Mọi người cho mình hỏi lệnh bỏ qua màn hình đăng nhập của kalilinux để lần sau đăng nhập không cần
quangnguyenst
9 thángBình luận: 2

Mọi người cho mình hỏi lệnh bỏ qua màn hình đăng nhập của kalilinux để lần sau đăng nhập không cần nhập user và mật khẩu nữa. Thanks a

2 bình luận
bạn đang xài ubuntu hay dibian
Xin đọc đoạn cp&paste Google Dich sau đây (hơi dài):

Dưới đây là giải thích về người dùng gốc có thể được bật trên DV, DV Developer hoặc Dedicated Server của bạn. Chúng tôi đặc biệt khuyến khích bạn hiểu đầy đủ về bài viết này. Ngoài ra, điều quan trọng là bạn phải hiểu vai trò của chúng tôi với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khi bạn có quyền truy cập root. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên đọc các tài liệu bổ sung khi xem xét việc quản trị máy chủ của bạn.

(mt) Media Temple không chịu trách nhiệm về bất kỳ lỗ hổng, cấu hình sai hoặc cài đặt / nâng cấp không thành công trên máy chủ của bạn. Vui lòng tham khảo Tuyên bố về Phạm vi Hỗ trợ của chúng tôi trước khi quản lý máy chủ của bạn với tư cách là người chủ.
Đặc quyền và quyền

Quyền root là quyền hạn mà tài khoản root có trên hệ thống. Tài khoản gốc có đặc quyền nhất trên hệ thống và có quyền tuyệt đối đối với tài khoản đó (tức là toàn quyền truy cập vào tất cả các tệp và lệnh). Trong số các quyền hạn của root là khả năng sửa đổi hệ thống theo bất kỳ cách nào mong muốn và cấp và thu hồi quyền truy cập (nghĩa là khả năng đọc, sửa đổi và thực thi các tệp và thư mục cụ thể) cho người dùng khác, bao gồm bất kỳ người nào trong số đó được dành riêng theo mặc định cho root.

Hệ thống quyền trong các hệ điều hành giống Unix được đặt theo mặc định để ngăn người dùng bình thường truy cập vào các phần quan trọng của hệ thống cũng như các tệp và thư mục thuộc về những người dùng khác. Điều này là do rất dễ làm hỏng một hệ thống giống Unix với quyền truy cập root. Tuy nhiên, một nguyên tắc quan trọng của hệ điều hành giống Unix là cung cấp tính linh hoạt tối đa để cấu hình hệ thống, và do đó người dùng root được toàn quyền.
Sử dụng cẩn thận

Các hệ thống giống Unix giả định rằng quản trị viên hệ thống biết chính xác những gì họ đang làm và chỉ (những) cá nhân như vậy mới sử dụng tài khoản gốc. Do đó, hầu như không có mạng lưới an toàn cho người dùng root trong trường hợp xảy ra lỗi bất cẩn, chẳng hạn như làm hỏng hoặc xóa tệp hệ thống quan trọng (có thể khiến toàn bộ hệ thống không thể hoạt động). Vì lý do này, chúng tôi thực sự khuyến khích bạn tạo bản sao lưu của bất kỳ tệp / thư mục nào mà bạn đang làm việc. Bạn cũng có thể muốn xem xét tiện ích bổ sung Sao lưu Ảnh chụp nhanh của chúng tôi được nêu chi tiết tại đây: Tùy chọn Sao lưu DV.

Thêm vào mối nguy hiểm của việc thường xuyên sử dụng hệ thống làm root là thực tế là tất cả các quy trình (tức là các phiên bản chương trình đang được thực thi) do người dùng root khởi động đều có đặc quyền root. Bởi vì ngay cả các chương trình ứng dụng được sử dụng rộng rãi và đã được kiểm tra kỹ lưỡng nhất cũng chứa nhiều lỗi lập trình (do lượng mã yêu cầu lớn và độ phức tạp lớn của nó), kẻ tấn công có kỹ năng thường có thể tìm và khai thác lỗi như vậy để giành quyền kiểm soát hệ thống khi chương trình được chạy với đặc quyền root thay vì sử dụng tài khoản người dùng thông thường, với các đặc quyền rất hạn chế của nó.

