Những vấn đề đáng lo ngại của máy lọc không khí ion
Rất hay và hữu ích!/10 người
Thanh.Thảo
6 thángBình luận: 39
Những vấn đề đáng lo ngại của máy lọc không khí ion
Thị trường máy lọc không khí đang cực kỳ sôi động trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Illinois Tech của Đại học Portland State và Đại học Colorado State phát hiện ra rằng một số công nghệ lọc không khí có thể gây ra những hiệu quả khó lường cho sức khỏe chúng ta.

Cả 2 thí nghiệm tại phòng và bên ngoài đều cho thấy một thiết bị bị ion hoá sẽ làm giảm đi một số chất hữu cơ bay hơi (VOCs) như xylene và làm tăng một số chất khác, hầu hết là VOCs bị oxy hoá như acetone, ethanol và toluen. Đây là những chất thường có trong sơn và thuốc trừ sâu. Theo EPA, tiếp xúc với VOCs có thể gây kích ứng mắt, mũi, cổ họng, đau đầu, buồn nôn, tổn thương gan, thận và hệ thần kinh trung ương. Một số chất hữu cơ có thể gây ung thư ở động vật và người.

Hiện nay, hầu hết các máy lọc không khí trên thị trường đều dựa trên hệ thống tạo ion, bao gồm thiết bị ion hoá lưỡng cực có chức năng tích điện các hạt để chúng lắng đọng ra ngoài không khí nhanh hơn và thường được quảng cáo là có thể diệt vi khuẩn, nấm và virus. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết những chiếc máy này không đủ các thử nghiệm tiêu chuẩn cũng như thiếu các nghiên cứu đánh giá về sự an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, các nghiên cứu về tác dụng phụ của phương pháp làm sạch không khí bằng thiết bị ion hoá cũng rất ít.

Brent Stephens - chủ tịch Khoa Kỹ thuật Dân dụng, Kiến trúc và Môi trường tại Illinois Tech cho biết các nhà sản xuất hầu như chỉ chứng minh tính hiệu quả trong phòng kín và không thử nghiệm với điều kiện bên ngoài để xem máy hoạt động như thế nào. Trong các môi trường có người như ở trường học hay công ty, các ion được thêm vào có thể phản ứng với những hợp chất khác có sẵn trong không khí, dẫn đến khả năng hình thành các hợp chất gây hại như formaldehyde và ozone. Các ion này cũng có thể liên kết với những khí khác để hình thành hạt “siêu mịn” gây ô nhiễm không khí.

Theo EPA, vật chất dạng hạt có chứa các chất rắn cực nhỏ hoặc các giọt chất lỏng nhỏ đến mức chúng có thể được hít vào sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tử vong sớm ở những người bị bệnh tim hoặc phổi, nhịp tim không đều, bệnh hen suyễn nặng hơn, giảm chức năng phổi, kích thích đường hô hấp, ho hoặc khó thở. Các hạt có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet, còn được gọi là hạt mịn hoặc PM2.5, gây nguy hiểm nhất cho sức khỏe vì chúng có thể đi sâu vào phổi và một số thậm chí có thể đi vào máu.

Tác động của các chất ion hoá đến sức khoẻ phần lớn chưa được biết đến, chỉ một số ít nghiên cứu nói về vấn đề này. Vào tháng 8 năm 2020, một nghiên cứu chỉ ra rằng tiếp xúc với các ion âm có thể dẫn đến sự oxy hoá toàn thân. Tuy nồng độ các hạt vật chất có thể giảm nhưng cũng không có sự thay đổi nào có lợi với sức khoẻ đường hô hấp.

