VĐV eSports kiếm tiền nhiều nhất năm 2020 là Magnus Carlsen, đại kiện tướng cờ vua
P.W
2 nămBình luận: 43
VĐV eSports kiếm tiền nhiều nhất năm 2020 là Magnus Carlsen, đại kiện tướng cờ vua
Không phải Call of Duty, không phải DOTA 2, cũng không phải CS:GO, mà theo thông tin từ trang eSports Earnings và Unikrn tổng hợp số liệu trong năm 2020 vừa rồi, vận động viên thể thao điện tử kiếm tiền nhiều nhất từ các giải đấu được tổ chức online trong năm vừa qua chính là đại kiện tướng cờ vua người Na Uy, Sven Magnus Carlsen. Cụ thể hơn, vì đại dịch COVID-19, nhiều giải đấu cờ vua lớn trên thế giới phải hủy tổ chức ở nhiều quốc gia, thay vào đó phải dùng nền tảng của chess24.com để thi đấu. Vậy là Carlsen được liệt vào danh sách những “vận động viên esports” vì thi đấu thông qua máy tính và mạng internet.

Tinhte_Carlsen.jpg

Theo Unikrn, tổng số tiền thưởng của Carlsen thông qua những giải đấu online là 510.586 USD, đưa đại kiện tướng 30 tuổi này trở thành VĐV esports kiếm nhiều tiền nhất trong năm vừa qua, bỏ xa vị trí thứ nhì là James ‘Clayster’ Eubanks của bộ môn Call of Duty với 383.325 USD tiền thưởng.

Sven Magnus Øen Carlsen sinh ngày 30/11/1990 ở Tønsberg, Na Uy. Anh bắt đầu chơi cờ từ năm 5 tuổi khi được người cha, cũng là một người rất đam mê cờ vua giới thiệu bộ môn trí tuệ. Sau đó, Carlsen được đại kiện tướng Simen Agdestein, và sau đó là đại kiện tướng Torbjørn Ringdal Hansen huấn luyện. Chỉ trong vòng 1 năm, từ tháng 6 năm 2000 đến giữa năm 2001, ELO của Carlsen tăng từ 904 lên 1907. Năm 18 tuổi, Carlsen chạm ngưỡng ELO 2800, và đến năm 2010, anh đứng đầu bảng xếp hạng của FIDE, vị trí mà đến giờ anh vẫn nắm giữ. Peak ELO của Carlsen có lúc đã chạm ngưỡng 2882 vào tháng 5/2014, cao nhất trong lịch sử. ELO hiện tại của Carlsen là 2862.

Để tiện so sánh thì Peak ELO của hai đại kiện tướng Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn lần lượt là 2739 và 2665. Để mô tả khả năng của Carlsen, mình có tìm được một đoạn clip, trong đó Carlsen đánh bại Bill Gates trong một ván cờ nhanh chỉ sau 1 phút 19 giây, dồn mã lên chiếu bí quân Tướng của Bill Gates:

Quảng cáo

Một ví dụ khác là ván cờ nhanh, nơi Carlsen đánh bại Lê Quang Liêm (người từng vô địch giải cờ nhanh thế giới) sau 8 phút đồng hồ thi đấu. Không một ai dám nghi ngờ tài năng của Lê Quang Liêm, nhưng những đòn tấn công của Carlsen phải nói là ở tầm rất khác, choáng ngợp, nghẹt thở, và không để cho đối thủ kịp trở tay hay có thời gian phản công:Quay trở lại với bảng xếp hạng top 100 VĐV eSports kiếm nhiều tiền nhất năm 2020. Trong số những gamer chuyên nghiệp kiếm tiền nhiều nhất trong năm vừa rồi, những tựa game như DOTA 2, Call of Duty và Rainbow Six Siege xuất hiện nhiều nhất. CS:GO dù không tạo ra gamer nào kiếm nhiều tiền nhất trong top 10 của năm 2020 vừa rồi, nhưng lại có tổng giá trị giải thưởng của các giải đấu gộp lại cao nhất (15.808.057 USD). Điều này chứng minh là những giải đấu CS:GO online trong năm vừa qua đã giúp rất nhiều top team giành được thành công.

Dữ liệu của Unikrn cũng cho thấy, trong năm vừa rồi lượng tiền thưởng mà 100 người giỏi nhất đem về chỉ có khoảng 11 triệu USD. Con số này của năm 2019 là 55 triệu USD. Một lý do anh em có thể đoán ra, đó là năm ngoái The International, giải vô địch thế giới DOTA 2 bị hoãn không tổ chức, nên khối tiền thưởng hàng chục triệu USD không đến được tay những gamer kiệt xuất.

Tinhte_TI.jpg

Người phát ngôn của Unikrn nói: “Khi nói đến thể thao điện tử, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những trò chơi như CS:GO, DOTA hay LMHT, chứ không phải cờ vua. Nhưng Magnus Carlsen là một vận động viên xuất sắc, thống trị các bảng xếp hạng từ nhiều năm qua. Thật mừng khi thấy một bộ môn eSports thuần trí óc như cờ vua có được sự công nhận như ngày hôm nay.”

