Phát hiện các mảnh vụn của cuộn văn bản Kinh Thánh Do Thái có niên đại 2000 năm

Rubi Lee
17/3/2021 4:42Phản hồi: 32
Phát hiện các mảnh vụn của cuộn văn bản Kinh Thánh Do Thái có niên đại 2000 năm
Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy những mảnh vụn, một phần của các cuộn giấy Biển Chết có niên đại gần 2000 năm ở Bờ Tây, được cho là đã bị cất giấu trong cuộc nổi dậy Bar Kochba của người Do Thái chống lại La Mã. Đây được xem là phát hiện khảo cổ quan trọng nhất kể từ khi nước này tìm thấy cuộn sách Biển Chết “Lần đầu tiên sau 60 năm, các cuộc khai quật mới phát hiện ra những mảnh vụn của một cuộn Kinh Thánh”. Theo đó, nội dung trên các mảnh này là từ quyển “Mười hai vị sứ đồ”, một phần của quyển Kinh Thánh Do Thái được viết bằng tiếng Hy Lạp.

[​IMG]

Cùng với đó, các nhà khảo cổ cũng phát hiện một bộ xương của một đứa trẻ đã 6000 năm tuổi và một chiếc giỏ mà chính quyền Israel cho là lâu đời nhất thế giới với niên đại đã 10.500 năm. Kết quả chụp CT cho thấy tuổi của đứa trẻ chỉ nằm trong khoảng từ 6-12 tuổi khi qua đời với vài phần da gân và tóc vẫn còn được bảo quản khá tốt.

cuon-giay-bien-chet-9.jpg

Các nhà khảo cổ đã sử dụng máy bay không người lái và sự hỗ trợ của thiết bị leo núi để đến các hang động, nơi mà họ tin rằng người Do Thái đã sử dụng để lẩn trốn đế quốc La Mã cổ đại. Hiện chính quyền cũng đã tiến hành niêm phong và cấm các hành vi tiếp cận hang động vì lí do an toàn. Bởi cửa hang nằm trong một hẻm núi vô cùng hiểm trở và nguy hiểm. Những khám phá này nằm trong dự án của Israel với mục đích ngăn chặn nạn trộm cắp ở Đất Thánh kể từ sau khi cuộn giấy Biển chết được phát hiện, một mối đe doạ rất lớn đối với các món cổ vật chưa được tìm thấy.


cuon-giay-bien-chet-2.jpg

Trong số các mảnh vụn được phục hồi, các chuyên gia đã nhận ra đó là đoạn Nahum 1:5-6 với nội dung: “Các ngọn núi rung chuyển vì Ngài, và các ngọn đồi được san bằng. Mặt đất thì nứt nẻ như bị thổi phồng lên, và con người thì rên rỉ. Ai có thể đứng vững trước cơn thịnh nộ của Ngài? Ai có thể chống lại cơn thịnh nộ của Ngài? Cơn giận của Ngài tuôn ra như lửa và đá tảng tan chảy vì Ngài.” ("The mountains quake because of Him, And the hills melt. The earth heaves before Him, The world and all that dwell therein. Who can stand before His wrath? Who can resist His fury? His anger pours out like fire, and rocks are shattered because of Him.")

cuon-giay-bien-chet-6.jpg

Chính quyền Israel cho rằng những từ trong đây có vẻ hơi khác với các phiên bản Kinh Thánh khác, điều này cũng giúp chúng ta biết thêm về những khác biệt của các văn bản Kinh Thánh đầu tiên của con người.

cuon-giay-bien-chet-5.jpg

Các cuộn giấy Biển Chết là tập hợp các văn bản của người Do Thái, được phát hiện lần đầu tiên bởi một người chăn cừu Bedouin vào năm 1947 ở trong cùng khu vực. Cuộn giấy Biển Chết là bản sao chép Kinh Thánh cổ nhất trong lich sử loài người có niên đại từ thế kỷ thứ 3 TCN. Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh cuộn giấy này, thế nhưng đây vẫn được xem là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất của thế kỷ 20. Dù đa phần các cuộn giấy Biển Chết được trưng bày tại bảo tàng Israel ở Jerusalem, nhưng chính quyền Palestine và Jordan vẫn luôn tranh chấp quyền sở hữu của cuộn giấy này, bởi nơi tìm thấy cuộn giấy là ở Qumran, khu vực bị Israel chiếm giữ trong cuộc chiến năm 1967.

