trường những sản phẩm lỗi và nói rằng đó hoàn toàn là lỗi của những hacker, chứ không hề nhận lỗi về phần mình, rằng họ đốt cháy giai đoạn.” Nhưng dù sao đi nữa, tình trạng RAM ECC thiếu hụt như hiện nay đều bị cha đẻ HĐH Linux đổ gần hết lên đầu Intel.

Tinhte_Linux3.jpeg

Đây hoàn toàn không phải một thực trạng mới, khi Torvalds nhắc lại rằng “các bạn có thể thấy tôi phàn nàn về vấn đề này mấy thập kỷ nay rồi. Tôi không muốn nhai đi nhai lại rằng tôi đúng, mà tôi chỉ muốn tình trạng này cải thiện, vì tôi cần RAM ECC lắm.” Ở thời điểm hiện tại, AMD đã hỗ trợ RAM ECC, còn Intel thì vẫn chưa.

Quay trở lại với CPU, Torvalds cho biết: “Cá nhân tôi thấy rất ổn với AMD thời gian gần đây. Tôi từng ghét cay ghét đắng nhân xử lý Bulldozer tồi tệ của họ, nhưng tôi nghĩ họ đã trở lại tuyệt vời hơn bao giờ hết với Ryzen series và định hướng chiplet của họ. Không chỉ vì họ đã sửa chữa được hiệu năng và nhiệt năng từ những nhân vi xử lý, mà bản thân thiết kế chiplet cũng giúp khả năng mở rộng chip xử lý thêm nhiều nhân trở nên dễ dàng hơn nhiều, từ đó có thể đem lại mô hình gấp đôi hiệu năng xử lý khi chi phí cũng chỉ tăng gấp đôi.”

Quảng cáoKhá chắc trong thời gian ngắn tới, Torvalds sẽ né CPU Intel, khi ông kết luận như thế này: “Intel với những chip HEDT và Xeon yêu cầu những die silicon chất lượng rất cao, dẫn đến mức giá cao chẳng kém, và mô hình đó tôi sẽ không đụng vào trừ phi họ sửa chữa chính định hướng sản xuất và kinh doanh của mình. Tôi đã phàn nàn về cái vấn đề RAM ECC phải hai thập kỷ nay rồi. Cũng tốt, vì khi Intel không đem lại hiệu năng ngon nhất so với tầm giá, thì cũng chẳng có lý do gì ở lại với hệ sinh thái sản phẩm của họ cả.”

Theo ZDNet
71 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Dạo này AMD có dopping cho bác Linus không nhỉ
Tôi tin em!
@Bạn và 500 Anh Em dropping gì đâu. do ông đó cay intel xeon giá cắt cổ mà hiệu năng ko hơn nhiều trong khi amd giá mềm hơn nhiều và sự chênh lệch ryzen và epyc rõ ràng giá thành và hiệu năng.

xem 7543 chỉ 32 core vả 8276 của intel 56 core ở đa nhân vẫn đơn nhân, mà con plantium này mắc miễn bàn rùi, giá ở vn gần 250tr cho 1 con.
Screenshot_20210109-175140_Samsung Internet Beta.jpg
SmartSelect_20210109-175201_Samsung Internet Beta.jpg
conco119
TÍCH CỰC
3 năm
Nói đúng vl. Mình cũng cay thằng intel lắm mà vẫn phải dùng vì đ có lựa chọn. H thì say goodbye
@conco119 Do trước đây nó độc chiếm nên ăn dày.
ky vo phong
ĐẠI BÀNG
3 năm
@conco119 Ông Linus Torvald này nói thì đúng rồi nhưng kể thì cũng hơi gắt thật chắc tại dân thuần kỹ thuật nên méo kiêng nể ai. Tóm lại là có thì đầu tư giàn AMD + EEC.
P/S Cơ mà mới mua giàn i5-9400f cơ bản người dùng không thạo công nghệ lắm nên thôi.
Mình từ 2019 đến nay chuyển sang đội đỏ do 1 lần vệ sinh con chip intel bị cà nhầm vào chân main :v

Sau đó chuyển sang R3 2200G và hiện tại là R5 3500X, khá hài lòng do trước giờ xài Linux là chủ yếu và có gaming 😃