Dưới đây là top 10 VĐV eSports kiếm nhiều tiền nhất trong năm 2020, với nickname, bộ môn thi đấu và lượng tiền thưởng nhận được trong năm ngoái:

Quảng cáo • Sven Magnus Carlsen - ‘DrNykterstein’ - Cờ vua - 510.586 USD
 • James Eubanks - ‘Clayster’ - Call of Duty - 383.325 USD
 • Ian Porter - ‘Crimsix’ - Call of Duty - 368.200 USD
 • Indervir Dhaliwal - ‘iLLeY’ - Call of Duty - 358.625 USD
 • Anthony Cuevas-Castro - ‘Shotzzy’ - Call of Duty - 351.625 USD
 • Cuyler Garland - ‘Huke’ - Call of Duty - 347.375 USD
 • Hikaru Nakamura - ‘Hikaru’ - Cờ vua - 324.644 USD
 • Paulo Damo da Rosa - ‘PVDDR’ - Magic: The Gathering Arena - 300.000 USD
 • McArthur Jovel - 'Cellium' - Call of Duty - 256.550 USD
 • Christopher Lehr - ‘Simp’ - Call of Duty - 250.708 USD

Theo eSports Earnings, NME
43 bình luận
Chúc mừng anh. Nghe cờ vua cứ tưởng kỳ thủ Nga ngố.
LuciolaSon
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Bạn và 500 Anh Em đệ tử nga ngố đó bạn!
Dùng từ siêu đại kiện tướng thì đúng hơn
Theo em bít từ siêu là để chỉ những đại kiện tướng quốc tế trên 2700, nhưng thực ra đó là 1 chức danh ko chính thức. Nên mod dùng từ vậy là đúng rồi !
vhjmb
ĐẠI BÀNG
2 năm
Có siêu sao cờ chớp Hikaru Nakamura trong top 10 nữa luôn
@vhjmb vị thánh đấy ngồi stream trên Twitch đúng hề =))
nhìn nó đánh áp đảo hay thật!
Thấy cách viết tên xong rồi đến nick name này rất dễ đọc và văn minh, k hiểu sao có nhiều chỗ viết lại dùng cách đặt nickname vào giữa tên và họ, đọc nghe nó cứ ngáo ngáo thế nào ấy
trungbn04
ĐẠI BÀNG
2 năm
@AZwarrior Bên nước ngoài tên đặt ở đầu tiên mà bác. Nên thường người ta sẽ đọc tên - biệt danh - họ, nó như kiểu mình đọc họ - tên - biệt danh thôi.
@trungbn04 Bạn đọc kĩ lại dùm mình, với mình thì dù tên trước hay họ trước đều k liên quan. Cái mình khó chịu là nickname chen vào giữa ý. Ví dụ cụ thể ở đây là Sven Magnus Carlsen - ‘DrNykterstein’ , đọc rất tự nhiên chứ không phải là Sven Magnus 'DrNykterstein' Carlsen !!!!
trungbn04
ĐẠI BÀNG
2 năm
@AZwarrior Ý e là bên nước ngoài họ viết tên - biệt danh - họ nó thông thường như cách mà mình đọc họ - tên - biệt danh thôi. E thi thoảng đọc bài về dota trên gosugamers thì trong các bài viết đều viết tên - biệt danh - họ mà
@AZwarrior Bác có thể tham khảo cái này để thấy tại sao ng ta hay để biệt danh vào giữa
0C7D9D90-C415-4108-9828-4A2EF444D1BA.png
@AZwarrior Cách viết tên+biệt danh phổ biến trong tiếng Anh thôi mà bác
Sao Ad không lấy ví dụ trận Magnus Carlsen vs Lê Quang Liêm gần đây nhất, Carlsen đã phải chơi bài chiếu cù nhây để cầm hòa Quang Liêm.
@Habate93( Tinh tế) Cầu hòa trong thế thua cũng là 1 cách mà, ai chả làm vậy nếu có thể.
@Habate93( Tinh tế) À vâng đúng là có trận đó
Bác nào phân tích đc sao ván vs Lê Quang Liêm lại thắng k? 😆) xin ID chess.com mở rộng tầm mắt tí.
LuciolaSon
ĐẠI BÀNG
2 năm
@HồTuấn000 bác xem trận đó vào ngày tháng năm mấy, trong giải gì, search là ra có bài phân tích! mà mấy ông đánh ghê lắm thấy thua nước là ổng buông cờ nhiều lúc không hiểu vì sao phải buông! search tra bài phân tích mới thấu, nó thấy trước tận mấy nước cờ
Yêu quá
1. Kém quân, Liêm kém đối thủ 1 mã (Liêm 1 tượng, Carlsen 2 mã) - trong khi tượng đen gần như ko đe doạ đc gì thì mã trắng đang đe doạ hậu
2. Xe vô dụng - xe đen bị tốt trắng khoá chết, không đi đâu được vì chạy đi thì tốt hoá hậu, mà ăn tốt thì mất xe
3. Liêm sắp hết giờ, lúc chịu thua là Liêm còn hơn 4 phút, đối thủ còn hơn 12 phút. Với 1 đối thủ như Carlsen thì 4 phút ko đủ để cầm hoà với 1 thế trận như vậy.

