Những lợi ích mà chơi game điện tử mang lại cho chúng ta
Rubi Lee
2 nămBình luận: 104
Những lợi ích mà chơi game điện tử mang lại cho chúng ta
Chơi game là một trong những thứ gây rất nhiều tranh cãi trong nhiều năm qua. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra chơi game có hại cho sức khoẻ cũng như gây ra nhiều bất lợi trong cuộc sống, tuy nhiên cũng đã có không ít bằng chứng khoa học chỉ ra những lợi ích của việc chơi game. Vì tác hại của việc này, chúng ta đã được đọc quá nhiều rồi nên topic này mình sẽ nêu những lợi ích nhé. Lưu ý rằng mọi thứ đều có hai mặt và để đảm bảo được những ích lợi này, chúng ta chỉ nên chơi để giải trí ở một mức độ vừa phải chứ mình không cổ suý các bạn cắm đầu vào máy tính hay điện thoại chơi cả ngày đâu nha.

Nói nhanh qua về một số lợi ích đi ha:
 • Tăng cường các khả năng về thần kinh, giác quan. Đặc biệt là khả năng nhận thức tình huống
 • Làm chậm quá trình lão hoá / thoái hoá nhận thức
 • Giảm các cơn đau và lo lắng
 • Cải thiện khả năng chú ý của trẻ, góp phần điều trị chứng khó đọc
 • Rèn luyện tầm nhìn và phản xạ nhanh nhạy
 • Thậm chí là giúp hồi phục sau khi đột quỵ

[​IMG]

Nâng cao thị lực


Nâng cao thị lực là một trong những lợi ích thoạt nghe thì có vẻ kì lạ. Xét cho cùng thì khi chơi game, chúng ta phải liên tục theo dõi các chuyển động của nhân vật trong game với một cường độ nhanh, liên tục. Điều này giúp người chơi sẽ nâng cao khả năng phán đoán tình huống bằng mắt, nâng cao khả năng tầm nhìn như đã nói ở trên. Anh em sẽ thấy những game thủ chuyên nghiệp thường quan sát mọi thứ rất nhanh, xử lý tình huống rất tốt.

choi-game-tinhte-8.jpg

Quảng cáoGiảm stress


Giảm stress là một trong những điểm tốt phổ biến của việc chơi game mà không cần phải nói các bạn cũng biết. Việc chơi game điều độ giúp chúng ta trút bỏ những căng thẳng và áp lực đã tích tụ cả ngày, cả tuần hay thậm chí là cả năm. Từ đó, sau khi chơi game chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn, tập trung hơn khi làm việc hoặc làm một thứ gì khác.

choi-game-tinhte-9.jpg

Ngoài những cái kể trên quá rõ ràng, chúng ta cũng có thể thấy lạ khi giảm cân cũng là một mặt tốt khi chơi game. Một nghiên cứu từ trung tâm Khoa học Sức khoẻ của Đại học Oklahoma chỉ ra rằng, trẻ em từ 10 đến 13 tuổi có thể thể hiện mối liên hệ giữa việc chơi game và cân năng. Khi chơi, chúng ta cuồng nhiệt hơn, các giác quan và nhiều bộ phận phải làm việc nhiều hơn và đốt cháy calo rất đáng kể. Người ta ước tính rằng việc chơi game có thể thậm chí được đặt lên bàn cân với việc chơi bowling trong khoản đốt calo này.

Giúp giảm đau.


Thực tế thì chơi điện tử không giúp các cơn đau biến mất một cách trực tiếp, tuy nhiên nó giúp chúng ta không còn bận tâm về các cơn đau đó nữa nếu chơi những trò chơi hấp dẫn. Việc tập trung vào game sẽ giúp chúng ta quên đi các cơn đau và từ đó hạn chế việc sử dụng thuốc giảm đau, vốn ít nhiều đem lại tác dụng phụ cho cơ thể.

choi-game-tinhte-5.jpg

Khi chơi điện tử, chúng ta hầu như phải lặp đi lặp lại nhiều động tác và điều này giúp những người sau đột quỵ có thể lấy lại khả năng vận động nhanh hơn. Nó còn giúp cả thiện sức mạnh và sức bền trong khi người bệnh chỉ cần chơi game, nghe thú vị hơn tham gia vật lý trị liệu nhiều đúng không. Điều này giải thích vì sau rất nhiều các sản phẩm mang tích giáo dục, luyện tập đều lồng ghép những yếu tố trò chơi vào để giúp người chơi không còn cảm thấy nhàm chán nữa.