Một phương tiện quan trọng để ngăn người dùng trực tiếp làm hỏng các hệ thống giống Unix hoặc làm tăng khả năng dễ bị tổn thương của các hệ thống đó để người khác làm hỏng là tránh sử dụng tài khoản gốc trừ khi thực sự cần thiết, ngay cả bởi các quản trị viên hệ thống có kiến thức và kinh nghiệm. Có nghĩa là, thay vì thường xuyên đăng nhập vào hệ thống với tư cách là người chủ, quản trị viên nên đăng nhập bằng tài khoản quản trị của họ và sau đó sử dụng lệnh su. Điều này sẽ cung cấp cho bạn các đặc quyền root chỉ khi cần thiết và không yêu cầu đăng nhập mới.

Ví dụ: Để liệt kê nội dung của một thư mục do root sở hữu, bạn sẽ nhập:


su root ls / root

Bạn sẽ được nhắc nhập mật khẩu gốc của mình. Có thể quay lại tài khoản của người dùng quản trị bằng cách gõ thoát.
Tắt đăng nhập SSH cho người chủ

Nếu bạn muốn bảo mật và tương tác với hệ thống của mình theo cách này, chúng tôi khuyên bạn nên làm theo bài viết của chúng tôi để tắt đăng nhập gốc trực tiếp. Bảo mật liên quan đến việc sử dụng su có thể được tăng lên bằng cách sử dụng tùy chọn -c của nó, tùy chọn này sẽ chấm dứt nó và gây ra sự trở lại ngay lập tức cho tài khoản người dùng cũ sau khi lệnh hiện tại đã hoàn thành thực thi hoặc sau khi bất kỳ chương trình nào mà nó khởi chạy đã bị đóng.
Khi nào sử dụng root

Các tác vụ yêu cầu đặc quyền root bao gồm di chuyển tệp hoặc thư mục vào hoặc ra khỏi thư mục hệ thống (tức là các thư mục quan trọng đối với hoạt động của hệ điều hành), sao chép tệp vào thư mục hệ thống, cấp hoặc thu hồi đặc quyền của người dùng, một số sửa chữa hệ thống và cài đặt một số chương trình ứng dụng. Theo mặc định, không cần root để có thể đọc hầu hết các tệp cấu hình và tệp tài liệu trong thư mục hệ thống, mặc dù cần phải root để sửa đổi chúng.

Đặc quyền root thường được yêu cầu để cài đặt phần mềm ở định dạng gói RPM (Red Hat Package Manager) vì nhu cầu ghi vào thư mục hệ thống. Tuy nhiên, nếu một chương trình ứng dụng đang được biên dịch (tức là được chuyển đổi thành dạng chạy được) từ mã nguồn (tức là dạng ban đầu, con người có thể đọc được), nó thường có thể được định cấu hình để cài đặt và chạy từ thư mục chính của người dùng. Người dùng bình thường không cần có đặc quyền root để biên dịch và cài đặt phần mềm trong thư mục chính của nó. Nên tránh biên dịch phần mềm dưới dạng root vì lý do bảo mật.
Xem thêm

H

Bản gốc ở:
https://mediatemple.net/community/products/dv/204643890/an-introduction-to-the-root-user:
An introduction to the root user | Media Temple Community
mediatemple.net

Paste một đoạn đầu:

Below is an explanation of the root user which can be enabled on your DV, DV Developer, or Dedicated Server. We strongly encourage you to have a complete understanding of this article. Additionally, it is important for you to understand our role as a hosting provider once you have root access. We highly suggest reading supplemental materials when considering the administration of your server.

. . . .
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019