Tiêu chí mua laptop làm việc công nghệ (lập trình, data, quản lý hệ thống...)

Duy Luân
28/02/2021 22:02Phản hồi: 91
Tiêu chí mua laptop làm việc công nghệ (lập trình, data, quản lý hệ thống...)
Một số tiêu chí áp dụng khi bạn mua laptop làm việc công nghệ (lập trình, phát triển phần mềm, phần cứng, data, quản trị hệ thống, làm việc với cơ sở dữ liệu, phát triển thiết bị IoT…)Việc của bạn là làm gì?


Rõ ràng việc quan trọng nhất là bạn phải tự xác định được bạn đang làm việc gì. Cái này mình tin rằng anh em đã biết rõ. Ví dụ nếu bạn dev những thứ dành cho Windows mà đi mua MacBook thì nó không hợp lý lắm, trong khi bạn cần dev app iOS mà lại đi mua máy Windows thì cũng vô lý. Bản chất công việc của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới quyết định chọn laptop của bạn.

Nhưng một cái laptop mua xong không phải chỉ xài 1-2 năm, bạn sẽ dùng nó trong nhiều năm, thậm chí 3-4 năm sau nữa. Nếu có thể, bạn hãy suy nghĩ xem sắp tới mình có chuyển hướng, có rẽ sang mảng khác hay không để lựa một cái máy vừa đủ linh hoạt. Ví dụ mua máy Win mà sau này cần làm những thứ về mobile app thì lại mất công đổi máy, hoặc phải tìm nhiều cách hơi cực để công việc nó chạy trong khi thời gian đó bạn dành để kiếm tiền thì ngon hơn.

Windows vs Mac vs Linux


Như mình, mình chọn MacBook Pro 16" vì nó đủ độ linh hoạt. Muốn chạy Win cũng được, muốn chạy Mac cũng ok, Linux cũng chơi luôn. Công việc của mình trong 5 năm trở lại đây thì hoàn toàn không cần Windows nữa nên mình cũng chẳng cài, nhưng lỡ khi cần thì có thể cài và chạy Win lên trong chỉ chục phút.

Còn nếu bạn đã xác định chính xác mình sẽ làm công việc về Win, hoặc những thứ mà Win có thể chạy được ngon thì bạn cứ mạnh dạn mua máy Win. Có những việc bắt buộc bạn phải dùng Win mới xong việc, chẳng hạn nếu công ty bạn chọn Power BI làm giải pháp dashboard thì chắc chắn chỉ có Win mới giúp được bạn thôi.

IMG_1150.JPG

Có một hệ điều hành mà anh em thường không để ý, đó là Linux. Quanh mình nhiều anh em dùng Linux lắm, cụ thể là Ubuntu, vì nó tiện cho mấy công việc lập trình sử dụng các công cụ, công nghệ nguồn mở. Thậm chí dev app Android cũng ngon luôn. Mấy anh em làm data quanh mình cũng dùng Linux là chủ yếu. Thời gian thiết lập môi trường để làm cực ngắn, và có những cái chỉ chạy cho Linux thôi, macOS hoặc Win không dùng được thì anh em này có lợi thế.

Khi muốn dùng Linux, anh em nhớ tham khảo xem model laptop mà anh em tính mua có hỗ trợ đầy đủ driver và chức năng cho Linux không nhé.

Vài lời khuyên về cấu hình


Không nhất thiết phải là một cấu hình quá mạnh mẽ mới làm việc về công nghệ được, kể cả khi bạn làm những việc về phân tích, tổng hợp dữ liệu. Một cái MacBook Pro 2012, 2015 tới giờ vẫn làm được tất cả những việc trên trời dưới đất trong mảng công nghệ vẫn còn được nhiều người trong công ty mình sử dụng, nên anh em developer và tech nói chung đừng quá căng thẳng về đoạn này.