Trong tạp chí The American Journal of Play xuất bản năm 2017 đã chỉ ra nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy các trò chơi điện tử mang lại các tác động tốt cho cơ thể về mặt lâu dài lên tinh thần. Người chơi game điều độ cải thiện được trí nhớ tốt, sự chú ý và tập trung tăng cao, cả về nhận thức cũng vậy.

Quảng cáoBài báo trong tạp chí đã so sánh giữa hai nhóm đối chứng. Một loạt các thử nghiệm với các phép đo được thực hiện trước và sau khi cho người ta tiếp xúc với trò chơi điện thử. Các nhà nghiên cứu nhận thấy trò chơi điện tử góp phần đem lại cho những người chơi game những mặt lợi ích về tinh thần hơn.

Chơi điện tử còn giúp chúng ta thông minh hơn


Vì những đặc tính vừa được trình bày bên trên hầu hết điều liên kết với trí thông minh, do đó dễ đưa ra kết luận rằng việc chơi game giúp chúng ta trở nên thông minh hơn. Thực tế nhiều nhà nghiên cứu cũng ủng hộ giả thiết này và họ đưa ra những bài kiểm tra để xác thực lý thuyết trên. Đại học College Londa và Queen Mary ở London đã mời hơn 70 tình nguyện viên để tham gia bài khảo sát.

choi-game-tinhte-4.jpg

Họ chia các đối tượng thành hai nhóm và yêu cầu họ chơi game tổng cộng 40 giờ. Một nhóm được chơi The Sims và nhóm còn lại chơi Starcraft. Cuối cùng, tất cả đều được kiểm tra lại và kết quả cho thấy những người chơi Starcraft có kết quả về nhận thức, độ chính xác cao hơn và tốc độ hơn. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ hiệu ứng này diễn ra tạm thời hay tồn tại vĩnh viễn và họ cũng chưa thể xác định được yếu tố nào trong Starcraft đã đem lại điều này.

Chơi game giúp chúng ta làm việc tốt hơn


Nếu công việc của anh em liên quan đến phẫu thuật, mô phỏng hay xử lý móc móc thì việc chơi game sẽ làm cho chúng ta hoàn thành công việc tốt hơn. Trên thực tế chỉ ra, rất nhiều ngành nghề đều sử dụng mô phỏng trước khi bắt tay vào thực tế. Anh em có thể hình dung về một anh chàng đang học phi công đang tập bay bằng Flight Simulator chẳng hạn.

Quảng cáoNgoài ra chúng còn giúp chúng ta hoà đồng trong xã hội hơn


Phần lớn mọi người đều đồng ý rằng cắm đầu chơi game mỗi ngày sẽ làm cho người đó bị tự cô lập bản thân mình với xã hội, ít vận động hơn và cũng như mất hứng thú với các hoạt động ngoài trời. Thực tế này là đúng, tuy nhiên như mình nói, điều này phụ thuộc vào tần suất chơi game của các bạn.

choi-game-tinhte-7.jpg

Nếu anh em chơi cả ngày thì mới là có vấn đề. Tuy nhiên nếu chúng ta chơi điều độ từ 1 đến 2 giờ mỗi ngày hoặc vài giờ mỗi tuần thì chúng ta sẽ nhận ra lợi ích đó. Việc chơi game hiện tại phụ thuộc rất nhiều vào cộng đồng người chơi, đặc biệt là các tựa game online. Anh em có thể sẽ gặp được rất nhiều người, xuất thân từ nhiều địa điểm khác, thậm chí là người nước ngoài nữa. Đó chính là một trong những cơ hội tốt để kết giao các mối quan hệ đó.

Thực tế thì mình thấy rất nhiều người xung quanh mình đã gặp gỡ được nhiều bạn mới hơn khi chơi game. Điều này giúp chúng ta hoà đồng hơn, đặc biệt là có những bạn rất nhát ngoài đời nhưng trên mạng thì lại rất vui tính. Việc chơi điều độ giúp các bạn dạn dĩ hơn, đó là một trong những lợi ích rất hay mà chúng ta thường không để ý tới.

