Tại sao tai nghe chống ồn không 'chống ồn' khi gọi điện thoại ?
Rất hay và hữu ích!/11 người
abuchino
2 nămBình luận: 92
Tại sao tai nghe chống ồn không 'chống ồn' khi gọi điện thoại ?
Đây là một câu hỏi mà rất nhiều bạn đang sử dụng các tai nghe chống ồn thắc mắc. Khi nghe nhạc hay sử dụng bình thường thì chống ồn rất tốt nhưng khi nghe điện thoại thì rất ồn hay thậm chí là méo tiếng.

4720284_tinhte_bose_nc700_15.jpg

Thực tế thì vấn đề nghe nhạc và nghe gọi sử dụng hai giao thức (profile) Bluetooth khác nhau. Khi nghe nhạc thì các bạn sẽ sử dụng chuẩn A2DP (Advanced Audio Distribution Profile) với những tên gọi của các codec quen thuộc như SBC, AAC, aptX, LDAC...tuy nhiên khi gọi điện thoại các bạn sẽ sử dụng một Bluetooth Profile khác là HFP (Hands-Free Profile) hoặc HSP (Headset Profile). Chính điều này làm cho chất lượng âm thanh khi nghe gọi thường không được tốt bằng so với khi nghe nhạc.

Rất nhiều tai nghe khi chuyển đổi giữa các Profile này cũng tắt chế độ chống ồn khiến người dùng chịu trận hoặc nếu muốn chống ồn thì phải sử dụng app để điều chỉnh thủ công. Điều này có lợi điểm giúp được tận dụng thêm các microphone dùng cho chống ồn thêm khả năng đàm thoại nghe. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là những tiếng ồn ở xung quanh sẽ tăng thêm gấp bội, ở môi trường ồn ào ở cả hai đầu cuộc gọi đều không thể nghe rõ nhau được.
Điều này là một điều tương đối khó hiểu với nhiều hãng lớn tuy nhiên các bạn cũng nên chấp nhận khi sử dụng các tai nghe không dây chất lượng đàm thoại sẽ không thể nào bằng sử dụng trực tiếp trên điện thoại.

