Chiến tướng trở lại Intel: Glenn Hinton - cha đẻ Nehalem, Sunil Shenoy - người định hình Tick-Tock
Rất hay và hữu ích!/5 người
bk9sw
3 thángBình luận: 57
Chiến tướng trở lại Intel: Glenn Hinton - cha đẻ Nehalem, Sunil Shenoy - người định hình Tick-Tock
Glenn Hinton chính là kiến trúc sư trưởng của Nehalem - vi kiến trúc tạo nên thế hệ Intel Core đầu tiên, ra mắt năm 2008. Trong khi đó Sunil Shenoy là người định hình nên mô hình Tick-Tock - một chu kỳ phát triển vi xử lý rất nổi tiếng của Intel trong thập niên trước.

Thật thú vị khi Intel đang có những sự thay đổi lớn về nhân sự, những người cũ đang quay trở lại. Bản thân thân giám đốc điều hành Pat Gelsinger cũng từng có 30 năm làm việc ở Intel, giữ đến chức giám đốc công nghệ (CTO), sau đó rời Intel 12 năm và giờ quay trở lại. Glenn Hinton là người đồng nghiệp cũ của Gelsinger, dự án Nehalem khi đó còn có Ronak Singhal và Per Hammerlund. Hinton rời Intel vì muốn nghỉ hưu trong khi Ronak vẫn đang làm việc cho Intel đến giờ và hiện đang tham gia phát triển các thế hệ vi xử lý tiếp theo. Riêng Per Hammerlund thì đã về đội Apple được 5 năm.

Glenn Hinton 1.jpg
Glenn Hinton là một nhân vật rất kỳ cựu tại Intel, ông có 35 năm kinh nghiệm, đứng dầu nhiều dự án phát triển vi kiến trúc như Pentium 4 và là 1 trong 3 kiến trúc sư trưởng của thiết kế vi xử lý Intel P6 - tiền thân của Pentium Pro, P2 và P3. Nehalem là dự án sau cùng có bàn tay của Glenn Hinton, thứ định hình nên kiến trúc Core và hiện vẫn đang là sản phẩm chủ chốt của Intel. Hinton nắm giữ hơn 90 sáng chế từ 8 thiết kế CPU trong sự nghiệp của mình. Glenn Hinton rời Intel vào năm 2018.

Glenn Hinton.jpg
Trên trang cá nhân, Hinton cho biết sau 3 năm nghỉ hưu thì ông đã quyết định trở lại với Intel và sẽ làm việc cho "một dự án CPU hiệu năng cao thú vị" . Trong phần bình luận, ông nói thêm rằng "Nếu dự án này không vui thì tôi đã không quay trở lại rồi bởi nghỉ hưu tuyệt hơn chứ." Glenn cũng tiết lộ rằng ông đã cân nhắc về việc trở lại làm việc kể từ tháng 11 năm ngoái và việc Gelsinger được mời về làm CEO của Intel đã củng cố cho quyết định của ông. Có thế mới nói văn hóa của Intel là một công ty thuần kỹ thuật và CEO phải là một người có nền tảng kỹ thuật.

Quảng cáoSunil-Shenoy-Intel.jpg
Cũng trong hôm qua thì Intel công bố Sunil Shenoy quay trở lại, hiện ông đang giữ chức phó chủ tịch và tổng giám đốc chương trình RISC-V của SiFive. Shenoy cũng có nhiều năm làm việc cho Intel và thành tựu lớn nhất của ông chính là chu kỳ Tick-Tock. Ông từng giữ vị trí phó chủ tịch nhóm Platform Engineering, phụ trách thiết kế vi xử lý và SoC cho nhiều nhóm sản phẩm của Intel. Ông cũng quản lý nhóm Visual & Parallel Computing, hoạt động phát triển vi xử lý máy chủ, máy tính PC và nhiều chức năng khác. Tương tự như Glenn Hinton, Sunil Shenoy cũng nắm giữ 16 bằng sáng chế về công nghệ vi xử lý và máy tính.