Hiện tại đang hài lòng với Manjaro chạy trên R5 3500X và RX580
Kimchien05
ĐẠI BÀNG
3 năm
@junior1506 Đang hài lòng với R5 3600X và GTX 1650 Supper!
*Trung
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Kimchien05 Ryzen 7 3700x & gtx 5500xt
trieuluu
TÍCH CỰC
3 năm
@junior1506 đó không phải là cà nhầm , mà đó là định mệnh kkkk
htux
CAO CẤP
3 năm
@junior1506 Dùng Linux thì đi với AMD là chuẩn bài rồi, đặc biệt là GPU. Mình đang xài combo R5 3600 + RX590, hôm qua có gian thương dụ bán đổi qua đội xanh lá, mình say đéo vì dùng Linux mà xài novideo thì ăn lol ạh :v
Khen chê là chuyện bình thường 😆)
@chipintel_li nhưng khen và chê "đúng" vấn đề lại là một chuyện khác
laiviet
TÍCH CỰC
3 năm
Cũng ghét cay ghét đắng Intel và Nvidia mà vẫn phải chơi với đội này vì AMD quá yếu.
Chip AMD thì không có AVX512, GPU AMD thì gần như nằm ngoài cuộc chơi AIDL.
@laiviet thì xài gpu nvidia hỗ trợ tận răng ai và deep learning. cpu amd với gpu nvidia ngo hơn mà. cần gì cái avx512 cùi bắp của intel? dòng 3080 core tensor nhiều và mạnh hơn nhiều.
ky vo phong
ĐẠI BÀNG
3 năm
@ragefighter Lý thuyết thôi nhưng cái đó thường là để PR hoặc là cho nền tảng dev chứ công cụ nghiên cứu 1-2 năm mới có tf mãi gần đây mới lên bản lib mới.
ky vo phong
ĐẠI BÀNG
3 năm
@laiviet Cũng đang chờ dòng tubor 30x mà gắt quá đừng như đợt coi mấy năm trước.
@ky vo phong lý thuyết hay thực tế thì nvidia support khá tốt mà, cả google cloud còn xử dụng tensor core xài kìa. trong khi avx512 hẻm ai rớ á
Vấn đề của thằng Intel là nó không thu nhỏ được tiến trình xuống. Chứ thiết kế nó ăn đứt thằng AMD, cứ nhìn mấy con sắp ra mắt tới đây của nó dù là tiến trình 14nm nhưng hiệu xuất đơn nhân ăn đứt thằng mạnh nhất của AMD kha khá đấy. Mà thằng AMD dùng tiến trình 7nm tức hơn Intel 1 tiến trình. Mà nó thì đâu phải thích thì bán mảng bán dẫn đi như thằng AMD được đâu. Nên các bố gạch đá nó cũng vừa vừa thôi.
@dlv.thickgame Hơn gì mà từ gen 4 đến gen 7 hiệu năng chả khác gì nhau, vá bảo mật xong lại thụt 10% hiệu năng thì là cải tiến hay cải lùi?
tungjk
ĐẠI BÀNG
3 năm
@dlv.thickgame Làm con chip ngon là phải hướng đến xung cao, nhưng phải mát. Chứ cứ nâng hiệu năng xong ăn điện nhiều hơn thì cũng chẳng cần hạ tiến trình xuống làm gì.
@tungjk Các ông chỉ được cái lo bò trắng răng. Cái tiết diện con cpu bé tí để thoát nhiệt. Ông nghĩ thích nâng xung bao nhiêu cũng được à? Nó nóng quá cháy mất con cpu thì sao? Rồi còn chi phí bảo hành nữa. Tất cả kỹ sư của nó tính hết rồi.
@dlv.thickgame Ăn đứt thật đẩy xung 5Ghz ngốn 250W điện, tản khí chào thua để vả vỡ mồm thằng 4.8Ghz ngốn 150W.
sptit_145
TÍCH CỰC
3 năm
Cũng đã chuyển qua ryzen gần 2 năm nay, mọi thứ đều quá tốt từ windows, linux, docker, kubernetes cũng như các cơ chế ảo hóa khác, bỏ ra tầm 15tr mà dc con cpu 4 nhân 8 luồng, 32gb ram, ssd 512 thì phải nói best pp
@sptit_145 xin cấu hình hiện tại với bạn ơi
