#Tet21: Cập nhật tình hình đường xá bằng các ứng dụng để di chuyển tránh bị kẹt xe
Rất hay và hữu ích!/12 người
8 thángBình luận: 14
#Tet21: Cập nhật tình hình đường xá bằng các ứng dụng để di chuyển tránh bị kẹt xe
Gần Tết nên mật độ người dân di chuyển ngoài đường rất nhiều, gây kẹt xe và ùn ứ rất khó chịu. Mình sẽ gợi ý cho anh em một vài cách để kiểm tra lộ trình chuyến đi của để giúp hạn chế tình trạng gặp kẹt xe gây mất thời gian và mệt mỏi. Các ứng dụng hỗ trợ giao thông bây giờ rất mạnh và cập nhật theo thời gian thực rất chính xác nên chúng ta chỉ cần bỏ ra một vài phút là có thể giúp cho việc chạy xe trở nên thuận tiện hơn rất nhiều rồi.

ggmaps.png
Hình chụp lúc 10 giờ sáng mà đường khu vực quận 10 đã sắc đỏ, đông đúc rồi 😁

Sử dụng Google Maps

Google Maps có thể cho chúng ta cũng sẽ biết được lưu lượng giao thông trên một tuyến đường để từ đó tự đưa ra một lộ trình phù hợp. Google sử dụng các màu sắc để chỉ thị trạng thái hiện tại của các con đường trên bản đồ, bao gồm màu Xanh lá (đường thoáng), Cam (khá đông), Đỏ (đường kẹt), và màu Đỏ sẫm cho thấy đường bị kẹt cứng, rất khó di chuyển. Khi cần dẫn đường, Google Maps cũng sẽ tự động chọn những tuyến đường nào thông thoáng để chỉ cho chúng ta, rất thông minh.

[​IMG]

Để bản đồ mặc định hiện các trạng thái giao thông, anh em bấm vào nút tuỳ chọn cài đặt ở góc trên bên phải, chọn loại bản đồ là mặc định và chi tiết bản đồ là kiểu “Giao thông” là được. Cho anh em nào chưa biết thì để làm được điều này, Google đã thu thập thông tin dựa vào việc khai thác các dữ liệu ẩn danh từ các thiết bị như vận tốc, mật độ tụ tập của các thiết bị đang có mặt trên các tuyến đường và chính dữ liệu giao thông từ các cơ quan chính phủ, đơn vị tư nhân.

Nhiều ứng dụng cũng cho phép quan sát camera tình trạng giao thông

Zalo là một ứng dụng có khá nhiều tính năng hữu ích, và một trong số đó là Zalo có thể cho anh em xem tình trạng giao thông thông qua các camera giao thông một cách rất trực quan và thuận tiện. Hiện tại có hơn 700 camera đang được lắp đặt trong Tp.HCM. Điểm mạnh là chúng ta có thể coi được tình hình hiện tại rất trực quan. Hình ảnh sẽ tự cập nhật lại mỗi 10 giây và ngoài ra, anh em còn có thể truy vấn các thông tin phân luồng, đường cấm, thi công,… của tuyến đường mà anh em quan tâm. Bên cạnh đó, anh em còn có thể xem thêm một vài thứ, ví dụ như đoạn đường đó có mưa hay không, hoặc mùa mưa thì xem chỗ đó có ngập hay không chẳng hạn.

Tuy nhiên một hạn chế là cách này chỉ có thể sử dụng được trong nội thành Sài Gòn, anh em ở Hà Nội hay các thành phố lớn khác vẫn chưa thể sử dụng. Có nhiều ứng dụng khác cũng có thể check cam được, tuy nhiên vì Zalo rất phổ biến nên mình sẽ hướng dẫn chi tiết trên Zalo. Cách làm như sau:

  • Mở Zalo, trên khung tìm kiếm anh em hãy gõ “Thông tin giao thông Tp.HCM”, logo có hình cách điệu là hình đèn giao thông. Anh em bấm vào rồi bấm nút “Quan tâm”.
  • Lúc này chúng ta sẽ có một chatbot, anh em chỉ việc nhập cú pháp #cam <tên đường>. Nó sẽ trả lại kết quả là các camera đang hoạt động trên đường đó, anh em chỉ việc chọn vào khu vực muốn xem là được.
  • Ngoài ra một số cú pháp khác sẽ rất tiện lợi như #tracuu để tra cứu các thông tin về phân luồng, đường cấm, đường đang thi công. #thongbao để biết các thông báo từ Sở GTVT Tp.HCM.
zalo-ttgt.jpg

Ngoài ra anh em còn có thể truy cập trực tiếp vào trang web Giao thông TpHCM để theo dõi với tính năng tương tự. Hoặc nếu anh em không dùng Zalo thì có thể tải ứng dụng TTGT nhé. Link iOS, link Android.

Phối hợp giữa Google Maps và thế là chúng ta có thể cực kì chủ động khi di chuyển trong bối cảnh thành phố đang rất nhộn nhịp những ngày Tết như thế này rồi. Chúc anh em sắp tới có một mùa lễ vui, khoẻ.
14 bình luận
robben05
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Giờ mới biết Zalo có tính năng này
QaToZz
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Đường về miền Tây, đoạn gần qua cầu Rạch Miễu (cả 2 hướng) thì thôi... đỏ chói vài ký lô hà
Tránh vỏ dưa gặp vỏ chuối thôi.
Cái này Khu vực trung tâm nó chính xác hơn nhỉ.
Kahny La
TÍCH CỰC
8 tháng
đang chạy ngoài đường, chợt sợ đi đến đoạn đó tắc đường, tắp vô lề, tắt máy, ngó xung quanh, kéo con iphone 12 màu đen ra check camera giao thông.... véo.... có thằng nó chạy vụt qua cầm giúp, đang ngơ ngơ thì phát hiện xe chưa nổ máy, đề thì như đang đóng phim ma, máy đ nổ, xong luôn
ở, cơ mà, app hay
Tết đường thông hè thoáng, tôi chưa nghe tết kẹt xe bao giờ
@Nam Air Đoạn Nguyễn Huệ Lê Lợi , Hoà Bình Đầm Sen vẫn đông và kẹt đó mod.
hovaqu
TÍCH CỰC
8 tháng
Không liên quan, nhưng cho em hỏi, chính xác thì phải gọi "đường xá" hay "đường sá" vậy?
@hovaqu Đường xá nha bạn
hovaqu
TÍCH CỰC
8 tháng
Giờ mà còn dùng cái này nữa, lên appstore down TTGT TpHCM về. vừa nhanh mà lại rất tiện
Lee Ng
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Ngon
Các thành phố lớn vắng dần 😌
mình cũng hay dùng app này, nhưng ko phải để coi kẹt xe mà coi mưa ở đâu  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019