4719269_4719114_tinhte_sony_wf_1000xm3_11.jpg

Chất lượng đàm thoại cũng có thể được cải thiện với các chuẩn codec mới sau này hỗ trợ đàm thoại như Dolby Voice hay aptX Voice. Tuy nhiên vẫn cần rất nhiều thời gian để các thiết bị phát như điện thoại cũng như tai nghe không dây hỗ trợ tiêu chuẩn này.
Nếu các bạn muốn nghe gọi tốt nhất thì với iOS mua AirPods Pro, còn nếu Samsung thì mua Galaxy Buds Pro. Lý do không quá khó hiểu khi AirPods Pro sử dụng chip H1 để hỗ trợ chống ồn, xử lý âm thanh xung quanh, còn đối với Samsung thì họ sử dụng codec Scalable riêng của mình vì thế chất lượng cuộc gọi được hỗ trợ nhiều hơn bình thường.
92 bình luận
1 lý do nữa là khi dùng gọi thoại thì ko còn tính năng chống ồn để người dùng tai nghe có thể điều chỉnh được âm lượng của mình phát ra khi trong cuộc thoại. Nhiều người mới chỉ dùng inear thôi mà khi nc đã hét lên rồi :>
Linlinchin
TÍCH CỰC
2 năm
@quangtrungsking93 Haha đúng quá xá
POL_279
CAO CẤP
2 năm
@quangtrungsking93 Đúng quá luôn bác
@quangtrungsking93 Đúng đó bạn
@Artosis Do chưa quen, chứ tôi đeo tai nghe kín vẫn nói đúng 1 ngưỡng volume.
ôi! cái thắc mắc bữa giờ mới có câu trả lời. mỗi lần nghe nhạc trên XM3 Sony mà có cuộc gọi đến là y như rằng rất khó đàm thoại.
@ViệtThương92 Thank bạn đã tư vấn cho mình. Bản thân đã trải nghiệm Androi qua em BB Priv hơn nửa năm nhưng chắc mình sẽ/hoặc còn rất lâu mới quay lại Androi. Vì theo mình giờ có lẽ không có HDH điện thoại nào qua được iOS.
Hiện tại mình vẫn đang dùng em WH-1000XM3 từ cuối năm 2019 đến nay. Nhưng em này ngoài pin trâu ra thì cách âm, chống ồn cũng chỉ được 7/10 thôi. Còn âm khi đàm thoại thì tệ vô cùng bạn ơi?!
Nên hiện tại mình đang phân vân giữa 2 em AirPods Pro hay là Sennheiser Momentum True Wireless 2 đó bạn.
@ĐINH QUANG VƯƠNG sai lầm của bạn là dùng bb priv khi dùng android 😆 Cấu hình nó khá là lởm so với mức giá. Còn nếu nói đến khả năng chống ồn thì sony vẫn đang đầu bảng, còn tính năng chống ồn thông minh thì apple có lẽ làm tốt hơn. Sen thì là hãng chuyên về âm nhạc nên chất lượng âm thanh nghe nhạc rất ngon, còn chất lượng đàm thoại thì chưa chắc lắm, vì mình cũng chưa bao giờ mua con sen nào có mic cả 😃))
Nhưng mà thật lòng nói, mua con tai nghe tầm ấy tiền mà chất âm như con airpod thì thấy hơi phí tiền
th0.g0th
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@ĐINH QUANG VƯƠNG Mình đang dùng iOS và thỉnh thoảng mới gặp lỗi này.
@ViệtThương92 Có con nào ngon không bác nhỉ
tanngle
TÍCH CỰC
2 năm
cũng ước có mua được cái tai chống ồn để được trải nghiệm )))
Mình xài AP Pro chống ồn cả khi gọi điện rất tốt. Không nhận ra sự khác biệt nào cả.
Masterbee
TÍCH CỰC
2 năm
Vì chíp xử lý âm anh chưa đủ sức xử lý chống ổn khi gọi điện chứa gì. Trước sau gì cũng có thôi.
Tại sao mẫu đầu lại xinh vậy 😍
Toii vào kiếm thêm hình của mẫu rồi mới đọc bài kaka đáng tiếc là chỉ nhiu đó
@Kiên.cp Mẫu là phải xinh
Cười vui vẻ
@Võ Thành Quân Công nhận là xinh thật
h0an94nh
ĐẠI BÀNG
5 tháng
@Kiên.cp Ảnh này thấy dùng ở post nào đó trc rồi hút anh em quá thớt post lại hay sao ý.
Mình luôn phải tháo 1 bên tai nghe ra khi nói chuyện đt để nghe giọng nói mình vì nếu nói mà không nghe mình nói gì rất khó chịu
blakcat9x
ĐẠI BÀNG
2 năm
Đeo Ảipods pro ra đường nghe đt ko dám nói to, luôn nghĩ trong đầu phải nói nhỏ thôi ko ngkhac bảo điên
bhuubao
CAO CẤP
2 năm
Công nhận Airpods Pro nghe gọi sướng khiếp. Đi ngoài đường nói chuyện như trong nhà.
Ngày xưa xài con Patron PBH-300 nghe gọi ngoài đường cũng sướng, nhưng nó chỉ là chống được tiếng gió lùa ù ù thôi, còn tiếng ồn vẫn giữ.