Các bác cho e hỏi AMD bây giờ còn làm chip có chân nữa không vì lâu lắm rồi chưa ráp máy.
Kimchien05
ĐẠI BÀNG
3 năm
@boyngo1988 Xưa h vẫn dùng chân và hiện tại vẫn thế!
@boyngo1988 Chê thì kệ , chả có ảnh hưởng đến hòa bình thế giới. Không thích thì không có xài. Ai xài Intel thì kệ người ta, cay cú làm gì
@lamchelseafan cái này e hỏi thật, con AMD e ráp cách đây cũng non hơn chục năm rồi nên không biết chip sau này ntn.
vanthoan
TÍCH CỰC
3 năm
@boyngo1988 Dòng phổ thông thì vẫn chân cẳng như thường nhé. Còn dòng cao cấp thì cụt chân hết rồi.
Cơ mà mình lại thích CPU có chân hơn, cắm vào main nhìn gọn gàng phẳng phiu hơn, chứ kiểu chân LGA có nguyên cái lồng sắt ép con CPU xuống, nhìn rất rườm rà, lực ép CPU muốn cong cả main, nhìn ghê ghê.
Có ai ở trên đỉnh mãi được đâu, lúc thằng này, lúc thằng kia thì nó mới thú vị, nó mới phát triển chứ.
vanthoan
TÍCH CỰC
3 năm
Cá nhân mình cũng bắt đầu thích AMD hơn vì CPU dòng PRO của AMD có hỗ trợ ECC nhưng giá lại khá rẻ, trong khi Intel chỉ có dòng Xeon và giá thì cực kì khoai.
ECC đối với mình khá quan trọng, vì nó giúp mình giảm bớt số lần khởi động lại và tránh hiện tượng crash phần mềm một cách ngẫu nhiên.
Lỗi RAM khá phổ biến với máy tính thông thường không hỗ trợ ECC. Nếu bạn đang dùng máy tính, bỗng nhiên phần mềm của bạn bị crash hoặc cho kết quả bất thường, sau khi mở lại thì lỗi không lặp lại nữa. Hoặc bỗng nhiên phần cứng của bạn có vấn đề, nhưng khởi động lại thì mọi thứ bình thường. Bạn cố thử vài lần nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân, thì 99% đó là do RAM bị lỗi. Lỗi này rất ngẫu nhiên, hên xui may rủi. Nhưng đa phần xảy ra khi máy tính chạy liên tục vài tuần đến vài tháng không khởi động lại.
ky vo phong
ĐẠI BÀNG
3 năm
@vanthoan Chuẩn luôn cơ bản người dùng thường nhu cầu ECC không nhiều có chăng làm video hay render phải treo máy nhiều thì lo chứ còn lại thì cũng không đến mức đó. Còn server thì tiêu chuần là ECC không phải nghĩ rồi.
Tớ thì Đang chuyển dần sang ARM chia tay x86 AMD Intel: Server ARM cloud và Nvidia jetson, máy dev Apple Sillicon dù còn lỗi.
Homelab server thì toàn ARM cho tiết kiệm điện: Jetson, Pi.
ARM đã đủ sức mạnh làm cho các dự án AI, Big data, Video 4k 8K processing rồi 👍
htux
CAO CẤP
3 năm
@DaiViet4000+ Tương lai là của RISC ARM :like:
finnfinns
TÍCH CỰC
3 năm
Đang chờ chip AMD trên các laptop cao cấp
Phải có cạnh tranh vậy mới kéo nhau phát triển chứ
s.dao
ĐẠI BÀNG
3 năm
Linus build Linux kernel nên ổng cần nhiều nhân(nói chung bọn point and click sẽ không hiểu đâu), AMD cho gấp đôi nhân so với intel cùng tầm giá (dòng thường), còn con TR thì khỏi bàn, vậy nên AMD chuẩn cmnr. Các con giời chơi game thì đú Intel đi.
htux
CAO CẤP
3 năm
@sidao đã đú intel mà còn gặp nhiệt thủ, tốn điện thủ thì chịu sao nỗi ông 😁
Phệu TMC
TÍCH CỰC
3 năm
Khó khăn mọi đường cho Intel =))
Khen hay chê là chuyện bình thường tại từng thời điểm thôi mà

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019