Trở lại với Intel thì Shenoy sẽ giữ vai trò lãnh đạo mảng bán dẫn. Vị trí này trước đó thuộc về Jim Keller nhưng ông vừa rời Intel sau 2 năm làm việc, Josh Walden đang là giám đốc tạm thời. Sau khi Shenoy về thay thế thì Walden sẽ trở lại làm việc toàn thời gian cho vị trí lãnh đạo mảng bảo mật sản phẩm (IPAS) và bảo mật và kỹ thuật kiến trúc (SAE).

Pat Gelsinger (2).jpg
Trước đó, một số nhà phân tích cho rằng sự trở lại của Gelsinger ở vị trí CEO sẽ không phát huy mấy tác dụng vào lúc này, ông sẽ cần ít nhất là 3 năm để thay đổi tình hình hiện tại. Tuy nhiên, Pat Gelsinger đã lập tức thay đổi nhiều thành phần của văn hóa Intel, ông có thể ngồi với các kỹ sư để thảo luận về thiết kế sản phẩm - một điều mà Bob Swan không thể. Pat cũng có cơ hội để sắp xếp lại cấu trúc lãnh đạo và truyền niềm tin mới vào cấu trúc đó bởi đây cũng là thứ khiến nhiều chiến tướng của Intel rời công ty trong những năm qua.

Ngay từ giờ chúng ta đã thấy sức ảnh hưởng của Pat Gelsinger ra sao dù phải hơn 10 ngày nữa ông mới chính thức nhận chức CEO. Nguồn tin nội bộ Intel cho biết sẽ còn nhiều chuyên gia, kiến trúc sư từng rời Intel trong những năm gần đây để gia nhập các công ty đối thủ như AMD, Apple quay trở lại. Thêm vào đó, Gelsinger cũng chiêu mộ những con người mới, điển hình như Guido Appenzeller - người từng làm việc dưới trướng Gelsinger tại VMware, đã vừa thông báo gia nhập Intel với tư cách là giám đốc công nghệ của nhóm nền tảng dữ liệu.