Theo Nbcnews
32 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thích làm khảo cổ nhưng tinhte lại bắt viết bài công nghệ 🍏😆
( Toàn )
TÍCH CỰC
3 năm
@Bão Đã Tan công nghệ khảo cổ
@Bão Đã Tan Như vậy Chúa có trước hay Kinh Thánh có trước?
itlegend007
ĐẠI BÀNG
3 năm
@lenhhodaihiep chắc bạn chưa rõ rồi, Kinh thánh gồm 2 phần: Cựu ước và Tân ước 😁
biết đến khi nào mới tìm ra được bản thảo của "Cửu âm chân kinh" nhểy?
@Phan Huy Thọ kinh để trong hầu
ongle11
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Reah Thiếu cuốn võ lâm mật tịch rồi
Reah
TÍCH CỰC
3 năm
@ongle11 Cuốn đấy chỉ lưu hành nội bộ chứ không bán =))
lời trong văn bản cổ hết sức mạnh mẽ
Không tin là trải qa 2k năm mà giấy vẫn còn đc như này các cậu các mợ ạ
Giờ nên viết 1 cái gì đó. Biết đâu vài ngàn năm nữa cũng thành kinh thánh😃
@Jackie Lee 1981 giờ cái j cũng trên mây bạn à nên bạn có viết nhiều thì nó cũng lên mây và sẽ tân theo mây thôi hehehehehe
@Cu Sữa Giờ viết xong phải chôn xuống đất chứ mây gió gì tầm này
Dong999pro
TÍCH CỰC
3 năm
Đọc lướt nhanh tiêu đề tưởng mảnh Kính Thiên Văn 😁
Duyy Tânn
TÍCH CỰC
3 năm
mốt đào đào ra Giáng long thập bát chưởng kkk
chotoi
CAO CẤP
3 năm
Mod này gần đây đã chuyển sang mảng sưu tầm, đào bới.
lukyluke
TÍCH CỰC
3 năm
Sáng coi 60s , giờ thấy đăng trên tinhte, nhanh thiệt
maihung04
ĐẠI BÀNG
3 năm
Yêu quá
Về cơ bản kinh thánh của người Do Thái chính là kinh Cựu Ước của Kito giáo đó. Người Do Thái rất tập trung vào khảo cổ lịch sử nhằm khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Jerusalem và nhà nước Do Thái. Do vậy mình nghĩ nhà nước Palestine chỉ là 1 thứ viển vông vì người Do Thái đã chứng minh được mình là chủ nhân của mảnh đất đó rồi. Còn người Palestine cơ bản chỉ là người Ả Rập đến xâm chiếm trong thời kỳ Hồi Giáo bành trướng thôi.
@nghaimin dân tộc Palestine là sắc dân thảm thương nhất thế giới, vì chưa thành lập được nhà nước và các nước khác thì không đoái hoài tới, bản thân dân Palestine lại chia rẽ không đoàn kết.
princez
CAO CẤP
3 năm
Thực ra trong kinh thánh cũng đã nói rồi, người Do Thái cũng chả phải là người dân gốc ở đây, mà là từ Ai Cập sang. Không rõ là quốc gia Israel cổ đại là do họ được người Ai Cập tách cho họ vùng đất đó hay là người Do Thái xâm lược mà chiếm lấy được ( nhưng với mâu thuẫn của họ với Ai Cập thì khả năng cao là ý thứ 2 rồi). Nên mình nghĩ Israel họ không dùng nó để khẳng định chủ quyền đâu, mà chỉ là để đề cao thêm tôn giáo của họ thôi
@quangkhang1751980 Nói vậy phải tính cả người Kurd nữa chứ
@nghaimin có đọc 1 bài bài nói về dân Palestin
https://www.greelane.com/vi/nhân-văn/môn-địa-lý/palestine-is-not-a-country-1435430
ủa thiệt hả
Mô tả động đất, núi lửa nhẻ
Có thể bạn ko biết: kinh thánh do thái (kinh torah) là thứ gắn kết dân tộc này, chứ bản thân họ ko chung dòng máu, sắc tộc, màu da...
tad diatone
ĐẠI BÀNG
3 năm
Tường tìm được Quỳ Hoa Bảo Điển thì xin đấu giá, mua tặng sếp mềnh
Dân do thái vẫn là tấm gương về trí tuệ!

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019