Nói một chút về tần suất chơi game


Một khảo sát rất hay dành cho những nhóm người được thực hiện vào năm 2012 như sau: các bạn học sinh trung học chơi game 2 tiếng mỗi ngày, các bạn đại học chơi 4 tiếng mỗi ngày và những người bình thường chơi bất kì lúc nào mà học muôn. Kết quả cho thấy những bạn trung học chơi 2 tiếng mỗi ngày có kết quả kiểm tra về thần kinh tốt nhất.

choi-game-tinhte-2.jpg

Điều này chỉ ra không phải chơi càng nhiều càng tốt mà nên có một chừng mực thôi nhé. Điều này rõ ràng cho thấy việc chơi game không phải là đang phí phạm thời gian đâu. Những người hành nghề phẫu thuật nội soi chơi 3 tiếng mỗi ngày có thể giảm được 37% những sai lầm so với những ngừoi không chơi đấy.

Theo Influencive
choi-game-tinhte-13.jpg
104 bình luận
chơi điều độ k sẽ bị nghiện game. rồi cũng còn những mảng tối nữa ví dụ như cửi bậy, thậm chí là giết người vì k có tiền chơi game, nạp game. Qtrong là định hướng của phụ huynh thôi. Mình đã qua cái tuổi đó rồi h chỉ thỉnh thoảng chơi cho đỡ nhớ, vì đi làm rồi k có time chơi. Đây là ý kiến cá nhân mình, nếu mà sai or thiếu mong ae góp ý
@imBinhh_ Không biết bạn sao chứ tôi không thích chơi game lắm. Tôi thích Rubi Lee! 😘
@killed có cần phải trực tiếp vậy hông bác âi
@killed RUbi cũng có ny rồi. nên quên Rubi đi thôi 😔((
@imBinhh_ Người xinh đẹp như em ấy xứng đáng có 2 người yêu 😆)
@ChuNguyen0382 bác cẩn thận k bị ny Rubi xiên đó :v
Chơi đúng mực, đúng mức. Không nên để nghiện. Đôi khi chọn những game luyện trí não, quan sát hơn là những game linh tinh tốn thời gian. Cái gì quá cũng sẽ không tốt. Như uống rượu vậy, uống ít thì tốt cho tiêu hoá, ngon miệng. Uống nhiều thì hại gan, mất kiểm soát.
@khanhduy089 Morphin, Heroin, Cần sa, nếu sử dụng đúng cách thì tốt.
Vấn đề là để sử dụng đc "đúng cách" nó ko dễ.
@adagioleonard Cần có bác sĩ cho những thứ gây nghiện đó. Chính vì vậy, game cũng cần người quản lý hướng dẫn cho các bé chơi cho phù hợp lứa tuổi, thời gian và mức độ.
AĐÙMEN
TÍCH CỰC
2 năm
@khanhduy089 Bài viết thiếu mất một mục ham chơi mà không chịu làm thì một phần người chơi sẽ được ăn cơm tù do nhà nước lo từ A-z
@ADUMEN
Cười vô mặt
Giờ nhiều cháu không được định hướng nên chơi mê mải -> nghiện game
Nhưng nghiện game thì không dứt ra được !!!???
@TroyNguyen6789 Được hay không thì đó bản thân thôi!!!!
Ghê đây. Nhưng nếu là người ko có thời gian chơi game thì làm sao để có những lợi ích như trên
duyvua
TÍCH CỰC
2 năm
@doduchai69bn Có 2 cách một là chấp nhận cuộc sống hiện tại, 2 là nâng cấp bản thân lên làm sao có thời gian chơi game mà tiền bạc vẫn thoải mái 😁
@duyvua Kiểu làm ít được nhiều ấy. Nâng cấp là chuẩn rồi.
Cũng từng có 2 thời rất mê chơi game nhưng chỉ là hệ 4 nút NES mà thôi, ngày ấy mê mẩn đến mức quên ăn quên ngủ, ngày nào cũng chơi đến mức khó bỏ 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |

✅ Rockman


✅ Ninja Tecmo III


✅ Ninja Gaiden 2
@Mr. Đăng Giáp Thập niên 90 chứ chú, 2k thì lúc đó dùng Yahoo chứ ko chơi mấy game 4 nút như này nữa 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 À. Em chơi những game này vào đầu thập niên 2k. Ở khu E những năm đó, nhà ai có máy này thì khá là chịu chơi luôn 😆
@Mr. Đăng Giáp Mấy game kiểu này A toàn chơi vào đợt cuối cấp 1 (những năm 1990) & toàn bộ các năm cấp 2 (1991-1995), sau thời gian đó thì chuyển qua chơi cái khác 😁
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 E cũng chơi những năm học cấp 1, nhưng sau A hơn chục năm rồi 😆
THT89
TÍCH CỰC
2 năm
con dao 2 lưỡi
Hankle
CAO CẤP
2 năm
Mình chỉ chơi china chess, brain out, brain test, sodoku and logic pic...còn lại chẳng biết thêm game nào 😆
@utmit Chơi brain out nhiều cái cay đáp án vl 🤣
@The_Hobbit_AK kick hoạt tư duy , hack não phết bác nhỉ
mrqd
TÍCH CỰC
2 năm
Còn có cơ hội được Israel hay Mĩ tuyển dụng (lương cao khủng khiếp) để điều khiển các cuộc tấn công từ xa (kiểu như vừa rồi, Mĩ diệt tướng Iran tại Iraq bằng điều khiển tận bên Mĩ)
ohcactus
ĐẠI BÀNG
2 năm
@mrqd đây là tác hại của việc chơi game quá nhiều à
Buồn ghê...
Game là con dao 2 lưỡi
Shine.shin
TÍCH CỰC
2 năm
@ViệtCộng07 Cái đéo gì thuộc dạng giải trí mà chả là con dao 2 lưỡi 😆 quan trọng game đang là cái thứ bây giờ đc xã hội nhà trường cha mẹ của các em đem ra đổ lỗi thay cho cái giáo dục con cái thiếu quan tâm trách nhiệm của bản thân mình
@ViệtCộng07 Cái gì cũng có 2 mặt của nó, quan trọng là mình hiểu 2 mặt của nó rồi dùng đúng mục đích
Giảm giảm stress tốt. Trước căng thẳng cứ làm vài trận Đế chế là ngon. Giờ già rồi nên bỏ, chuyển sang xem stream
Cặ0 mắt kính cận loạn và viễn là cái đầu tiên mún hay không cũng phải nhận. Mình thì lên kính lão rồi. Nhưng không cái thì cườm là cái phải nhận típ. Hahsgsha
@pond1597 Game thủ là đây chứ đâu nữa 😆
tranthachbtx
ĐẠI BÀNG
2 năm
Nên chơi thể thao hoặc yoga thay vì chơi game. Mình thấy theo bài phân tích thì lợi ích không bằng thể thao mà hại lại nhiều hơn... mình ước VN kiểm soát được tình trạng nghiện game để giúp giới trẻ nhìn nhận được ý nghĩa và định hướng cuộc sống.
@tranthachbtx tớ thấy chuẩn đấy, ngày xưa chơi game cờ với dàn trận cứ nghĩ nó giúp tư duy các kiểu. Về sau tiếp xúc với yoga, võ thuật... lại thấy sự thả lỏng tâm trí, hay sự hòa hợp tinh thần với thân thể đem lại cảm giác minh mẫn tỉnh táo và suy nghĩ thấu đáo hơn nhiều. Chưa kể cải thiện về sức khỏe nữa :v
tranthachbtx
ĐẠI BÀNG
2 năm
@SilverWolf501 mình đã từng chơi bóng đá, và hiện vẫn còn chơi cầu lông, có tập vài bài yoga để tránh các bệnh về đĩa đệm, xương khớp và mệt mỏi. Về lợi ích lâu dài cho sức khỏe và tâm trí thì yoga vẫn đúng là tuyệt vời hơn!
makeitmine
TÍCH CỰC
2 năm
Chơi game offline dạng khám phá thì thông minh. Chứ nghiện mấy cái trò cài cấp cài rank thì bị ngu thêm. Chơi thể thao tập thể dục thì có lợi hơn
@makeitmine Bởi quan trọng vẫn là chơi game gì và chơi như thế nào cho hợp lý!!!!
geniusbmt
TÍCH CỰC
2 năm
Cái nào cũng có 2 mặt 😄
Bút xanh
TÍCH CỰC
2 năm
Mấy điều sau ok, còn số 1 thì không biết vì mắt mình kém hẳn sau nhiều năm nhìn vào màn hình vi tính.
@hotanloc70 Nếu nhìn không quá lâu, có chế độ chăm sóc cho đôi mắt nữa thì tốc độ lão hoá cũng sẽ chậm hơn. Mình thấy khá ít những bạn trẻ hiện nay chăm chút cho đôi mắt của chính bản thân, chỉ bắt nó làm việc thôi
Trc cầy game ra tiền rồi là nướng hết vào nó chứ chả thấy có ích quái gì, trừ game thủ chuyên nghiệp =).
@supperchym Mà để luyện đến độ chuyên nghiệp thì cũng đâu dễ dàng gì!!!!
trieufnf006
ĐẠI BÀNG
2 năm
Cái gì cũng có 2 mặt mà. Chơi giải trí có chừng mực là ngon rồi !!!
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019