Mà hay cái là Airpods Pro em không thấy chỗ nào có lưới mic ngoài cái ở mặt ngoài hết. Vậy nó lấy âm thanh từ miệng mình bằng cách nào vậy mng?
@bhuubao Lỗ mic ngay chấu sạc đó bạn.
@bhuubao Xin tí kinh nghiệm về trải nghiệm pin của tai nghe AirPods Pro? Thời gian sử dụng, thời lượng pin như thế nào bạn?
Mình đang tìm hiểu, vì thấy trên forum có mấy bạn bảo em này pin yếu lắm?!
bhuubao
CAO CẤP
2 năm
@Tết Công Gô Mình thấy nó bít kín mít mà
bhuubao
CAO CẤP
2 năm
@ĐINH QUANG VƯƠNG Không yếu đâu bạn. Yếu hơn AP2 chút thôi, mình xài cũng tầm 4-5h như quảng cáo.
@bhuubao Nhìn kỹ ngay chấu ngoài nó có khe nhỏ đó bạn.
Tại sao bài viết không thêm nhiều ảnh của mẫu cho AE ngắm. 😀😅
QaToZz
ĐẠI BÀNG
2 năm
Ý là ai trung thành hãng nào thì chỉ 1 trái tym mà thôi
@kn_181106 Mình chỉ táo
Cười vui vẻ
QaToZz
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Võ Thành Quân Bạn làm nước ép hay gọt ăn luôn 😆
@kn_181106 Thứ nào cũng làm tuốt
Cười ra nước mắt
QaToZz
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Võ Thành Quân
Cười ra nước mắt
Bảo-Duy
TÍCH CỰC
2 năm
Lúc thời trẻ có thời gian nhiều để nghe nhạc các kiểu thì không có tiền mua tai nghe xịn. Lúc có tiền mua tai nghe xịn thì lại không có thời gian nhiều để nghe.
POL_279
CAO CẤP
2 năm
@duongdinhbaoduy Giống y như mình hồi trước thích chơi game mà làm gì có tiền mua đt hay máy tính xịn chơi đâu, giờ có hết mấy thứ đó thì chả còn chơi game nữa 😂
Kinh nghiệm sử dụng thực tế là airpod pro có chống ồn chủ động khi đàm thoải dở hơn airpod thường. Mình hay gọi cho vk, vk mình làm việc chỗ ồn ào xài airpod pro rất ồn luôn. Đổi qua airpod thường đỡ ồn hơn nhiều
Cho nên xài iphone nếu chuyên để đàm thoại mình nghĩ airpod thường tốt hơn
POL_279
CAO CẤP
2 năm
@The little wind Mình kh dùng airpods pro nên kh biết nhưng công nhận với bạn đàm thoại trên airpods thường thu âm đàm thoại rất tốt
Cho hỏi tai nghe bạn nữ đeo là tai nghe gì đó ạ?
@thegioi235 Sony WH1000XM4 thì phải 😁
demen72
TÍCH CỰC
2 năm
Mới đọc vài dòng nội dung mình cũng sực nhớ từ lúc mua AirPods Pro tới giờ đa số nghe 1 tai nên ko biết có chống ồn khi đeo 2 tai không, lấy 2 tai đeo rồi gọi thử thì thấy chống ồn vẫn bình thường đâu như thớt nói...
Đọc tới cuối mới thấy dòng này "Nếu các bạn muốn nghe gọi tốt nhất thì với iOS mua AirPods Pro, còn nếu Samsung thì mua Galaxy Buds Pro" 😁
Haiizzzzzz
ĐẠI BÀNG
2 năm
Chắc là do lỗi chứ gì nữa
dntphuc
TÍCH CỰC
2 năm
Mình chỉ thắc mắc là "Profile" sao lại dịch thành "giao thức" nhỉ.
Zerone
ĐẠI BÀNG
2 năm
@dntphuc Protocol mới là giao thức, mà chử “profile” khó dịch thiệt chứ 😃
TuanHanu
TÍCH CỰC
5 tháng
@Zerone Nên để nguyên là Profile thôi thay vì dịch là giao thức , bản thân từ này trong IT cũng không có tiếng Việt dịch sát nghĩa.
zorroteo
ĐẠI BÀNG
2 năm
vào chỉ ngắm mẫu thôi 😁
Ngoài lề chút Mình sử dụng điện thoại Samsung cùng với tai nghe Mỗi khi có ai gọi đến là lập tức có hội thoại liền Thậm chí làm người gọi ngỡ ngàng vì gần như không có chuông Có cách gì để máy đổ chuông Vì khi đó nếu mình không muốn nhận cuộc gọi thì chỉ cần hết thời gian chờ là xong
Đã làm rồi nhưng vẫn không được Có phải bật : đọc to tên người gọi hay không
tanngle
TÍCH CỰC
2 năm
@doanquoccuong cái đó em chưa dùng nên chịu
Zerone
ĐẠI BÀNG
2 năm
@doanquoccuong Bỏ hết chuyển qua Apple thoii, cái chuyen đơn giản vậy mà nhà sx ko nghĩ ra thì dẹp mẹ nó đi :p, sài chỉ tổ chuot thêm bực mình
@Zerone Vẫn sử dụng cả hai Tùy theo từng lúc Cái gì cũng có mặt trái của nó Xài đồ của Apple thì phải lúa nhiều Còn Android thì tầm trung bây giờ cũng rất tốt và hình thức coi được Ra đường, đi câu thì dùng con A71 rất trâu lỡ mất cũng đỡ xót
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019