Tất nhiên, mình vẫn luôn khuyên anh em mua cấu hình mạnh nhất trong tầm ngân sách mà anh em đặt ra, không cần quá tiết kiệm vì máy này bạn còn sử dụng trong thời gian dài cơ mà. Mình hiếm thấy anh em dev xài Core i3, mình thì đó giờ xài toàn Core i7 thôi. Nhưng không ít người Core i5 xung quanh mình vẫn kiếm tiền, làm việc thoải mái, thậm chí chip dòng U cũng không vấn đề gì, vẫn chạy một loạt docker container cùng lúc ầm ầm, vẫn có thể xử lý data trăm nghìn dòng thoải mái, vẫn có thể làm ra những hệ thống ngon lành tạo trị giá nhiều triệu đô la.

Quảng cáo


4695998_Tren_tay_Macbook_Pro_13_2019-6157.jpg

Cái quan trọng theo mình là anh em dev nên mua máy tầm 16GB RAM cho an toàn. 8GB hơi ít, sợ nhiều lúc chạy nặng thì nó hơi chậm, và đặc biệt là khi anh em làm nhiều việc cùng lúc. Thường thì chúng ta đâu chỉ mở máy ra để code, để làm kĩ thuật. Chúng ta còn mở nhạc, mở YouTube nghe, rồi lâu mở mở Facebook lên chơi, chưa kể hàng đống tab được mở cùng lúc để google lỗi, google cách làm. Đây là lúc mà RAM 16GB sẽ phát huy tác dụng.

Nói cho ngay thì con Mac Mini 2018 của mình vẫn chạy khỏe với chip Core i5 và RAM 8GB đây, mình vẫn có thể làm việc bình thường. Nhưng lắm lúc chạy nhiều container cùng lúc thì nó bắt đầu chậm đi, nhất là khi xuất hình ảnh ra màn hình 4K nữa.

SSD, vâng, SSD là cái chắc chắn phải có. Nếu anh em không đủ khả năng về chi phí thì thôi không sao, HDD dùng tạm, nhưng bạn vẫn nên nhắm đến các dòng máy laptop có SSD vì tốc độ nhanh hơn rất nhiều, mở máy cũng nhanh hơn, mở app cũng nhanh hơn, copy dữ liệu nhanh hơn, làm gì cũng nhanh hơn cả. Dung lượng của SSD từ 128GB trở lên là ổn, và mức an toàn theo mình là từ 256GB trở lên.

SSD.jpg

Có nên mua máy chơi game để làm việc tech?


Mình thấy câu hỏi này khá nhiều nơi, từ Tinh tế, Youtube cho tới Facebook, và câu trả lời là hoàn toàn được, không vấn đề gì. Ngoài nhu cầu làm việc, thỉnh thoảng bạn cũng có nhu cầu chơi game mà, thì cứ. mua thôi. Trong team mình thậm chí còn có 2 anh em mua dòng Lenovo Legion về cài Linux vô để dev, và chạy Win khi cần chơi game đây.

Quảng cáoMáy tính chơi game có cấu hình mạnh, và thường là dư sức để làm tất cả mọi việc về data, tech, kĩ thuật nói chung nên bạn không cần phải suy nghĩ nhiều quá. Có điều máy thường sẽ dày hơn, nặng hơn và pin kém hơn so với các máy Ultrabook. Nhưng nếu đây không phải là vấn đề với bạn thì gaming laptop là lựa chọn tốt cho cả làm việc và giải trí.