Theo PHYS
39 bình luận
DKez
TÍCH CỰC
6 tháng
Lọc kk mình chỉ cần lọc bụi. hết.
Tủ lạnh cũng chỉ cần làm lạnh, máy giặt cũng không cần ion bạc chi cho tốn thêm ít phí
@Daoket Mình mà không có lọc ion thì không bao giờ mua.
boything
TÍCH CỰC
6 tháng
Cái ion này lại đc nhà Sharp quảng cáo là tính năng độc quyền trên các máy lọc không khí của họ
Hi-CNTT
TÍCH CỰC
6 tháng
@boything Và là hãng bán máy lọc chạy nhất TG trong khi đó máy nhà ngta giá cao thì có chỉ cần có 2tr3 là đã có 1 máy 😃
@boything Đừng tin bọn Khựa
@boything Chả có công nghệ Ion nào là độc quyền cả. Tất cả các hãng làm mlkk của Nhật đều có công nghệ Ion. Chỉ có độc quyền về tên gọi thôi.
@Wolfrain Độc quyền và mấy hãng Nhật chia sẻ công nghệ, linh kiện tạo ion với nhau
haidoox
TÍCH CỰC
6 tháng
Nhưng phải công nhận là dùng máy lọc xong (phòng mình trời mưa rất ẩm) thì đỡ hẳn mùi mốc khi bật cái khử ion (máy Sharp)
mannavod
TÍCH CỰC
6 tháng
@haidoox Mình cũng mua cái lọc ion giờ không thấy mốc nữa 😁
@haidoox Sài rất đã phòng ko có mùi của máy lạnh, ít bụi ....
@haidoox Nhưng cái ion này nó cũng dễ gây khô da
@haidoox Tôi có 1 cây ion của nhật bự như cây quạt tháp giá 700K
121551734_2680577545525651_8935801625433927646_n.jpg
Vậy là hại nhiều hơn lợi rồi
@dangphi95 Trong bài viết chỉ đưa ra vấn đề thôi, chứ thực chất cũng chưa khẳng định gì cả
Cái gì cũng có hai mặt mà
Cái lọc nào cũng giữ lại chất độc hại trong chính nó, rồi một ngày nào đó nếu không được bảo dưỡng, thay thế đúng mức thì chính nó sẽ phải thải ra độc chất thôi.
@dylerb chuẩn nè, giống như mấy cái máy lọc nước, nếu không thay lõi lọc định kỳ thì những chất bẩn có thể lại ngấm vào nước sạch luôn
@dylerb Cứ định kì thay màng lọc thôi thì cứ vô tư
Cười vô mặt
Cần sạch bụi thôi
Lucifer09
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Công nghệ Stream của Daikin thì có phải là ion hoá không khí không nhỉ?
Ở khu vực công viên hoặc ngoại ô thì nồng độ ion âm trong không khí rất cao, nói vậy thì chúng ta nên chui vào các tp ô nhiễm để sống để giữ sức khoả ah?
Sirlee41
ĐẠI BÀNG
6 tháng
Làm quả máy lọc PS5 là không khí ở nhà vui tươi ngay ☺️
@Sirlee41 Thấy ae đã có vợ bảo không khí căng thẳng hơn ấy.
cái nay hay nè
Lợi nhiều hơn hại thì dùng thôi
@toluutuananh Cái hại thì chưa khẳng định đc , còn cái lợi diệt ẩm mốc, khử mùi thì quá rõ rồi
Mình thì đang kiếm máy lọc không khí có thêm ion để diệt khuẩn và diệt mùi hôi :v
Nếu vậy thì người Nhật chết đầu tiên, ở Nhật nhà nào cũng có máy lọc không khí ion và dùng đã nâu lắm rồi.
Bài viết kiểu "vì chưa có đủ thông tin nên nó auto xấu" Vậy thì cái gì chả thiếu thông tin vaccine covid, phụ gia thực phẩm, sóng điện thoại, wifi, lò vi sóng, chiên không dầu... Auto hại hết
mấy cái này cực kỳ khó va không thể nào có đủ bằng chứng để xác minh cái này lợi hay hại. vì nếu mà chứng minh được thì nó đã cấm rồi. đến cái thuốc lá kia mà còn không cấm được nữa 😁 chỉ cấm vì có t hể ảnh hưởng đến người khác và vi cái mùi của nó không thơm nư nước hoa thôi. chứ mấy cái chị em bôi lên mặt hay bôi lên môi, xịt lên người chắc gỉ đã an toàn hơn :D
duongphi01
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@cuhiep Chủ tịch nói đúng quá rồi
Haiizzzzzz
ĐẠI BÀNG
6 tháng
@duongphi01 xóa bài này đi chủ tịch, làm a "lý hải" six ko bán dc máy lọc bây chừ
Kệ chưa cấm cứ xài. Ko chết vì này cũng chết vì kia
Đọc bài dài ngoằng. Cuối cùng cũng chỉ là nghi vấn.
Chả có kết luận là tốt hay không tốt.
Ba cái nghiên cứu kiểu này thì đầy.
Chỉ là nghiên cứu sơ khởi, không đủ để kết luận bất cứ điều gì.
Phải có thêm vài chục nghiên cứu khẳng định khác thì mới kết luận được là ion có ảnh hưởng tốt hay không tốt cho sức khỏe.
Mấy bài kiểu này không nên đăng ra cho công chúng vì chả đi đến đâu.  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019