Mình chưa xem trên web nhưng nhìn trận đấu thì có vài ý như vậy.
Bổ sung thêm về “nếu chơi tiếp thì sao”
a. Mã trắng đang đuổi hậu đen, hậu đen không có nhiều chỗ để chạy nên khả dĩ nhất là đi sang mấy ô trắng cạnh đó
b. Hậu trắng nhảy lên ô g5, vừa bảo vệ mã, vừa khống chế ô e7 mà hậu đen vừa bỏ chạy.
c. Không cần biết đen đi nước nào, nhưng nếu đen không ăn mã d5 thì mã trắng sẽ nhảy vào ô e7 bắt xe (tiện thể chiếu tướng nếu tướng vẫn đứng đó) - mà vấn đề là con duy nhất ăn được mã d5 là hậu đen > ăn mã = mất hậu
d. Đen mất xe (hoặc mất hậu), nói chung là xin thua cho lẹ đỡ mất thời gian,
anh523110
TÍCH CỰC
2 năm
Gambit Queen cho ai muốn xem phim về đề tài Cờ Vua.
LuciolaSon
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anh523110 ảo lòi bạn ơi, xem như super hero thôi bạn!
@LuciolaSon Cho đại đa số khán giả ít có năng khiếu và hứng thú với cờ vua thj vậy đó. các cảnh quay ít khi chiếu cụ thể vào bàn cờ hay phân tích nước đi. cảnh nữ chính nhìn lên trần nhà tưởng tượng, thực ra kì thủ ai mà chả đánh cờ trong đầu, tính nc đi. làm ảo lòi 😆 . bạn gái mjh xem xong chỉ khen nữ chính đẹp. 😃)
renzokuken
ĐẠI BÀNG
2 năm
@LuciolaSon Mấy ván trong series đó đều rất đẹp, nước đi rất thực tế, hợp lý, không hề ảo.
knbn55
TÍCH CỰC
2 năm
Cờ vua sao bằng Cầu thủ bóng đá.
@knbn55 dịch thế này bóng chày , bóng bầu dục , gold còn ảnh hưởng nói gì bóng đá . may 1 số nước và 1 số môn thể thao còn oke chứ không năm nay thất thu nhiều lắm
daivigold
TÍCH CỰC
2 năm
Tự nhiên có 1 ông "ngoại đạo" nhảy vào đứng top. Không biết các gamer có chạnh lòng?
@daivigold Cái top này có tác dụng jh đâu mà chạnh lòng? Ko có danh hiệu k có giải thưởng gì cả.
[Zeus]
CAO CẤP
2 năm
@daivigold Giải thưởng của các giải được tổ chức chính thống thôi, còn kiếm tiền nhờ chơi game của mấy ông “nội đạo” hơn số này rất rất nhiều. 😁
😁 Nhớ mỗi ông Garry Kimovich Kasparov
ahxdtngh
TÍCH CỰC
2 năm
@narutoxboy Ông này thì huyền thoại rồi bạn.
Chấp tôi 5 hậu thì tôi chơi
😆
Chưa chơi Call of Duty bao giờ, biết mỗi cờ vua
[Zeus]
CAO CẤP
2 năm
Hikaru đời thực đánh cờ vua trong khi trên anime thì chơi cờ vây. 😁
SaiO
TÍCH CỰC
2 năm
Bộ môn liên minh huyền thoại ko góp mặt ai trong top 10 nhỉ
@P.W chủ thớt "dồn mã lên chiếu bí quân Tướng của Bill Gates" translate vậy chưa chính xác bác ạ. Cờ vua có Vua chứ ko có Tướng.

Carsel đang giữ danh hiệu Vua Cờ
Ông Carlsen này mới 30tuoi mà đã nằm trong top3 hoặc top5 những đại kiện tướng giỏi nhất mọi thời đại rồi. Nếu ko đánh mất phong độ thì ổng có thể vượt qua những người Nga để trở thành người vĩ đại nhất.
Bulezone2020
ĐẠI BÀNG
2 năm
nghe nói học cơ vua có tương lai lắm. ông j đay học ngành cờ vua đc báo chi đưa tin miết
lovelypearl
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cái này kiếm đc nhiều tiền giải nhất thôi. Chứ thu nhập thì Doinb (lol) thấy mỗi tiền stream là 55 tỏi vnđ chưa kể tiền lương hay quảng cáo nữa mà.
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019