Sự Kiện Đặc Biệt Dành Cho Nữ Giới Yêu Thích Công Nghệ

Vào ngày 31/03/2021, buổi tọa đàm “Phá Vỡ Định Kiến Ngành Công Nghệ,” được dẫn dắt bởi Thái Vân Linh, với sự tham gia của các đại diện nữ trong ngành tech đến từ BE Group, Girls in Tech và She Loves Data hứa hẹn sẽ mang đến cho những bạn nữ đam mê công nghệ nguồn cảm hứng bất tận để chinh phục những thử thách, và phá vỡ những định kiến vốn đã tồn tại từ lâu trong ngành này.
📅 Thông tin sự kiện:
◾️ Thời gian: 7-9 PM, 31/03
◾️ Địa điểm: Online qua Zoom
◾️ Link đăng ký: https://tinyurl.com/hxxdummd
📣 Sự kiện đặc biệt này là một phần quan trọng trong chiến dịch #WomenCanCode của CoderSchool trong suốt tháng 3, với sứ mệnh khuyến khích các bạn nữ trẻ tham gia vào ngành công nghệ. BTC chương trình xin được cảm ơn sự hỗ trợ truyền thông đến từ các đối tác Tinhte.vn, VietnamWorks inTech, và YBOX.vn
91 bình luận

Xu hướng

Mấy anh em tech chắc cũng hay vác máy ra ngoài ngồi làm việc cho thoáng. Nên mua máy chơi game có khi pin lại không đảm bảo.
@Duy Nguyễn 2021 Ra quán cà phê có ổ điện, cũng không căng thẳng lắm 😁
XBlue
CAO CẤP
2 năm
@Duy Luân xài M1 thì ko còn căng thẳng ổ điện ở đâu nữa
Mr_Khuyen
TÍCH CỰC
2 năm
@Duy Nguyễn 2021 Cứ Macbook Pro mà chiến đấu thôi. Từ làm web, big data cho tới chơi game, PTS ... Tất cả đều được Macbook PRO cân hết.
concuuduc
TÍCH CỰC
2 năm
@Mr_Khuyen Macbook mà game gì ông.
Mr_Khuyen
TÍCH CỰC
2 năm
@concuuduc Game trên appstore cho Mác đó bạn. Nhiều game hay và mượt lắm
vypham0209
ĐẠI BÀNG
2 năm
em dev mobile, web, backend = javascript từ a tới á lúc nào cũng chọn win vì mac phải fix safari =))
min2244
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Quinnnn lol. dev mà sợ bug thì yếu rồi. tôi chả ngán fix bug safari. fix nhiều thì có nhiều kinh nghiệm hơn, biết nhiều platforms hơn thôi. tester nói sơ sơ qua là tôi biết bị gì liền. Chỉ có Internet Explorer là nói thẳng tôi không fix.
Đến nay tôi dùng Linux đuợc 5 năm rồi, giờ dev trên windows thấy bực bội
vypham0209
ĐẠI BÀNG
2 năm
@min2244 OK
Cười vô mặt
@Quinnnn Vẫn chưa hiểu ý của bạn này lắm. Chọn Win vì Mac phải fix Safari? Mac bạn vẫn có quyền ko xài Safari mà?
vypham0209
ĐẠI BÀNG
2 năm
@votrungchi_108 À vì bọn lính nó thích mac nên mình bắt tụi nó fix safari, còn tụi nào xài window mình chỉ yêu cầu chrome chạy dc là dc, còn lại quăng qua tụi xài mac fix vì mình là fan window
Cười vô mặt
