Không rõ anh em sao nhưng mình luôn có cảm giác rằng uống Coca (Coke) ở cửa hàng của McDonald luôn ngon hơn ở những nơi khác và ngon hơn nhiều so với Coca chai hay lon. Một cựu nhân viên của McDonald đã chia sẻ những bí quyết của chuỗi cửa hàng ăn nhanh này và như anh nói: "có rất nhiều khoa học đằng sau"
Anh Michael Ryan chia sẻ ngắn gọn về những thứ ít để ý nhưng lại có chủ đích tại McDonald. Chẳng hạn như cái ống hút ở McDonald lớn hơn. Theo lý giải của Ryan thì ống hút lớn đưa nhiều ga vào lưỡi từ đó tăng vị cho thức uống có ga.
Trang Mentalfloss cũng đã giải thích về điều này rằng ống hút được thiết kế để tối đa hóa khả năng thưởng thức nước uống có ga của bạn. Nó rộng hơn so với ống hút thông thường từ đó ngụm đầu tiên sẽ đưa nhiều hương vị cùng lúc chạm vào lưỡi hơn. Mình đã từng thử cảm nhận điều này khi uống Coca ở McDonald, hút ngụm đầu tiên và giữ nó trong miệng, ngon lắm 😁.
Coca-Cola rất nghiêm túc trong việc bảo quản công thức bí mật của mình và dĩ nhiên Coca bạn uống tại McDonald cũng được làm từ những nguyên liệu tương tự lon hay chai Coca-Cola mua ở cửa hàng tiện lợi. Vậy tại sao Coca ở McDonald ngon hơn? Ryan nói McDonald đã ủy quyền cho Coca-Cola sản xuất một loại xi-rô đặc biệt với nhiều đường và hương vị hơn. Theo tìm hiểu của mình thì đây chỉ là 1 trong số nhiều yếu tố khác:
Anh Michael Ryan chia sẻ ngắn gọn về những thứ ít để ý nhưng lại có chủ đích tại McDonald. Chẳng hạn như cái ống hút ở McDonald lớn hơn. Theo lý giải của Ryan thì ống hút lớn đưa nhiều ga vào lưỡi từ đó tăng vị cho thức uống có ga.
Trang Mentalfloss cũng đã giải thích về điều này rằng ống hút được thiết kế để tối đa hóa khả năng thưởng thức nước uống có ga của bạn. Nó rộng hơn so với ống hút thông thường từ đó ngụm đầu tiên sẽ đưa nhiều hương vị cùng lúc chạm vào lưỡi hơn. Mình đã từng thử cảm nhận điều này khi uống Coca ở McDonald, hút ngụm đầu tiên và giữ nó trong miệng, ngon lắm 😁.
Coca-Cola rất nghiêm túc trong việc bảo quản công thức bí mật của mình và dĩ nhiên Coca bạn uống tại McDonald cũng được làm từ những nguyên liệu tương tự lon hay chai Coca-Cola mua ở cửa hàng tiện lợi. Vậy tại sao Coca ở McDonald ngon hơn? Ryan nói McDonald đã ủy quyền cho Coca-Cola sản xuất một loại xi-rô đặc biệt với nhiều đường và hương vị hơn. Theo tìm hiểu của mình thì đây chỉ là 1 trong số nhiều yếu tố khác:
Xi-rô Coca được trữ trong thùng thép ở nhiệt độ nhất định
Xi-rô Coca được McDonald sử dụng được chuyển đến chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này trong những thùng thép không gỉ thay vì túi nhựa (hình trên). Thùng thép giúp bảo quản các thành phần và giữ cho xi-rô tươi ngon tốt hơn trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra thùng chứa xi-rô cũng được lưu giữ ở nhiệt độ nhất định.
Tỉ lệ pha trộn đặc biệt, tính đến chuyện cho đá tan
Ly Coca mà bạn uống ở McDonald không giống như trong một chai rót ra - pha sẵn. Coca ở cửa hàng thức ăn nhanh mình hay gọi là Coca tươi, nó được pha tại chỗ với nước + xi-rô Coca. Tỉ lệ pha trộn này được McDonald và Coca-Cola đảm bảo để luôn đạt được tỉ lệ vàng. Thậm chí tỉ lệ này còn tính đến việc tan chảy của đá, đảm bảo ngon tới ngụm cuối cùng.
Kiểm soát nhiệt độ từng thành phần và nguồn nước sạch
Trên trang của McDonald cũng nói đến điều này đó là nước và xi-rô Coca-Cola được làm lạnh trước khi được đưa vào máy rót. McDonald sử dụng các ống cách ly để đưa nước sạch, lạnh từ tủ lạnh đã được lọc kỹ với hệ thống lọc kép thẩm thấu ngược thay vì nước trữ ở nhiệt độ thường. Máy rót cũng được bảo quản lạnh với nhiệt độ được cân chỉnh để đồ uống luôn tươi.
Giữ ga lâu, tạo vị ngon
Nước có ga được tạo ra bằng cách hòa CO2 vào chất lỏng. Hầu hết các nhà hàng đều pha xi-ro Coca ở nhiệt độ phòng vào nước. McDonald làm lạnh trước cả nước và xi-ro để tạo vị ngon và nước lạnh cũng giữ ga lâu hơn.
Máy rót hoạt động như thế nào?
Có thể anh em chưa biết, hệ thống máy rót soda tại những cửa hàng ăn nhanh rất phức tạp. Thứ mà chúng ta thấy bên ngoài là các vòi rót (như hình trên) cho từng loại thức uống. Thế nhưng bên trong là cả một hệ thống bao gồm hệ thống khoang tiếp xi-rô, bao nhiêu loại nước là bấy nhiêu khoang chứa xi-rô riêng; Tiếp đến là máy bơm kết nối với nguồn nước sạch, như McDonald lấy nước lạnh từ tủ lạnh tiếp vào máy bơm + một bình chứa CO2 nén - 2 nguyên liệu nước và CO2 được châm vào một máy tạo ga gọi là carbonator > ống đưa nước có ga đến vòi rót.
Quảng cáo
Khi bạn kê cái ly ấn vào tay đòn hay nhấn nút để rót trên vòi thì máy bơm sẽ kích hoạt. Nó sẽ đẩy nước vào carbonator và bình chứa CO2 cũng đưa khí vào. CO2 và nước chỉ có thể hòa tan dưới áp suất lớn, bình chứa CO2 đưa CO2 nén vào và máy bơm cũng đưa nước áp suất cao vào thùng carbonator. Áp suất trong thùng lớn gấp 7 lần so với áp suất môi trường bên ngoài, tạo ra nhiễu động cực lớn khiến CO2 tan vào nước. Nước trong thùng dù chứa CO2 nhưng không có bong bóng, chưa sủi bọt vì áp suất vẫn rất cao.
Nước có ga được đưa đến máy rót nhưng chưa rót ra ngay, nó sẽ tiếp tục được hòa trộn với xi-rô của loại đồ uống bạn chọn, chẳng hạn như Coca-Cola, Sprite, Fanta, Dr Pepper … Hỗn hợp này được hòa trộn ngay khi nó rời khỏi vòi rót và khi rời vòi, áp suất trở lại bình thường và thế là nước "nhả" CO2 tạo ra bọt khí hay ga mà chúng ta thấy.
Như vậy có thể thấy cách McDonald tạo ra loại Coca độc đáo và mình chắc nhiều anh em cũng cảm nhận được điều này khi uống Coca ở McDonald. Đi ăn McDonald thôi :D.
Tham khảo: Mirror.uk; Mentalfloss; Seek Adventures
Quảng cáo