Theo: Tom's Hardware
Rất hay và hữu ích!/5 người
db9911
TÍCH CỰC
3 tháng
SiliconWars Episode V: The Empire Strikes Back =))
@db9911 The Lords Of Intel: The Return Of The Kings
@nightwish47 The Hobbits: Battle of Two Army (Intel vs AMD)
HMG2020
TÍCH CỰC
3 tháng
Intel đang cải tổ để mong muốn quay lại hào quang xưa! Nhưng có lẽ giờ khó khăn gấp bội vì các hãng cạnh tranh (amd, apple, ...) đang ở đẳng cấp khác xưa.
@mimi_emyeu Mình nghĩ Nokia nó sẽ bảo: Nhanh lắm ^^
kwonpv
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@HMG2020 intel hơi lag tí thôi. nếu đi đúng hướng thì vẫn top thôi
Emilano
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@mimi_emyeu tiến trình là tsmc với samsung chứ cha nội, bọn apple với amd thuê gia công chứ có tự làm đâu
@Emilano Thì t có bảo nó tự làm đâu ?
Cũ chưa chắc đã ngon, vì thế giới giờ nó khác lắm rồi, tuy nhiên về mặt tinh thần thì ngon rồi.
Chúc mừng đội Intel
Hun cái nè
@bomduc Toàn kì cựu thì mình tin chắc là ngon. 30 năm kinh nghiệm thì không phải dạng vừa. Siêu nhân luôn rồi
@mimi_emyeu oh mấy ông này toàn đầu ngành mà, Intel giờ đang ngồi trên chảo lửa lo vãi ra ấy.
@bomduc Đúng rồi chưa chắc đã ngon nhưng ít ra cha đẻ quay lại xem đứa con lớn khôn thế nào có bệnh tật gì không còn cứu nỗi không nếu không cứu được thì cho nó đi luôn => ra đời đứa con khác 😆) chứ để mấy ông hiện tại không dám đột phá cũng không dám khai tử rõ chán
Chà, nghe như kiểu sắp có chiến tranh rồi. Vui đây ha
Đang động viên các tướng lỉnh cũ , mở ra cuộc chiến , 14nm thắng 5nm , i11 thắng M1 .
Phải thay đổi để thoát vũng lầy chứ giờ intel đuối quá rồi
llyllr
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Vừa đọc bài bench của intel vs m1, nhưng vẫn còn khá mù mờ
@llyllr M1 chỉ là cpu cấp thấp nếu so với Intel cpu 300watt .
Techfarm
ĐẠI BÀNG
3 tháng
“We cannot solve our problems with the same thinking we used when we created them” Einstein 😃
Sniper9X
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Techfarm quote hay quá 😃
Chắc ôm nhiều cổ phiếu lao dốc, quay lại để cứu vãn khối tài sản 😃
Kiểu này sắp ra pentium X rồi
@cuasua11 That sự mình vẫn thích cái tên pentium hơn là core i
@mankichi0688 Pentium nghe mạnh mẽ hơn 😆)
@gatheringviolet Còn Atom nghe tệ .
NOKIA VER 2.0
Hiệp K
TÍCH CỰC
3 tháng
Một thời gian dài CEO của Intel, Bob Swan, không phải là kỹ sư mà là dân quản trị kinh doanh, chỉ biết tối ưu hoá lợi nhuận mà không có tầm nhìn chiến lược. Một công ty công nghệ mà lãnh đạo không phải là dân kỹ thuật thì sớm muộn cũng tụt hậu. Chúc mừng Intel đã quay về chính đạo, đưa dân kỹ thuật lên làm lãnh đạo cao nhất.
@Hiệp K Kỹ thương công nông ?
@Hiệp K Ông ceo trước ông Bob Swan này mới là người làm intel tụt hậu
Bị 🔥 đốt bên đít đó mà 😂
Chơi khô máo đi anh "Teo" 😆
@The_Hobbit_AK anh " teo " rồi làm sao chơi khô máu được !
Đối với intel lúc này là sự sáng tạo và thay đổi
Nếu là tôi ... tôi sẽ viết thư hỏi người đồng nghiệp CEO Quảng về đội Intel
Chúc mừng ông nhà, hy vọng Intel sẽ trở lại với vị thế nhà vua của ngành bán dẫn
dlcky
TÍCH CỰC
3 tháng
Thời nào dùng người nấy, intel đang bị đe dọa nghiêm trọng tứ phía thì trọng dụng quan võ là đúng rồi. Thời điểm Bob Swan về intel vốn đã có vấn đề nghiêm trọng với dây truyền sản xuất nhưng lúc đấy intel không có đối thủ nên HĐQT đưa anh lên ngôi chắc tham vọng sớm nên cơ nghiệp nghìn tỉ. Tân Vương mới về vốn là người ngoài không hiểu hoặc có hiểu cũng bất lực không giải quyết được các vấn đề nội bộ, các khai quốc công thần dần bỏ đi, vị thế của intel suy yếu nên dù có được hoàng tộc hậu thuẫn nhưng việc thoái vị chỉ là sớm muộn. Nhìn lại sang bên Apple, lúc thái tổ băng hà để lại cho tân đế một đế chế tuy còn non trẻ nhưng lại có nguyên dàn ngũ hổ tướng chất như nước cất lại tận trung là Johny Ive, Johny Srouji, Eddy Cue, Craig Federighi và Phil Schiller, bản thân tân đế nguyên là nhiếp chính vương trong lúc tiên hoàng bạo bệnh đã thể hiện được năng lực đứng trên vạn người của mình, xứng đáng là thiên tử.
@dlcky Comment khủng nhat trong ngày
@dlcky Đọc hay đấy bạn!
Hi vọng ceo nghiêng về công nghệ như sjobs sẽ giúp intel trở lại đường đua, ceo cũ intel y hệt tim cook cũng đúng chất con buôn, hút cmn máu kinh dị 14nm+++++++++++++++.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019