Anh cho em hỏi mua laptop trạm cũ thì sử dụng có ok ko ạ? em đang định mua dell precision 3530 và sử dụng trong tầm 5 năm nữa có được ko ạ? em cảm ơn ạ.
@Trung Truyền Tùy hên xui nhưng theo mình ko nên, trc có mua 2 con Dell workstation, 1 con dùng đc 1 năm, 1 con dùng đc 1 năm rưỡi đều chết nguồn, hỏng lặt vặt. Khuyên bạn ko nên mua máy cũ nhất là máy trạm cũ.
Sương Sara
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Trung Truyền máy này chip Core i đời 8 à bác ? nếu vợi thì bác mua về xài được còn chán bền ak
@Duc-Thien Bui Vì máy trạm nó sinh ra để chạy như trâu như bò, máy cũ ko biết là chủ cũ của nó bắt nó cày như trâu hay ko 😁 Hên mua phải con ngon còn đen mua phải con cày 24/24 thì... :D
@Trung Truyền Giờ máy mới cấu hình tốt lắm bác, chả việc gì phải mua máy trạm cũ làm gì.
@Trung Truyền Máy trạm đừng ham mấy dòng mỏng, nóng lắm. Bác chọn Dell workstation 77xx hoặc 75xx đó. Mình dùng con 7730 hơn 1 năm sướng lắm.
greensky20
TÍCH CỰC
2 năm
Mình chọn thinkpad, windows và ổ ssd. Theo mình là đủ cho nhu cầu lập trình.
Sương Sara
ĐẠI BÀNG
2 năm
@greensky20 theo e thì thêm Ram tầm16gb nữa là an toàn hơn ^^
ncn_nguyen
TÍCH CỰC
2 năm
@Sương Sara 32 gb chứ bác, chơi máy ảo hay docker cho phê. Code gì thì ta mở máy ảo đấy lên. Còn khi chơi game thì off hết máy ảo là xong. Khỏi bị cấn cá môi trường chi cho mệt.
win + mac lẫn lộn, vài ngày quen hết
Lý do vô cùng hợp lý nhưng mình không có tiền mua mac 😔
có mấy bài tư vấn laptop xào miết vậy chú!
Cách bữa là tư vấn laptop thiết kế, chơi game, làm marktting online, thư ký, trợ lý giám đốc, quản lý dự án, ghi số đề, đại lý vietlott. bán hàng online, làm tour, bán vé máy bay, sinh viên mới đậu đại học, sinh viên đi thực tập, sinh viên sắp đi làm....
@QuanLyNhaNghi Có nha, why not. Người ta tìm gì thì mình làm cái đó
@QuanLyNhaNghi kiến thức nhiêu đó mà bắt ng ta làm khác sao được =))
Đối với mình thì quan trọng chọn cấu hình ngon nhất trong tầm giá đó, và chủ yếu tập trung max những thứ ko nâng cấp được của con máy đó (CPU, GPU). Còn RAM hay ổ cứng thấp thấp tí nâng cấp sau cũng đc. Trừ mấy con ko nâng đc thì chịu
Tất nhiên cấu hình thấp hơn vẫn xài đc, vẫn code ầm ầm. Nhưng có những lúc nó làm cho mình mất thời gian vô ích. Ví dụ việc build app thôi, máy khỏe build mất vài giây đến 1 phút, mà lúc đó cpu nó peak cao lên vẫn làm việc khác được. Máy yếu build peak cpu lên 100% mất vài phút mà treo ứ làm gì khác đc thành ra phí thời gian 😁 Ngày build app test vài lần, vài chục lần là mất bao nhiêu rồi.

Trước đọc mấy bài comment tư vấn mua máy để code, có mấy comment kiểu "code máy nào chả được, mua máy vài triệu là thừa thãi rồi" là chả biết nói gì luôn :D
Mình thì bên Graphic Design, tài chính tầm 12-15 củ thôi. Mình đang phân vẫn giữa Dell Precision 5510 vs Macbook Pro 2015 thì giữa 2 em này nên chọn cái nào? Vì công việc của mình chủ yếu là Thiết kế. Thank
jaytran259
ĐẠI BÀNG
2 năm
mac thì 16gb dev web có đủ không Luân ơi.
Nếu mua mac M1 16gb, M1 8gb, và dell xps nâng ram 32gb thì cái nào ok hơn Luân ?
@jaytran259 16GB dư sức cho web nha 😆 8GB còn được, nhưng đủ tiền thì mua 16 cho rộng rãi, tương lai còn làm nhiều thứ khác

Nếu bạn làm web mà xài các thứ open source nhiều thì mac tiện hơn chút đỉnh. Mà chút xíu thôi, không nhiều, nên Win hay Mac cũng thế à. Giờ chạy docker hết cả rồi 😃)
Sương Sara
ĐẠI BÀNG
2 năm
@jaytran259 cứ 16gb trở lên mà dùng bác ơi , chứ 8gb e nghĩ dù có trâu tới mấy thì cũng hẻo khi mà cần dùng nhiều tác vụ cùng lúc . Đồng thời e nghĩ bác mua máy cũng dùng ít nhất 3-5 năm chứ ^^
Thanh niên này viết bài giống kiểu bán đồ ăn đường phố. Có cái chảo dầu chiên đi chiên lại.
@From Team B With Love Suốt ngày tiêu chí chọn. =))) Thà viết mấy cái bài cách chọn, hay sâu hơn tý còn hơn, 1 số laptop cụ thể luôn.
@From Team B With Love Mình nhu cầu JAV nên ưu tiên màn hình!
devil214119
ĐẠI BÀNG
2 năm
Em làm back-end dev thêm phân tích dữ liệu lại còn game gủng tí với bạn bè cuối tuần (game nhẹ kiểu LOL thôi). Mua con ROG Strig G531-ALT034 nâng lên 16gb ram đến nay vẫn rất hài lòng, đáp ứng hết các nhu cầu, dev h trên window cũng đỡ cực hơn rồi vì mình code python, xài virtual enviroment là chủ yếu, code chạy còn có con deploy riêng. Mặc dù vậy vẫn cài thêm ubuntu làm việc khi cần. Window để chơi game và viết tài liệu (Microsoft Office is the best). Gần đây nghịch nghịch thêm cả Chromes OS nữa cũng thấy khá hài lòng với cái này. Máy khỏe cần chạy test thuật toán thì cứ bê máy thay con lap công ty, chạy nhanh gấp 4 - 5 lần cho cùng 1 đoạn code 😆))
ducpt1012
ĐẠI BÀNG
2 năm
Có lẽ quên bàn đến 1 vấn đề nữa là bàn phím. Chịu khổ quen thì đc, chứ 1 lần sướng rồi mà quay về các dòng laptop có bàn phím hành trình ngắn thì như gõ lên mặt bàn.
nhuduy2008
ĐẠI BÀNG
2 năm
@ducpt1012 @ducpt1012: Mình lỡ xài quen bàn phím của em MacBook Pro 2017, giờ mỗi lần gõ bàn phím của ThinkPad là không quen tay chút nào, một vài bàn phím cơ khác cũng vậy. Cảm thấy lực ấn trên bàn phím cánh bướm nó nhẹ hơn nhiều
@nhuduy2008 Hê hê có vẻ giống mình 😁 thích cái nào xài cái đó thôi bạn, không sao haha. mình gõ bàn phím thinkpad vẫn ổn, không khó chịu, nhưng không thích như khi xài Mac. chắc do quen
vypham0209
ĐẠI BÀNG
2 năm
Khổ thân anh Luân, bài cả tháng trước bị đào mộ ròi bị kiu nhai đi nhai lại
Cười vô mặt
htux
CAO CẤP
2 năm
máy làm việc ở cty thì mình luôn chọn macbook, vì mỏng nhẹ, macos handle UX, multi monitors tốt, công việc mình là backend nên macOS/Linux phục vụ tốt. còn ở nhà build thêm máy bàn dùng Linux & Win tiện cả làm việc & chơi game
Xài win chứ chua mua mac được 😆
_Vito_
ĐẠI BÀNG
2 năm
Tùy dev cái gì nữa, bài ko thấy nói đến dev game nhỉ :v làm game mà chọn máy ko có gpu hay gpu yếu thì khổ lắm :v
@_Vito_ mình không dev game, nên không biết gì về mảng đó, nhờ bạn chia sẻ thêm
Tới mức chuyên nghiệp thì chỉ quan tâm cấu hình thôi chứ nhạc nào chả quẫy được

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019